Phương pháp làm cho cá lên đầu

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi CHITHETHOI, 3/11/05.

 1. CHITHETHOI

  CHITHETHOI Member

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Theo như mình thấy : Tất cả những ai đang nuôi và yêu thích cá LH đều cùng chung 1 sự quan tâm đó là làm sao cho chú cá của mình lên đầu và làm sao để chú cá đang lên đầu của mình có thể giữ nguyên đầu và ngày càng to lớn thêm.
  Đã nói cá LH đẹp thì theo mình nhất thiết con cá đó phải có hình dáng cân đối, màu sắc tươi sáng, tính tình sung mãn và quan trọng nhất là phải có "1 cái đầu u" :D đúng không các bạn?
  Theo như ý của riêng mình thì tiêu chuẩn để có 1 con cá LH đẹp là như sau :
  1 - Phải có "cái đầu"
  2 - Phải có hình dáng đẹp
  3 - Phải có màu sắc đẹp
  4 - Phải có bản tính thật sung
  5 - Giống
  Theo các yếu tố trên thì có bạn nào đồng ý giống như vậy với mình không?
  Vì theo mình, nếu 1 con cá LH mà có đủ các yếu tố khác, nhưng lại thiếu mất yếu tố "phải có cái đầu" thì con cá đó giá trị không cao. Vì đã là cá LH thí nhất thiết phải có đầu mới là đẹp đúng không các bạn? Dù là giống nào đi nữa : châu hay chữ hay màu mà không có đầu thì cũng làm cho người chơi không thích bằng "có cái đầu" , đúng không? Con cá nào đã đẹp về hình dáng, màu sắc mà còn "có đầu" nữa thì chắc chắn là không ai mà không thích, đúng không các bạn?
  Ngoài ra cá phải có tính tình thật sung, thật dạn dĩ thì mới thích. Cá LH mà không sung, không cắn xé thì đâu còn là LH nữa. 1 con cá LH mà bơi lội thong dong chậm chạp và hiền lành như 1 con cá dĩa thì ai thích đây?
  Nói về phương pháp nuôi thế nào, huấn luyện thế nào để cho cá "lên đầu" thì đúng là có thể nói mỗi người có "bí kiếp riêng" và có thể cũng là " bí truyền" nữa. Vì đâu phải cứ áp dụng phương pháp như thế này hay nuôi nấng chăm sóc cá như thế kia thì con cá sẽ lên đầu như công thức đâu , đúng không?
  Các bạn nào đã nuôi cá rồi thì chắc hẳn cũng đã áp dụng nhiều phương pháp và mong muốn con cá mình lên đầu, tuy nhiên có bạn nào cứ nuôi thì cá cứ lên đầu đều đều không?
  Theo như mình thấy, cá LH muốn đẹp thì trước tiên nó phải được thừa hưởng gien "có đầu" của cá cha mẹ. Nếu cá cha mẹ mà không có đầu thì tỉ lệ cá con lên đầu sẽ rất thấp và có thể =0
  Còn về phương pháp thì có thể nói vô số :
  Trước tiên con cá phải được nuôi cho tốt , nước hồ phải sạch ( mà theo mình thấy là dòng nước chảy làm cho cá rất thích - những con cá hay đưa miệng táp ngay chỗ dòng nước chảy xuống và ra vẻ thích thú lắm ). Nhưng nếu dòng nước chảy mạnh quá thì cũng không tốt, vì như thế cá ít được nghỉ ngơi, sẽ làm cho cá khó "tăng cân".Mà 1 con cá suy dinh dưỡng thì khó mà có đầu được. Vì đầu ngoài do cấu tạo xương còn được góp bằng mỡ thừa nữa , đúng không các bạn?
