Phương Pháp Trồng Cạn Tiêu Thảo

Thảo luận trong 'Cây thuỷ sinh' bắt đầu bởi Blue_Dolphin, 8/4/08.

 1. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Phương Pháp Trồng Cạn Tiêu Thảo

  TG: Jose María Romero León

  Tiêu thảo – cryptocorynes thuộc họ aroid - ráy, phân bố rộng khắp Đông Nam Á, từ Ấn độ tới Philippines và New Guinea. Loài cây này thường được tìm thấy ở các sông, suối, kênh đào, các đầm lầy trong rừng sâu. Hầu hết các phân loài tiêu thảo sinh trưởng trên cạn phần lớn thời gian trong năm. Vào thời điểm cuối mùa ngập nước, khi mực nước xuống thấp, tiêu thảo bắt đầu phát triển mạnh và gây sự chú ý bằng hình dáng, màu sắc và ra hoa.

  [​IMG]

  Chỉ 1 vài loài như crispatula, aponogetifolia, cordata và 1 số loài khác là luôn sống và ra hoa ở dưới nước. Chính vì vậy, để cho tiêu thảo phô hết vẻ đẹp khi trổ hoa, điều quan trọng là ta hãy trồng chúng lên cạn xem sao.
  Ngoài ra trồng cạn tiêu thảo còn mang lại những tiện ích khác, chúng sẽ phát triển dễ dàng hơn mà không cần chăm sóc nhiều như khi ta trồng trong hồ với các điều kiện về nước, nền, CO2…Đó là chưa kể tới những loài không thể trồng trong nước được.
  Với những người say mê tiêu thảo, trồng cạn là cách tuyệt vời để sưu tập số lượng lớn các loài khác nhau mà không cần lưu tâm đến sự phiền toái và điều kiện chăm sóc đòi hỏi khi trồng dưới nước. Trồng cạn tiêu thảo còn mang lại lợi ích khi tiến hành nhân giống hữu tính và vô tính (ra hoa và thụ phấn). Chúng sẽ nhân giống với số lượng lớn trong thời gian ngắn nhất. Quan trọng hơn tất cả là thu hoạch cây giống cạn từ quá trình thụ phấn là cách tốt nhất để định dạng các loài trong họ tiêu thảo.

  Cần điều kiện gì để trồng cạn tiêu thảo?

  Đối với những người chơi thuỷ sinh, câu hỏi này có vẻ như là hiển nhiên. Tuy vậy cần nhắc lại rằng các điều kiện để trồng cây cạn hơi khác biệt so với 1 hồ thuỷ sinh. Hãy thử nghiên cứu những yếu tố cơ bản ảnh hưởng tới sự phát triển của việc trồng cây cạn.

  [​IMG]

  Độ ẩm
  Tiêu thảo được tìm thấy ở những vùng nhiệt đới, nơi có khí hậu nóng và những cơn mưa triền miên. Rất nhiều loài tiêu thảo sống trong các khu rừng sâu, dưới nhiều tầng cây che phủ giúp chúng tránh được ánh nắng trực tiếp. Sự kết hợp của bóng râm, nhiệt độ, và những cơn mưa đã tạo nên 1 môi trường sinh trưởng tối ưu với độ ẩm hơn 70%.

  Đất màu mỡ.
  Tạo ra lớp đất giàu dinh dưỡng là yếu tố quyết định để giúp tiêu thảo sống khoẻ mạnh trong môi trường cạn. Là loài hút dinh dưỡng bằng rễ, đất trồng chính là nơi cung cấp chủ yếu thức ăn cho tiêu thảo.
  Tiêu thảo có thể sinh sống ở nhiều dạng đất khác nhau như đất sét, pha cát…Quan trọng là ta nên tìm ra 1 hỗn hợp lí tưởng cho tiêu thảo phát triển. Chúng ta thường cố gắng bắt chước trộn hỗn hợp đất giống như khu vực nguồn gốc, nhưng cũng nên biết rằng điều kiện sống nơi hoang dã không như là trong 1 cái chậu. Vì vậy tạo nên lớp đất giống như nơi hoang dã thì cũng ổn, đôi khi bạn còn phải tạo ra 1 môi trường hoàn toàn tương tự.
  Thành phần quan trọng nhất của lớp đất gồm có pH acid nhẹ, đất phải vừa giữ nước, vừa thấm nước tốt. Kính thước hạt đất không quan trọng lắm nhưng cũng nên chọn loại trung bình.

