Phương pháp tạo transfo electronic cho đèn neon

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi cuong, 18/5/07.

 1. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Có 2 loại transfo cho đèn neon :

  - Loại thường (mecanic) gồm có 1 transfo + 1 con chuột (starter). Loại này có 3 khuyết điểm : dùng điện nhiều (và tạo hơi nóng vô ích), chớp liên tục trước khi tỏa sáng (làm cá hoảng sợ), mau mòn (hư chuột và bóng đèn)
  - Loại mới electronic không bị những khuyết điểm trên nhưng đắt tiền.

  Bài dịch của mình cốt yếu là chỉ cách dùng electronic của bóng đèn tiết kiệm điện để dùng cho bóng đèn neon thường

  [​IMG]

  Bóng đèn này là 1 loại đèn neon mà người ta đã bẻ cong lại cho đỡ tốn chổ, từ 7W đến 23 W. Trong chui đèn đã có transfo electronic.
  Các bạn có thể mua bóng đèn mới hay thu lại những đèn đã hỏng nhưng bộ phận electronic còn tốt.

  Bước 1 :

  Kiếm đèn phù hợp cho neon (T5 và T8 là 2 laọi neon, loại T5 mỏng hơn và chỉ chạy với transfo electronic)
  Đèn 7W cho neon T5 6W / T5 8W
  Đèn 11W cho neon T8 10W
  Đèn 15W cho neon T5 13W / T8 14W / T8 15W
  Đèn 20W cho neon T8 18W
  Đèn 23W cho neon T8 25W

  Bước 2 :

  Nậy chui đèn bằng tournevis để lấy transfo
  Có 2 đây điện (trắng đen) dành cho điện 220 V và 4 dây nối vào bóng neon. Ta cắt 2 dây điện đen trắng và 4 đây nối để có như hình sau :

  [​IMG]

  hoặc

  [​IMG]

  Ngoài tiệm điện có bán hộp nhựa nhỏ để chứa transfo

  [​IMG]

  Bước 3 :

  Gắn dây vào điện 220 V và 2 đầu chụp (douilles) của đèn neon

  [​IMG]

  [​IMG]

  Trước :

  [​IMG]

  Và sau :

  [​IMG]

  Xin các bạn hãy cẩn thận vì nước và điện không yêu nhau lắm, vô ý thì sẽ dễ gây điện giật :crying:

  Phỏng dịch từ : http://www.aquariophilie.org/bricolage/balelec.php
   
  beobn thích bài này.
 2. kelangtri

  kelangtri Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/06
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Ðà Nẵng
  Lục lại mấy cái bóng đũa bị cháy thôi các bác ơi. Thanks cuong nhiều lắm
   
 3. Dream

  Dream Well-Known Member

  Tham gia:
  10/9/05
  Bài viết:
  148
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  TP HCM
  vậy mà mấy cái bóng tiết kiệm điện bị cháy lại đem bỏ , phí quá. Cám ơn anh Cường nhiều !!!!!!!!!
   
 4. hungdvb

  hungdvb Member

  Tham gia:
  30/4/07
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ chí Minh CiTy
  các bóng củ có thể hỏng mạch điện tử tạo xung nên kg cháy nửa.... hên sui thôi các bác nhé!
   
 5. wusong

  wusong Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  Ha Noi
  Cái này có phải là chấn lưu điện tử không vậy bác? Nếu là chấn lưu điện tử thì em thấy ở ngoài tiệm bán nhiều và cũng rẻ mà, đâu cần mất công làm như vây.?:-$
   
  aquyrium thích bài này.
 6. phongqn

  phongqn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  Quãng Nam
  C ái với chấn lưu điện từ là như nhau thôi bạn à , chỉ khác là cái này thường có công suất nhỏ hơn , muốn dùng cho đèn có công suất lớn bạn phải dùng chấn lưu điện tử mới đủ công suất , tuy nhiên loại này còn khác mấy cái chấn lưu điện tử là thường có tần số dao động cao hơn chấn lưu điện tử , và củng tiết kiệm điện hơn chut ít , tuy nhiên đèn ko sáng nữa là 80% hỏng mạch dao động
   
