Phòng và trị bệnh cho gà (sưu tầm)

Thảo luận trong 'Viện gia cầm' bắt đầu bởi Nguyen Hoang Ho, 23/9/08.

 1. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Bệnh Tụ huyết trùng (toi) ở Gà<!--sizec--><!--/sizec--><!--colorc--><!--/colorc-->

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->NGUYÊN NHÂN:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Bệnh do vi khuẩn Pasteurella multocida, thường xảy ra ở gà từ 3 tháng tuổi trở lên, hiện nay tuổi mắc bệnh thường sớm hơn ở đồng bằng sông Cửu Long. Tất cả các loài gia cầm đều cảm thụ bệnh. Bệnh lây lan qua đường tiêu hóa, hô hấp, vết thương ngoài da, tiếp xúc với gia cầm bệnh.
  Vi khuẩn gây bệnh dễ bị diệt bởi thuốc sát trùng, ánh nắng và nhiệt độ cao. Tuy nhiên, chúng có thể tồn tại hàng tháng trong xác gia cầm chết nên cần chú ý xử lý xác gia cầm chết trong thời gian bệnh bộc phát.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->TRIỆU CHỨNG:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Bệnh thường xảy ra ở đàn gà đang đẻ. Thời gian nung bệnh 1- 2 ngày, có thể kéo dài 4 – 9 ngày.

  Thể quá cấp:
  Diễn biến nhanh, khó quan sát kịp triệu chứng, chỉ thấy con vật ủ rũ cao độ. Sau đó 1-2 giờ gà chết.

  Thể cấp tính:
  Đây là thể bệnh phổ biến, con vật sốt cao 42 – 43oC, ủ rũ, bỏ ăn, xù lông, đi chậm, từ mũi, miệng chảy ra chất nhớt, có bọt lẫn máu. Tiêu chảy phân màu nâu. Thở khó, mào và yếm tím bầm.

  Thể mãn tính:
  Gà gầy còm, mào và tích sưng, thuỷ thủng, hoại tử.
  Viêm khớp mãn tính ở đầu gối, viêm phúc mạc mãn tính , ngẹo cổ

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->BỆNH TÍCH:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Thể quá cấp:
  Bệnh tích không điển hình chỉ thấy xuất huyết và tụ huyết ở xoang và các phủ tạng.
  Thể cấp tính:
  Tụ huyết và xuất huyết ở các tổ chức liên kết dưới da và các cơ quan phủ tạng. Bụng chứa nhiều dịch tiết
  Thể mãn tính:
  Viêm hoại tử mãn tính đường hô hấp và gan. Viêm phúc mạc mãn tính. Ống dẫn trứng sưng màu vàng nhạt, chứa dịch xuất có Fibrin. Viêm khớp, khớp sưng to chứa nhiều dịch màu xám đục.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->PHÒNG BỆNH:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Tiêm phòng bằng vaccine tụ huyết trùng gia cầm cho gà 2 tháng tuổi hoặc vaccine INACTI/VAC-FC3 0,5ml/con cho gà khi 45 ngày tuổi, lặp lại lần hai cho gà trên 3 tháng tuổi. Đây là loại vaccine chết dạng nhũ dầu tạo miễn nhiễm cao, nhưng nên lưu ý khi chủng ngừa chỉ chủng dưới da cổ. Nếu chủng vào bắp thịt cổ sẽ tạo nốt sưng nơi chỗ tiêm làm giảm giá trị quày thịt, còn chủng vào cổ gần đầu sẽ làm sưng đầu
  Khi bệnh tụ huyết trùng gia cầm xảy ra , nên phân lập vi khuẩn để biết được type huyết thanh của chúng mà chọn vaccine phòng bệnh hữu hiệu.
  Việc sử dụng kháng sinh và sulfamid định kỳ trong khẩu phần ăn hàng ngày cũng có tác dụng hạn chế bệnh tụ huyết trùng.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->ĐIỀU TRỊ:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Cần điều trị sớm khi bệnh mới phát. Bệnh có thể tái phát khi ngưng điều trị và nếu bệnh chuyển sang thể mãn tính thì điều trị không hiệu quả.
  Pha vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn một trong các loại thuốc sau: ETS, Vimenro, Genta-Colenro, Erco-Sulfa, Genroflox, Tylenro 5+5, Cospicomplex, Norgencin,...
  Trường hợp bệnh nặng, gà không ăn uống được cần cấp thuốc qua đường tiêm bắp. Dùng một trong các loại thuốc sau: Ticotin, Erytialin , Colidox GV, Tylenro 5+5, Kampico, Genta-Colenro, … theo chỉ định.
  Bổ sung các vitamine, để tăng cường sức đề kháng của đàn gia cầm. dùng một trong các loại thuốc sau :
  - Vimix Plus: 1g pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 – 5 ngày.
  - Vime C Electrolyte: 1g pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 – 5 ngày.
  - Aminovit : Gói 100g pha cho 500 lít nước uống.
  - Vimeperos: 5g cho 1000 gà con, 500 gà giò, 200 gà đẻ.
   
 2. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  BỆNH LỴ VÀ THƯƠNG HÀN Ở GÀ<!--sizec--><!--/sizec--><!--colorc--><!--/colorc-->

