Phòng và Chữa bệnh cho Chim cảnh

Thảo luận trong 'Bệnh và chữa bệnh cho chim cảnh' bắt đầu bởi GoldenCanary, 24/2/10.

 1. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Công việc chữa bệnh cho chim cảnh, cho đến nay ở VN ta, vẫn là những kinh nghiệm mang tính cá nhân, truyền miệng và ít được nghiên cứu một cách bài bản.

  Người nuôi chim cảnh thường rất khó khăn trước tình huống chim bệnh: không thể chẩn đoán cụ thể chim bệnh gì và cũng không biết nên dùng thuốc gì để điều trị vì hạn chế thông tin.
  Ngay cả ra cửa hàng thuốc thú y, hoặc các cơ sở thú y cũng chỉ có thể tìm được một số loại thuốc thông dụng dạng kháng sinh bao vây nhiều loại bệnh dành cho gia súc, gia cầm, chứ gần như không tìm được những liều thuốc đặc trị cho những bệnh mang tính đặc trưng của một số loài chim cảnh.

  Việc chia sẻ kinh nghiệm sử dụng thuốc chữa và phòng bệnh cho chim là rất cần thiết --> Xin mời các bạn cùng tham gia trao đổi kinh nghiệm, để có thể chăm nuôi những chú chim cảnh của chúng ta được tốt hơn.
   
 2. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  1. Nguyên tắc chung trong việc chữa bệnh cho chim cảnh:

  Các loại thuốc dành cho gia cầm đang bán trên thị trường, nhìn chung, đều có thể được xem xét để ứng dụng cho việc chữa bệnh cho chim cảnh.

  Bao gồm:
  - các loại kháng sinh phổ rộng, chữa một số bệnh thường gặp ở gia cầm (gà, vịt..) và do vậy cũng có thể xem xét ứng dụng chữa bệnh cho chim.
  - các loại thuốc đặc trị một số bệnh nhất định: như tụ huyết trùng, bạch hầu...: cũng có thể ứng dụng chữa trị khi chim cảnh bị những bệnh này.
  - các loại thuốc hỗ trợ giúp khôi phục sức khỏe sau khi gia cầm bị bệnh, hoặc giúp tăng cường sức đề kháng: cũng có thể ứng dụng với liều lượng phù hợp với chim cảnh.

  - Trong điều kiện nuôi chim cảnh chơi: phương án cho chim uống thuốc thường được sử dụng.
  - Nếu nuôi chim kinh doanh với số lượng nhiều: cần trang bị kiến thức và một số dụng cụ thú y cần thiết như ống kim tiêm, để có thể chữa trị kịp thời, tránh lây lan ra cả đàn chim nuôi.

  Nguyên tắc 1: Mỗi loại thuốc kháng sinh phổ rộng thường chỉ có khả năng đặc trị một số bệnh nhất định. Những bệnh khác (dù có quảng cáo trên bao bì thuốc) chỉ mang tính phòng ngừa, bao vây --> cần xem xét kĩ các tính năng của thuốc để ứng dụng phù hợp, chữa đúng bệnh.

  Nguyên tắc 2: Rất cần lưu í đến thể trọng của chim cảnh (thường nhỏ hơn gà vịt) để từ đó cân nhắc liều lượng sử dụng thuốc một cách hợp lí. Dùng quá liều: chim không những không khỏi bệnh mà còn có thể ngộ độc, gây những biến chứng tai hại.

  Nguyên tắc 3: Cần theo dõi sát sao diễn tiến tình trạng bệnh của chim trong quá trình sử dụng thuốc để có những nhận định, phân tích và điều chỉnh kịp thời. Chim có quá trình trao đổi chất diễn ra rất nhanh nên nếu không chú ý đến các phản ứng cơ thể của chim trước việc sử dụng thuốc thì rất khó điều trị tốt.

