Quá bối hay không là quá bối .

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi moneyless, 17/6/07.

 1. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Để tránh không làm loảng chủ đề cá rồng của bạn hieplt, nên tôi không dám lạm bàn quá nhiều trong chủ đề của bạn hieplt, nhưng đây là một chủ đề khá lý thú về cách nhận biết và phân loại thế nào là quá bối, tôi posted vội tấm ảnh của con cá trong ảnh . Các bạn xem nhé
  [IMGO]http://img216.imageshack.us/img216/9217/smalaysiangoldenbmbxbacey1.jpg[/IMGO]
  Cá trong ảnh kích thướ khoảng 17-18cm hoàn toàn không có hạt trai . Quá bối hay không là quá bối ạ ???? Các bạn cho ý kiến . Có lẻ tiêu đề đã tip off câu trả lời, nhưng nói có sách mách có chứng . Các bạn cứ cho ý kiến thoải mái . :p
   
  Last edited: 17/6/07
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Bạn TPA ới ời, bọn mình qua đây nha , để khỏi loảng chủ đề của bạn hieplt . :p Đôi lúc nhờ có những người bạn như TPA trên diển đàn, chúng ta cùng thảo luận , bàn thảo để các bạn mới chơi biết được về cách phân loại quá bối, vì quá bối đắt nhất trong các loại cá rồng, mua nhầm thì hởi ôi ngay . Vì thế trước hết tôi phải cám ơn bạn TPA, đã mở ra một chủ đề khá lý thú đây . Bạn TPA và các bạn tham gia vào "bình loạn" con cá trong ảnh nhá .

  P.S. Con cá trong ảnh bên Singapore, chủ nhân phải biết đó là con quá bối, nếu không phải là tay mới vào nghề chơi , không thể nào là con cao lưng được . Nhưng con trong ảnh tôi vừa posted ở trên thì hơi gay đấy .=))
   
 3. Hoanglanngu

  Hoanglanngu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  E múa rìu nhé: nếu nhìn tấm hình duy nhất của bác moneyless post bên trên thì e nghĩ e này chỉ là cao lưng. Nếu chụp lại rõ ràng hơn thì không biết thế nào, chứ cứ thế kia thì thậm chí gọi là kim hồng vĩ còn chuẩn hơn.
  Về phân biệt giữa quá bối hay cao lưng, ngoài những tiêu chí hạt trai, ánh kim đuôi, đầu không muỗng... có một điều rất rõ ràng mà qua thực tế nuôi e nhận thấy đó là viền vảy của cao lưng thường rất mỏng, chỉ hơn kim hồng một chút. Do đó không thể nào tạo lên độ tương phản sắc nét giữa viền vảy và lòng vảy như quá bối. Do đó nếu nhìn một e cao lưng đẹp đứng riêng rẽ có vẻ oách, nhưng khi để bên cạnh một e bối chuẩn thì ta có cảm giác nhạt nhòa ngay. Hơn nữa cao lưng màu vảy thiên vàng nhạt rất rõ, trong khi quá bối màu đậm hơn, kể cả e có màu sáng kiểu e bối nhỏ nhà bác DungGL. Vẫn là chuyện màu vảy, ánh tím của vảy quá bối cũng đậm hơn nhiều lém...

  Đây là con cao lưng nhà e, dù cũng là dạng tốt nhưng nhìn tổng thể không thể nào gây choáng kiểu quá bối được
  [​IMG]
   
  Last edited: 17/6/07
 4. nữ_nhân_ngư

  nữ_nhân_ngư Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  với những câu hỏi thế này,em chắc phải đến 90% câu trả lời làm cho người ta phải sock!------->em cứ chốt hạ là quá bối!chắc là do điều kiện ăn uống thiếu thốn,còi xương suy dinh dưỡng nên vẩy viếc chưa lên được!
  còn nếu hỏi bình thường như: con này là con gì thì em sẵn sàng bảo là kim hồng!kim hồng thường,chưa có cao lưng cao chân gì cả!nhưng mà câu hỏi mang tính chất bất ngờ thế kia thì em vẫn đoán là quá bối:D:D:D
   
 5. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Hahaha, nữ_nhân_ngư này chơi đòn tâm lý a'''''' :D . Tay này mà đi mua cá rồng, thì chẳng lái cá nào gạt được :applause: . Nếu tôi đặt câu hỏi dể quá, thì đâu còn là rút tỉa kinh nghiệm phải không ạ ? :p Thế mới gây cấn chứ lị .
   