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->NGUYÊN NHÂN:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Hai bệnh này trên thực tế coi như một bệnh, do 2 loại vi trùng Salmonella pullorum và Salmonella gallinarum gây nên.
  Bệnh có thể lây truyền qua trứng của gà mái bệnh, gà con mới nở bị nhiễm bệnh và lan truyền bệnh cho gà con ấp cùng máy. Gà bệnh sống sót còn lại trở thành vật mang trùng làm lây lan cho những con khác.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->TRIỆU CHỨNG:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Ở gà con: Bệnh xảy ra ở thể cấp tính, trứng nhiễm bệnh có thể bị chết phôi, thai chết trước khi nở, nếu nở ra cũng ốm yếu và chết ngay sau đó.
  Gà bệnh ốm yếu, trọng lượng thấp, bụng xệ xuống do lòng đỏ không tiêu, tiêu chảy phân màu trắng. Phần lớn bệnh hết sau 2 – 3 ngày nhưng cũng có khi kéo dài 1 – 2 tuần. Trường hợp này gà bị viêm ruột nặng và chết.
  Ởí gà lớn: Bệnh thường xảy ra ở thể mãn tính, gà gầy yếu, ủ rũ , lông xù, niêm mạc nhợt nhạt, bụng tích nước, trương to. Phân có màu trắng bết ở hậu môn, tiêu chảy. Gà mái giảm đẻ, vỏ trứng xù xì, lòng đỏ có máu.
  Đôi khi xảy ra ở thể cấp tính do nhiễm trùng huyết, gà đột nhiên ủ rũ, bỏ ăn, tiêu chảy nặng. Bệnh tích
  Gà con: Lòng đỏ không tiêu, có màu vàng xám, hôi thối. Lách sưng to gấp 2 – 3 lần so với bình thường. Ruột tụ máu, xuất huyết có sự tích tụ Fibrin. Trường hợp nặng niêm mạc ruột loét, trực tràng hoại tử. Một số gà bị viêm khớp, thường là khớp đầu gối.
  Gà lớn: Gà gầy, viêm hoại tử ở các cơ quan phủ tạng. Gan sưng , trên bề mặt của gan có những nốt hoại tử to nhỏ không đều, cơ tim, phổi, mề bị hoại tử. Bao tim bị viêm, dày lên có chứa dịch thẩm xuất. Lách sưng to, ruột viêm hoại tử, xuất huyết thành từng vệt trên niêm mạc. Buồng trứng bị viêm dẫn đến viêm phúc mạc làm cho ruột, ống dẫn trứng, thành bụng dính lại với nhau. Xoang bụng có nhiều dịch viêm. Một số con bị viêm khớp mãn tính. Ở gà trống có những nốt hoại tử to nhỏ ở dịch hoàn.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->PHÒNG BỆNH:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Chủng ngừa trong bệnh thương hàn ít hiệu quả nên ít được thực hiện. Việc áp dụng các qui trình quản lý và vệ sinh là quan trọng nhất.
  Gà, trứng phải mua những nơi, trại không có bệnh. Gà mới mua về phải cách ly và theo dõi. Nuôi cách ly gà lớn với gà con. Định kỳ trộn kháng sinh hay Sulfamid vào thức ăn hay nước uống.
  Định kỳ kiểm tra máu gà, những đàn bị nhiễm hơn 20% không giữ làm giống. Máy ấp và trứng ấp phải sát trùng kỹ.
  Nếu bệnh xảy ra ở gà con với số lượng ít thì nên loại cả đàn để trừ nguồn bệnh. Nếu bệnh xảy ra cả đàn với số lượng lớn nên loại bỏ những con nặng, điều trị những con nhẹ để hạn chế tổn thất kinh tế. Những gà này chỉ được phép nuôi lấy thịt.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->ĐIỀU TRỊ:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Đối với gà nuôi thịt và gà đẻ trứng thương phẩm có thể dùng các thuốc kháng sinh để trị bệnh như sau:
  - Vime - Apracin :1g/ 3-4kg thể trọng liên tục 3-5 ngày.
  - Vimenro : Gói 10g dùng cho 15-25kg thể trọng, liên tục 3-5 ngày.
  - Norflox 20 : Pha 25-50ml cho 100ml nước cho gà uống từ 3-5 ngày.
  - Vimexysone C.O.D : Tiêm bắp 1ml/5-7kg thể trọng/ngày,liên tục 3-5 ngày.
  - Vimethicol 200 : Tiêm bắp 1ml/10kg thể trọng/ ngày, liên tục 3-5 ngày
  Cho uống thêm :
  - Vime C - Electrolyte: Liều 1g/2 - 4 lít nước, cho uống tự do hằng ngày theo nhu cầu.
  - Aminovit : Hòa 100g vào 500 lít nước hoặc 200 kg thức ăn, cho uống, ăn theo nhu cầu hằng ngày.
  - Vimeperos : 5g cho 1000 gà con, 500 gà giò, 200 gà đẻ, pha nước uống tự do.
   
 3. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Bệnh lỵ và thương hàn trên gà
  Triệu chứng:
  Gà con: bệnh xảy ra ở thể cấp tính, trứng nhiễm bệnh có thể bị chết phôi, thai chết trước khi nở, nếu nở ra cũng ốm chết hoặc chết ngay sau đó. Gà bệnh ốm yếu, trọng lượng thấp, bụng xệ xuống do lòng đỏ không tiêu, tiêu chảy phân màu trắng. Phần lớn bệnh hết sau 2 – 3 ngày nhưng cũng có khi kéo dài 1 – 2 tuần. Trường hợp này gà bị viêm ruột nặng và chết.
  Riêng ở gà lớn: Bệnh thường xảy ra ở thể mãn tính, gà gầy yếu, ủ rũ, lông xù, niêm mạc nhợt nhạt, bụng tích nước, trương to. Phân có màu trắng bết ở hậu môn, tiêu chảy. Gà mái giảm đẻ, vỏ trứng xù xì, lòng đỏ có máu. Đôi khi xảy ra ở thể cấp tính do nhiễm trùng huyết, gà đột nhiên ủ rũ, bỏ ăn, tiêu chảy nặng.
  Bệnh tích:
  Gà con: Lòng đỏ không tiêu, có màu vàng xám, hôi thối. Lách sưng to gấp 2 – 3 lần so với bình thường. Ruột tụ máu, xuất huyết có sự tích tụ Fibrin. Trường hợp nặng niêm mạc ruột loét, trực tràng hoại tử. Một số gà bị viêm khớp, thường là khớp đầu gối. Gà lớn: Gà gầy, viêm hoại tử ở các cơ quan phủ tạng. Gan sưng, trên bề mặt của gan có những nốt hoại tử to nhỏ không đều, cơ tim, phổi, mề bị hoại tử. Bao tim bị viêm, dày lên có chứa dịch thẩm xuất.
  Lách sưng to, ruột viêm hoại tử, xuất huyết thành từng vệt trên niêm mạc. Buồng trứng bị viêm dẫn đến viêm phúc mạc làm cho ruột, ống dẫn trứng, thành bụng dính lại với nhau. Xoang bụng có nhiều dịch viêm.
  Phòng bệnh:
  Chủng ngừa trong bệnh thương hàn ít hiệu quả nên ít được thực hiện. Việc áp dụng các qui trình quản lý vệ sinh là quan trọng nhất. Định kỳ sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng các loại thuốc sát trùng sau: Vimekon (gói 100gr pha với 20 lít nước), Vime – Protex (1 lít pha 200 lít nước phun chuồng và dụng cụ chăn nuôi), hoặc Vime – Iodine dùng xử lý nước uống với liều: 10ml/20lít nước uống.
  Phải mua giống ở những nơi, trại không có bệnh. Gà mới mua về phải cách ly và theo dõi. Nuôi cách ly gà lớn với gà con. Định kỳ trộn kháng sinh và sulfamid vào thức ăn và nước uống. Định kỳ kiểm tra máu gà, những đàn bị nhiễm hơn 20% không giữ làm giống. Máy ấp và trứng ấp phải sát trùng kỹ. Nếu bệnh xảy ra ở gà con với số lượng ít thì nên loại cả đàn để trừ nguồn bệnh. Nếu bệnh xảy ra cả đàn với số lượng lớn nên loại bỏ những con nặng, điều trị những con nhẹ để hạn chế tổn thất kinh tế. Những gà này chỉ được phép nuôi lấy thịt.
  Điều trị:
  Đối với gà nuôi thịt và gà đẻ trứng thương phẩm có thể dùng các thuốc kháng sinh để trị bệnh như sau: Vimexysone C.O.D (tím): 1ml/ 5 – 6 kg thể trọng cho một ngày, dùng liên tục 3 – 4 ngày; Vimefloro F.D.P: 1ml/2kg trọng lượng cơ thể/ngày, dùng liên tục 3 – 5 ngày; Vime – Baciflor: 100gr trộn 20 kg thức ăn dùng cho 800 đến 1.000kg thể trọng, liên tục 5 – 7 ngày. Cần bổ sung thêm những thuốc sau giúp gà mau hồi phục sau bệnh: Vime C - Electrolyte: Liều 1gr/2 - 4 lít nước, cho uống tự do hằng ngày theo nhu cầu; Vimekat: 1ml/1lít nước, cho uống liên tục 5 ngày hoặc Elecamin cũng rất tốt cho gà.
  Nguồn: báo Nông Nghiệp Việt Nam
   