  Nên sử dụng loại đất nền nào?

  Cát Silica là 1 dạng nền trơ không cung cấp thêm gì cho cây, dùng rải lót dưới lớp đất. Lớp này chỉ giữ lại 1 lượng nước vừa đủ bằng hiện tượng mao dẫn. Hiếm khi dùng riêng loại này làm nền trừ khi trồng kiểu thuỷ sinh, nên dùng nó như 1 thành phần trong hỗn hợp nền. Cát này giúp giữ pH ở mức trung tính, acid nhẹ để cho dinh dưỡng dễ thẩm thấu.

  Compost là loại đất nhân tạo. Loại này chứa nhiều chất xơ như vỏ, lá cây...Lớp này nhiều chất dinh dưỡng, mang pH trung tính. Có thể sử dụng riêng lẻ hoặc trộn với các thành phần khác đều cho kết quả tốt. Qua các thử nghiệm cho thấy hỗn hợp 50-50 giữa silica và compost cho kết quả rất tốt với hầu hết các loại tiêu thảo.

  Than bùn hình thành từ các khúc cây bị phân huỷ trong môi trường yếm khí với acid trung bình. Có 2 loại đen và trắng. Loại trắng phân huỷ từ rong rêu. Loại đen thì từ các loại cây mọc ở đầm lầy.
  Than bùn thường được tìm thấy ở các vùng ngập nước, hoặc khu vực ẩm ướt quanh năm. Khi phần bên trên bắt đầu khô đi thì những lớp phía dưới vẫn tiếp tục phân huỷ các chất xơ. Quá trình này làm giàu cho than bùn để trở thành 1 chất liệu lý tưởng.
  Than bùn trắng có pH rất thấp, khoảng 4.0, chứa rất ít dinh dưỡng và nhả chậm. Loại đen thì pH cao hơn, từ 5 tới 6.0 và cung cấp nhiều dinh dưỡng và khoáng chất hơn. Cả 2 loại này đều chứa dinh dưỡng không đáng kể.
  Than bùn đen trộn với các loại đất làm cho nước dễ dàng lưu thông nhờ có cấu trúc rỗng. Có thể dùng trộn với nhiều loại thành phần khác như đất sét và cát làm tăng tính acid cho hỗn hợp.

  Đất mùn ở rừng Hayas (Fagus Sylvatica) là một loại đất nền được cả Jan D.Bastmeijer và Niels Jacobsen, hai chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực ươm trồng tiêu thảo, đánh giá rất cao. Theo Jacobsen, chính sự tích lũy các lớp lá cây dưới các tầng đất sâu và rồi sau đó mục ruỗng đã khiến cho thành phần cấu tạo của lớp mùn nơi đây đặc biệt giàu axít humic ( axít mùn) mà đó là một trong những điều kiện thuận lợi cho lớp đất nền trồng tiêu thảo.
  Loại đất này kích thích cây phát triển sung mãn hơn và có tuổi thọ dài hơn so với các loại đất nền không có axít mùn. Độ pH của mẫu đất này thường ở mức khá thấp khoảng 4-5. Loại này có thể được sử dụng trồng trực tiếp hoặc trộn chung với các loại đất khoáng, đất sét hay đất cát.
  Đất mùn rừng Castano ( Castanea Sativa) là một dạng đất mùn đặc trưng khai thác từ nền rừng tại Tây ban Nha. Đây là loại đất nền thường được dùng ở bản địa và được bày bán ở các trung tâm sinh vật cảnh lớn dưới dạng đất nền dùng cho các loại cây trồng ưa tính axít.

  Xơ dừa là loại thành phần nền đã được thữ nghiệm và cho kết quả rất mỹ mãn. Nó là loại đất nền trơ gồm chủ yếu các chất có nguồn thực vật, chiết từ vỏ quả dừa và bã xơ. Chất xơ mang những đặc tính thực sự phù hợp với những mục đích của chúng ta. Nó có khả năng giữ nước rất tốt nhưng đồng thời cũng lại thoát nước tốt và cho phép nước luân chuyển lưu thông giữa lớp nền. pH thì dao động trong khoảng từ 5.5-6.5. Trên lớp nền này tiêu thảo sinh trưởng rất sung mãn và phát triển ra những cụm rễ trắng khỏe mạnh.