 6. redtiger

  redtiger Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Quá bối nhỏ

  [​IMG]
  chủ đề bác moneyless đưa ra lý thú thật đấy, thực tế để nhận biết 1 em quá bối đẹp là điều đã khó huống chi khi em ấy còn nhỏ và lại nhận xét qua ảnh nhưng theo tôi con trên ảnh bác moneyless đưa lên là 1 em "quá kim long hồng vĩ".
   
 7. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ehehe, các bạn tiếp tục "bình loạn" cho ý kiến thoải mái nhé . Đây là dịp tốt để chúng ta đào sâu vào vấn đề . Xin bổ sung thêm là nếu các bạn nào nói không phải là quá bối, thì xin cho biết lý do tại sao, và nếu là quá bối thì cũng cho biết lý do luôn. Xin đừng quan ngại là chúng ta sẽ trả lời đúng hay sai !!! Mục đích của chúng ta là tìm hiều, và vui là chính . Chưa bắt đầu, các bạn đoán giống loại KLHV/CLHV hay KLQB) nào cũng đều đã có trước 50% là đúng , thế thì còn chần chờ chi nữa . Mại dô, mại dô đê . :D =))
  Khi có thêm nhiều lời bình loạn/tám, moneyless sẽ có câu trả lời đính kèm với ảnh minh họa, lý do .
   
 8. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  xét trên hình ảnh mờ như thế thì chuyện khẳng định QB hay không đúng là khó thật.nhưng mình nghiêng về giả thuyết em này là 1 em QB.
  Có 1 số nhận xét đoán mò như sau.
  em này tuy không lên hàng 6 nhưng ánh kim trên đuôi đã có,có 1 số hàng 5 đã phát triển,kỳ bơi mang đặc điểm QB là ngắn.màu sắc tuy không trung thực nhưng khá đậm màu của QB.tóm lại em này có thể gọi là QB nhưng phẩm chất kém.Nếu như mình thì sẽ không mua nếu như phải trả giá QB.
   
 9. TuanLong

  TuanLong Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/07
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Múa rìu tý ti. Hình này thì ai cũng đoán là KLHV các bác nhảy, em đoán là KLHV, chả có chút gì là có thể là QB được.
   
 10. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  [IMGO]http://img85.imageshack.us/img85/5831/dec06034jc9.jpg[/IMGO]
  Cám ơn các bạn đã bỏ công trả lời . Đính kèm là ảnh minh họa của con cá sau hơn 4 năm nuôi dưỡng . Xuất xứ của nó từ trại khét tiếng trên thế giới chuyên trị về cá rồng kim long quá bối , Xian Leng . Các bạn cũng biết trại cá Xian Leng không bán cá với phẩm chất xấu bao giờ, và con cá này là của moneyless . Đây là con cá rồng với tên gọi là Bukit Merah Blue, mà thường được dân chơi cá rồng trên thế giới, nhất là dân chơi cá rồng bên Nhật gọi là BMB xback .

  1. Như đã có đề cập rất nhiều lần rải rác trong các bài viết, moneyless đã nhiều lần lưu ý các bạn là khi chọn quá bối, có hạt trai li ti dưới vây lưng cận đuôi không bao giờ là yếu tố quyết định tuyệt đối là em nó sẽ có tiềm năng trở thành quá bối hay không . Hat trai (pearlies) sẽ giúp cho ta đoán biết với là hàng vẩy của hàng thứ 6 có leo lên lưng được hay không với sự chính xác trên > 90% là em nó là quá bối . Như hai tấm ảnh từ tấm bé và trưởng thành đã minh chứng một cách hùng hồn, nếu ta phân loại quá bối chỉ dựa trên tiêu chuẩn hạt trai là thiếu chính xác và xai lầm . Tất cả các cách phân loại chính thống trong sách vở hẳn hoi, và không qua truyền khẩu đều lưu ý người chơi về điểm này .

