Quà tặng của cuộc sống

Thảo luận trong 'Chuyện khác - Chúc mừng - Thư giãn' bắt đầu bởi rubyqn, 8/4/08.

 1. rubyqn

  rubyqn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  quy nhơn
  :x Hãy sống ở thể chủ động, tránh xa thể thụ động. Nghĩ nhiều đến những gì mà bạn có khả năng làm được hơn là những gì có thể xảy đến cho bạn.
  :x Hãy sống ở cách khách quan. Hãy quan tâm đến thực tế cuộc sống đúng với những gì đang thật sự diễn ra hơn là mong muốn chuyện đời sẽ xảy ra như bạn mơ ước.
  :x Hãy sống ở thì hiện tại, can đảm trực diện đối đầu với công việc ngày hôm nay. Không luyến tiếc quá khứ, cũng đừng lo lắng vớ vẩn đến tương lai.
  :x Hãy sống ở ngôi thứ nhất, nghiêm khắc tự kiểm điểm mình hơn là đi bươi móc những sai sót, lỗi lầm của thiên hạ.
  :x Hãy sống ở số ít, lắng nghe lời phê bình xuất phát từ lương tâm mình hơn là thích thú với những lời tán thưởng của đám đông.
  :x Và nếu như phải chọn một động từ thì hãy chọn lấy động từ yêu thương.
  (sưu tầm)
   
 2. rubyqn

  rubyqn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  quy nhơn
  Trong một buổi diễn thuyết vào đầu năm học, Brian Dison_ tổng giám đốc của tập đoàn Coca Cola_ đã nói chuyện với sinh viên về mối tương quan giữa nghề nghiệp với những trách nhiệm khác của con người.
  “ Bạn hãy tưởng tượng cuộc đời như một trò chơi tung hứng. Trong tay bạn có năm quả bóng mang tên là: công việc, gia đình, sức khoẻ, bạn bè và tinh thần. Bạn đang tung chúng lên không trung. Bạn sẽ hiểu ngay rằng công việc là quả bóng cao su. Vì khi bạn làm rơi nó xuống đất, nó sẽ nảy lên lại. Nhưng bốn quả bóng còn lại_ gia đình, sức khoẻ, bạn bè và tinh thần_ đều là những quả bóng bằng thuỷ tinh. Nếu bạn lỡ tay đánh rơi một quả, nó sẽ bị trầy sướt, có tì vết, bị nứt, bị hư hỏng hoặc thậm chí bị vỡ nát mà không thể sửa chữa được. Chúng không bao giờ trở lại như cũ. Bạn phải hiểu điều đó và cố gắng phấn đấu giữ cho được sự quân bình trong cuộc sống của bạn.
  Bạn làm thế nào đây?
  Bạn đừng hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh mình với những người khác. Đó là vì mỗi chúng ta là những con người hoàn toàn khác nhau, chúng ta là những cá nhân đặc biệt. Bạn chớ đặt mục tiêu của bạn vào những gì mà người khác cho là quan trọng. Chỉ có bạn mới biết rõ điều gì là tốt nhất cho chính mình.
  Bạn chớ nên thờ ơ với những gì gần gũi với trái tim của bạn. Bạn hãy nắm chắc lấy như thể chúng là những phần trong cuộc sống của bạn. Bởi vì nếu không có chúng, cuộc sống của bạn sẽ mất đi ý nghĩa.
  Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai. Chỉ bằng cách sống cuộc đời mình trong từng khoảnh khắc của nó, bạn sẽ sống trọn vẹn từng ngày của đời mình.
  Bạn chớ bỏ cuộc khi bạn vẫn còn điều gì đó cho đi. Không có gì là hoàn toàn bế tắc mà nó chỉ thật sự trở nên bế tắc khi bạn thôi không cố gắng nữa.
  Bạn chớ ngại nhận rằng mình vẫn chưa hoàn thiện. Đó chính là sợi chỉ mỏng manh ràng buộc mỗi người chúng ta lại với nhau.
  Bạn chớ ngại mạo hiểm. Nhờ mạo hiểm với những vận hội của đời mình là bạn học biết cách sống dũng cảm.
  Bạn chớ khoá kín lòng mình với tình yêu bằng cách nói bạn không có thời gian yêu ai. Cách nhanh nhất để nhận được tình yêu là hãy cho đi. Cách chóng nhất để đánh mất tình yêu là níu giữ thật chặt. Còn phương thế tốt nhất để giữ được tình yêu là bạn hãy chắp cho nó đôi cánh
  Bạn chớ băng qua cuộc đời nhanh cho đến nỗi không những bạn quên mất nơi mình sống mà còn có khi quên cả bạn định đi về đâu.
  Bạn chớ quên nhu cầu tình cảm lớn nhất của con người là cảm thấy mình được đánh giá đúng.
  Bạn chớ ngại học. Kiến thức không có trọng lượng. Nó là kho báu mà bạn có thể luôn mang theo bên mình một cách dễ dàng.
  Bạn chớ phí phạm thời giờ hoặc lời nói một cách vô trách nhiệm. Cả hai điều đó một khi mất đi sẽ không khi nào bắt lại được. Cuộc đời không phải là một đường chạy mà nó là một lộ trình mà bạn hãy thưởng thức từng chặng đường mình đi qua.
  Quá khứ đã là lịch sử. Tương lai là một màu nhiệm. Còn hiện tại là một món quà của cuộc sống, chính vì thế mà chúng ta gọi đó là tặng phẩm
  Gửi tặng một người bạn quen được trên ABV
  Cảm ơn anh
   
