Phỏng vấn Cliff Hui

Thảo luận trong 'Bể đẹp sưu tầm - Phong cách bể thủy sinh' bắt đầu bởi VKN, 29/1/10.

 1. VKN

  VKN Well-Known Member

  Tham gia:
  17/11/08
  Bài viết:
  1,048
  Thích đã nhận:
  4,469
  Đến từ:
  Thành phố Hoa Phượng Đỏ
  Phỏng vấn Cliff Hui
  Thực hiện: Oscar Pereiro
  Anh Hui, trước hết xin cảm ơn anh đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này. Anh có thể giới thiệu một chút về bản thân mình, hiện anh đang sống ở đâu, cuộc sống thường nhật ra sao, hiện công việc của anh là gì, nói chung là tất cả những gì liên quan đến thủy sinh?
  Hiện tôi đang sống tại Hồng Kông, tôi đã từng làm việc trong lĩnh vực sản xuất phim, tôi viết kịch bản và biên tập. Vì đó không phải là một công việc thường xuyên nên từ vài năm trước tôi thường dành thời gian rảnh rỗi giúp đỡ một cửa hàng thủy sinh thiết kế các layout, còn bây giờ thì đó là công việc chính của tôi. Tuy nhiên một ngày nào đó chắc chắn tôi sẽ quay lại với ước mơ của mình
  [​IMG]
  Một góc phòng làm việc của tôi.
  [​IMG]
  12 năm trước khi tôi còn làm trong lĩnh vực sản xuất phim.
  Từ khi nào và như thế nào anh đến với thú chơi thủy sinh?
  Tôi bắt đầu chơi bể thủy sinh đầu tiên 7 năm trước đây. Tôi thích mày mò và sáng tạo tất cả những gì liên quan đến nghệ thuật vì đây vốn là tính cách và cuộc sống của tôi. Cây thủy sinh mang lại cho tôi một ấn tượng khó phai vì chính vẻ đẹp và sức sống của chúng. Ngay từ ngày đầu tiên biết đến cây thủy sinh, tôi đã bị chúng chinh phục hoàn toàn, và tôi luôn cố gắng tạo ra các layout mới sao cho có thể phô bày hết vẻ đẹp của chúng.
  [​IMG]
  Một góc khác trong phòng làm việc
  Anh có rất nhiều bể thủy sinh đẹp được nhiều người yêu thích và rất nhiều bể đẹp trên forum CAU. Anh thích bể nào nhất và lý do tại sao?
  Nói thật là tôi rất thích bể “Destiny”, tôi đã bỏ rất nhiều thời gian và công sức cho layout này, giờ tôi vẫn nhớ như in từng giai đoạn set up bể. Ngay khi có ý tưởng tôi đã vác ba lô đi dã ngoại để tận mắt xem ngoài thiên nhiên chúng như thế nào. Rồi thu gom và trồng tất cả các loại cây mà tôi nghĩ có thể chúng phù hợp với layout này. Còn về phần lũa thì cam kho hơn, tôi đã hỏi tất cả những bạn bè có lũa hoặc biết là tôi có thể tìm mua lũa ở đâu, rồi cuối cùng thì phải mất 4 ngày, 4 đêm suy nghĩ và cắt nhỏ một khúc lũa to và thẳng thành 15 cành nhỏ và sắp sếp thành layout như các bạn đã thấy. Đến bây giờ bản thân tôi cũng không tin được là hai gốc cây với rễ loàng ngoàng đó lại được sắp xếp từ một khúc gỗ thẳng tuột chằng giống cái cây tí nào.
  [​IMG]
  Destiny 2008
  Anh sinh hoạt tại câu lạc bộ CAU rất danh tiếng, anh có thể cho biết CLB này hoạt động như thế nào? Anh có kể ngắn gọn về mục đích chính của CLB? Liệu CLB có nhận kết nạp thêm thành viên mới?
  CLB CAU được thành lập dựa trên một nhóm bạn có cùng sở thích về Thủy sinh, mục đích chính của CAU là đưa thú chơi TS đến với tất cả mọi người trên toàn thế giới, và cố gắng để mọi người thấy rằng đây thật sự là một môn nghệ thuật. Tháng này chúng tôi kết nạp thêm thành viên mới anh Tony Wong, anh ấy cũng là một trong những người bạn thân của chúng tôi.

