Phòng và chữa bệnh sốc nước??????

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi Dark angel, 11/7/07.

 1. Dark angel

  Dark angel Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  520
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  Nếu là người yêu cá dĩa, và hiện tại đang nuội thì hẳn ai cũng đã tùng 1 hay nhiều lần gặp phải chứng bệnh sốc nước này nơi những chú cá đáng yêu của chúng ta. Căn bệnh này có thể gây ra những hậu quả ko ngờ: cá bị 1 vệt lõm nơi tiếp giáp giữa mang với thân mình dưới (ko biết gọi phần đó là gì nua7) khiến chúng phải mang dị tật đó suốt đời :crying: hay tệ hơn nua74 nếu như ko được phát hiện sớm có thể =; =; =; chia tay mãi mãi. Nhưng ko hẳn tất cả mọi người nuôi cá dĩa đuề biết cah1 phòng và chua74 nên em đây mạo muội mở topic này mong mí đại gia trong và ngoài làng yêu thích cá dĩa có kinh nghiệm có thể tư vấn cũng như truyền thụ ít kinh nghiệm cho mọi người phòng thân c...........................á
   
 2. vtnutc

  vtnutc Well-Known Member

  Tham gia:
  23/6/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  Cái vụ này mình chưa gặp( vì mới nuôi cá đĩa có 3 tuần à), mỗi lần thay nước mình thay 1/3 nước+cho thêm 1/2 muỗng canh muối hột( nước máy để vài ngày), đôi lúc thay 50%. Chỗ bán cá cho mình bảo khi nào cá bị shock nước thì cắm cây sưởi 28 độ thôi---> ko biết anh em trên diễn đàn có cao kiến gì ko?
   
 3. mb1320

  mb1320 Member

  Tham gia:
  14/7/07
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Da Nang
  làm thế nào để đo được độ PH của nước xin mấy bác chỉ giúp em.
   
 4. Billykid

  Billykid Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/06
  Bài viết:
  559
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Sài Thành - Gò Vấp
  SHOCK NC đâu phải bệnh !!!
  Theo như em bít thì cá thở bằng nc người thở bằng không khí. Khi ta thay nc tức là thay đổi môi trường sống của cá, nếu ít thì ko sao mà nhìu thì rất nguy hiểm. Cũng như người thôi nếu đột ngột bị đưa lên cao 3000m thì cũng SOCK như cá :D. Cách phòng trách chủ yếu là làm thay đổi môi trường ít thôi cho cá có khả năng thích nghi.
  Em thì ko có nuôi cá dĩa, nhưng mà sock nc thì bị nhiều rồi cho nên cũng bít chút xíu. Con la hán nhà em mỗi lần bị sock nc thì ghê lắm, lờ đờ nằm 1 chỗ khoảng 30 phút sau thì bắt đầu đổ nhớt, nếu ko cấp cứu thì chết chắc (em bị rồi).
  Để tránh bị SHOCK nc thì em làm vậy nè, thay 1/3 - 1/2 (1/2 chi khi nào dơ quá mới thay). Nc trữ lại qua đêm, cho san hô vào nếu PH thấp. Khi cho nc mới vào thì nên mở sục khí, maximum luôn nha. Em làm vậy đóa cả năm nay vẫn OK hahahah
   
 5. Vietlam

  Vietlam Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  viet nam
  Mình cũng thường xuyên chỉ thay 1/3 nước thôi. Lúc thay bật sủi to là ok và nữa cho nước vào thật từ từ mình hay cho qua lọc vụ nay mất nhiều thời gian.
  Không biết mình làm có đúng không??
  Cho muối như ban thi tỷ lệ ntn?? nếu dùng đơn vị là thìa uống cafe/10lit
   
 6. Xuân Lộc

  Xuân Lộc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/06
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Vụ shock nước này hồi trước tôi cũng từng bị rồi. Lần đó do chủ quan, nước máy mới phơi ngoài trời hơn 1 ngày đã thay cho bể 100% nên nguyên bầy 5 con (trưởng thành) bị shock nước (vây vi cụp lại, màu tái ngắt, tụm lại góc hồ không bơi lội gì). Sau đó thì có cứu được nhưng nhìn con cá xấu hoắc à, mình bị loang lổ như nấm mốc ý. Sau đó mình cẩn thận hơn, nếu cần thay 100% nước thì phơi nắng ít nhất 3 ngày luôn. Bình thường chỉ thay tối đa là 2/3 hồ thôi. Nói chung cố gắng tránh đừng để bị shock nước vì nếu bị rồi sau này nếu cứu được con cá cũng mất đẹp đi, nhìn xấu lắm chỉ muốn bỏ đi thôi. Vài kinh nghiệm trao đổi cùng các bạn. Thân chào.
   

Chia sẻ trang này