 4. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Ba bệnh nguy hiểm ở gà lúc chuyển mùa

  Bệnh tụ huyết trùng

  Bệnh do cầu trực khuẩn Pasteurrella multocida gây ra cho gà và các loại gia cầm nói chung và có thể còn lây từ gia cầm sang lợn. Bệnh gây bại huyết, xuất huyết và viêm phổi.

  Bệnh thường xảy ra vào lúc giao mùa (tháng 4-5 và 10-11, thời gian trong và sau lũ).

  Bệnh thường xảy ra đột ngột, gà bỏ ăn, xù lông, chảy nhớt từ miệng, thở gấp, tiêu chảy phân lỏng màu xanh lá cây lẫn dịch nhầy. Mồng tích và thân thể bầm tím.

  Điều trị:

  Có thể sử dụng kháng sinh Coli terravet 1g pha với 1 lít nước cho uống để phòng bệnh. Khắc phục nhanh những yếu tố gây stress cho đàn gia cầm. Phát hiện sớm khi gia cầm có dấu hiệu bệnh đầu tiên để kịp thời điều trị.

  Điều trị bằng các loại kháng sinh: phối hợp dùng Streptomycine 50mg/kg thể trọng và Penicilline 50.000IU/kg thể trọng tiêm bắp thịt; dùng Terramycine 50mg/kg thể trọng tiêm bắp.

  Bệnh thương hàn gà

  Bệnh do khuẩn Salmonella gallinarum và S.pullorum gây ra làm bại huyết, viêm dạ dày, ruột. Bệnh thường lây truyền sang đời con qua trứng: gà con từ trứng bệnh sau khi nở sẽ lây bệnh cho những con gà ấp chung máy và nhốt chung chuồng. Bệnh còn lây qua đường tiêu hoá, hô hấp.

  Gà bị bệnh thường ủ rũ, kêu liên tục, tụ tập gần đèn sưởi, tiêu chảy phân trắng như vôi có lẫn máu, phân bết đít, bụng trễ xuống, mồng tái nhạt... gà đang đẻ giảm và ngưng hẳn.

  Điều trị:

  Thực hiện vệ sinh thú ý sạch sẽ, thường xuyên, phải định kỳ sử dụng kháng sinh phòngbệnh cho đàn gà. Sử dụng kháng sinh Enrofloxacina 1ml pha 4 lít nước uống hoặc Anflox 0,125g trộn 1kg thức ăn để phòng bệnh.

  Khi gà có biểu hiện bệnh, sử dụng liều gấp đôi thuốc Anflox 0,25g trộn với 1kg thức ăn, cấp nước và chất điện giải cho đàn gà, pha 1 gói Oresol với 1 lít nước cho uống, tiêm trợ sức bằng Vitamin C, Vitamino P, Glucose...

  Bệnh E.coli

  Bệnh do vi trùng E.coli gây nên làm viêm ruột nặng. Bệnh xuất hiện với điều kiện vệ sinh kém, mật độ nuôi cao, stress, thời tiết xấu, thức ăn kém dưỡng chất... làm giảm sức đề kháng đàn gia cầm, khiến vi trùng E.coli vốn tiềm ẩn trong đường ruột phát triển gây bệnh...

  Gà bị bệnh thường ủ rũ, xù lông, tiêu chảy nặng, phân màu vàng trắng, lông xung quanh đít bết lại. Gà đang đẻ giảm hẳn hoặc ngừng đẻ.

  Điều trị:

  Có thể điều trị bệnh như với bệnh thương hàn hoặc sử dụng kháng sinh như Ampicoli 1g pha với 1 lít nước cho uống.

  Nguồn http://hoind.tayninh.gov.vn/
   
 5. Vua ga can tho

  Vua ga can tho Well-Known Member

  Tham gia:
  2/3/08
  Bài viết:
  1,067
  Thích đã nhận:
  365
  Đến từ:
  TP Cần thơ
  thầy ơi cho em hỏi con gà của em đang nuôi đá cái nó bị khò chjich1 thuốc hết rồi cái thấy nó hơi buồn nên chích thêm pi cho nó sao giờ cái đầu nó cứ lắc hoài và la hoài hà,nhưng có khi nó sung có khi nó nằm rút như gà gần chết vậy là nó bị bện gì vậy thầy nó ăn củng bình thường nhưng hơi chậm tiêu,có phải chích bi (3 ngày mà chích tới 4 hủ lận)nhiều wa nó bị thần kinh k thầy
   
 6. vinh_xo

  vinh_xo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  764
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  trời bi là chiêu cuối rồi chích chi dữ vậy anh...............
   