  [​IMG]
  Họp mặt đầu năm mới của các thành viên CAU.
  Theo quan điểm của riêng tôi thì hiện nay có 2 trường phái văn hóa thủy sinh đó là TS Phương Tây (Châu Âu và Châu Mỹ) và TS Phương Đông (Châu Á), hai trường phái này rất ít khi có sự trao đổi và dường như những sáng tạo trong TS nghiêng về TS Phương Đông. Điều này chưa đúng, vậy anh có biết gì về văn hóa TS Phương tây? Bản thân anh có hâm mộ một cá nhân nào của cộng đồng TS Châu Âu hoặc Châu Mỹ không?
  Trước tiên xin nói luôn là tôi không thấy sự khác biệt lớn, 5 năm trước đây thì có, người Phương tây thích tạo ra các layouts theo kiểu “Làm vườn-Gardening” hoặc Biotopes còn ở Châu Á người chơi lại thích trường phái xếp đá Iwagumi hoặc mô phỏng một cảnh đẹp ngoài thiên nhiên. Nhưng giờ đây hai phong cách này cũng đã giao thoa với nhau, tôi thấy rất nhiều người Châu Âu, Châu Mỹ chơi theo trường phái tự nhiên “Nature Ảquarium”, còn người Châu Á đã để ý hơn đến cách trồng cây sống căng, khỏe. Tuy nhiên phần lớn những người tôi biết trên thế giới đang cố gắng gộp cả hai trường phái trên vào trong cùng một bể TS.
  Thử ngắm các bể trong cuộc thi bể TS đẹp của người Châu Âu AGA Contest từ năm 2001 đến 2009 thì chúng ta sẽ thấy rõ những thay đổi. Những bức ảnh post trên mạng là “phương tiện ngôn ngữ” tốt nhất, chúng ta có thể “đọc” được rất nhiều từ các bức ảnh, dù bạn không biết ngoại ngữ thì cũng chẳng sao.
  Anh có tham dự hai cuộc thi lớn có uy tín của thế giới là IAPLC và CTA với bể “Treasure” và đoạt giải nhất cuộc thi CTA. Filipe Oliveira đã phát biểu trên một website là “Tôi không thể hiểu nổi dựa vào những yếu tố nào để chọn ra bể hạng nhất, theo cá nhân tôi thấy có nhiều bể còn đẹp hơn, tôi chẳng bao giờ hiểu nổi cách đánh giá của BGK”.
  Riêng tôi thấy bể “Treasure” xứng đáng đoạt giải nhất hơn hoặc không thì cũng phải trong top 3. Giống như thê, bể “Destiny” năm ngoái được nhiều người yêu thích nhất cũng chỉ đứng hạng 4. Anh có đồng ý với sự đánh giá này của BGK? Ở Tây Ban Nha những người chơi TS coi anh là người giỏi nhất thế giới, anh có cảm thấy các tác phẩm của mình chưa được đánh giá đúng trong các cuộc thi?
  Cảm ơn anh và cộng đồng TS Tây Ban Nha. Bản thân tôi là một người lạc quan, tôi yêu thủy sinh và tất cả những người có cùng sở thích cũng như các tác phẩm của họ. Thật khó để đánh giá và so sánh về “nghệ thuật”, dù cho đó là âm nhạc, hội họa, điện ảnh hay thủy sinh. Dự thi chỉ là một phần của thú chơi, cái quan trọng hơn là chúng ta nên dành nhiều thời gian để thưởng thức thú chơi đó.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Để tạo nên các layout đẹp anh thường lấy cảm hứng từ đâu? Khi sắp xếp đá, lũa anh có theo một quy tắc, quy chuẩn nhất định nào không? Anh kiếm vật liệu (đá, lũa) ở đâu?
  [​IMG]
  [​IMG]

  Cảm hứng là một khái niệm trừu tượng, nó đến từ mọi nơi trong cuộc sống, tôi không có một quy chuẩn nhất định khi set up một layout, tuy nhiên những phụ kiện cần thiết và kỹ năng cơ bản là không thể thiếu, tôi thường chuẩn bị kỹ những điều đó trước khi định set một layout.
  Tôi luôn cố gắng hòa trộn giữa cái mới và cái đã thành quy chuẩn, các nguyên tác về cân bằng, đối xứng luôn luôn hiện hữu trong đầu tôi, nó mách bảo tôi sáng tạo ra các tác phẩm không chỉ phục vụ mục đích sáng tác. Các tác phẩm TS là một thứ mang đậm phong cách cá tính của của người chơi và tất nhiên tính sáng tạo là rất quan trọng, hơn nữa chúng còn mô phỏng thiên nhiên và sự thanh bình và tôi luôn luôn cố gắng cân bằng chúng.
  Về vật liệu thì cũng giống như mọi người thôi, tôi thường mua ở các cửa hàng thủy sinh hoặc bạn bè. Tôi thu gom chúng sau khi có ý tưởng về một layout định làm.

