Phòng Trị Sâu Bệnh ở Lan.......

Thảo luận trong 'Bệnh viện cây hoa cảnh' bắt đầu bởi Cây với cá, 15/7/06.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  1.PHÒNG TRỪ BỆNH HẠI CHO LAN:
  BỆNH HẠI DO NẤM :
  BỆNH NHIỆT THÁN:
  Còn gọi là bệnh đốm nâu là 1 trong những bệnh hại thường thấy nhất ở lan do nhiễm nấm đĩa gai gây ra ,chủ yếu gây hại trên lá .Thời kì đầu phát bệnh thường có những chấm nhỏ màu xám nhạt hoặc nâu xẫm khô dần dần lan rộng ra thành đốm hình bầu dục hoặc tròn thường có vùng màu vàng bao quanh đốm đen .Lam khi đã bệnh sinh trưởng ko tốt nếu bệnh nhẹ sẽ mất giá trị thưởng thúc còn bệnh nặng thì sẽ chết cây .
  ------------PHÒNG VÀ TRỊ ......:KỊP thời cắt bỏ phần bị bệnh , đem đốt đề phòng bệnh lan tràn , vết cắt cần phải cách đốm bệnh 2 cm trở lên .Có thể dùng zineb o,2%, lưu huỳnh-vôi o,3 %, truban hoặc banort xịt để phòng ngừa , hay benlat o,1 % để trị bệnh .
  BỆNH ĐỐM ĐEN :
  Mầm bệnh là bào tử của cây lan hồ điệp , chủ yếu gây hãi cho lan mực nó ,cũng gây hại cho kiến lan và hàn lan .Tỉ lệ paht1 bệnh và tỉ lệ chết cao ânh3 hưởng nghiêm trọng đến giá trị thưởng thức và giá rị kinh tế cao .Thời kì đầu phát bệnh những chấm màu xanh xậm dạng dịch dính nhanh chóng lan rộng biến thành màu nâu hoạc màu đen , khiến cho cây lan khô héo và chết .
  -------------PHÒNG VÀ TRỊ ......:Cắt bỏ lan bị bệnh , trước khi phát bệnh và thời kì đầu bị bệnh nên xịt booc-đô 1% có hiệu quả nhất .Thời kì bệnh ta có thể dùng benlate hoặc bất cứ loại thuốc nào có chứa chất benomil phun hàng tuần lên cây cho đến khi hết bệnh .
  BỆNH MẢNG TRẮNG:
  Do hạt khuẩn nhỏ gây ra chủ yếu gây hại trên mầm mới của cây lan , sau khi bị nhiểm bệnh tổ chức của mầm non sẽ bị phân hủy thấm ra chất dih5 màu vàng và mục rữa khiến cây lan bị rụng chết có thể tàn phá cả chậu lan .
  ------------PHÒNG VÀ TRỊ .......:Kịp thời thay chậu , cắt` bỏ rể cây hư và dùng dung dích đồng sulphat hoặc rd20 rửa sach4 cây lẫn chậu lan sau khi hong khô thì đem đi trồng lại với vật liệu mới .Thời kì phát bệnh có thể dùng dung dịch benlate hoặc bất cứ loại thước nào có chứa hoạt chất benomyl xịt cây lan , mặt chậu , tưới gớc lá lá và rể .Rải than cuổi lên mặt chậu lan cũng có hiệu quả phòng trị nhất định .
  BÊNH KHÔ LÁ :
  Thời kì đầu phát bệnh trên lá xuất hiện những chấm nhỏ màu nâu đỏ, sau đó nhanh chóng lan ra thành đốm bệnh hình tròn , đốm bệnh phát sinh ở mép lá có hình bán nguyệt , lám cho lá lan bị khô với diện tích lớn , ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ thẩm mĩ và có thể nhanh chóng gây chết cây .
  --------------PHÒNG VÀ TRỊ .......:kịp thời cắt bỏ lá bệnh và dọn sạch chổ lá rụng , ta có thể dùng thuốc zineb 0,2 % , truban,banor hoặc benlat 0,1% phun xịt .
  BỆNH ĐỐM TRÒN :
  Đốm bệnh hình tròn màu đen , ở cá hai mặt lá lõm xuống , khi bệnh nặng tàn bộ lá trải đều những đốm đen khô và chết , bệnh sinh sản nhanh .
  --------------PHÒNG VÀ TRỊ ......:Kịp thời cắt bỏ dọn sạch lá bệnh , có thể dùng truban,banort,zineb 0,2 % hoặc benlat 1,2 % phun xịt .
  BỆNH MỐC :
  Còn gọi lá bệnh đốm mốc do khuẩn mốc xâm nhập vào lá gây ra , Bệnh thường phát sinh ở mặt lưng của lá , thường phát sinh những đốm màu vàng cam hay dạng mốc sét trên lá .Bệnh thường phát sinh vào mùa hè nóng bức và khi nhà trồng lan ko thông gió .
  -------------PHÒNG VÀ TRỊ ........:cắt bỏ những lá bị bệnh nặng , tưới nước kịp thời và hong khô lá .Trị bằng benlat 0.1 %, hoặc bất cứ loại thuốc nào có chứa dung dịch benomyl phun xịt .
  BỆNH KHÔ HÉO :
  Do nấm gây râ , khi phát beenh5 lá biến màu vàng úa thân vẩy giả teo nhỏ và cong vập lại cuối cùng gây mục rễ lẫn cây con .Bệnh hko6 héo là bệnh gây nghiêm trọng cho cây lan , đặc biệt phát bệnh nghiêm trọng trong giống lan mực .
  ------------PHÒNG VÀ TRỊ .......:cố gắng dùng vật liệu tươi mới để trồng bạn có thể dùng thuốc tím 0,1 % tưới rễ , thân và gốc cây của lan con khoảng 15 phút , sau khi hong khô 1 -2 ngày thì ta có thể đem trồng .Thời kì đầu khi lan phát bệnh dùng thuốc sữa perrisorrogor 0,2 % , hoặc lá ổi , lá thầu dầu , lá sồi đun cho sôi rồi để nguội lấy nước đó phun vào rễ và thân cây bệnh .
  ( con2 tiep1)
   