 7. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Hoan hô sáng kiến tiết kiệm từ bóng tiết kiệm điện.trong lúc khó khăn ta có thể áp dụng sáng kiến này để có được 1 sản phẩm xài tạm,tuy nhiên nó cũng có mặt trái của nó.
  Loại transfo này được chế tạo chuyên dùng cho bóng tiết kiệm điện,tiết kiệm diện tích,tuổi thọ của bóng cũng ngắn hơn bóng loại thường nên các thông số hoàn toàn không phù hợp bóng thường.do hoàn toàn là các dao động điện tử nên rất dễ hỏng hóc hơn tuổi thọ được công bố.Khi ta chế qua bóng thường sẽ không bảo đảm công suất khi phóng điện do 2 loại tim đèn & dao động cần thiết để khởi động hoàn toàn khác nhau
  dẫn đến cháy mạch & giảm tuổi thọ bóng rất nhanh.
  trong loại transfo thường dùng chuột,khi chuột kích đèn chỉ 1 lần rồi thôi trừ trường hợp chuột bị hư thanh lưỡng kim,transfo bị thiếu hay ngắt dòng thì chuột mới khởi động lại.
  transfo điện tử loại bỏ tình trạng đó bằng cách tạo dao động liên tục kích hoạt tim bóng gần như chỉ cần 1 thay đổi nhỏ của dòng điện cho nên bóng thường giảm tuổi thọ khi dùng transfo điện tử.
  Nên xài transfo đúng chủng loại,nếu muốn bền bóng thì nên dùng loại thông thường,giá thành không đắt hơn bao nhiêu nhưng an tâm hơn.
  Cảm ơn bạn đã sưu tầm.
   
 8. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Cám ơn anh An đã cho ý kiến :)

  Mình không đồng ý lắm về việc này.
  Xin nhắc lại là bóng đèn tiết kiệm là 1 loại bóng neon đã được uốn cong lại, các thông số hoàn toàn giống bóng nen thường

  Chính vì dao lưỡng kim (mecanic) mới mau làm mòn chuột và bóng

  Xin anh chứng minh điều này. Mình đã xài hai loại nên biết rõ. Các nhà xản xuất đèn cũng nhấn mạnh là xài transfo điện tử sẽ mang lại tuổi thọ ít nhất là gấp đôi so với loại thường
   
 9. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Em cũng xin bổ sung thêm 1 ý kiến đó là tiêu chuẩn bóng compact ở Châu Âu và ở VN kác xa nhau. Hãy tưởng tượng một bóng compact 7usd và 1 bóng compact 2usd kác biệt nhau ở đâu. Ngày xưa em ở vn thường nghĩ là do giá nhân công vn hoặc china rẻ nên sản phẩm rẻ. Sự thật ko phải vậy :confused: , các linh kiện để tạo dòng,... thường tốt và nhiều hơn nên tuổi thọ bóng cao hơn.

  Một ví dụ khác nữa là những loại vặn mở vít bằng điện, của china giá rẻ từ 1/3 đến 1/2 của các loại từ Đức như bosch,... Khi mở ra linh kiện bên trong thì hỡi ôi :angry:

  Do đó có thể chất lượng transfo 2 bên kác nhau nên quan điểm mọi người kác nhau. Dù sao đây cũng là một cách tiết kiệm rất hay và để trổ tài khéo tay :D
   
 10. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Ở bên châu Âu, phần lớn đèn compact mang hiệu lớn (Philips, Osram, Sylvania...) dều made in China và Đông Âu.
  Có lẽ linh kiện của Tây Âu và họ mang xem ráp ở những nước có nhân công rẻ
   
 11. discus_red

  discus_red Well-Known Member

  Tham gia:
  15/8/06
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp.hồ chí minh
  đèn neon là đèn dành cho cá neon hả các bác ?Em mới vào nghề nên không biết
   
 12. NPTam

  NPTam Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  24/3/07
  Bài viết:
  90
  Thích đã nhận:
  77
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Kinh nghiệm về transfo điện tử tự chế