  Akadama là loại đất sét được khai thác trong một khu vực cùng tên ở Nhật bản, được lấy lên từ bên dưới những lớp đất hữu cơ trên cùng và người ta nhận thấy rằng nó có dạng hạt hoàn hảo và kết cấu khá cứng. Akadama có tính axít nhẹ và rễ cây phát triển thực sự mạnh mẽ trên lớp nền này. Đặc tính xốp của đất nền đã cho phép một lượng lớn nước và chất dinh dưỡng luân chuyển xung quanh bộ rễ, với sự phát triển khỏe mạnh của bộ rễ trắng đã cho thấy rõ sức mạnh nội lực của lớp đất nền này .
  Còn một dạng khác nữa của đất nền Akadama tên là Kanuma, loại này cũng được khai thác ở cùng khu vực nhưng tại một điểm sâu hơn trong lòng đất. Kinh nghiệm khi trồng trên loại nền này nếu trộn chung với sơ dừa và mùn gỗ dẻ sẽ cho ra kết quả mỹ mãn.

  Đất sét Sepiolit là một loại đất khoáng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp với công dụng như một chất hút ẩm (thường được bày bán dưới dạng cát hút ẩm để nuôi mèo). Nó có khả năng ngậm nước rất cao và khả năng trao đổi ion mạnh mẽ. Cũng có dạng hạt và khả năng chống lại sự phân rã hay phá vỡ. Tuy nhiên độ pH của nó thì lại có tính bagiơ nhẹ do đó nên hạn chế trong việc trồng tiêu thảo - loài cây dễ trồng và ưa trồng trong thành phần đất trộn hỗn hợp.
  Những loại đất sét khác được bày bán trong các trung tâm sinh vật cảnh hoặc được tìm thấy tại địa phương cũng có thể sử dụng được. Hầu hết các loại này có độ pH trung tính hơn nhưng có thể dễ dàng trộn chung với các loại vật liệu khác. Bạn cần phải thận trọng trong việc tìm kiếm những nguồn đất sạch, không có thuốc bảo vệ thực vật(thuốc trừ sâu)

  Vermiculite là một lớp khoáng rất gần với lớp mica. Nó được tao ra bởi việc nung ủ khoáng chất này dưới nhiêt độ cao. Kết quả cho ra một cấu trúc có đặc tính rất xốp với khả năng giữ nước và luân chuyển nước. Vật liệu này hoàn toàn trơ và cung cấp những loại dinh dưỡng rất hạn chế gồm có cả magiê. Nó có độ pH trung tính. Khi trộn chung với một số loại đất khác thì cho ta một hỗn hợp đất nền rất mạnh mẽ.

  Moss đang ngày một trở nên phổ biến trong giới chơi Nhật Bản như một loại lớp nền đáy vì nó tạo ra sự thông thoáng rất tốt và một chỉ số pH thấp. Những thành công đáng kể được ghi nhận khi thử nghiệm dùng một vài vỉ rêu còn tươi (Vesicularia dubyana) để kích thích sự tăng trưởng của những đỉnh chồi giống mới trên vài nhánh rễ của một số loài tiêu thảo khác nhau như Aponogetifolia, Wendtii, Walkerii, Becketii, Pontederiifolia,Spiralis, Balansae, Willissi…bạn có thể tìm thấy những loại rêu còn tươi trong các của tiệm đặc biệt là những tiệm bán bò sát.

  Những loại đất nền khác còn đâu đó ngoài kia mà chưa được đề cập đến nhưng cũng có thể sử dụng được đơn cử bao gồm vụn đá, vỏ thông, vụn gỗ sồi, và lớp bổi thực vật…

  Tầm quan trọng của nước:

  Như đã từng thảo luận, nước đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra một môi trường có độ ẩm cao. Cách tốt nhất để giữ được độ ẩm cao là phải có một lớp nước ngập hết phần bồn chứa mà ta sẽ trồng tiêu thảo trong đó. điều đó giúp làm giảm sự bay hơi nước và tăng cường độ ẩm. Lớp nước này cũng là nơi mà rễ của tiêu thảo sẽ hấp thu những chất dinh dưỡng.