 7. vinh_xo

  vinh_xo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  764
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  bi nặng lắm anh ơi..em thấy chích 1 lần là gà muốn xiủ rồi
   
 8. nghia_it

  nghia_it Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,809
  Thích đã nhận:
  2,647
  Đến từ:
  Mỹ Tho
  Con này chắc khỏe lắm nên chích thế ko chết , chích như vậy dễ bị sốc lắm
   
 9. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Trời! Bi gì chích bi gì mà nhiều dữ vậy Thành, Chắc nó bị sốc thuốc dẫn tới rối loạn thần kinh rồi.
  Con gà nào bị vậy Thành?
   
 10. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Có lẽ đúng là như vậy đó Thành,chích kháng sinh như penicillin,ampicillin chỉ để trị bệnh cho gà chứ không phải để phòng bệnh.Thành mới chích thuốc cho gà trị hen phế quản,nó còn chưa tiêu hóa hết mà đã tấp kháng sinh nhiều như vậy làm sao nó chịu nổi! Nó ăn khó tiêu như vậy là hậu quả của việc chích kháng sinh liều cao đó.Giờ thì cho nó ăn thức ăn mềm và dễ tiêu thôi,đợi cho nó hồi phục lại đã.Chỉ nên chích thuốc mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.
   
 11. Vua ga can tho

  Vua ga can tho Well-Known Member

  Tham gia:
  2/3/08
  Bài viết:
  1,067
  Thích đã nhận:
  365
  Đến từ:
  TP Cần thơ
  con này nè chú dũng,k biết có fai tại ba con ổng chích wa liều k nửa,vừa tội nghiệp và uổng con gà wa,bây giở đang cho nó uống pe chiêu gì đó mà k biết có hết k nửa,nó cứ lắc cái đầu hoài và la hoài hà nhìn thấy tội nghiệp lắm chú ơi[​IMG]
   
 12. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Con này hả Thành? Uổng quá trời Thành ơi .
   
 13. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Làm sao phòng bệnh gà rù (Newcastle)

  Bệnh Newcastle thực chất là bệnh dịch tả gà: Bệnh được Perroncito phát hiện và mô tả đầu tiên ở ý năm 1878. Đây là bệnh nguy hiểm nhất so với tất cả các bệnh của gà thả vườn, bệnh do virus thuộc nhóm Paramy-xovirus gây ra. Gà bị bệnh này thường có các triệu chứng sau đây ở tất cả các lứa tuổi gà:
  - Gà tiêu chảy phân xanh, trắng.
  - Gà lừ đừ, xà cánh (khoác áo tơi), thở khò khè, có dịch nhờn chảy ra ở mũi và mắt, mồng, mào, tích bị tím tái.
  - Gà đẻ giảm sản lượng trứng vỏ trứng mềm.
  - Mổ khám gà thấy bệnh tích điển hình là xuất huyết đường ruột, đặc biệt là dạ dày tuyến (cuống mề).
  Tỷ lệ chết khi gà bị bệnh từ 50-90% tùy theo bầy sau 3-4 ngày ở thể cấp tính. Những con không chết thì có triệu chứng thần kinh như mổ lung tung, đi quay tròn...
  [​IMG]
  Để phòng ngừa cho đàn gà không bị bệnh gà rù, người nuôi cần thực hiện tốt các điểm chính sau:
  1- Phòng ngừa bằng Vaccin theo đúng lịch trình cho đàn gà lúc gà hoàn toàn khỏe mạnh.
  - Đối với Vaccin sản xuất tại Việt Nam:
  + Lần 1 : Nhỏ mắt, mũi cho gà bằng vaccin hệ 2 lúc gà 3 ngày tuổi.
  + Lần 2: Pha Vaccin Lasota cho gà uống lúc gà 18-21 ngày tuổi.
  + Lần 3: Tiêm dưới da gà bằng Vaccin hệ 1 lúc gà 2 tháng tuổi.
  Sau 4-6 tháng thì tái chích lại 1 lần.
  - Đối với Vaccin ngoại nhập (Pestos, Imopest...): bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thí dụ loại Imopest.
  + Lần 1 (1 ngày tuổi) : chích 0,1 cc/con.
  + Lần 2 (8-10 ngày tuổi): Chích 0,3 cc/con.
  + Lần 3 (trước khi đẻ hai ba tuần): chích 0,3 cc/con.
  2- Để Vaccin có hiệu lực, cần phải chấp hành đúng các hướng dẫn khi pha chế, bảo quản và sử dụng Vaccin. Đặc biệt, phải tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào Vaccin. Nước dùng pha Vaccin phải sạch, không dùng nước chua, phèn để pha cho gà uống.
  3- Gà chết do bịnh cần phải đem chôn và xử lý kỹ. Không được ném vứt xác gà, kể cả lông gà xương gà chết lung tung trên đất, xuống sông ngòi, ao hồ để tránh lây nhiễm cho các đàn gà khác.
  Nguồn tin: KS. NGUYỄN VĂN BẮC (Trại Vigova - Gò Vấp )
   
 14. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Bệnh tụ huyết trùng ở gà [FONT=times new roman, times, serif]Bệnh tụ huyết trùng ở gà do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Bệnh thường xảy ra vào lúc thời tiết thay đổi, khi cơ thể gà giảm sức đề kháng thì những vi khuẩn có sẵn trong niêm mạc đường hô hấp gây thành bệnh.
  [FONT=times new roman, times, serif]Bệnh thường lây lan qua đường hô hấp, tiêu hóa, vết thương ngoài da hoặc tiếp xúc với gà bệnh. Tất cả các loài gia cầm đều cảm thụ với bệnh, gà vịt thường bệnh nặng và hay xảy ra nhiều vụ dịch lớn.[/FONT]

  [FONT=times new roman, times, serif]Triệu chứng:[/FONT]