  Mới tập tễnh chơi hồ thủy sinh mình cũng đã mày mò trên mạng vài tháng để tìm hiểu thông tin, kỹ thuật ... trước khi quyết định tự làm cho mình 1 cái hồ mini để thử nghiệm (và thú thật cũng chưa có chỗ để làm 1 cái hồ lớn hơn).
  Trong quá trình tìm kiếm thông tin mình có đọc được bài viết về ballast (transfo) điện tử làm từ bóng compact này trên 1 website về aquarium bằng tiếg Pháp mà Cường có chỉ ra ở đây. Và cũng vì có tật hay mày mò tháo lắp nên mình rất thích những sản phẩm tự chế :) ... Vậy là bắt tay vô làm, việc đầu tiên là phải có bóng đèn (cho hồ TS và bóng compact để làm ballast), không có bóng đèn compact hư mình nghiến răng hy sinh 1 cái bóng Philips cũ tuy vẫn còn hoạt động tốt. Cách làm thì như các bạn đã đọc trên diễn đàn rất đơn giản phải không? Kết quả là mình có 1 bóng Jebo T8 10W dùng ballast điện tử (tự chế từ bóng compact Philips 12W) cho 1 hồ mini khích thước 30x25x22cm ... xấp xỉ khoảng gần 1W/1lít ... Cũng theo các tài liệu trên mạng thì ánh sáng như vậy là OK ... nhưng không biết tại sao Trân châu mình trồng nó chỉ cao lên mà không chịu bò, mà theo hiện tượng thì đúng là thiếu sáng (mình xài CO2 lên men - cũng đồ tự chế :) )
  Cứ như vậy cả tháng trời mỗi ngày lại càng buồn vì đám trân châu lên cao gần 4cm trên mặt sỏi nền, quyết định trang bị thêm 1 bóng nữa nhưng lần này là bóng T5 (đường kính bóng nhỏ hơn 16mm so với 26mm của T8) với ballast điện tử và máng của loại đèn T4 30cm bán đầy ngoài các tiệm điện giá 10.000. Và ngạc nhiên đầu tiên, bóng đèn mới rất sáng so vơi bóng cũ dù công suất danh định thấp hơn (8W) ... Biết rằng bóng T5 có hiệu suất phát sáng lớn hơn bóng T8 nhiều nhưng mình vẫn không tin vào sự chênh lệch quá lớn này và nghi ngờ cái bóng cũ có vấn đề. Đã trót thì trét, lại ra tiệm làm thêm 1 bóng T8 Jebo giống y cái cũ, đem về lắp vô thì kết quả ... vẫn như cũ, cái bóng vẫn tối mờ mờ. Mọi tội lỗi là do cái ballast ... nghi ngờ nó không đủ công suất mình ra tiệm điện quen xin được 1 cái bóng compact hư 20W đem về lắp thử và kết quả ... cũng không khá hơn được chút nào!!!
  Cũng với hệ thống ballast điện tử tự chế đó mình thử lắp bóng T5 8W vào thì ánh sáng OK như khi dùng với ballast điện tử mua ngoài tiệm. Mình cũng đã thử lắp cái T8 của mình vô hệ thống ballast của T5 thì hiện tượng vẫn như khi dùng ballast làm từ bóng compact.
  Kết luận đầu tiên: Ballast điện tử của bóng compact không dùng được cho đèn T8, không phải vì công suất không đủ mà đơn giản là không thích hợp (dĩ nhiên các bạn vẫn có thể dùng được với điều kiện chấp nhận hy sinh khoảng 30-40% hiệu suất chiếu sáng)
  Và ngạc nhiên hơn nữa, bạn nào đã thử đấu nối tiếp 2 bóng 10W vào 1 ballast điện tử 20W chưa? Mình đã làm thử và kết quả là 2 bóng đều cháy sáng với ... cường độ sáng của mỗi bóng tương đương như khi chỉ đấu 1 bóng trên cùng cái ballast 20W đó.
  Thí nghiệm cuối: chạy ra mua 1 cái ballast sắt từ (ballast ferro-magnétique; không phải ballast cơ học - mécanique) giá 10.000 + starter 2.000 và cái bóng T8 10W của mình sáng rực rỡ chẳng kém cạnh cái T5 8W chút nào.
  Kết luận thứ hai: có lẽ bóng T8 phải được nung nóng dây tóc trước (qua việc sử dụng starter) để ion hóa lớp khí bao quanh thì việc dẫn điện (và chiếu sáng) mới hiệu quả hơn
  Không bằng lòng với cái ballast sắt từ cổ lỗ sĩ vì (1) nó nóng như ... cái bàn ủi và (2) nó kêu như cái bơm sục khí, mình lại nghiến răng ra Cao Quý ôm về 1 cái ballast điện tử chuyên dùng cho bóng T8, khi so sánh hiệu quả chiếu sáng thì đúng là chẳng thua kém cái ballast sắt từ + starter. Hiềm 1 nỗi ở trên thị trường không có loại ballast điện tử chuyên dùng như thế cho đèn 10W, ở Cao Quý chỉ có loại 30W minimum. Cuối cùng hiện giờ cái hồ của mình xài 2 bóng T8 10W đấu nối tiếp qua cái ballast điện tử 30W và cái hồ sáng rực rỡ còn cây cối thì thở ầm ầm và đám Trân châu đã chịu nằm im không ngóc đầu lên nữa. Chỉ băn khoăn là chiếu sáng quá mức như vậy có ảnh hưởng gì không (ngoại trừ cái hóa đơn tiền điện)
  Đúc kết lại mình nghĩ có lẽ cái ballast điện tử chuyên dùng cho T8 là loại ballast có đốt nóng dây tóc trước (ballast électronique à préchauffement) như 1 số tài liệu mình đọc được trên mạng. Còn loại ballast điện tử bình thường chỉ dùng được cho bóng loại T5 vì T5 có thiết kế đặc biệt chuyên dùng với ballast điện tử và không cần đốt nóng dây tóc trước.
  Trên đây là 1 vài kinh nghiệm bản thân viết ra để các bạn tham khảo và góp ý nếu có chỗ nào chưa đúng. Tất cả các thí nghiệm trên mình đều có chụp hình nhưng hiềm nỗi cái máy dạng point ang shoot không có chức năng chỉnh tay nên không thấy rõ được sự khác biệt về ánh sáng khi sử dụng các loại ballast khác nhau!
  Còn khá nhiều những kinh nghiệm xương máu khi tập tễnh chơi hồ và làm theo các chỉ dẫn trên mạng ... nhưng như vậy mới học được nhiều kinh nghiệm phải không
   