  [​IMG]

  Nước được dùng phải là nước mềm và có tính axít bởi vì rất nhiều loài tiêu thảo ưa nước mềm hơn. Chúng ta có thể sử dụng phương pháp nước thẩm thấu ngược để đáp ứng yêu cầu này. Nhưng chúng ta cũng có thể hạ thấp được độ pH bằng cách bỏ thêm vào nước những chiếc lá cây khô, chúng sẽ thải ra ra axít humic trong môi trường nước. Gắn thêm một máy bơm nhỏ để giúp lưu thông dòng nước, luân chuyển các chất dinh dưỡng kích thích bộ rễ của cây phát triển.
  Bạn cũng đừng quên phải chú ý đến nhiệt độ của nước vì ở điều kiện thời tiết nóng thì nhiệt độ của nước sẽ được quyết định bởi nhiệt độ không khí xung quanh và có thể tăng lên rất nhanh. Hãy giữ nhiệt độ của nước dao động quanh khoảng 20oC.

  Dinh dưỡng và phụ gia.

  Như đã giải thích ở trên, nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc luân chuyển chất dinh dưỡng. nếu lớp nền của chúng ta nghèo những chất dinh dưỡng đa lượng, chúng ta cần phải bổ xung thêm vào trong nước. Cần phải bổ xung đủ Nitơ (Đạm), Kali, phốt phát (Lân) cũng như các dinh dưỡng vi lượng khác đặc biệt là sắt.
  Có thể sử dụng một loại phân bón thường dùng cho những loại cây trồng trong nhà nhưng với liều lượng ít hơn nhiều so với khuyến dùng của nhà sản xuất, một hoặc hai lần/ tuần. Cũng loại phân bón tương tự nhưng pha với liều lượng loãng hơn nhiều rồi sử dụng bình xịt phun sương trực tiếp lên lá của cây.

  Làm nhà kính

  Rất dễ dàng để làm một nhà kính nhỏ nuôi trồng tiêu thảo. bạn cần có một hồ chứa kín gió, có thể mở ra và đóng lại được. cần phải có nắp để ngăn ánh sáng mặt trời. Một cái bể cá cũ là một lựa chọn tốt. Hãy châm nước vào đó, cao khoảng một vài cm sao cho nước ngập mớm qua các chậu tiêu thảo. Sau đó gắn một máy bơm chìm ở vị trí sao cho nó có thể luân chuyển dòng nước tốt nhất. Sau cùng là ánh sáng, nếu bạn trồng tiêu thảo ở trong nhà thì bạn cần phải tìm chỗ gắn đèn để cung cấp ánh sáng cho cây nhé.

  [​IMG]

  Trồng tiêu thảo ngoài trời thì chăm sóc cực hơn do sự dao động của nhiệt độ ở bên ngoài. Nếu bạn muốn giữ nhiệt độ vào khoảng 20oC thì bạn có lẽ phải cần đến máy sưởi hoặc cách ly bằng mút xốp để giữ nhiệt (có lẽ tác giả nói đến môi trường thời tiết tại châu âu, cần có sự linh hoạt trong việc đọc hiểu để phù hợp với môi trường Việt Nam). Một cái nắp làm bằng kính mờ sẽ giúp ngăn được ánh sáng mặt trời trực tiếp cũng như giúp điều hòa được nhiệt độ. Hãy chọn nơi có bóng râm để đặt vườn ươm của bạn và hãy nhớ rằng ánh sáng mặt trời là nhân tố có thể làm tăng nhiệt độ trong nhà kính lên rất nhanh vì thế hãy chọn địa điểm sáng suốt bạn nhé!

  (Theo http://www.aquascapingworld - Do Blue_dolphin & Desperator biên dịch)
   
  dinhnhatkt, GHT, Dungnv and 1 other person like this.
 2. hotmynhan

  hotmynhan Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Anh B_D sưu tầm được nhìu tài liệu quá nhỉ, :applause: cán ơn anh B_D nhìu.....
   
 3. Vidolaem

  Vidolaem Well-Known Member

  Tham gia:
  27/10/07
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Thanks pác Duy đã sưu tầm cho anh em mở mang thêm tầm mắt
   
 4. Wind1234

  Wind1234 Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  TP.HCM
  Ông kiếm đâu ra mấy bài này hay quá vậy. Mình chỉ trồng thử một số cây như NMC lùn, NMC cao, trầu bà lá nhỏ, trầu bà lá to là có thể trồng cạn được. Chắc về thử luôn loại này coi xem nó mọc ra sao.
   