  Sau đây là một số câu hỏi về kỹ thuật nếu anh không phiền.
  Anh dùng loại phân nền nào? ADA Aqua Soil

  Theo anh máy lọc có phải là một bộ phận quan trọng?
  Tất nhiên rồi, nước là quan trong nhất đối với bể TS.

  Theo anh điều gì là bắt buộc phải có khi set up một bể TS?
  Không, chẳng có gì là băt buộc phải có cả.

  Anh thích loại cá và cây nào nhất?
  Các loại cá làm sạch bể, tôi nghĩ chúng có mối liên hệ tương tác giữa các loại cây tôi trồng và layouts, đặc biệt là khi ngắm chúng di chuyển hay nằm trên các tán lá. Tôi thích Trân Châu Nhật và có nhiều cách trồng tùy theo mục đích của mỗi layout.
  [​IMG]

  Anh có thể mô tả ngắn gọn các quy trình set một bể từ đầu? Anh có bật đèn ngay từ khi set up xong không? Anh có thay nước định kỳ? Theo anh việc rêu hại bùng phát là bình thường hay cần phải tránh.
  Tôi cũng giống mọi người thôi, Set nền trước, rồi sếp đá, lũa, trồng ít cây thôi để cho nước ổn định, thắp sáng ½ thời lượng dự kiến cho đến khi bể phát triển ổn định. Phải giữ nước sạch bằng cách thay nước thường xuyên, còn thay bao nhiêu thì tùy vào bể nó bẩn cỡ nào, và theo dõi xem cây phát triển ra sao, cá mú rồi rêu hại thế nào nữa. Sau đó mới trồng thêm cây và cắt tỉa, rồi chỉnh sửa lại layout trước khi cây phát triển quá tốt. Đó là các công việc mà người chơi TS nào cũng phải làm và tôi cũng vậy thôi.

  Anh dùng các loại phân bón nào?
  Thường thì là TMG, brightly K và ECA

  Bây giờ cho phép hỏi anh một vấn đề khá nhạy cảm, chí ít thì cũng đối với cộng đồng TS Tây Ban Nha, có nhiều ý kiến trái chiều về các sản phẩm ADA, một vài người nghĩ những sản phẩm này là không cần thiết, các thiết bị bằng thủy tinh rất dễ bắt bẩn và dễ vỡ…Ý kiến riêng của anh về các sản phẩm này và thương hiệu nổi tiếng này thế nào?
  Tôi nghĩ ADA là một thương hiệu cố gắng thể hiện cách sống riêng, theo tôi ai cũng có quyền chọn và dùng các sản phẩm phù hợp với mình. Dòng sản phẩm phân nước của ADA không quá nặng, chúng chú trọng vào toàn layout, cố gắng “giữ” cây sống khỏe chứ không thúc cho chúng mọc quá tốt. Đất nền ADA được làm giàu chất dinh dưỡng đủ để cho cây phát triển phù hợp với trường phái tự nhiên Nature Aquarium. Còn đối với đồ thủy tinh thì bản thân tôi cũng đã dùng qua và cả khách hàng của tôi nữa, tôi thấy nó cũng không khó khăn gì, có điều cẩn phải kiên nhẫn và thận trọng một chút, mà kiên nhẫn là một đức tính cần phải có trong thú chơi này, thế nên tôi chấp nhận. Đặc biệt nếu chơi bể không kiềng theo kiểu “open” thì các sản phẩm bằng thủy tinh này sẽ rất phù hợp và đẹp mắt.

  Các bức ảnh chụp bể của anh rất đẹp, anh cho thể tiết lộ một chút về các dụng cụ hỗ trợ khi chụp như đèn, ống kính…?
  Ảnh chụp chỉ quan trọng khi post lên internet và đi thi, tôi thì tôi thích cái bể thực của tôi hơn nhiều. Các bể của tôi chủ yếu do hai ông bạn Gary Wu và Alan Chan chụp, họ là chuyên gia về chụp ảnh còn có dụng cụ đặc biệt nào không thì chỉ có họ mới biết, tôi chỉ biêt họ dùng máy Nikon hoặc Canon, dùng ống kính có góc ngắm rộng tùy vào từng layout, họ dùng cả đèn flash, và set máy ở chế độ WB và chỉ chụp trong lúc tâm trạng vui vẻ.
  [​IMG]

  Tôi sẽ liệt kê một loạt từ và anh hãy nói ra điều gì anh nghĩ tới đầu tiên khi nghe các từ đó.