  Nguyên tắc 4: khi một cá thể chim bị bệnh và cần sử dụng thuốc điều trị: nên cách li chim bệnh ra khỏi khu vực nuôi các chim khác để tránh lây lan.
  Chim bị bệnh cần được nhốt nuôi ở nơi yên tĩnh, ấm áp, cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống cho chim. Nếu khí hậu đang lạnh thì cần trùm áo lồng và thậm chí cần sưởi ấm riêng cho chim.
  Chỉ khi chim hồi phục hoàn toàn mới đưa trở lại vào chuồng chung hoặc đưa về khu vực nuôi chung nhiều chim khác.

  Nguyên tắc 5: các bệnh hô hấp, tiêu hóa rất dễ lây lan.
  Khi phát hiện một cá thể chim bị bệnh: ngoài việc cách li tập trung chữa bệnh cho cá thể đó, cần theo dõi thật kĩ các cá thể còn lại để kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc lây bệnh.
  Với các chuồng nuôi tập thể có phát hiện ra chim bệnh: nên sử dụng thuốc phòng bệnh cho tất cả các cá thể còn lại trong chuồng.

  Nguyên tắc 6:
  - Hậu quả của thức ăn, nước uống bẩn thường là các bệnh về đường tiêu hóa
  - Hậu quả của khí hậu lạnh, gió lùa thường là các bệnh về đường hô hấp
  - Hậu quả của chuồng trại bẩn không được vệ sinh dọn rửa thường là các bệnh về rận mạt, kí sinh trùng trên lông chim, các bệnh về ghẻ ngứa, nổi trái (nổi đậu)

  --> cùng với việc phát hiện và chữa bệnh: cần xử lí các nguyên nhân gây ra bệnh bằng cách theo dõi chất lượng thức ăn, nước uống, tình hình thời tiết khí hậu và vệ sinh, khử trùng nơi nuôi chim một cách hợp lí.

  2. Một số loại thuốc:
  Coli-Terravet:
  [​IMG]
  Là kháng sinh phổ rộng của hãng Virbac, giá trung bình 30-35 ngàn đồng/gói 100 gr.
  Có dạng bột màu vàng nhạt. Khi pha với nước sẽ có dung dịch thuốc màu vàng chanh đặc trưng. Để sau vài tiếng sẽ chuyển sang màu nước trà đậm và kết tủa những váng màu trà dưới đáy.

  [​IMG]
  Quan sát thấy thuốc khá tốt cho các trường hợp viêm nhiễm đường tiêu hóa.

  [​IMG]

  Vitamino:
  [​IMG]

  Hỗn hợp nhiều loại Vitamine thiết yếu. Chế phẩm của Virbac.
  Có thể ứng dụng để tăng cường sức đề kháng cho chim, hoặc dùng phối hợp với kháng sinh để hỗ trợ chữa bệnh, giúp chim bệnh mau hồi phục.
  [​IMG]
   
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Một số thuốc của hãng Vemedim:

  Ampicol:
  [​IMG]

  Sử dụng qua, thấy thuốc này tốt với các bệnh đường hô hấp. Bệnh thường gặp vào mùa lạnh, mưa lạnh, qua đêm lạnh. Chim hay hắt xì, sặc thức ăn hoặc dịch nhầy ở miệng, mũi.

  Anti-Flu: thuốc phòng Cúm:
  [​IMG]

  Doxyt - Kháng sinh bao vây:
  [​IMG]

  Vicox - đặc trị cầu trùng: tiêu chảy sáp có máu:
  [​IMG]
   