 3. thaigia

  thaigia Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  HCM
  hôm nay mình thấy ku la hán nhà mình lên màu đỏ đỏ chắc là mình sắp luckky rồi. kô ngờ lên forum đọc được 1 bài viết quá hay. lỡ rồi ngồi học thuộc lun , phải ráng nhớ cho hết mới được. à quên mình không phải là người được tặng quà nhưng được ngắm quà đẹp là vui rồi thank bạn ruby
   
 4. rubyqn

  rubyqn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  quy nhơn
  Chúc mừng bạn nha. Một món quà có giá trị tinh thần thì mình luôn muốn chia sẻ với mọi người mà. Mọi người bạn trên ABV_ một diễn đàn đã đem lại cho mình nhiều may mắn, nhiều người bạn đặc biệt. Cảm ơn bạn thaigia
   
 5. rubyqn

  rubyqn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  quy nhơn
  BÁU VẬT
  Để nhận thức được giá trị của một tháng
  Hãy hỏi bà mẹ vừa sinh con chưa đầy tháng tuổi.
  Để nhận thức được giá trị của một tuần
  Hãy hỏi biên tập viên tuần báo.
  Để nhận thức được giá trị của một giờ
  Hãy hỏi những người yêu nhau đang chờ cuộc hẹn
  Để nhận thức được giá trị của một phút
  Hãy hỏi người vừa trễ một chuyến xe
  Để nhận thức được giá trị của một giây
  Hãy hỏi người vừa trải qua một tai nạn trong gang tấc.
  Để nhận thức được giá trị của một sao
  Hãy hỏi người vận động viên vừa đoạt huy chương vàng Olympic.
  Hãy trân trọng mỗi phút giây bạn có
  Hôm qua là lịch sử
  Ngày mai là bí ẩn còn đó
  Hôm nay là món quà mà chúng ta có được.
  Đó là lý do chúng ta gọi nó là “hiện tại”​
  Gửi tặng anh
   
  Last edited: 10/4/08
 6. planti

  planti Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Nhận thức giá trị của cuộc sống mình đang có, và nên cố gắng phấn đấu vì nó.Đừng than vãn trách cứ về những jì mình không hài lòng khi đạt được, vì trong cuộc sống quanh ta còn nhiều người cần chúng ta quan tâm hơn, và thiếu thốn hơn chúng ta rất là nhiều. Các bạn xem thử link này nhé :
  http://vietbds.com/4Community/tuong_phan_cuoc_song/index.htm
   