 13. NPTam

  NPTam Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  24/3/07
  Bài viết:
  90
  Thích đã nhận:
  77
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Kinh nghiệm về transfo điện tử tự chế (hình)

  [​IMG]
  2 bóng đèn giống nhau

  [​IMG]
  Transfo tự chế

  [​IMG]
  So sánh transfo tự chế và transfo sắt từ (bên dưới là bóng dùng transfo tự chế)

  [​IMG]
  So sánh transfo tự chế và transfo sắt từ (bên trái là bóng đèn dùng transfo tự chế)

  [​IMG]
  So sánh transfo tự chế và transfo điện tử của T5 dùng trên T8

  [​IMG]
  Transfo điện tử chuyên dùng T8

  [​IMG]
  So sánh transfo điện tử chuyên dùng T8 và transfo sắt từ

  [​IMG]
  So sánh transfo điện tử chuyên dùng T8 và transfo sắt từ (không có khác biệt rõ rệt về độ sáng)

  [​IMG]
  Bóng T8 và T5 (T8 dùng transfo điện tử của T5, T5 dùng transfo tự chế)

  [​IMG]
  Đấu nối tiếp 2 bóng T8 10W dùng 1 transfo điện tử tự chế 20W
   
  hainine, Woo-chan and muoivankhatmau like this.
 14. pineslight

  pineslight New Member

  Tham gia:
  17/2/08
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hải phòng
  haha,mấy ông nuôi cá cãi nhau về điện,theo em thi dung cài đèn thường thi hơn,chế kiểu này tiết kiệm đựoc vài đồng,điện giật một cái thì toi cả cá lãn người,an toàn là số 1
   
 15. planti

  planti Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Nhiều những người như bạn thì sẽ không có tinh thần sáng tạo,con người trở thành những kẻ ngu đần, và thụ động khi muốn bất cứ cái ji cũng có sẵn. Nếu bất cứ ai cũng nghĩ như bạn,nghĩa là đứng suy nghĩ sáng chế chi cho nó mắc công, mệt người => không bao giờ có bất cứ 1 sản phẩm nào để bạn mặc cái áo cho đẹp, đi chiếc xe ít hao xăng,hay ăn 1 món ăn ngon đâu. Ở đây người ta chỉ bàn về phương pháp xử lý ,và tinh chỉnh thiết bị sao cho tiết kiệm điện.Vì có nhiều ng chơi rất nhiều hồ, không phải vài cái bóng với vài đồng bạc cắc tiêu hao.Bạn dư tiền thì cứ việc mua và xài, còn ý kiến cười chê thì xin miễn giúp.Bạn không cười, không chê bai người khác thì cũng không ai nói bạn thiếu thông minh đâu.. Còn việc an toàn chỉ là việc thứ phụ, vì là dân điện hoặc ngay cả 1 thằng lơ tơ mơ cũng hiểu là chế xong phải bắn silicon,hoặc keo để cách điện thiết bị trước khi đưa nó vô hộp rồi[-(.
   