 4. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Chờ mãi không thấy chị post tiếp, không biết em post thêm có bị gián đoạn không :D
  Chị GC đã nói khá kĩ về cách chữa bệnh và các loại thuốc, ở đây SB chỉ muốn nói thêm về bệnh của chim và các dấu hiệu ban đầu, phân biệt một số bệnh ngay từ lúc phát hiện và có cách chữa cụ thể nhằm tránh tối thiểu thiệt hại cho chim nuôi :)
  Cơ bản nhất, dấu hiệu của một con chim bệnh:
  Hầu hết người nuôi chim đều biết một con chim nuôi nhìn như thế nào thì gọi là "bị bệnh": Ủ rũ, lờ đờ ngay cả lúc bay hay ăn uống, xù lông, bỏ ăn, tiêu chảy, hay ngủ, hay đậu dưới nền lồng....Tuy nhiên, thật ra khi nhìn thấy những triệu chứng đó nghĩa là bệnh đã tiến triển một thời gian và bắt đầu trở nặng. Thường từ lúc bắt đầu phát hiện dấu hiệu mà không chữa kịp, đến lúc chết, chỉ mất vài ngày. Nên ngay khi phát hiện, cần cách ly chim bệnh như nguyên tắc thứ 4 bên trên, khi cách ly rồi, sẽ dễ dàng quan sát và phán đoán xem chim bị bệnh gì và chữa trị như thế nào.
  Một số dấu hiệu của các bệnh thường gặp
  1- Bệnh viêm đường hô hấp:
  -Chim sẽ có dấu hiệu cơ bản của một con chim bệnh, kèm theo đó, để ý kĩ sẽ thấy chim hay há miệng, khục khặc đầu, và lắng tai nghe sẽ thấy có tiếng khọt khẹt khi chim thở. Bệnh này lây nhanh, và chim mang bệnh có thể không có triệu chứng đến khi quá muộn, nhất là với chim bảy màu và chim yến hót, nên khi thấy một con biểu hiện triệu chứng, ngoài việc cách ly và chữa riêng, cần trị cho cả đàn.
  -Trường hợp chim con đang được người đút ăn mà nghe được tiếng khi chim thở, nghĩa là mình đã vô tình đút thức ăn quá nhanh, vào phổi của chim con, trường hợp này thì không chữa được.
  2- Rận mạt:
  -Chim không có dấu hiệu bệnh nhưng hay rỉa lông, rứt lông, và có lông lá xơ xác. Rận mạt không khó trị nhưng cần phải đảm bảo luôn kiểm soát được tình hình vì nếu chim cha/mẹ có rận/mạt vào mùa đẻ, thì dễ hư cả ổ chim con.
  3- Giun/Sán
  - Chim có biểu hiện cơ bản của một con chim bệnh, kèm theo sút cân nhanh, có thể tiêu chảy nặng. Cũng như bệnh viêm hô hấp, khi thấy một con bị, phải chữa cho cả đàn. Nếu chim được uống thuốc xổ giun định kì trong năm hì không cần lo ngại vấn đề ngày.
  4- Tắc trứng/ kẹt trứng:
  - Đây không hẳn là "bệnh" và chỉ chim mái mới bị, chim tắc trứng vì chế độ dinh dưỡng thiếu canxi, hoặc có canxi, nhưng do nuôi trong nhà, nơi không có ánh nắng trực tiếp vào lồng, nên chim không hấp thụ/ tổng hợp được vitamin D3. Ta có thể biết con chim mái bị tắc trứng khi thấy các dấu hiệu: xệ cánh, không bay cao được-thường loanh quanh ở nền chuồng, xù lông, hay ngủ, hoặc lúc thức thì nhìn rất mệt mỏi, hậu môn co thắt nhiều, đuôi xòe ra hoặc vểnh lên xuống nhiều lần..
  ---> Khi phát hiện chim mái bị tắc trứng, nên bắt riêng chim ra, nhỏ vào miệng một giọt canxi, để vào lồng cách ly, càng nhỏ càng tốt; bên trong lồng đặt đèn sưởi ấm(nếu đêm lạnh) và một khăn ẩm, thức ăn có thể để trong chén nông hoặc vãi trên nền nếu chim yếu. Từ 10--24 tiếng, nếu chim đẻ được quả trứng đó ra, nó sẽ trở lại bình thường.
  5- Tiêu chảy và các bệnh có thể có tiêu chảy là triệu chứng:
  - Nhận biết chim bị tiêu chảy bằng cách nhìn phân chim, hoặc nhìn lông quanh vùng hậu môn, sẽ thấy bị ướt, hoặc trụi lông.