 7. rubyqn

  rubyqn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  quy nhơn
  "Khi hai người yêu nhau, họ không nhìn nhau mà họ cùng nhìn về một hướng" - Saint ExuperyThư của mẹ gửi con gái,
  Có lẽ nụ hôn chiều nay vẫn làm con ngây ngất. Tim mẹ như ngừng đập khi nhận ra đó là con, và cậu bạn vẫn đến giúp bố sửa máy vi tính! Vậy là con gái mẹ, 18 tuổi, đã yêu và đã hôn!
  Thực lòng, điều đầu tiên mẹ muốn là ngăn cấm con. Mẹ muốn nói với con về kỳ thi đang lúc nước sôi lửa bỏng. Về chuyện “hãy đợi” đến khi đủ chín chắn. Nhưng cuối cùng, mẹ quyết định để con tự lựa chọn. Bởi nếu đó không phải là những cảm xúc thoáng qua mà là một tình yêu thực sự thì sẽ là điều đáng tiếc...
  Tình yêu thật sự là gì?
  Tình yêu thật sự không phải là cảm xúc, dù nó thường đến cùng những cảm xúc mạnh đến mức làm con người choáng ngợp. Tình yêu không thể kéo dài nếu hai người chỉ có cảm xúc với nhau.
  Sự hiểu biết lẫn nhau mới là nền tảng của tình yêu thật sự. Con có thể “phải lòng” một chàng trai thậm chí chưa bao giờ nói chuyện. Nhưng để có một tình yêu thật sự, con cần phải tìm hiểu về người ấy. Bởi biết về tư cách và cá tính người mình yêu là vô cùng quan trọng.
  Cùng chung một mục đích sống sẽ giúp cho con và người ấy có được tình yêu dài lâu, bởi các con sẽ đi cùng hướng suốt cuộc đời. Nếu tham vọng của con trở thành một doanh nhân quốc tế, còn điều duy nhất người ấy mong ước là một mái ấm sum vầy, no đói có nhau, thì chắc chắn là xung đột sẽ nảy sinh. Nếu con khao khát một cuộc sống đổi thay, đầy thử thách, còn người ấy yêu một cuộc sống tĩnh lặng, thanh thản, thì dù cảm xúc có lớn đến mấy, sẽ cũng có lúc những cá tính sẽ va chạm. Và tình yêu sẽ tan vỡ cho dù hai người vẫn còn cảm xúc với nhau.
  Tình yêu không phải là tình dục. Tình dục được tạo ra cho hôn nhân - một sự cam kết lâu dài. Nếu vượt ra ngoài hôn nhân, tình dục chỉ mang lại hậu quả khắc nghiệt: có thai ngoài ý muốn, những căn bệnh lây lan qua đường tình dục, điều tiếng dư luận, và có thể cả sự xấu hổ tủi thẹn. Một mối quan hệ chỉ dựa trên sự ham muốn. Con có hiểu không?
  Tình yêu là sự lựa chọn. Là một sự cam kết. Mặc dù cảm xúc là một phần không thể thiếu được của tình yêu, mặc dù tình dục là một phần của hôn nhân, thì tình yêu cũng không thể tồn tại nếu chỉ dựa vào những điều đó. Nếu con hỏi mẹ tình yêu là gì, thì mẹ sẽ nói với con:
  • Yêu, là nhìn thấy ở người đó những điều không hoàn hảo mà vẫn yêu.
  • Yêu, là muốn mang lại cho người mình yêu những điều tốt đẹp nhất.
  • Yêu, là không mất trí, vẫn học quên mình, vẫn dành trái tim cho gia đình và bè bạn...
  • Yêu, là dành thời gian, công sức để tìm hiểu tâm hồn và tính cách của nhau.
  • Yêu, là dành thời gian và công sức để tìm hiểu và yêu quý những gì mà người con yêu gắn bó.
  • Yêu, là tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau.
  • Yêu, là nếu tranh cãi thì không thường xuyên và cũng không nghiêm trọng.
  • Yêu, là nếu tranh cãi chỉ giúp hiểu nhau hơn và tình yêu bền vững hơn.
  • Yêu, là hướng tới một mối quan hệ lâu dài.
  • Yêu, là khi xa cách, chỉ thấy yêu hơn và gắn bó hơn.
  Tình yêu là vậy, con ạ!