  [FONT=times new roman, times, serif]Thời gian nung bệnh ngắn, thường 1 – 2 ngày, ở gà lớn có thể từ 4 – 9 ngày. Cũng có trường hợp xuất hiện triệu chứng muộn đến vài tuần sau khi chịu ảnh hưởng của các tác nhân gây bệnh. Có ba thể bệnh chủ yếu:[/FONT]

  [FONT=times new roman, times, serif]- Thể quá cấp tính: Bệnh diễn biến nhanh đến không kịp quan sát triệu chứng. Nếu có chỉ thấy con vật ủ rũ và chỉ sau 1 – 2 giờ gà bệnh có thể chết.[/FONT]

  [FONT=times new roman, times, serif]- Thể cấp tính: Là thể bệnh khá phổ biến. Gia cầm bệnh sốt cao 42 – 43<sup>0</sup>C, ủ rũ, bỏ ăn, xù lông, đi lại chậm chạp. Từ mũi miệng chảy ra một chất nước nhớt, sủi bọt lẫn máu màu đỏ sẫm. Giữa thời kỳ bệnh, gà có thể ỉa chảy, phân lỏng màu sôcôla. Những gà bệnh ngày càng khó thở, mào, yếm tím bầm do tụ máu. Cuối cùng con vật chết do ngạt thở.[/FONT]

  [FONT=times new roman, times, serif]- Thể mãn tính: Thường thấy ở cuối ổ dịch, ở gà bệnh đầu tiên yếm thường sưng, thủy thũng và đau, nơi hoại tử dần bị cứng lại. Chỗ viêm hoại tử có thể lan rộng và tạo thành nhiều cục cứng suốt đời. Ở thể mãn tính, gà bệnh rất gầy còm, da bọc xương do bệnh tác động đến nhiều cơ quan, phủ tạng bên trong cơ thể. Có những rối loạn cơ năng do viêm hoại tử gan mãn tính. Ngoài những biến đổi ở da còn thấy hiện tượng viêm khớp mãn tính như: khớp đùi, khớp đầu gối, khớp cổ chân. Viêm phúc mạc mãn tính. Gà bệnh thường xuyên thảy ra chất nước lỏng, có bột màu vàng giống như lòng đỏ trứng. Một số có triệu chứng thần kinh do viêm màng não mãn tính.[/FONT]

  [FONT=times new roman, times, serif]Bệnh tích:[/FONT]

  [FONT=times new roman, times, serif]- Thể quá cấp: Bệnh tích không điển hình chỉ thấy xuất huyết và tụ huyết ở xoang và các phủ tạng. Thể cấp tính: Tụ huyết và xuất huyết ở các tổ chức liên kết dưới da và các cơ quan phủ tạng. Bụng chứa nhiều dịch tiết.[/FONT]

  [FONT=times new roman, times, serif]Thể mãn tính: Viêm hoại tử mãn tính đường hô hấp và gan. Viêm phúc mạc mãn tính. Ống dẫn trứng sưng màu vàng nhạt, chứa dịch có Fibrin. Viêm khớp, khớp sưng to chứa nhiều dịch màu xám đục.[/FONT]

  [FONT=times new roman, times, serif][​IMG]Phòng trị bệnh:[/FONT]

  [FONT=times new roman, times, serif]- Phòng bệnh: Tiêm phòng vaccine tụ huyết trùng gia cầm cho gà 2 tháng tuổi hoặc vaccine INACTI/VAC-FC3 0,5ml/con cho gà khi gà 45 ngày tuổi, lập lại lần hai cho gà trên ba tháng tuổi. Đây là loại vaccine chết nhũ dầu tạo miễn dịch cao, nhưng chú ý khi chủng ngừa chỉ chủng dưới da cổ. Nếu chủng vào bắp thịt cổ sẽ tạo nốt sưng nơi tiêm làm giảm giá trị thịt.[/FONT]

  [FONT=times new roman, times, serif]Khi bệnh tụ huyết trùng xảy ra cần loại bỏ ngay những con gà bệnh để tránh lây lan sang những đàn khác. Vi khuẩn này rất dễ mẫn cảm với môi trường, nên định kỳ sát trùng chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh bằng một trong những loại thuốc sát trùng sau: Vimekon (gói 100gr pha với 20 lít nước), Vime-Protex (1 lít pha 200 lít nước phun chuồng và dụng cụ chăn nuôi). Nên định kỳ dùng kháng sinh trộn vào thức ăn cho gà để tránh nhiễm bệnh vào những lúc thời tiết thay đổi như: Ampiseptryl, Vimenro, Genta-Colenro, Ero-Sulfa, Tylenro 5+5, Norgencin với liều dùng phòng bệnh ghi trên nhãn.[/FONT]

  [FONT=times new roman, times, serif]Điều trị: Cần điều trị bệnh sớm khi mới phát bệnh để đạt hiệu quả nhất vì khi bệnh chuyển sang thể mãn tính thì điều trị kém hiệu quả. Có thể pha vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn một trong các loại sau: EST, Vimenro, Genta-Colenro, Ero-Sulfa, Tylenro 5+5, Kampico… theo liều chỉ định liều điều trị ghi trên nhãn. Trong những trường hợp gà không ăn uống được cần cấp thuốc qua đường tiêm bắp bằng một trong các loại thuốc sau: Ticotin: 1ml/5kg thể trọng; Colidox GV: 2ml/2kg thể trọng; Genta-Colenro: 1ml/5kg thể trọng. Tiêm liên tục từ 3 – 5 ngày.[/FONT]

  [FONT=times new roman, times, serif]Cần bổ sung các Vitamin vào khẩu phần thức ăn cho gà để tăng cường sức đề kháng giúp gà mau khỏi bệnh như: Vimix Plus: 1gram pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 – 5 ngày. Vime C Electrolyte: 1gram pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 – 5 ngày. Amonovit: Gói 100gram pha cho 500 lít nước uống. Vimeperos: 5gram cho 1000 gà con, 500 gà giò, 200 gà đẻ.[/FONT]
  [/FONT]
  Nông nghiệp Việt Nam
  (2008-01-10)
   
 15. jin

  jin Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  345
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TP HCM
  Bệnh rù trc h là gà nhà con bị nhiều nhất .....cảm ơn chú h con đã biết cách trị :D
   