  - Nếu chim bị tiêu chảy nhưng không có dấu hiệu bệnh, cần xem lại chế độ dinh dưỡng và cắt bớt phần rau tươi. Thường xuyên vệ sinh cóng nước uống, cóng tắm...vài ngày sau sẽ tự khỏi.
  - Nếu chim bị tiêu chảy và có các dấu hiệu của chim bệnh, nghĩa là hệ tiêu hóa đã có vấn đề, tách riêng chim bệnh, không cho ăn rau xanh, và dùng thuốc trị e.Coli, hoặc thuốc có kháng sinh. Sau một tuần, nếu chim hết tiêu chảy, nên dùng Vitamino pha vào nước uống để bổ sung chất điện phân và các vitamin cần thiết giúp chim phục hồi nhanh.
  - Nếu chim bị tiêu chảy và có các dấu hiệu của chim bệnh, đã chữa trị sau một tuần, chim hết dấu hiệu bệnh, nhưng vẫn tiêu chảy, bắt đầu ăn rất nhiều, nhưng lại ốm đi rất nhanh( thường thì con chim ăn càng nhiều thì càng ốm nhanh), trong một vài trường hợp, bắt đầu rụng lông. Thì đó là do cầu trùng(protozoa). Cầu trùng tiêu hóa thức ăn của chim, và còn tiết ra chất độc làm con chim nhanh suy kiệt. Cần chữa kịp thời bằng thuốc đặc trị bệnh cầu trùng; bên trên chị GC có pót 1 loại, mình gợi ý thêm một loại là ESB3, pha vào nước uống, cho uống liên tục 3 ngày, dừng 2 ngày, và tiếp tục. Chim sau khi chữa hết bệnh rất ốm, phải tẩm bổ bằng vitamin hoặc chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm lấy lại thể trọng và sinh hoạt lại bình thường.
  - Nếu chim cha mẹ nhiễm cầu trong trong quá trình nuôi con, thì chim con có nhiều khả năng cũng nhiễm cầu trùng và bị chậm lớn, hoặc chết non trong ổ, chim không tiêu chảy, nhưng sẽ ăn rất nhiều và ốm rất nhanh, sau đó chết đói, và đa phần thấy chết ngay trong máng ăn. Chữa như chim lớn, nhưng khó chữa hơn và thường không cứu được, hoặc nếu cứu được thì con chim cũng không phát triển được bình thường.
  6- Bệnh vẹo cổ:
  - Chim có thể có hoặc không có dấu hiệu cơ bản của chim bệnh, nhưng bắt đầu có dấu hiệu mất thăng bằng khi đậu trên cần đậu, di chuyển khó khăn, hay vặn vẹo đầu, một số trường hợp, nhìn như con chim đang muốn nhìn gì trên nóc chuồng.
  Bệnh này hiện nay chưa thấy chữa được, không làm chim chết trực tiếp, nhưng gây tai nạn/ chấn thương/ sụt cân(khó khăn trong ăn uống).
  Trường hợp con chim chỉ biểu hiện những dấu hiệu bệnh cơ bản, thì có một cách khác để nhìn nhận sự việc, đó là quan sát..phân chim.
  Tách riêng chim bệnh trong lồng cách ly, lót lồng bằng giấy trắng, sạch, để dễ quan sát phân chim:
  - Phân chim bình thường sẽ không có mùi hôi, và gồm 3 phần:
  a-Phần đặc: có màu của thức ăn chúng ta cho ăn, thường là nâu hoặc xanh đậm
  b-Phần nước(nước tiểu): thường là trong suốt và khó để ý thấy.
  c-Phần màu trắng nằm giữa 2 phần trên.
  Các dấu hiệu bất thường của từng phần gắn liền với bệnh:
  Xem xét phần A
  +Màu đen: bị xuất huyết nội.
  +Màu xanh non: bệnh về gan.
  +Màu trắng/ màu kem nhạt: tuyến tụy, hoặc hệ tiêu hóa có vấn đề.
  +còn lẫn thức ăn chưa tiêu hóa: bệnh đường ruột/ tiêu chảy.​
  Xem xét phần B
  + Màu xanh non/màu vàng: gan có vấn đề.
  + Nhiều phần "b" hơn bình thường: ăn quá nhiều thức ăn chứa nhiều nước.​
  Xem xét phần C:
  +Màu xanh non/ màu vàng: gan có vấn đề, hoặc chim đang mắc chứng biếng ăn.
  +Màu nâu: ngộ độc.
  +Màu đỏ: bị xuất huyết nội, hoặc thận có vấn đề.
  +Phần "c" trong phân nhiều hơn bình thường: chim bị mất nước, hoặc thận có vấn đề.
  Mọi người có thể bổ sung thêm. Vì có một số bệnh có thể có người đã gặp, có người chưa. :)
   