  Chỉ yêu nếu đó là tình yêu thật sự. Mẹ tin vào sự lựa chọn của con.
  Mẹ của con,
  (Sưu tầm)
  Thân tặng
   
  Last edited: 10/4/08
 8. rubyqn

  rubyqn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  quy nhơn
  Chiều
  Hôm nay trời nhẹ lên cao,
  Tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn...
  Lá hồng rơi lặng ngỏ thuôn,
  Sương trinh rơi kín từ nguồn yêu thương.
  Phất phơ hồn của bông hường,
  Trong hơi phiêu bạt còn vương má hồng.
  Nghe chừng gió ý qua sông,
  E bên lau lách thuyền không vắng bờ.
  Không gian như có dây tơ,
  Bước đi sẽ đứt động hờ sẽ tiêu.
  Êm êm chiều ngẩn ngơ chiều,
  Lòng không sao cả, hiu hiu khẽ buồn.
  Xuân Diệu​
   
 9. rubyqn

  rubyqn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  quy nhơn
  Tôi yêu em
  Tôi yêu em đến nay chừng có thể
  Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai
  Không để em phải bận lòng thêm nữa
  Hay hồn em phải gợn bóng u hoài
  Tôi yêu em âm thầm không hi vọng
  Lúc rụt rè khi hậm hực lòng ghen
  Tôi yêu em yêu chân thành đằm thắm
  Cầu em được người tình như tôi đã yêu em
  Puskin
  Thúy Toàn dịch​
  Đây là nguyên tác
  Я вас любил
  Я вас любил: любовь еще, быть может,
  В душе моей угасла не совсем;
  Но пусть она вас больше не тревожит;
  Я не хочу печалить вас ничем.
  Я вас любил безмолвно, безнадежно,
  То робостью, то ревностью томим;
  Я вас любил так искренно, так нежно,
  Как дай вам бог любимой быть другим.
  Pushkin – 1829
  Còn đây là bản dịch tiếng anh
  I LOVED YOU.
  I loved you, and I probably still do,
  And for awhile the feeling may remain;
  But let my love no longer trouble you,
  I do not wish to cause you any pain.
  I loved you; and the hopelessness I knew,
  The jealousy, the shyness -- though in vain --
  Made up a love so tender and so true
  As may God grant you to be loved again.
  Pushkin _ 1829
  Và đây là một bản dịch khác :
  I LOVED YOU.
  I loved you; and the feeling, why deceive you,
  May not be quite extinct within me yet;
  But do not let it any longer grieve you;
  I would not ever have you grieve or fret.
  I loved you not with words or hope, but merely
  By turns with bashful and with jealous pain;
  I loved you as devotedly, as dearly
  As may God grant you to be loved again.
  Walter Arndt
  Pushkin Theefold
  Dutton 1972
   
  Last edited: 10/4/08
 10. rubyqn

  rubyqn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  quy nhơn
  Muộn
  ...Với Em ,Tôi là người đến muộn
  Năm tháng vèo qua , vừa lỡ chuyến tàu
  Sống một nửa , một nửa dành nghe ngóng
  Nửa lẳng lặng giận buồn , còn nửa để ...xôn xao
  (UU sưu tầm )
  Có Khi Nào
  Có khi nào trên đường đời tấp nập
  Ta vô tình đi lướt qua nhau
  Bước lơ đãng chẳng ngờ đang để mất
  Một tâm hồn ta đã đợi từ lâu ...
  ( Thơ Bùi Minh Quốc )
  Nhớ !
  Cốc cà phê tôi uống chiều nay
  Sao mà đắng
  Sao mà thơm
  Sao mà ngon đến thế !
  Phải chăng trong cốc cà phê
  Còn có hương vị nồng nàn
  Chắt từ trời xanh
  Cánh chim bay
  Và bóng hình em hôm ấy ?
  (Thơ Vương Linh )
  Qua Mưa
  Qua dải mưa sân tôi ngắm em
  Màn mưa nhoà những nét thân quen .
  Tình yêu mới nở sao mà đẹp,
  Một thoáng nhìn nhau mưa cũng ghen !
  (Vân Long ) ​