  Có người nói là phải nuôi riêng mỗi con cá 1 hồ thì cá mới lên được. Mình cũng đồng ý với ý kiến trên. Mình từng nuôi một số cá con. Theo như mình thấy thì dù bầy cá có thật tốt, nhưng nếu không được tách riêng ra thì cá cũng chỉ nhú nhú đầu 1 tí thôi chứ không thể nào to được. Phải tách riêng thì cá mới lên. Vì có thể mỗi con cá khi ở trong lãnh địa của riêng nó thì nó sẽ cố mà to cái đầu lên để chứng tỏ bản lĩnh và cũng để bảo vệ cái lãnh địa riêng đó nữa. Nhưng khi tách ra riêng cũng có nhiều trường hợp đa dạng lắm. Có người tách cá ra riêng là tách hẳn , không cho cá tiếp xúc hay thấy con cá nào khác. Rồi lâu lâu lại để tấm kính nhỏ cho cá thấy hình dáng của mình trong kiếng rồi ngỡ là 1 con cá lạ nào khác đang xâm nhập vào lãnh địa của nó vì thế cá sung lên và giúp cho cái đầu nó to lên. Mình cũng từng áp dụng phương pháp này và thấy đây là phương pháp phổ biến và đạt hiệu quả. Song song đó mình cũng từng áp dụng là có một số con cá mình tách ra riêng nhưng không cách li hẳn. Mình vẫn để cho nó thấy những con cá khác trong cái hồ để kế bên cách 1 tấc và kết quả là đôi khi con cá đó lên đầu rất dữ , nó lên đầu rất to và mau. Có lẽ là khi đó nó vẫn cảm nhận được lãnh thổ của riêng nó và nó cố mà thể hiện mình trước những con cá khác "chưa được ra riêng".
  Có người lại nói là cho cá mái vào để kích thích tính đực của cá trống , điều này sẽ làm cho cá trống lên đầu. Cách này mình thấy không triệt để cho lắm. Đúng là có con cá sau khi chúng ta cho cá mái vào ở chung vài ngày rồi lấy cá mái ra thì nó lên đầu to hơn lúc trước thât. Nhưng đâu phải cứ cho cá mái vào là cá trống mó to đầu lên.Vì như ai cũng biết : khi ta cho 1 con cá đực có đầu to ép đẻ với cá mái thì cá trống sẽ bị xẹp đầu sau đó. Vậy ta cứ vài ngày lại cho cá mái vào là nó sẽ lên đầu sao? Đâu có dễ như thế phải không các bạn?
  Có người còn nói là cho vào 1 con cá con cho nó cắn chết, như thế sẽ kích thích nó. Điều này không đúng. Vì nếu đơn giản như thế thì mình có thể có những con cá trống "bung đầu" chỉ bằng cách vài ngày lại cho nó cắn chết 1 chú cá con sao? Đâu có đơn giản như thế.
  Theo mình thì để có thể đạt hiệu quả tốt nhất là ta nên biết được tâm tính riêng của mỗi con cá rồi tuần tự áp dụng những phương pháp trên cho phù hợp. Như thế sẽ mong đạt được hiệu quả hơn.
  Theo mình thì trước tiên nên tách cá ra riêng , nhưng không cách li hẳn , để cho cá sung 1 thời gian. Sau đó chúng ta cách li riêng ra và dùng kiếng rà để cho cá dạn dĩ ỳa rượt đuổi theo tay. Có thể cho cá mái vào khoảng 1-2 ngày để kích thích cá trống. Nhưng phải canh chừng vì có thể 2 con sẽ cắn xé nhau đến chết.
  Chúng ta phải đùa giỡn với cá mỗi ngày để cá quen chủ , 1 con cá thích quấn quít đùa giỡn với người thì đầu se dễ to lên hơn.
  Trên đây là 1 vài ý kiến của riêng mình , mong các bạn góp ý thêm nhé !
  Thân chào !
   