  Last edited: 24/2/10
  qvh, hoaphuly, tienhungbtn and 27 others like this.
 5. khungh

  khungh Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  huế
  cho biết cụ thể loại thuốc trị giun sán cho chim chao mao, anh em nào biết thì giúp mình với.
   
  thieuhungyp thích bài này.
 6. cocthoiken

  cocthoiken Well-Known Member

  Tham gia:
  15/7/08
  Bài viết:
  178
  Thích đã nhận:
  175
  Đến từ:
  HCM
  Dùng Mebendazon cho rẻ. Bạn tán nhuyễn, cho vào cóng nước, chờ chim khát nước rồi cho uống. Uống xong lấy ra ngay, thay bằng nước uống bình thường. Nếu nuôi nhiều thì bạn nên tẩy giun định kì vì chim nhiễm giun vẫn sống khỏe, không có triệu chứng đặc biệt (cái này do mình NGHĨ thế, chưa thử)
  Xin bổ sung thêm 1 bệnh, đó là chim bị rụng lông máu (lông ống) khi thay lông
  nguyên nhân :
  1/ chim bị thiếu chất dinh dưỡng trước và trong quá trình thay lông.
  2/ chim bị thiếu nắng (không được phơi nắng trong thời gian dài.
  3/ rận mạt kí sinh.
  cách chữa:
  - bổ sung chất dinh dưỡng, cào cào đặc biệt thích hợp trong trường hợp này, kế đến là cám viên dành cho gà con.
  - cho tắm nước và phơi nắng đầy đủ
  mình đã thử và thấy có hiệu quả, nhưng bạn phải chấp nhận tình trạng lông ra không đều, bị xoăn lông, đành phải chờ đến mùa sau ra lông khác.
   
  RUA01, hongphucc, M.U and 1 other person like this.
 7. Tuancaukhi

  Tuancaukhi Well-Known Member

  Tham gia:
  17/7/06
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Ha Noi
  Tôi có con khuyên 10 ngày ko vào được cám, mặc dù đã thử nhiều cách. Cho cám trộn với chuối, nuôi chung cùng con khác nhưng vẫn ko được. Các con khác chỉ 2 ngày là ok rồi. Tình hình là chim yếu. Định hỏi các bác xem có thuốc gì cho chim khoẻ lên chút rồi vào cám tiếp sau ko? Tôi đã phải hoà nước cam + đường cho chim uống rồi. Ko biết thế nào. SOS tư vấn giúp. Cảm ơn.
   
  hongphucc and Micon like this.
 8. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Đau mắt ở chim cảnh:

  Đôi khi chim cảnh bị đau mắt.

  Triệu chứng thường gặp:
  - chim nhắm mắt, di chuyển chậm chạp, thường đứng một chỗ dưới sàn chuồng, lồng
  - chim hay dụi mắt vào hai bên cánh
  - lông mắt ướt do chảy nước mắt. Khi nặng có biểu hiện có mủ xanh hoặc vàng nhạt. Mi mắt sưng tấy, mắt có thể chuyển màu đỏ
  - nổi những nốt sần như hạt đậu quanh mi mắt

  Nguyên nhân:
  - nhiễm các vi khuẩn gây các bệnh về mắt
  - trường hợp tệ hơn: nhiễm kí sinh trùng (mạt, giun sán...) và chúng bò lên khu vực mắt để làm tổ đẻ trứng và sinh sôi, gây biến chứng ở mắt

  Chữa bệnh:
  Chưa có các loại thuốc đặc trị cho chim cảnh: nên đành ứng dụng một cách thận trọng một số loại thuốc cho người và cho gia cầm.