 2. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Tiếp tục nè.
  Bệnh do aphis
  [​IMG][​IMG]

  Bệnh do coccus hesperidium
  [​IMG]

  bệnh dư nước (overwatering): tưới quá nhiều nước lực tưới mạnh
  [​IMG]

  bệnh do virus
  [​IMG]
  [​IMG]

  nấm mặt dưới lá
  [​IMG]

  Nấm mặt trên lá
  [​IMG]
   
 3. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Nấm lá
  [​IMG]

  nấm lá (fungal leaf)
  [​IMG]

  crown rot (bệnh thối ngọn)
  [​IMG]

  nấm trên lan (fungus on orchids)
  [​IMG]

  bacterial brown spot
  [​IMG]

  red spider mite(nhện đỏ)
  [​IMG]

  false spider mite
  [​IMG]

  aphid
  [​IMG]
   
 4. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  brown scale
  [​IMG]
  mealy bug
  [​IMG]
  thrips (thrip damage) ton thuong do thrips
  [​IMG]
  dịch một số từ chuyên môn theo hoalanvietnam.org
  *rệp xanh ,đen ,vàng (aphids)
  *rệp trắng (mealybugs)
  *rệp sáp (boisduval scales)
  *rệp nhỏ (spider mite) :một số sách của mình dịch red spider mite :nhện đỏ(hợp lý hơn)
  *white fly (ruồi trắng)
  *sên :có vỏ( snails) không vỏ (slugs)
  cái này giới thiệu cho các bạn tham khảo mà thôi
  (Bản quyền của Dalatrose)
   
 5. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  cám ơn anh GHT đã pót thêm , hôm trước đang post tiếp phần bệnh thì tự nhiên đứng máy ...trời công sức cả buổi ....
   
 6. ngocdoan

  ngocdoan Member

  Tham gia:
  27/10/06
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hanoi
  Cây đai châu của em đang trồng bị những nốt rất nhỏ trên lá màu nâu đất .Hiện giờ nó lan sang cả mấy cây khác nữa. Một người nói với em phun nước vôi trong là khỏi nhưng em không thấy hiệu quả mà còn lan rộng hơn nữa a>Giúp em với , ko thi em tan tành cả vườn lan mất...................
   

Chia sẻ trang này