 16. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  BỆNH NEWCASTLE Ở GÀ
  [​IMG]ông dân chúng tôi nghe nói, trong hàng loạt các bệnh của gia cầm thì bệnh Newcastle là bệnh hay gặp nhất và có tỷ lệ chết cao nhất. Xin NNVN giới thiệu cách phòng và điều trị bệnh này để đông đảo nông dân tham khảo áp dụng ngay trong đàn gia cầm của gia đình, nhằm giảm thiệt hại thấp nhất, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
  Trả lời:
  Nguyên nhân: Bệnh Newcastle còn gọi là bệnh dịch tả, nông dân hay gọi là bệnh gà rù. Bệnh gây ra do siêu vi trùng (virus) với các triệu chứng điển hình là viêm tất cả các niêm mạc, đường tiêu hóa bị xuất huyết, có hội chứng thần kinh, viêm đường hô hấp, gà ủ rũ, phân trắng hoặc hơi xanh, thở khó. Vào giai đoạn cuối gà đi xiêu vẹo, cổ ngoẹo sang một bên, mổ không trúng thức ăn. Bệnh thường gặp ở tất cả các loại gia cầm gà, vịt, ngan, ngỗng...
  Bệnh này do virus Newcastle gây nên, cho đến nay các nhà khoa học đã chia virus này thành 3 nhóm theo độc lực mạnh, vừa, yếu. Bệnh dễ dàng lây nhiễm qua đường hô hấp, lây nhiễm giữa các trại gà do dụng cụ, thiết bị, con người, phương tiện đi lại. Lây qua chim hoang dại bay từ trại có dịch sang trại chưa có dịch, lây qua không khí, theo gió... Thời gian nung bệnh 3 – 6 ngày.
  Triệu chứng: Triệu chứng điển hình của bệnh xuất hiện đột ngột, lây lan nhanh, chết nhanh trong vòng 3 – 5 ngày. Con vật thở khó, lờ đờ, phân lỏng trắng đôi khi có máu, mào tím tái. Nếu kéo dài có biểu hiện thần kinh, đầu ngoẹo, cổ còng, đi vòng tròn, mổ không trúng, đẻ giảm, trứng non nhiều. Tỷ lệ chết đến 90%. Khi gà, vịt bị bệnh này có nhiều điểm loét ở miệng, họng, thực quản đặc biệt ở dạ dày tuyến có nhiều đám tụ huyết, xuất huyết đỏ ở ruột non, ruột già tới tận hậu môn. Màng não cũng bị xuất huyết đỏ như đầu đinh ghim.
  Phòng bệnh: Đối với bệnh Newcastle tốt nhất bà con nông dân nên phòng bằng cách dùng vacxin Newcastle hệ 1, hệ 2 theo hướng dẫn của ngành Thú y. Cách ly gà bị nhiễm bệnh, định kỳ tẩy uế chuồng trại, môi trường xung quanh. Dùng Chloramin T 0,2% phun xịt một tuần một lần. Dùng Vime-Iodine phun xịt 3-5 ngày/1 lần, liều 5ml pha vào 4 lít nước và phun nhiều lần hết diện tích chuồng trại.
  Điều trị: Dùng kháng thể Gumboro là loại đa kháng thể có thể điều trị được bệnh Gumboro, Newcastle và viêm khí quản truyền nhiễm. Đối với bệnh Newcastle dùng lần 1 từ 2 – 4ml/con, lần 2 dùng 2ml/con sau 4 ngày. Dùng kháng sinh Genta-Costrim, Enrotil-100, nâng cao sức đề kháng dùng B-complex, vitamin C.
  Bà con nông dân tới cơ quan thú y để được tư vấn thêm.
  (Nguồn tin: Nông Nghiệp Việt Nam)
   
  Last edited: 24/9/08
 17. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Điều trị bệnh gà rù bằng Đông y

  <table align="left" border="0" width="170"> <tbody><tr> <td>[​IMG]</td> </tr> <tr> <td class="chu_thich" align="center">Cần chủ động phòng bệnh Newcastle cho gà.</td> </tr> </tbody></table> Những triệu chứng: - Gà thường hắt hơi, khò khè, chảy nước mũi.
  - Uống nhiều nước, diều căng mềm, chảy nhớt có dây ở miệng, thường vươn cổ kêu “toóc toóc” cho dễ thở.
  - Lúc đầu gà bị táo bón, sau đó tiêu chảy, phân có màu trắng xám, có bọt hoặc máu.
  - Gà sốt cao, mào tím tái.
  - Ở thể cấp tính, gà chết nhanh chóng, những con sống sót đều mắc bệnh thần kinh.
  Phòng bệnh
  Bệnh gà rù (Newcastle) do vi-rút gây ra, để lại những bệnh tích nguy hiểm như viêm, xuất huyết, loét niêm mạc đường tiêu hóa, nhiễm trùng máu, thần kinh, tủy sống. Bệnh lây lan mạnh qua đường hô hấp. Thuốc đặc trị không mang lại hiệu quả cao nên người chăn nuôi phải coi trọng công tác phòng bệnh, đồng thời chú ý vệ sinh thức ăn, nước uống, chuồng trại. Nên sử dụng vắc-xin Lasote để phòng bệnh cho gà bằng cách trộn vào thức ăn, định kỳ 3 tháng/lần hoặc nhỏ vào mắt, mũi.
  Điều trị bằng thuốc Đông y
  Đây là cách làm tương đối hiệu quả, ít tốn kém...
  Chế biến và sử dụng như sau:
  - Sắc kỹ 2 nước rồi lọc bỏ bã, lấy dịch lọc làm thuốc.
  - Cho gà uống hoặc trộn vào thức ăn. Với liều lượng nêu dưới đây chỉ dùng đủ cho 10 gà lớn, 20 gà hậu bị hoặc 40 gà theo mẹ.
  Bài 1: Trắc bá diệp 16g, nọc sởi 16g, chút chít 16g, hoàng đằng 12g.
  Bài 2: Sài hồ 20g, bạch cập 16g, uất kim 16g, bồ công anh 20g, địa du 12g.
  Bài 3: Sinh địa 16g, xích thược 12g, bạch truật 12g, diên hồ sách 16g, mộc hương12g.
  Bài 4:Hoàng liên 16g, huyền sâm 12g, bạch thược 12g, hồng hoa 8g.
  Bài 5:Đơn bì 16g, hoàng kỳ 16g, đại thanh diệp 12g, ngô thù du 12g, ngũ vị tử 12g.
  Các bài thuốc trên có thể dùng định kỳ 3 tháng/lần để phòng bệnh. Khi bệnh phát triển thành dịch nên dùng kết hợp với các thuốc thú y tiêm bắp thông dụng như Gentamycin, Chloramphenicol – Analgin, tiêm kèm thuốc trợ tim như caphein, long não, … và thuốc trợ sức như Bcovet,…
  <table align="right"> <tbody> <tr> <td> Th.s. Đào Lệ Hằng
  </td></tr></tbody></table>
   