  - Nhiễm vi khuẩn: sử dụng các loại thuốc kháng sinh dành cho mắt phổ rộng của người - thuốc nước hoặc thuốc mỡ đều được.
  Ví dụ: tôi hay dùng Tobrex - một chế phẩm kháng sinh mắt thường được dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cho các trường hợp nặng:
  [​IMG]

  Với các trường hợp nhẹ - mới hơi chớm chảy nước mắt, chim vẫn còn hoạt động tốt: sử dụng nước muối sinh lý:
  [​IMG]

  - Nhiễm kí sinh trùng: kí sinh trùng đã lên đến mắt làm tổ thì trường hợp đã khá nặng.
  Ngoài thuốc nhỏ mắt chống viêm nhiễm mắt, tôi kết hợp thêm thuốc uống trị kí sinh trùng Ví dụ:
  Fancare Safty:
  [​IMG]

  Vime-dazol:
  [​IMG]

  Chăm sóc chim bệnh: các bước sau là bắt buộc:
  - Cách li chim bệnh khỏi chuồng hoặc khu vực nuôi tập thể
  - Nuôi riêng chim bệnh ở chuồng riêng, chỗ thoáng sạch nhưng cần ấm và kín gió.
  - Thức ăn, ước uống đầy đủ, để ở nhiều nơi cho chim dễ di chuyển đến ăn. Đảm bảo luôn sạch sẽ.
  - Nếu chim quá yếu, không tự ăn được, hoặc mắt đau quá nặng nên không thể đến chỗ có thức ăn để ăn được: phải bơm, mớm cho chim ăn. Có thể sử dụng các chế phẩm dạng bột ngũ cốc dành cho trẻ tập ăn dặm (trẻ 4-6 tháng tuổi) để trộn, nấu thành dạng bột hơi sệt bơm vào họng chim.
  - Vệ sinh, sát trùng toàn bộ khu vực nuôi chim thật sạch sẽ. Theo dõi kĩ diễn biến trên các cá thể còn lại.

  Lưu í:
  - Các loại thuốc và phương pháp trên mang tính tham khảo. Quá trình sử dụng cần theo dõi kĩ bệnh cũng như diễn biến của bệnh.
  - Đặc biệt tôn trọng các hướng dẫn sử dụng thuốc.
  - Một số loại thuốc Vitamine có thể xem xét thêm để tăng cường sức đề kháng và chịu đựng của chim trong quá trình chữa bệnh.
   
  thanghanoi, RUA01, phamkhang and 7 others like this.
 9. number one

  number one Member

  Tham gia:
  9/9/10
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hai Phong
  Cám ơn chị rất nhiều ! Bài viết của chị rất hữu ích !
   
 10. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Điều trị Air Sac Mite:
  Loài mạt này gặp thường xuyên ở vật chủ là Chim yến hót - Canary.
  Ngoài ra, chúng có mặt ở hầu hết các loài finch thường nuôi cảnh: như Zebra Finch, Society finch....

  Nhưng thực tế chúng lại không gây tác hại lớn với người nuôi Canary, nuôi Zebra hay Society Fincch bằng người nuôi chim Bảy màu - Gouldian Finch.

  Ai đã từng nuôi chim Bảy màu ở VN đều phải gặp căn bệnh này. Mà triệu chứng khởi bệnh thường khó nhận biết. Cho đến khi chim đã phát bệnh thì mới nhận ra: xù lông, hắt xì, ho, dịch nhầy ở mũi miệng, ngủ ngày, ít ăn, sụt kí nhanh chóng và có thể chết rất nhanh.

  S76 và Scatt là 2 loại thuốc đặc trị của Mĩ được dành riêng xử lí căn bệnh này. Nhưng ở thị trường VN: chỉ có thể nhờ mua từ nước ngoài mang về.