 5. desperator

  desperator Thành viên uy tín

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  1,401
  Thích đã nhận:
  4,967
  Đến từ:
  Hai phong
  nhân có bài anh BD sưu tập đây, Des em cũng xin post vài hình ảnh về tiêu thảo đã cạn hóa trong khu vườn nhỏ của mình.
  cũng với phương pháp gần gần như vậy, em chọn trồng ngoài trời, lấy lưới lan giảm ánh mặt trời trực tiếp. cũng may Miền Nam Việt Nam nhiệt độ tương đối ổn định quanh năm, và nằm hẳn trong vùng nhiệt đới điển hình vốn là phân vùng chủ yếu của tiêu thảo nên không phải dùng biện pháp như của tác giả là dùng máy sưởi để giữ ấm như tại Châu Âu vốn không phải là phân vùng sinh học của tiêu thảo.( miền Bắc Việt Nam vào mùa đông thì chắc cũng phải vậy quá)
  một chậu trồng:
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Mũi tên:
  [​IMG]
  Balansea:
  [​IMG]

  [​IMG]
  Lá Đào:
  [​IMG]
  Lá Xanh:
  [​IMG]
   
  ndl thích bài này.
 6. desperator

  desperator Thành viên uy tín

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  1,401
  Thích đã nhận:
  4,967
  Đến từ:
  Hai phong
  một cây lá nâu nhỏ bị nước tưới làm đổ rạp( trước khi chụp phun tí nước cho nó mướt mát hihi)
  [​IMG]
  chồi mầm đâm ra từ rễ của mũi tên:
  [​IMG]

  [​IMG]
  và chồi của balansea:
  [​IMG].

  còn đây là tiêu thảo nâu, lá đào, lá xanh và balansea ươm trong nước:
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  ndl thích bài này.
 7. Bad_Guy

  Bad_Guy Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  61
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trời, bản thân BG cũng rất mê Tiêu Thảo, thấy Des và anh Blue hướng dẫn mà mê quá, ngay ngày mai sẽ thử nghiệm trồng theo cách của 2 người xem sao...Có chết thì bắt đền...:D
   
 8. Dark angel

  Dark angel Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  520
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  desperator sang quá ươm tiêu thảo cạn bằng bobo ^_^
  Nhưng phải công nhận cả hai bài viết đều rất hữu ích vì đôi khi trong giai đoạn làm hồ cần đến mà hàng mới chưa có hoặc cây m,ua về quá ẹ có thể chơi theo cách này......
  Chuyến tới phải thử xem sao ^_^, bửa có mua mấy chậu mũi tên về nhưng trồng vô hồ hết chơn rùi
   
 9. HIPPO

  HIPPO Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/05
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  tp. HỒ CHÍ MINH
  cho mình hỏi, đất tròn tròn là loại đất công nghiệp hay tự làm vậy, thú vị nhỉ.
   
 10. desperator

  desperator Thành viên uy tín

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  1,401
  Thích đã nhận:
  4,967
  Đến từ:
  Hai phong
  đây là nền công nghiệp Đài Loan, dinh dưỡng yếu, nhả chậm, dạng hạt tròn, cứng-> thông thoáng thích hợp ươm cạn một số loài. trong đó có tiêu thảo. nếu kết hợp lớp nền đáy bằng lá, vỏ cây mục...tương tự như trong bài của anh BD dịch thì mình nghĩ rất ok
  vì trước đây mình có thử trồng qua loại này trong hồ với số lượng lớn. sau này bỏ dùng phân nền tự trộn. nên mới đem ra để ươm cạn một số cây. chứ tự dưng mua loại này về chỉ để ươm cạn thì ôi thôi.....cũng khá....tốn đó. trên Cao Quý vào thời điểm cách đây 1 năm bán 35k/kg. giờ giá xăng dầu tăng kịch kim thế này thì...mình không biết.
  trộn nền dựa theo bài của anh BD sưu tầm ngon ,bổ, rẻ hơn
   