 2. Duongnguyen

  Duongnguyen The last Maya

  Tham gia:
  12/9/04
  Bài viết:
  837
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  o[*!*]o @(*o*)@
  Hoan hô CHITHETHOI, những điều bạn nói rất đúng, kinh nghiệm của bạn rất phong phú, hy vọng bạn sẽ có những bài hay như vậy :applause:
   
 3. hido

  hido Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/05
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  HCM
  lâu rồi ko vào 4 room,giờ thấy trong đây tòan cao nhân ko àh!
   
 4. em hung

  em hung Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/05
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  sì gòn
  ý kiến của bác hay quá .
  cám ơn nhiều
   
 5. superfish

  superfish Well-Known Member

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  hey nhung ma bác co con nào như minh nói kông vây.... phai co nuôi thì nói mói tin chứ.hihihihih
   
 6. cuong_2485

  cuong_2485 Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/05
  Bài viết:
  108
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đảo Quốc Sư Tử
  superfish nói cũng có lý.Bác có con nào dẹp vậy không post hình lên cho bà con coi di.Bác nói không vậy chưa phục mọi người dâu.:)
   
 7. em hung

  em hung Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/05
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  sì gòn
  :laughing: :laughing: :laughing: chuyện đó dễ mà chỉ cần vào mấy trang web nước ngoài lấy 1 con đầu to save lại và post lên cho mấy bác xem giống như vậy nè [​IMG][/IMG]
   
 8. CHITHETHOI

  CHITHETHOI Member

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  He mình biết chứ. Mình dang lên 12 con SPR nhỏ khoảng 2 ngón tay thôi. ứng dụng dủ các PP trên , thành công thì ko dược rõ cho lắm nhưng người ta dã vô mua hết rồi. Mình có giấu lại 2 con thích nhất và có chụp hình dể lại. cũng dang muốn post lên mà bữa giờ chưa biết cách post thôi. OK từ từ nhé các chú :)
   
 9. CHITHETHOI

  CHITHETHOI Member

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Mình chỉ dăng ý kiến riêng của mình thôi, chứ không có ý chỉ dạy mọi người dâu nhé. Nếu bạn nào cũng ứng dụng và nuôi tốt hết thì lấy ai mua cá của mình nữa , dúng không ?
  :) theo những phương pháp của mình thì chú nào dã nuôi và làm giống như thế thấy có hợp lí không? Hiệu quả thế nào?
   
 10. hido

  hido Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/05
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  HCM
  sao thấy bạn CHITHETHOI hơi wen wen đó nha! chắc là người wen!!!!ehhe
   
 11. CHITHETHOI

  CHITHETHOI Member

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Có ai wen mình thật ko vậy ta ? hehe nói thiệt là mình wan sát 4 room từ lâu , nhưng là người mới gia nhập thôi . Mấy chú thành viên kì cựu lâu năm xin giúp đỡ cho mình trong việc chọn cá và nuôi cá với nhé . Mình thì chỉ wan sát , thu nhập thông tin xung quanh , chứ kinh nghiệm thì chưa nhiều . Mình chỉ mới nuôi cá được 2 năm thôi . Lúc đầu nuôi cá dĩa và giờ chỉ nuôi LH . Trên room mình cũng có biết vài người , nhưng chắc mấy người đó thì không biết mình hehe .
   
 12. em hung

  em hung Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/05
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  sì gòn
  học hỏi là 1 điều quan trọng mà phải ko nè bác .
  ^_^
   
 13. noihungchoica

  noihungchoica New Member

  Tham gia:
  21/10/05
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  minh cung rat dong tinh voi ban ve cac phương phap lam cho ca len dau. thay mat moi ngươi rat cam on ban
   