 18. sea_man_hn

  sea_man_hn Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/08
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào bác Nguyen Hoang Ho

  Cho phép em gọi bác và xưng em cho thân mật nhé, thực sự em cũng 31 tuổi rồi, hihi nếu lỡ vô phép thì em xin lỗi nhé? Bác cho em hỏi, nếu gà đã lớn trưởng thành, gà trống lớn và gà mái đang đẻ thì có cần phải sử dụng thuốc phòng chống bệnh không, nếu sử dụng thuốc phòng bệnh thì nên sử dụng thế nào cho có hiệu quả và không ảnh hưởng tới vấn đề sinh sản? Mong các bác giúp em nhé? Em cảm ơn nhiều
   
  Last edited by a moderator: 25/9/08
 19. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  ...Về bệnh gà rù thì gà nhỏ mình chưa bị nên chưa chữa, nhưng gà to thì đã bị nhiều lần. nhưng chữa theo cách này thì tỉ lệ khỏi và vẫn đá được khoảng 60% thôi. tùy vào thể trạng con gà lúc đó bệnh nặng hay nhẹ nữa,quan trọng nhất là phòng và phát hiện bệnh sớm.
  Cách của mình là:
  Khi thấy gà có biểu hiện kém ăn, không tiêu , đứng lù rù trong chuồng thì tiêm ngay 1 mũi BAYTRIL loại 2,5%. hôm sau nếu thấy gà chưa khỏe thì tiêm thêm mũi nữa, tối đa là 3 mũi . liều lượng thì ở giấy hướng dẫn đã ghi , thuờng là 0.6ml cho 3kg trọng lượng gà.( hiện tại loại này ngoài bắc đã hết, phải nhờ mua trong Sài Gòn chuyển ra) ngoài bắc chỉ còn loại 5% , mua ở đường Trường Chinh . loại 5% dùng không hiệu quả bằng 2,5% .và liều lượng thì bằng nửa loại 0,25%.
  Thuốc Baytril là kháng sinh phổ rộng phòng được nhiều loại bệnh , như hen, rù...ở gà.
  Cho uống thêm B1 +C , nếu sau 1 hoặc 2 ngày thấy gà không tiêu thì phải loại bỏ hết thức ăn cũ trong diều ra bằng cách ( dùng ống tuy ô loại nhỏ gần bằng ngón út, 1 đầu nối với vòi nước ,quấn chun cho chặt, một đầu luồn vào họng gà xuống tận diều, sau đó mở vòi nước, kẹp gà vào đùi rồi mở miệng gà , dốc đầu gà xuống. Nước từ vòi xối vào sẽ cuốn trôi hết thức ăn cũ trong diều ra . sau đó hòa chút nước ấm với muối cho gà uống chống lạnh diều.
  Tối cho gà ngủ bồ, đêm cho uống ít trà gừng hòa ấm . sáng trộn ít cơm nóng với men tiêu hóa dành cho trẻ em cho gà ăn. Với chút kinh nghiệm hy vọng giúp các bạn được phần nào.
  Còn ở gà nhỏ tốt nhất là nên phòng và chăm cẩn thận, vì gà nhỏ mà bị nặng dù có qua khỏi nhưng sau này cũng khó chơi lắm.
  Chúc các bạn thành công.
  Tác giả: Ngoc_thuy Khue (ganoi.com)
   
  Last edited: 28/9/08
 20. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Phòng bệnh Gumboro cho gà  Bệnh Gumboro là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, gây thiệt hại rất lớn cho chăn nuôi gà, kể cả gà nuôi công nghiệp và gà chăn thả vườn. Bệnh thường xảy ra ở các đàn gà có lứa từ 10 ngày đến 60 ngày tuổi, song đa số các đàn gà mắc bệnh đều ở độ tuổi từ 15 đến 30 ngày.

  Tỷ lệ chết của gà khi bị nhiễm bệnh từ 3-20% nếu không ghép với các bệnh khác và từ 21-100% nếu nhiễm kèm với các bệnh khác gây ra bởi virút, vi khuẩn, ký sinh trùng.

  Trước hết phải kể đến bệnh do vi rút như bệnh Marek, bệnh Leucosis, bệnh Newcastle (bệnh gà rù), bệnh viêm gan thể ẩn (Inclusion Body Hepatis)... và một số bệnh đường tiêu hóa (thương hàn, phó thương hàn), bệnh do E.coli, bệnh cầu trùng Coccidiosis, bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp do Mycoplasma gây nên, bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm cấp tính LTI, bệnh viêm khí quản truyền nhiễm và sự nhiễm độc Aflatoxin cũng như một số độc tố nấm mốc thông thường khác do gà ăn phải thức ăn kém phẩm chất.

  Virút cường độc là loại virút có sức chịu đựng và tồn tại dai dẳng nhất trong tự nhiên. Theo Benton (1967) virút Gumboro tồn tại được từ 52-122 ngày trong các ô chuồng trước đó xảy ra dịch bệnh Gum. Trong phân, nước, chất độn chuồng, dụng cụ chăn nuôi, chất thải, chất bẩn... virút cường độc Gumboro vẫn giữ nguyên đặc tính gây nhiễm và gây bệnh.

  Virút có sức đề kháng hoàn toàn với Ether, Chloroform, nhưng kém đề kháng với Formalin và Chloramin. Virút Gumboro có sức chịu nhiệt tốt, có thể sống sót sau khi xử lý nhiệt ở nhiệt độ 56 độ C trong 5 giờ hoặc ở nhiệt độ 37 độ C hàng ngày, do vậy khử trùng nhiệt tốt nhất đối với virút Gumboro là bằng cách đun sôi.