  Thân tặng
   
  Last edited: 10/4/08
 11. rubyqn

  rubyqn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  quy nhơn
  Sao phải đợi?
  sao phải đợi
  Sao phải đợi một nụ cười mới trở nên thật xinh tươi?
  Sao phải đợi đến lúc cô đơn mới nhận ra giá trị của một người bạn?
  Sao phải đợi được yêu rồi mới đem lòng yêu người?
  Sao phải đợi có một chỗ làm tốt mới bắt đầu công việc?
  Sao phải đợi có thật nhiều rồi mới chia sẻ một chút?
  Sao phải đợi thất bại mới nhớ đến một lời khuyên?
  Sao phải đợi một nỗi đau rồi mới nhớ đến một lời ước nguyện?
  Sao phải đợi có thời gian mới đem sức mình ra phục vụ?
  Bạn ơi, sao phải đợi? Bởi có thể rằng bạn không biết bạn sẽ đợi đến bao lâu.
  (Theo Làng Xitrum)
   
 12. rubyqn

  rubyqn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  quy nhơn
  Tôi học được rằng:
  Có những điều dù ta chỉ làm trong khoảnh khắc nhưng lại làm ta đau lòng cả đời.

  Tôi học được rằng:
  Mỗi khi xa rời người thân yêu, hãy luôn nói lời thương yêu nhất, bởi có thể đó là lần cuối ta gặp họ.

  Tôi học được rằng:
  Đã là bạn thân, dù không làm gì cả, ta vẫn có những phút giây tuyệt vời khi bên nhau.

  Tôi học được rằng:
  Tình bạn chân thành sẽ mãi lớn lên dù cho có cách xa ngàn dặm, và tình yêu đích thực cũng thế đấy.

  Tôi học được rằng:
  Chỉ vì ai đó không yêu ta theo cái cách mà ta mong muốn, điều đó không có nghĩa là họ không yêu ta hết lòng. Đối với một người bạn tốt, sẽ chẳng có vấn đề gì nếu chẳng may họ làm tổn thương ta, và hãy biết tha thứ cho họ vì điều đó.

  Tôi học được rằng:
  Sẽ không đủ nếu ta chỉ biết tha thứ cho người khác. Đôi khi cũng phải học cách tha thứ cho chính mình.

  Tôi học được rằng:
  Bất kể con tim ta có tan vỡ, cuộc sống cũng sẽ chẳng dừng lại, và vẫn vô tình như không biết đến tổn thương của ta.

  Tôi học được rằng:
  Cuộc đời ta có thể bị đổi thay tại một khoảnh khắc nào đó bởi một người thậm chí ta không quen biết.

  Tôi học được rằng:
  Ngay cả khi trắng tay, ta vẫn có thể thấy được mình thật giàu có để giúp đỡ mỗi khi bạn bè cần đến.

  Tôi học được rằng:
  Người mà ta rất quan tâm, thậm chí cả cuộc đời thì lại có thể rời xa ta rất sớm.
  Người mà ta nghĩ sẽ vùi ta xuống đất đen khi hoạn nạn, nhưng chính họ lại là người nâng ta dậy khi ta vấp ngã.

  Tôi học được rằng:
  Khi không vui, ta được quyền giận dỗi, nhưng lại chẳng được phép tàn bạo và hung ác.

  Tôi học được rằng:
  Trên đời này, không phải ai cũng tốt và tử tế với ta, cho dù ta không động chạm đến họ. Cách tốt nhất là đừng nên để ý đến những kẻ muốn chứng kiến ta gục ngã . Hãy sống vì những người yêu quý ta.

  Tôi học được rằng:
  Để "thành nhân", thành người mà ta mong muốn, phải mất thời gian rất dài.

  Tôi học được rằng:
  Hãy chịu trách nhiệm về những gì ta làm dù điều đó có làm lòng ta nát tan.

  Tôi học được rằng:
  Nếu ta không làm chủ được hành vi của mình, nó sẽ điều khiển lại ta.

  Tôi học được rằng:
  Người trưởng thành có nhiều điều phải suy nghĩ với những kinh nghiệm đã qua, và có được những bài học rút ra từ đó, và không bao giờ quan tâm nhiều đến việc mình đã tổ chức bao nhiêu lần sinh nhật.

  Tôi học được rằng:
  Hoàn cảnh sống có ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của chúng ta, nên hãy ý thức về điều đó.

  Tôi cũng học được rằng:
  Chiếc áo không bao giờ có thể làm nên thầy tu.
  Ta không nên quá háo hức để khám phá bí mật vì nó có thể làm thay đổi cuộc đời ta mãi mãi. Dù hai người cùng nhìn vào một vật nhưng họ lại có thể thấy những điểm khác biệt rất lớn...
   