 11. NGUYỄN PHÚC

  NGUYỄN PHÚC Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  saigon
  Bài của B_D rất hay nhưng mình thấy sao mà trồng cạn tiêu thảo kỳ công đến thế. Còn QL thì trồng cạn tiêu thảo rất ư là đơn giản. Lúc trước có mua của Minh Phong vài chậu tiêu thảo, trồng vào hồ không hết thế là QL nghĩ đến vệc trồng cạn vì nhà rất là nhiều chậu. Thế là QL đem ra trồng cạn. Đỗ đất vào rồi cho toàn bộ mấy nhánh tiêu thảo dư như sau "
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Mấy chậu này Hoàng2968 đã thấy tận mắt rồi đó
  Tuy nhiên việc trồng tiêu thảo trên cạn cũng cần một tí chăm sóc đó nhe. Hắn thường bị rầy trắng bám vào thân lá hút hết dinh dưỡng của hắn. Nếu ta dùng thuốc trừ sâu nồng độ hơi cao thì lại bị chết lá nhưng các anh chị yên tâm một điều là : khi hắn bị cháy hết lá thì chúng ta nên tưới nước thật đậm hằng ngày thì sau 2 tuần các chồi con sẽ phát triển.
  Điều tiếp theo là : khi cây đang phát triển tốt mà chúng ta bón thêm tí đất hay dinh dưỡng thì lập tức hắn lại héo lá hết. Phải qua 1 thời gian sau thì hắn lại phát triển như xưa.
  Đôi điều ngu dại chia sẽ cùng quý vị, nếu có gì không đúng xin các vị tiền bối tận tình chỉ dạy cho hậu bối
   
  Last edited: 10/4/08
  ndl thích bài này.
 12. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  AQH bổ xung thêm một mẹo nhỏ khi lấy tiêu thảo từ trong bể ra để nhân giống thì tuốt các chồi như hạt thóc trên rễ tiêu thảo và thả ngay vào bề mặt của chậu cây, những mầm này sẽ mọc thành cây con nhanh chóng.
   
  ndl thích bài này.
 13. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Mình thấy không chỉ tiêu thảo mà đa số các loại cây TS có thể trồng được theo cách này, qua để ý các bể nửa cạn (hoặc chính ngay bể của mình khi...kém cắt tỉa, ngọn lên khỏi mặt nước). Và vấn đề độ ẩm rất quan trọng, ví dụ ở châu Âu rất khó trồng cạn, mình thử vài lần, kết quả mỹ mãn cuối cùng...chỉ còn cái chậu:(.
   
 14. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Có thể do trời Âu khi hậu khô quá độ ẩm không khí không mấy khi được 70 đến 100% như Việt nam, mà cây Thuỷ sinh phần lớn là cây lưỡng cư có thể mọc trên cạn nhưng cần độ ẩm cao. Không khí khô làm táp hết lá, cây trồng cạn vì thế chỉ còn mỗi chậu. Có mẹo nhỏ này đảm bảo Mig trồng cạn cây thuỷ sinh sẽ lên tươi tốt:

  Mig lấy tấm nilon trắng, trong làm cái khung bằng thép hay gỗ như cái lồng bàn hoặc mô phỏng theo nhà kính, có thể làm cái to để đặt nhiều chậu bên trong, hoặc cái nhỏ cho từng chậu tuỳ ý , nhà kính mini này có khoét 1 vài lỗ nhỏ để đối lưu không khí tránh đọng hơi nước trên nhà kính làm giảm ánh sáng ảnh hưởng quang hợp của cây. Nếu làm bây giờ đến khi nghỉ phép cũng ối cây để làm quà đấy.
  AQH trồng cây cạn thuỷ sinh ngoài việc nuôi cây phục vụ phá phách bể, còn 1 thú vui nữa là ngắm hoa thủy sinh. Ví dụ: Hoa của cây hồng ba tiêu đẹp như hoa địa lan, hoa của các loài luwigia mầu vàng quyến rũ, ngoài ra hoa các loại súng thì không thể không xuýt xoa.
   