  2. Quá bối sẽ còn được phân loại qua độ sáng của các hàng vẩy, cũng như màu sắc được thể hiện và sự phối hợp giũa viền vẩy và nền . Độ sáng của hàng vẩy con cá trong ảnh, kể cả loại CLHV xuất sắc nhất để bên cạnh cũng sẽ không thể so vì được , vì màu sắc của CLHV rất nhạt và không đậm nét . Màu sắc kết hợp giữa nền vẩy và và viển vẩy rất đậm màu và rất mịn/láng và rõ ràng . Khi nhìn kỹ tận mắt dưới ánh đèn, màu sắc của vẩy sẽ có những hạt cám ánh kim li ti kết hợp và quy tụ .

  3. Các bạn khi nhìn kỷ phần vây lưng, vây đuôi và vây hậu môn của cá, dù bất cứ dưới ánh đèn chi, màu sắc của em nó luôn sặc sở và đậm nét khi so sánh với KLHV . Các bạn sẽ thấy được điểm tương đồng về phần này trong con cá của bạn hieplt và cá của tôi .

  Kudo to bạn hoanglanngu đã nhận xét rất chính xác .:applause: :applause: :applause: Một lần nữa tiêu chí hạt trai hoàn toàn không là yếu tố quyết định . Hạt trai sẽ giúp chúng ta xác định được tiềm năng quá bối và chỉ có thế, không hơn không kém . Và đây là điểm mà tôi muốn chia sẽ ! Lần tới khi có ý định mua quá bối, hay chỉ xem cho vui, khi 1st pass bạn nghĩ không là quá bối, thì ta nên nhìn lại 2nd/3rd pass vào những điểm liên quan mà tôi và bạn hoanglanngu về đề cập ở trên, vì rất có thể em nó là quá bối .

  Xin lưu ý thêm là khi phân loại quá bối có 2 loại : 1. loại phát triển nhanh nhưng các bạn nên tự hỏi loại này phát triển nhanh theo đúng yếu tố di truyền hay có phù phép , vì tương tự như huyết long, quá bối khi còn nhỏ nếu muốn, các lái cá không chân thật sẽ có cách qua mặt bạn dể đàng . 2. Loại phát triển chậm . Đối với bọn này, thì bạn phải thật tinh mắt và chịu khó tí thì mới có thể khả dĩ đoán biết được tiềm năng .

  Các bạn trong diển đàn đều đã qua quá cái tuổi 17-18 . Có bao giờ các bạn gặp lại các cô bạn học củ ngày xưa ở bậc trung học nhìn rất xinh, nhưng sau 20 năm gặp lại, bạn tuy không dám hỏi nhưng trong đầu câu hỏi đại loại như " sao lại thế này nhỉ ", và những cô bạn ngày xưa tuy không có gì đặc biệt, chỉ trên trung bình, nhưng nay lại làm bạn tiếc nuối khôn nguôi là tại sao ta lại không thử tán tỉnh nhỉ, vì biết đâu ? Ấy thế mới biết cái quy luật fast and slow developer cũng hiện hửu trong cá rồng các bạn nhỉ . :p
   
 11. Hieplt

  Hieplt Well-Known Member

  Tham gia:
  25/12/04
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hay quá , xem xong mình vỡ ra nhiều điều :applause: :applause:
  Cám ơn bác Moneyless rất nhiều
  mong bác phổ biến thêm nhiều kinh nghiệm hay cho những người chơi như mình
  Thankss
   
 12. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Nếu xét chọn 1 con cá theo hình bác Moneyless đưa thì em chắc rằng cho dù có giấy chứng nhận của bất kỳ trại nào dù khét tiếng chăng nữa thì bác & các bạn không thể quyết định mua cho dù giá rẻ.hình quá mờ rất khó để đánh giá.những tiêu chí lựa chọn QB bác đưa ra rất chính xác nhưng dựa theo tấm hình đưa ra để nhận xét thì không thể thấy được những tiêu chí đó để đánh giá 1 cách chính xác.
   