 13. vqcuong

  vqcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/08
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  ha noi
  Vào đây góp vui, sao không có bài thơ nào của Hàn Mặc Tử hả ruby??? Không hiểu sao mỗi lần đọc bài thơ này mình lại liên tuởng đến đất Quy nhơn, Ở MỘT NƠI NÚI THÒ CHÂN XUỐNG BIỂN !

  Ở một nơi núi thò chân xuống biển
  Khoảng trống nhỏ nhoi là bãi cát ta ngồi
  Em yêu núi còn anh thì thích biển
  Tự bao giờ núi và biển sinh đôi

  Núi lấn biển cứ nhoài người ra mãi
  Biển xô vào nên sóng vỗ âm vang
  Em yêu núi nên ngồi ngăn sóng lại
  Anh dang tay sợ núi lấn ra dần

  Ta đâu biết núi một đời yêu biển
  Gió đại ngàn tâm sự mấy nghìn năm
  Biển thầm lặng nằm tương tư dáng núi
  Nỗi u hoài thành sóng vỗ mênh mang

  Bãi cát ta ngồi nhỏ nhoi như vạt áo
  Là đại dương của biển đấy em ơi
  Là lưng thấp đèo cao núi không leo nổi
  Biển kế bên mà chẳng thể ôm vào

  Cái khoảng cách giữa hai ta cũng vậy
  Một găng tay dù vời vợi muôn trùng
  Em xích lại hay chờ anh xích lại
  Biển xô vào sao núi cứ phân vân?

  Nếu lỡ hẹn, biển vẫn nằm nguyên đấy
  Sóng ra khơi rồi sóng lại quay về
  Núi giận dỗi, núi chẳng đi đâu được
  Trói buộc rồi tình ái với nhiêu khê

  Anh yêu biển nhưng anh không là biển
  Khi xa nhau dẫu biết lối quay tìm
  Em yêu núi và em không là núi
  Bước chân nào dừng lại với thời gian!

  Cho nên núi dẫu thò chân xuống biển
  Vẫn chừa ra một khoảng trống ta ngồi
  Em yêu núi còn anh thì thích biển
  Vẫn để dành một nỗi nhớ chia đôi


  Phan Thị Thanh Nhàn
   
 14. rubyqn

  rubyqn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  quy nhơn
  @vqcuong: thơ HMT buồn lắm anh ạ. Đến QN đi rồi em dẫn anh lên mộ HMT, ở đó tha hồ đọc thơ HMT.
  Đây Thôn Vĩ Dạ

  Sao anh không về chơi thôn Vĩ ?
  Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên
  Vườn ai mướt quá, xanh như ngọc
  Lá trúc che ngang mặt chữ điền.

  Gió theo lối gió, mây đường mây
  Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay
  Thuyền ai đậu bến sông Trăng đó
  Có chở trăng về kịp tối nay ?

  Mơ khách đường xa khách đường xa
  Aó em trắng quá nhìn không ra
  Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
  Ai biết tình ai có đậm đà .


  Đà Lạt Trăng Mờ

  Đây phút thiêng liêng đã khởi đầu,
  Trời mơ trong cảnh thực huyền mơ,
  Trăng sao đắm đuối trong sương nhạt,
  Như đón từ xa một ý thơ.

  Ai hãy làm thinh chớ nói nhiều!
  Để nghe dưới đáy nước hồ reo,
  Để nghe tơ liễu rung trong gió,
  Và để xem trời giải nghĩa yêu.

  Hàng thông lấp loáng đứng trong im,
  Cành lá in như đã lặng chìm.
  Hư thực làm sao phân biệt được?
  Sông Ngân Hà nổi giữa màn đêm.

  Cả trời say nhuộm một màu trăng,
  Và cả lòng tôi chẳng nói năng,
  Không một tiếng gì nghe động chạm,
  Dẫu là tiếng vỡ của sao băng.
   