 15. desperator

  desperator Thành viên uy tín

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  1,401
  Thích đã nhận:
  4,967
  Đến từ:
  Hai phong
  @Quanlang:
  Theo ngu ý của em thì: đúng là cách thì có rất nhiều cách. Ngay như trong bài dịch của anh BD, Jacobsen cũng đưa ra rất nhiều sự lựa chọn cho nền để lựa chọn, bên cạnh đó lưu ý vấn đề tầm quan trọng của độ ẩm, nước và nhiệt độ để sao đáp ứng tốt nhất cho cây. Người chơi chẳng nhất thiết phải gò bó theo cách nào tuy nhiên không thể không nhận thấy phương pháp của nhà nghiên cứu có những ưu điểm vượt trội, rất hiểu và nghĩ cho cây, đáp ứng gần như tốt các nhu cầu của cây và bảo vệ cây gần như an toàn tuyệt đối với tác động bên ngoài.
  Cây anh trồng em mạo muội nhận thấy qua ảnh cây dường như có vẻ không được xanh cho lắm, vì theo những gì em được biết thì hầu hết những cây thủy sinh dù bên dưới nước có cho màu gì thì thể trên cạn cũng có xu hướng chuyển màu xanh tốt cho dù có giữ lại màu đặc trưng dưới nước cũng không đáng kể, tuy nhiên cũng không thể có màu vàng được phải không ạ. tính ưa axít yếu của tiêu thảo và độ thông thoáng của nền, để nước ngập nhẹ dễ chuyển dinh dưỡng cho cây có lẽ sẽ giải quyết được vấn đề chăng anh? nếu anh làm nhà kính nhỏ hoặc lưới che sẽ không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật để trừ dệp nữa. Hy vọng sẽ được trao đổi với anh thêm để cùng nhau hiểu thêm về cách trồng này.
  @Mig29:
  em cũng nghĩ cách này có thể áp dụng tốt cho hầu hết các cây thủy sinh khác vì giải quyết được vấn đề quan trọng là độ ẩm, ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhiệt độ. đặc biệt đối với môi trường thời tiết châu âu mà chính tác giả cũng có đề cập qua. Hy vọng những bộ cây quý trong hồ của anh sẽ được lưu giữ và nhân giống nhiều nhiều….:x:)
   
  Last edited: 11/4/08
 16. NGUYỄN PHÚC

  NGUYỄN PHÚC Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  saigon
  Úi giời ơi ! mình vô ý quá nên hơi lỡ lời, ý mình không phải là chê bai hay bài xích, ý mình ở đây là tiêu thảo khi đưa lên trồng cạn cũng rất là đơn giản, không phải chăm sóc nhiều. Thông qua bài của B_D thì mình cũng rút ra một số kinh nghiệm quý báu để chăm sóc cho chậu tiêu thảo của mình đấy.
  Bạn nhận xét rất ư là chính xác, vì mình ít chăm sóc cho nó lắm, vả lại mình trồng trên sân thượng nên bị nắng rất nhiều nên lá hơi ngã vàng.
  Rất vui khi nghe Bạn nói câu này, ở đây chúng ta tranh luận để đi đến thống nhất, để đi đến cái đẹp, cái thành công trong việc chăm sóc cây chứ không phải tranh luận để đi đến bài xích lẫn nhau.
  Trân trọng kính chào !
   
 17. Aqua-vitae

  Aqua-vitae Active Member

  Tham gia:
  1/2/08
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ngoại ô
  Xin hỏi một câu hơi lạc đề một chút,những cây Lông chim mà anh Phúc đã từng trồng,có thể trồng cạn hóa được không ạ ? vitae rất thích loại này và muốn hỏi kinh nghiệm của người đi trước,xin cám ơn.
   
 18. desperator

  desperator Thành viên uy tín

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  1,401
  Thích đã nhận:
  4,967
  Đến từ:
  Hai phong
  em tuyệt tuyệt đối không có ý gì ngoài cùng nhau trao đổi, cùng nhau đi tới đâu anh.:x. Thân
   
 19. desperator

  desperator Thành viên uy tín

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  1,401
  Thích đã nhận:
  4,967
  Đến từ:
  Hai phong
  @aquaviate:
  lông chim hoàn toàn có thể cạn hóa được theo cách này hay cách khác, tuy nhiên lên cạn thì thể trên cạn nó không còn " lông chim" nữa đâu,:laughing: chỉ khi phát triển trong nước thôi. thể cạn lá đơn, liền mảnh, thon dài. Thân:)
   
 20. Aqua-vitae

  Aqua-vitae Active Member

  Tham gia:
  1/2/08
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ngoại ô
  hehe,cám ơn Des nhiều,thích là thích ở cái hình thể là lạ,"lông lá" của nó í,nhưng nếu có thể thì Vitae cũng thử bê chậu đất làm liều một phen.
  P/s:những cây thủy sinh mà Des trồng,vitae nhận thấy chúng đều phát triển đạt đến mức sung mãn về kích cỡ,tươi tắn về màu sắc,quả thật mát tay về khoản này,vitae cần phải học hỏi các bạn thật nhiều,thanks all.
   

Chia sẻ trang này