  Một số liệu pháp thay thế - tuy không cực kì hiệu quả bằng, nhưng có thể ứng dụng khi chim mới chớm bệnh. Quan trọng hơn là để phòng bệnh:

  Vimectin - chế phẩm trị nội ngoại kí sinh trùng: dạng bột, pha vào thức ăn hoặc nước uống:
  [​IMG]

  Kết hợp Ampicol - xử lí căn bệnh viêm nhiễm đường hô hấp do mạt túi khí chui vào đường thở:
  [​IMG]

  Trong quá trình điều trị, dưỡng sức cho chim bằng Vitamino của Virbac - tăng cường sức đề kháng:
  [​IMG]

  Và dứt khoát không được quên: bóng đèn sưởi ấm - tăng nhiệt lượng cho chim và hạn chế ẩm không khí khiến chim dễ thở:
  [​IMG]
   
  Last edited: 16/12/10
 11. Tuankhtc

  Tuankhtc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cái Vitamino này chắc là tiệm thú y nào cũng có phải không mọi người?? Mai em phải qua tiệm gần nhà xem có không mới được:x
   
 12. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Chứng rụng lông bất thường
  Chim cảnh đôi khi bị rụng lông bất thường (không phải thay lông hàng năm). Có nhiều nguyên nhân.
  Một số nguyên nhân thường gặp:
  1. - Chim bị stress do mật độ nuôi quá dày, thức ăn không phù hợp, bị đánh đuổi, bị cắn mổ...
  2. - Chim thiếu Vitamine D để tổng hợp Canxi, ống lông bị giòn nên dễ gãy rụng lông
  3. - Chim bị dư lượng kháng sinh ảnh hưởng đến hệ lông (do bị dùng quá liều kháng sinh để chữa các bệnh khác)
  4. - Chim bị bệnh về tuyến giáp ảnh hưởng đến hệ nội tiết tố gây rụng lông (trường hợp này gặp nhiều ở Gouldian Finch)
  5. - Chim bị quá nhiều mạt cắn phá hệ lông, hoặc bị các bệnh viêm nhiễm ngoài da gây ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ lông.
  Với các nguyên nhân về stress: giảm thiểu mật độ nuôi, cho thức ăn đa dạng đầy đủ các thành phần sẽ cải thiện tình hình.
  Với các nguyên nhân về rận mạt và bệnh ngoài da: ứng dụng các loại thuốc phun xịt, pha thuốc tắm phòng trừ bệnh. Giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.
  Với các nguyên nhân về nội tiết, thiếu hụt các chất cần thiết: có thể ứng dụng một số loại thuốc phổ biến cho gia cầm để cải thiện tình hình.
  Các loạt thuốc có Biotin (vitamin H), ví dụ:
  Biotin A - H:
  [​IMG]
   
  phamkhang, hongphucc, M.U and 4 others like this.
 13. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Chứng rụng lông...
  Biotin A-H:
  THÀNH PHẦN:
  Vitamin A,Biotin ,Vitamin D, Zinc

  CÔNG DỤNG:
  - Ngừa và trị các rối loạn tăng trưởng nơi da, lông, móng ở heo thịt và heo nái: hư móng, nứt móng, viêm da, dày sừng, đau chân...
  - Phòng và trị các rối loạn ở da, khô lông ở gà đẻ, chứng loạn dưỡng xương, khô mí mắt, chảy máu quanh mỏ. - Gia tăng sản lượng trứng.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:47 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:45 PM ----------


  MD Biotin Calcium:
  [​IMG]

  THÀNH PHẦN: Vitamin A, D3, Calcium Pantothenate, Calcium gluconate, Biotin, Lactose.


  Calgophos:
  [​IMG]Dung dịch khoáng chất và yếu tố vi lượng dùng uống

  THÀNH PHẦN
  Phospho (P205 ) ………….......................235g
  Calcium phosphate monobasic...............103g
  Magnesium phosphate monobasic. ........108g
  Sodium phosphate monobasic.............. 45,2g
  Manganese phosphate monobasic.........10,8g
  Zinc phosphate monobasic......….........10,2g
  Cupric phosphate......……......……........2,5g
  Cobalt phosphate monobasic.................0,1g
  Tá dược vừa đủ ......………...................…1L


  CHỈ ĐỊNH
  Điều chỉnh sự mất cân bằng của Ca/ P và sự thiếu hụt những khoáng chất hay chất vi lượng gây nên sự còi cọc, không sinh sản, chứng mềm xương, bệnh lở loét ngoài da, chứng rụng lông sớm, chứng bạc lông, sự biến dạng của móng chân, tình trạng yếu chân trong thời gian nái nuôi con.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:48 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:47 PM ----------