 15. vqcuong

  vqcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/08
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  ha noi
  Cảm ơn Ruby, Mộ Hàn anh cũng có may mắn lên rồi, lần tới mà có dịp lên thì anh phải mua Thơ Hàn viết bằng bút lửa của Dzũ Kha về làm kỷ niệm mới được, lần trước lên cứ phân vân mãi rồi lại thôi. Buổi tối đi về phía Bãi Dại, Bàu nhìn xuống thành phố QN cũng đẹp, đi xuống nữa không nhớ là đã qua Liferesort chưa nhưng nhìn xuống biển phía dưới thấy hàng nghìn ánh đèn trên thuyền cá ( hay bè cá??) cũng là ấn tượng khó phai.

  Mà thành phố của em thấy mấy quán toàn nhạc Trịnh, với cả Ngô thuỵ Miên đấy thôi, bài hát toàn bài buồn, thì thơ Hàn mà buồn thì cũng là điều hay đấy chứ :applause::applause::applause:
  Bật bài "Hàn mặc Tử" nghe cái, hơi sến nhung mà được cái dễ ngủ :laughing::laughing:
  Cảm ơn Ruby nhé!
   
 16. rubyqn

  rubyqn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  quy nhơn
  @vqcuong: Không biết đến QN anh có thích nghe nhạc Trịnh và Ngô Thụy Miên không, chứ em thì em thích nghe lắm, hix, có khi bị già trước tuổi hay sao đó, hehe... Anh thử nghe bài "Niệm khúc cuối" của NTM đi, hay lắm:D

  Thêm 2 bài thơ HMT
  Lưu Luyến

  Chửa gặp nhau mà đã biệt ly
  Hồn anh theo dõi bóng em đi
  Hồn anh sẽ nhập trong luồng gió
  Lưu luyến bên em chẳng nói gì.

  Thơ em cũng giống lòng em vậy
  Là nghĩa thơm tho như ánh trăng
  Mềm mại như lời tơ liễu rủ.
  Âm thầm trong áng gió băn khoăn.

  Anh đã ngâm và đã thuộc làu
  Cả ngàn rung động bởi thương đau
  Bởi vì mê mẩn, vì khoan khoái
  Anh cắn lời thơ để máu trào.

  Lời thơ ngậm cứng không rền rĩ
  Mà máu tim anh vọt láng lai
  Thơ ở trong lòng reo chẳng ngớt
  Tiếng vang tha thiết dội khắp nơi.

  Em đã nghe qua em đã hay
  Tình anh sao phải chứng mê say
  Anh điên anh nói như người dại
  Van lạy không gian xóa những ngày.

  Những ngày đau khổ nhuộm buồn thiu
  Những ngày mây lam cuốn dập dìu
  Những mảnh nhạc vàng rơi lả tả.
  Những niềm run rẩy của đêm yêu.

  Anh đứng cách xa hàng thế giới
  Lặng nhìn trong mộng miệng em cười
  Em cười anh cũng cười theo dọi
  Để nhắn hồn em đã tới nơi.

  Thời Gian

  Còn đâu tráng lệ những trời xanh
  Mùi vị thơm tho một ái tình
  Đố kiếm cho ra trong lớp bụi
  Ít nhiều hơi hám của kiên trinh.

  Đừng tưởng ngàn xưa còn phảng phất
  Nơi làn gió nhẹ lúc ban đêm
  Hồn xưa từ ấy không về nữa
  Ở cõi hư vô dấu đã chìm.

  Chỉ có trăng sao là bất diệt
  Cái gì khác nữa thảy đi qua
  Tây Thi nàng hỡi bao nhiêu tuổi
  Vẻ đẹp mê tơi vẫn nõn nà.

  Tôi lạy muôn vì tinh tú nhé
  Xin đừng luân chuyển để thời gian
  Chậm đi cho kẻ tôi yêu dấu
  Vẫn giữ màu tươi một mỹ nhân.
   