  Last edited: 22/2/08
 16. planti

  planti Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Bạn Tâm nói chính xác ở điểm này mình cũng đồng ý tán thành là dùng chấn lưu của compact cho neon không được.Vì mặc dù hiểu rằng compact cũng là neon, uốn cong lại. Nhưng vì compact được sử dụng chấn lưu với mạnh biến tần sử dụng bắn điện ở khoàng cách ngắn.mặc dù nếu bẻ thẳng cái bóng compact nó vẫn dài như neon.Nhưng vì bẻ cong để tiết kiệm diện tích nên compact có những điểm nghẽn cổ chai.Tại những vị trí này electron phải bắn liên tục nhiều lần nó mới qua thành ống tiếp theo.vi vậy điện cực phải bắn điện thế ở mức thấp hơn, nhưng tần số dao động thì nhanh hơn.
  Và bạn Tâm đã chứng minh, rất tiếc là trên diễn đàn không có người có thiết bị đo Lux (lumen). Và kẹp đo công suất để mình kiểm chứng 1 vài chế tao trên diễn đàn.
  Tuy nhiên với hình ảnh minh họa khi đèn sáng, mắt thường cũng dể dàng nhận thấy đèn dùng chấn lưu compact , 2 đầu của nó thiếu sáng, vì biến điện thế tạo ra thấp không đủ để hoạt động bình thường, Mình đã giảm sáng đồng thời 2 đèn để các bạn quan sát kỹ.
  [​IMG]
  Sau khi giảm sáng
  [​IMG].
  Còn khi sử dụng ballast điện tử chuyên dụng , loại này khá mắc thiệt.Tuy nhiên lên Cara trần bạn có thể mua loại 18w,và 36 w đó.
  [​IMG]
  và sau khi giảm sáng
  [​IMG]
  Quan sát kỹ thấy 2 điểm đầu cực của đèn xài chấn lưu sắt, sáng vẫn chưa đều bằng đèn bên dưới.Bóng dưới vẫn còn hào quang hắt xuống dưới sáng hơn cái trên, tuy nhiên cái này chưa dám khẳng định là sáng hơn cái trên vì bạn để 2 cái quá sát nhau, nên không có điều kiện quan sát phần đáy của bóng trên.
  Nhưng kết luận như vậy là về cường độ sáng bằng nhau,cái này khẳng định lại 1 lần nữa là đèn sử dụng ballast loại tốt (k phải gọi là chuyên dụng).Còn giữa 30k với 100k cái nào tốt thì chắc bạn đã biết rồi hen, khẳng định là xài ballast điện tử không phải thiếu sáng so với chấn lưu bằng sắt nhé. Dù sao đi giữa việc thoát nhiệt quá nhiều gây nóng nước lại phải tốn tiền điện cho quạt ,bóng đèn không bền (30-60k 1 bóng), thì con số 100k 1 ballast chẳng quan trọng lắm .
   
  Last edited: 22/2/08
 17. cutidangyeu

  cutidangyeu Well-Known Member

  Tham gia:
  10/2/08
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  93
  Đến từ:
  Bắc Kạn
  Rất hay cám ơn các bác đã chia sẽ kinh nghiệm !
   
 18. NPTam

  NPTam Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  24/3/07
  Bài viết:
  90
  Thích đã nhận:
  77
  Đến từ:
  Tp.HCM
  @Planti
  Không biết giá ballast điện tử ở đó giá bao nhiêu bạn nhỉ, mình mua cai ballast điện tử đang dùng hiện giờ ở Cao Quý giá 60K mà xài được có hơn 6 tháng đã ngủm củ tỏi rồi :(
   
 19. cutidangyeu

  cutidangyeu Well-Known Member

  Tham gia:
  10/2/08
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  93
  Đến từ:
  Bắc Kạn
  đơn giản vậy thôi sao ?? thê' 4 dây mắc ra bóng có cần theo trình tự nào không hay chỉ cần mắc thế nào cũng đc vậy. Đề nghị bác chỉ rõ hơn kẻo lại giật chết người h
  ssss
   
 20. hoang226611

  hoang226611 Member

  Tham gia:
  22/2/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tpHCM
  mình cũng chưa hiểu lắm . tóm lại giữa 1 cái tăng phô điện tử thông thường bán ngoài tiệm điện và 1 cái tăng phô chuyên dùng cho đèn thủy sinh khác nhau như thế nào . và có chắc là nó sẽ sáng hơn tăng phô sắt không ? . Mình thắc mắc vì nhà mình xài 2 cái đèn như nhau . mình thấy cái dùng tăng phô sắt sáng hơn cái xài tăng phô điện tử .
   

Chia sẻ trang này