Phỏng vấn Dave Chow người đọat giải nhất cuộc thi ADA contest 2007!

Thảo luận trong 'Bể đẹp sưu tầm - Phong cách bể thủy sinh' bắt đầu bởi cỏ trân châu, 1/2/08.

 1. cỏ trân châu

  cỏ trân châu Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/06
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Austin _ Texas
  Phỏng vấn Dave Chow người đọat giải nhất cuộc thi ADA contest 2007
  Nguồn: CAU
  Sưu tầm và lược dịch: Cỏ trân châu
  (Bài này đã được cỏ post một lần nhưng chắc là do trong quá trình chuyển đổi bị mất bài nên cỏ post lại, hi vọng tiếp thêm "lửa" cho tình yêu thủy sinh của mỗi thành viên trong diễn đàn của chúng ta! Thân!)

  [​IMG] Hồ thủy sinh của Dave là một trong 1142 hồ tham dự ADA contest 2007. Và anh ấy là người xuất sắc vượt qua 1142 đối thủ để đọat được giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực thủy sinh này. Với việc giành được giải thưởng danh giá này, tôi nghĩ tất cả chúng ta ai cũng muốn biết thêm về phép màu nào đã khiến anh ấy giành được giải thưởng.
  [​IMG]
  Tại sao anh lại chọn thủy sinh là sở thích của mình?

  Tôi thích vẽ. Và một cái hồ đối với tôi là một trang giấy, lũa, đá, cây cối, cá…. là những sắc màu. Và chúng sẽ lớn lên như một tác phẩm tuyệt vời của tạo hóa với ý tưởng của người tạo ra chúng. Tôi không biết dùng những lời lẽ nào để diễn tả niềm vui của thủy sinh mang đến cho tôi. Đó không đơn giản chỉ là thú tiêu khiển, đó là một nghệ thuật.

  Yếu tố nào đã đã thúc đẩy ý tưởng cho hồ thủy sinh của anh?

  Tôi thích đi bộ, và qua những chuyến đi bộ đó, mẹ thiên nhiên đã đưa đến cho tôi rất nhiều ý tưởng. Ý tưởng về hồ thủy sinh của tôi bắt đầu từ một tấm hình của cuộc thi ADA 2001.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Hình từ ADA 2001 Catalogue
  [​IMG]
  Anh cảm thấy như thế nào về trường phái phương tây, như trường phái Hà Lan chẳng hạn?

  Theo tôi, trường phái phương Tây như phong cách Hà Lan như một vườn hoa trong bể thủy sinh, và nó rất đẹp. Nhưng đối với tôi, tôi thích trường phái tự nhiên hơn, giống như việc tái tạo lại một khung cảnh trong tự nhiên và đem nó vào hồ thủy sinh.
  [​IMG]
  Anh có bí quyết nào trong việc chụp ảnh hồ thủy sinh không?

  Tôi thay nước hồ mỗi tùân và tỉa cây cùng lúc đó.

  Anh thích dùng lọai đèn, nền, phân nước nào?

  Tôi không thích đèn HQI (metal halide lamp) vì nó làm tăng nhiệt độ nước, tôi thích chọn PL, FL cho hệ thống chiếu sáng của mình. ADA power sand special, ECA, Brighty K and Tropica Master Glow là sự lựa chọn của tôi cho phần nền và phân nước.

  Lọai cây và cá nào là sự lựa chọn của anh?

  Tôi thích các lọai dương xỉ và rêu, chúng luôn nằm trong những sự lựa chọn hàng đầu của tôi. Tôi thích các lòai tetra đặc biệt là các lọai neon.
  [​IMG]
  Làm sao để anh phòng tránh rêu hại?

  Theo kinh nghiệm của tôi, nếu bạn chăm chỉ trong việc giữ môi trường nước cân bằng bằng cách thường xuyên thay nước, kiểm sóat lượng thức ăn thừa, kiểm sóat lượng phân nước thì rêu hại sẽ tự động tránh xa bạn.

  [​IMG]
  Anh có lời khuyên nào cho những người mới bước vào lĩnh vực thủy sinh không?

  Nếu bạn là “plant keeper”, bạn có thể lấy thông tin từ internet hoặc forums, nhưng nếu bạn muốn trở thành “aquascaper”, tôi nghĩ bạn nên đi ra ngòai thiên nhiên và học hỏi thêm từ mẹ thiên nhiên.

  Thông tin thêm:

  Trước khi có cuộc phỏng vấn này, chúng tôi đã ngồi nói chuyện với Dave về lịch sử phát triển của thủy sinh tại Hồng Kông. Dave nói với chúng tôi rằng, mười năm trước đây, những người yêu thủy sinh rất khó khăn trong việc trồng cây Tonina (thái dương). Đó thật sự là một thách thức lớn với người yêu thủy sinh, mãi cho đến khi ADA xuất hiện. Vào thời gian đó, một bao Amazonia Black 9kg có giá 400$HK (1 USD = 7.8 HK). Dave cũng phải trả hơn 3,000 dollar HK để mua Riccia chỉ bởi vẻ đẹp của những giọt CO2. So với ngày hôm nay, giá của một bao Amazonia chỉ bằng 1/3 giá ngày đó và Riccia trở nên phổ biến đối với mọi người, cách chăm sóc tonina cũng không còn là bí mật.

  Dave có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây thủy sinh, anh ấy có rất nhiều bạn bè và mối quan hệ rộng rãi trong giới thủy sinh, đa số họ đều ở Hồng Kông. Khi họ có một sản phẩm hay một lọai cây mới, Dave có cơ hội được trồng thử trước khi lọai cây đó xuất hiện tại các cửa hiệu. Chúng tôi nói đùa rằng anh ấy không phải mua gì bởi vì anh ấy là “nhà vô địch”!
   
 2. minhduc123

  minhduc123 Well-Known Member

  Tham gia:
  6/1/08
  Bài viết:
  562
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  hanoi
  bài viết của cỏ trân châu hay quá rất bổ ích.............
   
 3. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Câu này tưởng đơn giản mà không dễ tí nào...:D
  Thank Cỏ kều về bài dịch hay!
   

Chia sẻ trang này