  Chứng rụng lông do rối loạn nội tiết - thiếu hụt I-ốt:
  Vimeral:
  [​IMG]
  THÀNH PHẦN:
  Trong 1kg có chứa:
  Copper.....................................4.000 mg
  Iron ........................................20.000 mg
  Cobalt ........................................500 mg
  Zinc .......................................14.000 mg
  Selenium.......................................60 mg
  Magnesium.............................12.000 mg
  Manganese ............................15.000 mg
  Iodine..........................................800 mg
  DL.Methionine...........................4.000 mg
  Lysine......................................2.000 mg
   
  Last edited: 18/12/10
  phamkhang, hongphucc, M.U and 8 others like this.
 14. Tuankhtc

  Tuankhtc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hum nay lượn ra hàng thú y, lân la mua được một loại vitamin, thấy có vẻ khá đầy đủ chất, gói 10g có 5k thôi :) những anh em nuôi ít mỗi lần dùng 7-10 n ngày chỉ 1 gói là đủ...

  [​IMG]

  Thuốc bột màu vàng nhìn như cám trứng nên em trộn vào cám cho Yến ăn, còn những loại khác em hòa vào nước thấy màu vàng đặc chưng của thuốc vitamin tổng hợp :)
   
  hongphucc, M.U, tieuhoami and 4 others like this.
 15. Micon

  Micon Well-Known Member

  Tham gia:
  27/5/11
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  558
  Đến từ:
  Đồng Hới
  Cần cứu con khuyên trước rồi tính chuyện vào cám sau. Bạn ra hiệu thuốc tây mua lấy vài viên glucoza, về lấy 1/4 viên cho vào nữa cóng nước cho khuyên uống. Glucoza là đường đơn, cung cấp trực tiếp năng lượng cho chim khi uống mà không cần thông qua quá trình tiêu hóa.
  Nó khá lên rồi thì bạn trộn ít cám vào nước đã pha glucoza cho uống. Trong thời gian này bạn nên trộn chuối hoặc xoài cho chim ăn thử.
  Chúc bạn thành công
   
  hongphucc thích bài này.
 16. luhanhhv

  luhanhhv Member

  Tham gia:
  15/4/11
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  BẢO LỘC LÂM ĐỒNG
  mình có mua một chú chim than nuôi t5ừ nhỏ của người bán chim ,nhưng không biết nó cứ bị thay lông liên tục Bạn nào biết cách chữa trị chỉ mình với Cám ơn trước nhé
   
 17. duongngoc

  duongngoc New Member

  Tham gia:
  22/8/11
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ha noi
  Các bác ơi, Chim sáo nhà em nó bị bệnh mà em không biết bệnh gì, em không biết phải làm sao . Nó bị nổi nốt trong họng và ở dưới lưỡi ( có nốt đỏ, nốt trắng) khoảng 5, 6 nốt bằng hạt gạo nó kém ăn hơn , giọng nó khằn đi, thở nặng ( không chảy nước mũi), đặc biệt sáng nay dậy nó không hót nữa. Bác nào biết chỉ giáo giúp em với. Em rất lo nốt nổi ngày một nhiều hơn em sợ nó chết mất, cứu sáo nhà em với các bác ơi!
   
 18. bichphuong

  bichphuong Member

  Tham gia:
  10/12/10
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  biên hòa
  Giúp giùm con chòe lửa của em với mấy hôm nay nó bi ho hay sao đó lâu lâu lại thấy nó ót ót 1 vài lần.không biết phải nó bị ho kô.Giúp giùm em với
   
 19. DIENTHUY

  DIENTHUY Well-Known Member

  Tham gia:
  16/7/08
  Bài viết:
  322
  Thích đã nhận:
  355
  Đến từ:
  thah pho CA MAU
  Mấy loại thuốc này mình không thấy bán,chạy ra ngoài Nguyễn Thị nhỏ không thấy bán .Bác nào biết chỗ bán xin giúp dùm,cám ơn nhiều lắm .
   
 20. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  DienThuy ra Mạc Đỉnh chi, Q3, khu bán thuốc thú y. :)
   
  M.U and DIENTHUY like this.

Chia sẻ trang này