 13. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Các bạn xem thử có phải Qb không?hình khá rõ,cá size 15cm.
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 14. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ehehe, hình tuy mờ nhưng đủ để cho các bạn thấy vẩy chỉ lên màu đến hàng thứ 4 chứ không phải là 1 số hàng thứ 5 , và hoàn toàn không có hạt trai (pearlies) khi em nó còn bé . Và cho dù ảnh có rỏ tôi biết chắc là phần đông các bạn sẽ đánh giá đây không phải là quá bối . Nhưng vì câu hỏi của tôi đã bật mí quá nhiều nên ai cũng nghi nó là quá bối .
  Tôi nghĩ hai tấm ảnh của cùng một con cá đã minh chứng được một cách không phủ nhận được là giả thuyết phải có pearlies (hạt trai) thì mới là quá bối là một sự nhầm lẩn tại hại mà ta không nên hoàn toàn tùy thuộc vào nó để quyết đinh quá bối hay không quá bối . Chỉ thế thôi !!!
  và đây là điều mà tôi muốn chia sẽ là không pearlies, không vẩy hàng thứ 5, nhưng độ sáng của vẩy cá cũng là tương tự như hat trai để cho chúng ta có thể xác định được tiềm năng có thể là quá bối hay không .
  Tôi chỉ muốn bàn thảo rộng ra để anh em trên diển đàn đam mê cá rồng, khi có quyết định lựa mua quá bối để nhận biết và đưa kiến thức, kinh nghiệm về "xăm xoi" cá rồng quá bối đến một đỉnh cao hơn .
  Và đó là điều mà tất cả trong chúng ta đều mong muốn, vì càng đào sâu, càng thông hiểu vào chi tiết, ta sẽ càng cảm thấy thú chơi càng thú vị và công phu...... và hy vọng là lại sẽ càng đam mê =))
   
  Last edited: 18/6/07
 15. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  con này hình mờ nên muốn xem cho rõ phải tăng nét mới thấy nó có hàng 5.màu sắc cá tuy nhỏ nhưng có nhiều khả năng QB.
  [​IMG]
  Bác có thể cung cấp thêm 1 số hình khác khi con này còn nhỏ để các bạn nhìn rõ hơn?em nghĩ những tấm hình rõ hơn sẽ chỉ rõ có phải là QB hay không?Các tiêu chí khác sẽ thể hiện chứ không như tấm hình bác đưa ra rất khó thấy.
  Khi Bác chọn mua chắc chắn phải thấy nhiều đặc điểm khác chứ không phải chỉ qua tấm hình này.Nếu các tiêu chí khi chọn QB ngoài màu sắc ánh kim rất mạnh(không phải bạn nào cũng có dịp để nhìn thấy thật 1 con QB có màu sắc chuẩn để so sánh),thì hạt trai (pearlies),độ leo cao của vẩy hàng thứ 5,các châm li ti trên đuôi & vây bơi,dáng,độ dài của vây bơi là những điểm cần phải lưu tâm để lựa chọn.Thông thường cá có xuất xứ rõ ràng,cá của các trại tên tuổi khi xuất trại cỡ size 15-18cm nếu mang tên QB thì rất ít khi cá chỉ lên hàng 4, mà không có những đặc điểm nổi trội của QB.1 con QB càng là loại cao cấp bao nhiêu thì khi còn nhỏ chúng sẽ có rất nhiều điểm vượt trội so với cùng loại QB khác nhưng chất lượng kém hơn.
   
 16. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Ý kiến các bác trong chủ đề này đều là hàng "hảo thủ" hay quá, mình xin nghiêng mình học hỏi, không dám có ý kiến gì thêm, thế mới biết "nghề chơi cũng lắm công phu". Nhờ kiến thức trên, mình học được khá nhiều. Suy cho cùng, một quyết định khôn ngoan nhất của người chơi cá khi chọn Quá Bối hay không Quá Bối chưa hẳn đã là một quyết định đúng. Đáng suy ngẫm thay!
   