  Các loại hóa chất và thuốc sát trùng phải ở nồng độ cao (1% trở lên) mới có khả năng tác dụng. Chỉ có hóa chất chứa ion Clo và Iốt tự do như hợp chất Chloramin, Iodine hoặc Formalin nồng độ cao (1% trở lên) mới tiêu diệt được virút.

  Qua nghiên cứu cho thấy: Gà đẻ trứng dòng lai dễ bị bệnh hơn gà cao sản dòng thịt. Trong cùng một dòng hoặc giống có tính năng sản xuất như nhau, những dòng hoặc giống mới được lai tạo dễ bị nhiễm bệnh hơn so với dòng hoặc giống lai tạo trước đó, đặc biệt những dòng và giống cao sản, gà công nghiệp dễ bị bệnh hơn so với gà Ri, gà Mía, gà Đông Cảo... và các giống nội địa khác. Tính biệt của giống không ảnh hưởng đến khả năng bị bệnh Gumboro, hay nói cách khác gà trống và gà mái đều bị bệnh với mức độ trầm trọng như nhau.

  Triệu chứng lâm sàng dễ nhận biết sớm nhất là trước đó vài ba ngày, đàn gà có biểu hiện khác thường như xao xác, bay nhảy lung tung, mổ cắn nhau, liền sau đó xuất hiện các cá thể có triệu chứng nghẹo đầu, rúc mỏ vào cánh, có khi gục sang một bên. Gà có chiều hướng thích nằm, mắt lim dim, mỏi mệt và thường dồn về một góc chuồng. Gà xù lông, mệt mỏi, nghẹo đầu, kém ăn hoặc bỏ ăn, uống nhiều nước, mất định hướng dễ nằm, quẹt mỏ, lông bẩn, phân trắng loãng hoặc tàn nước. Có thể lúc đầu sốt, nhiệt độ tăng cao, sau giảm xuống và chết sau vài ngày. Về bệnh đặc trưng nhất dễ chẩn đoán phân biệt so với các bệnh khác là ở túi Fabricius và hệ cơ.

  Túi Fabricius ở giai đầu sưng rất to, xung quanh túi có thủy thũng mạnh đặc biệt ở vùng cuống túi tiếp giáp với trực tràng, túi chuyển từ màu vàng sáng sang trắng đục, túi dễ cấu, dễ bục, các nếp múi khế sưng to không rõ nét, nhiều trường hợp túi xuất huyết ở dạng lấm tấm đinh ghim hoặc kéo dài thành vật ở niêm mạc túi. Điển hình tiếp theo là xung xuất huyết hệ cơ, nếu xung huyết khi lột da, cơ khô nhanh và có màu thẫm. Nếu xuất huyết, khi lột da và quan sát thấy có dạng vệt xuất huyết, có khi chạy dài thành từng tia xuyên suốt chiều dài sợi cơ. Ngoài ra lách sưng nhẹ, thận sưng căng nhưng bệnh tích ở thận không được coi là điển hình. Một điều cần chú ý là cá biệt có trường hợp thấy xuất huyết ở dạ dày tuyến nên dễ nhầm với bệnh Newcastle (bệnh gà rù). Do tính nguy hiểm của bệnh nên việc phòng ngừa để không tái nhiễm bệnh Gumboro trên các đàn gà là rất quan trọng, cụ thể:

  Phòng bệnh bằng biện pháp vệ sinh chuồng trại, dụng cụ

  - Mỗi đợt nuôi sau khi bán hết gà, độn lót chuồng, mạng nhện phải quét và dọn sạch. Tháo dỡ máng ăn, uống ngâm, rửa kỹ bằng nước sạch.
  - Để khô chuồng và dụng cụ, dùng Chloramin 0,5%n (0,05kg pha với 100 lít nước sạch) phun thật đẫm vào nền chuồng, vách tường, lưới, bạt, dụng cụ với định lượng tương đương 400ml dung dịch thuốc phun cho 1m2 diện tích chuồng (dùng bình phun để phun).
  - Để chuồng nghỉ từ 15-30 ngày tiếp tục nuôi lứa mới, trước đó 4 ngày phải phun sát trùng lại bằng Chloramin 0,5% hoặc Haniodine 1% vào nên chuồng, bạt che, dụng cụ và độn lót chuồng.
  Phòng bằng vắc xin
  - Với cơ sở chăn nuôi không an tòan bệnh gumboro đây là những cơ sở đã có bệnh gumboro nhưng chưa phải là nỗi lo ngại nên dùng vắc xin chứa virút có độc lực trung bình như lại D78 của Intervet Halan, Gumboral CT của Pháp hoặc loại sản xuất ở Việt Nam của Công ty thuốc Thú y Trung ương 2 - thành phố Hồ Chí Minh... sử dụng lần đầu nhỏ trực tiếp vào mắt, mũi, mồm lúc gà 4 ngày tuổi, lần 2 lúc gà 7-8 ngày tuổi và lần 3 lúc gà 14 ngày tuổi.
  - Với cơ sở chăn nuôi bị bệnh Gumboro thường xuyên: Phải dùng vacxin chứa virut có độc lực cao như Nobiolis gumboro 228E, Cevac.IBD-L... liều sử dụng cho gà như trên sẽ có kết quả phòng bệnh tốt.
  Cho uống thêm các thuốc bổ trợ phòng, chống gumboro liên tục từ ngày thứ 14 đến ngày thứ 35 cho gà uống thêm các loại thuốc bổ trợ như: Anti Gum gói 10 gam và T.Colivit gói 10 gam, trộn lẫn hai loại pha với 10-12 lít nước sạch cho uống cả ngày. Cần lưu ý, để chính xác lượng thuốc cần dùng, định mức ăn hàng ngày của gà, lượng nước uống trong ngày được tính bằng 2 lần so với lượng thức ăn, từ đây lấy cơ sở để tính thuốc cần dùng.

  Ví dụ: Có 100 gà 14 ngày tuổi, mức ăn bình quân một ngày của cả đàn là 5kg, lượng nước uống là 5kg x 2 lần bằng 10 lít. Như vậy thuốc bổ trợ cần dùng là 1 gói Anti gum và 1 gói T.Colivit. (Gà càng lớn, mức ăn càng nhiều, thì lượng nước uống tăng và thuốc bổ trợ cần dùng cũng tăng lên. Thuốc bổ trợ chỉ cần dùng một lần trong ngày là đủ.
   

Chia sẻ trang này