 14. hoangdelahan

  hoangdelahan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Xì - Gòn.
  He he, thấy mọi người bàn tán xôn xao, em cũng có ý kiến riêng của mình nữa :D .
  Đọc nãy giờ thấy các bác toàn bàn chuyện "cắn xé" bạo lực wé, mọi người hình như bỏ sót 1 chi tiết kha khá quan trọng là: việc ăn uống cũng góp phần làm tăng trưởng cái "đầu gù" của cá.
  Chúng ta hãy để ý 1 chút rằng: những con cá có "đầu" to thường ăn nhiều hơn những con ko có. Đúng như chithethoi có nhắc trong bài là "Vì đầu ngoài do cấu tạo xương còn được góp bằng mỡ thừa nữa". Từ đó do thấy ngoài việc "tốt giống" thì cá còn phải biết tích trữ năng lượng cho riêng mình. Và cái mà người ta gọi là "đầu hơi" thực chất là mỡ do cá tích trữ.
  Chúng ta hãy quan sát kỹ những con cá có "đầu" to thường có cái "nọng mỡ" (chỗ ngực cá) lớn hơn những con ko có.
  Tiếp theo là vấn đề nuôi chung 1 bầy mà cá ko lên đầu. Là do nuôi chung 1 bầy, những con cá tranh giành nhau mà ăn, có con ngốn cho 1 họng đầy ắp thức ăn, có con chẳng có miếng nào dính kẽ răng thì thử hỏi làm sao có đủ năng lượng tích trữ giúp cho "đầu" cá phát triển tốt ? + thêm việc đánh nhau trầy da tróc vẩy tốn nhiều năng lượng để phục hồi. Và giờ đây giải pháp tốt nhất là tách riêng từng con ra, chúng ở 1 mình muốn ăn bao nhiêu thì ăn (nhưng còn phụ thuộc vào chủ nhân của chúng nữa) và nhất là ko còn cắn lộn nữa ----> ko tốn tí "ka-lo" nào cả.
  Có nhiều nguyên nhân khiến cho cá bị xẹp đầu:
  +Bị sốc nước ---> cá rơi vào tình trạng hoảng loạn ---> ko muốn ăn ---> xẹp đầu.
  +Trong thời kỳ sinh sản ---> cá cần nhiều năng lượng cho việc "nối dõi tông đường" ---> xẹp đầu 1 chít.
  +Đánh nhau ---> cần rất rất rất nhiều NL cho việc đánh nhau (con người ta cũng vậy mà, hì hì :p ) ---> xẹp đầu + tơi tả (nếu đánh nhau quá lâu).
  Chính vì vậy mà chúng ta nuôi cá ko những chọn giống tốt, chăm sóc kĩ mà còn phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho cá.
  Nói như thế ko có nghĩa là cứ ép cá phải ăn, mà phải có 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý và đều đặn, ko cho cá ăn quá nhiều thực phẩm chứa cholesterol (chà, ko biết chữ này có đúng ko nữa, lâu quá ko viết quên đâu mất rồi :p ).
  Đó là ý kiến riêng bổ sung của em. Bác nào có phản đối thì cứ việc vào góp ý nhé.
   
 15. an xong uong

  an xong uong Member

  Tham gia:
  10/11/05
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  cảm ơn ý kiến của bác CHITHETHOI . Em sẽ nuôi thử theo phương pháp của bác xem sao nhưng theo em thì bác phải thêm 1 yếu tố nữa là May Mắn vì nếu không có sự am hiểu về LH và cộng thêm 1 chút may mắn nữa các bác sẽ không có được 1 chú LH có giống tốt mà như vậy thì....Theo các bác thì ý kiến của em có đúng hong?
   
 16. d2d3

  d2d3 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/10/05
  Bài viết:
  396
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp.ho chi minh
  hởi các linh hồn của 4 room đâu rùi (DN,HIDO,NHBD,TUNGNHUNG,NTTUAN-BND)HÃY XUẤT HIỆN ĐI.HEHEHEHE
   
 17. NuHoangBaDuoi

  NuHoangBaDuoi Well-Known Member

  Tham gia:
  29/7/05
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  287
  Đến từ:
  HCM city
  Linh hồn NHBĐ xuất hiện nè

  Cá lên đầu do các yếu tố sau:
  di truyền từ cá cha mẹ
  môi trường nuôi
  thức ăn
  lựa cá(may mắn)
  Theo Muội kinh nghiệm chỉ có thế thôi
  -------------------------------------------
  Mấy bữa nay ở nhà hắc xì hoài
  ai dè có người nhắc muội hhihihihi
   
 18. mr.ben

  mr.ben Member

  Tham gia:
  18/8/06
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mình chỉ biết nói mỗi câu này.Good idea........................................
   
 19. ngocp

  ngocp Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/06
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ở trọ
  Em thấy may mắn là yếu tố quan trọng nhất hehe các bác thấy sao.Em dung nhìu cách kể cả khổ nhục kế cho chúng nó oánh giỡn oánh tay chảy cả máu(chìu hơn cả vợ) mà đầu vẫn xẹt.Có mỗi con cá nhựa thì đầu vẫn oke.keke
   
 20. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Các bác cho em hỏi:khi cho ăn bằng cá,các bác bắt từng con cầm trên tay đưa nó ăn hay bỏ nhiều em vào cho nó ăn 1 lúc?
  Vì em cũng tính làm như các bác:giỡn với nó,nhằm tăng khả năng lên đầu nhưng khi em đưa tay vào là nó lảng tránh liền,e muốn cầm trên tay để nó ăn nhưng nó k dám tới ăn,làm sao đây các bác????
   

Chia sẻ trang này