 17. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Có một vài điểm cần phải nói cho rõ ràng . Lý do tôi posted 2 tấm ảnh của cá tôi ra chỉ là để minh họa điểm mà tôi muốn trình bày là khi chọn quá bối, ngoài hạt trại ta nên lưu tâm đến độ sáng của các hàng vẩy trên cơ thể cá và sự phối hợp giữa màu sắc của viền và nên của vẩy . Nếu bạn TPA đọc kỷ trong các bài đã viết trước đây của tôi trước khi bạn tham gia diển đàn, tôi đã từng lưu ý các bạn khác trên diển đàn này về hạt trai và độ sáng của vẩy QB . Chính độ sáng chói lòa của quá bối duới đúng góc độ của ánh đèn là điểm mà tất cả giống loại cá rồng Á Châu khác không có , và đó thường là điều lôi cuốn người chơi "nghiêng ngã" và đi vào "mê cung" vì quá bối , chứ không phải pearlies . Thú thật nếu phải chọn quá bối và chỉ được chọn 1 trong 2 (nếu được cả 2 thì quá tốt), thì tôi sẽ chọn độ sáng chói lòa của quá bối chứ không là hat trai (pearlies) . Điểm tôi muốn nhấn mạnh ở đây là ngoài pearlies ra, nếu không chú ý đến độ sáng (shine) của vẩy thì đó là một thiếu xót khi chọn quá bối . Chỉ có thế .

  Khi các bạn chọn quá bối để mua, đâu có xem ảnh cá của tôi để quyết định mua hay không , mà là phải xem con cá các bạn đang tuyển chọn ấy chứ !!!có đúng thế không a . Bài viết của tôi chỉ hy vọng là khi các bạn cầm tiền, xăm xoi chuẩn bị mua, ngoài yếu tố hạt trai (pearlies), thì xin đừng quên độ sáng của vẩy .
  Chính vì lý do này, nên ảnh chụp cá của tôi không rỏ không là yếu tố quan trọng . Tôi chỉ mong các anh em chon được con cá vừa đep, vừa đúng tiêu chuẩn và hiểu rỏ thêm thông tin thôi . Nếu vì muốn chia sẽ một ít kinh nghiệm mà không hiểu vì lý do gì, bạn TPA cứ xoáy vào tấm ảnh về cá của tôi đã posted, thì tôi xin đành chịu vây . :p

  P.S. Mách nhỏ cho bạn TPA biết, cách đây hơn 10 năm, yếu tố chọn cá rồng quá bối, khi bọn tôi chơi QB, phần lớn chỉ là độ sáng của vẩy thôi bạn ạ , chứ lúc ấy chúng tôi cũng chưa hề nghe nói đến hạt trại chứ đừng nói là thấy được hạt trai để thẩm định . Thế nhá, chủ đề này xin được ngưng ở đây .
   
  Last edited: 18/6/07
 18. xuanhuyss

  xuanhuyss Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  Xin hỏi bác Moneyless, tôi xem trên báo và ảnh thấy rằng nếu QB thì thông thường size 15cm thì hàng vảy thứ 5 đã có màu vàng và bắt đầu chớm lên hàng vẩy thứ 6. Điều đó đúng cho mọi loại QB hay chỉ những con có phẩm chất thượng hạng?????? nếu tất cả mọi loại QB đều đúng thì chỉ cần dựa vào sự lên màu của vẩy là biết vì CLHV cũng chỉ lên màu chớm ở hàng vẩy thứ 5.
  Đúng không vậy bác?? Mong được bác chỉ bảo.
   
 19. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
 20. concacon

  concacon Well-Known Member

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  126
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  HCM
  Có 1 vài ý muốn hỏi thăm bác Moneyless ! Mình mới tập chơi cá rồng và chuẩn bị đi công tác tại Sing ! nếu vào Trại cá mình không có khả năng lựa chọn cá đẹp (do chưa rành lắm) nhưng khi mình mua cá người bán cung cấp cho mình giấy tờ là QB thì khả năng có tin tưởng được không ?
  Vài dòng suy nghĩ không biết hỏi ai ! nhờ bác tư vấn giúp.
  Thank
   

Chia sẻ trang này