  Takashi Amano
  ADA

  Diana Walstad[/URL]
  Đây là một phụ nữ có một cái bể cá và trồng cả cây TS, nhưng bà ấy có cách chăm sóc khác tôi.

  Tom Barr
  Chúng tôi có chung sở thích có những mối quan tâm khác nhau.

  Dave Chow
  Một trong những người xuất sắc nhất!

  ADA
  Takashi Amano

  Chụp ảnh
  Điện ảnh

  Diễn đàn
  Chia sẻ

  AGA
  Một trong số các cuộc thi TS lớn nhất.

  Rêu hại
  Gián điệp của tôi đây, chúng cho tôi biết về điệu kiện của nước, là thứ mà bạn cần quan tâm khi mới chơi, không quan tâm khi đã có kinh nghiệm và lại phải quan tâm khi bạn quá lười.

  Các cuộc thi
  Là một cách để nhiều người có thể chiêm ngưỡng tác phẩm của bạn.

  Thủy sinh
  Niềm đam mê của tôi

  Trân châu Cu Ba
  Một loại cây TS đáng yêu

  Bộ ống in, out bằng thủy tinh
  Rất đẹp cho bể “open”

  Ngoài TS ra anh có sở thích nào khác không?
  Tôi thích xem phim, thể thao đặc biệt là bóng đá.

  Cảm ơn anh Hui và chúc anh mọi điều tốt đẹp


  VKN hy vọng các bạn sẽ rút ra được các điều bổ ích cho riêng mình
  Thân
   
  Last edited: 29/1/10
 2. sân si

  sân si Banned

  Tham gia:
  27/1/10
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  Anh này lớn tuổi 1 tí nữa là lục nghề ngay... chờ mà xem...
   
 3. longk

  longk Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/08
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  655
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cliff Hui là một trong những tay chơi thuỷ sinh mà mình yêu thích nhất đây :D về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thì khỏi nói rồi, có điều là hầu hết các bể anh này set-up đều rất hợp gu của mình :D
   
 4. dungbrd

  dungbrd Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  258
  Thích đã nhận:
  627
  Đến từ:
  Berlin
  Mình hôm nay mới vào đọc cuộc phỏng vấn này và cảm thấy đây là bài phòng vấn thực sự có ý nghĩa. Nó giúp cho mình có một cái nhìn gần gũi hơn về thủy sinh. Cliff Hui sống một cuộc sống bình dị với niềm say mê thủy sinh vô hạn. Những bể thủy sinh anh ấy set up nom như những bức tranh chụp từ thiên nhiên mà trong đó có những chi tiết rất có hồn làm cho ta thấy bể như có sức sống. Đang đọc hứng thú thì mình đọc đến bài viết của ban "sân si" .Mình không thể hiểu nỗi tại sao bạn "sân si " lại có thể viết ra những lời không suy nghĩ như vậy, bạn là phù thủy? bạn là thầy bói?Tại sao bạn có thể đoán được tương lai của một con người chỉ qua một bài phòng vấn?Hay bạn cũng đoán ra thời tiết năm 2100 như thế nào rồi? Con người nếu mình muốn chính bản thân mình tốt thì mình cũng mong cho mọi người xung quanh cũng có cuộc sống như mình.Mình xin lỗi bạn nhưng mình khuyên bạn lần sau viết bài hãy suy nghĩ hãy đưa ra bằg chứng cụ thể, nếu không bạn chỉ làm cho người đọc cảm thấy hụt hẫng, biến chính mình làm trò cười cho thiên hạ thôi..
  dungbrd
   
 5. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Blue "rút ra " cái này :
  Thank VKN nhiều nghe!
   
  Kungfu, Lê Tuấn and VKN like this.
 6. kenshin14488

  kenshin14488 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/7/07
  Bài viết:
  456
  Thích đã nhận:
  80
  Đến từ:
  Aquarium City
  Mình đã ghiền phong cách của anh này :)
  Đúng thể loài mình đang đi tìm để học.
   

Chia sẻ trang này