 17. vqcuong

  vqcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/08
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  ha noi
   
 18. rubyqn

  rubyqn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  quy nhơn
  Nhắc đến tình yêu, là nhắc đến những định nghĩa đẹp đẽ và sâu sắc. Tôi nghe và cảm rất nhiều ca khúc về tình yêu mang âm điệu buồn và khơi gợi những tâm trạng đau đớn, mỏi mệt. Nhưng "Niệm khúc cuối" đem lại cho nhiều người, và cả tôi trong đó,cái cảm giác trái tim đã thắt đau mà tâm hồn vẫn nhẹ bẫng. Và nếu một lần nghe "Niệm khúc cuối" sẽ là một lần để cho tâm hồn ấy được tự do, một lần tự giải thoát nỗi lòng và để nhớ một thời đã yêu...
  Người ta dễ phải lòng nhau bằng ánh mắt gần gũi, một nụ cười dễ mến, và có thể bằng tiếng sét ái tình. Rồi gắn bó, trọn vẹn một lời thề thì phải dành nhiều thời gian nhiều lần, để khoảnh khắc ấy là mãi mãi. Một khi đã hiểu từng nhịp tin yêu, đã biết rằng dù bất kì điều gì có thể lay động, thì tình yêu sẽ vẫn cận kề, người ta sẵn sàng để bảo vệ tình cảm ấy. Như trong một khoảnh khắc, người ta có thể thốt lên rằng ...
  Dù cho mưa tôi xin đưa em đến cuối cuộc đời Dù cho mây hay cho bão tố có kéo qua đây
  Dù có gió, có gió lạnh đầy, có tuyết bùn lầy
  Có lá buồn gầy, dù sao, dù sao đi nữa tôi vẫn yêu em

  Cuộc đời là một ca khúc bí ẩn, và người ta biết rằng muốn nó hay và ý nghĩa thì chắc phải tìm cảm hứng nơi tình yêu. Thế nên vượt qua thách thức cuộc đời, tình cảm vẫn trọn vẹn dành cho một người dường như là điều kiên định nhất.. Chẳng thế mà, dù mang nặng nỗi lòng hờn tủi, lời nói yêu thương vẫn muốn trao đi thật nhẹ, thật khẽ. Lời đầu cho ca khúc mở ra như thế, và cho dù có thế, "..vẫn yêu em"!
  Khi yêu người ta thường hay mơ mộng lãng mạn, rồi ngay cả lúc tình yêu không trọn vẹn, vẫn ước ao về nhau. Như trong lời ca khúc, "giấc mộng" phải chăng chỉ đơn giản là yêu và được yêu lâu dài. Nhưng chính khi điều tưởng đơn giản đối với những người yêu nhau mặn nồng ấy không thể thành hiện thực, một lần nữa vết thương lòng càng như bị cắt sâu thêm.
  Yêu dù khó khăn và trắc trở đến đâu nhưng chỉ một phút giây bên nhau cũng thấy êm ấm và bình yên. Và ai cũng biết rằng, hạnh phúc nhất cho cả cuộc hành trình dài một đời người là tìm được nửa yêu thương của mình, với cái kết có hậu là trọn vẹn bên nhau. Nhưng chữ ngờ ở đời đâu ai có thể dự đoán được. Cũng trong hoàn cảnh trái ngang như thế, mà trong một ca khúc khác, "Bản tình cuối", Ngô Thụy Miên đã chiêm nghiệm rằng:
  Ngày nào người cho ta biết tình yêu đắm say Ngày nào đời cho ta biết tình là đắng cay
  Dịu dàng và đắm say, những phím nhạc của "Niệm Khúc Cuối" dẫn dắt người nghe quên đi cảm giác về nỗi buồn u uẩn mà lướt nhẹ trên những dòng cảm xúc ấy và gây xúc động bằng chính âm hưởng dịu êm, tha thiết. VÀ đọng lại trong các bản thu âm vẫn là chất nhạc ấm áp, giai điệu lắng đọng du dương thể hiện cảm xúc về một thứ tình cảm lãng mạn nhất: tình yêu!
  Ở những lời cuối của bài hát, tâm sự về một tình yêu quá nhiều mong ước được thổ lộ một cách chân thành.
  Dù mai đây ai đưa em đi đến cuối cuộc đời Dù cho em, em đan tâm xé, xé nát tim tôi
  Dù có ước, có ước ngàn lời, có trách một đời
  Cũng đã muộn rồi
  Tình ơi! dù sao đi nữa xin vẫn yêu em

  Nếu như ở những phần đầu của ca khúc, người ta chỉ nhận thấy nỗi niềm day dứt nhớ, và mong ước quá đỗi giản dị nhưng không thực, thì ở khúc cuối bài hát sự thật trước mắt trở lại hiện thực. Cái hiện thực ".. dù có ước, có ước ngàn lời, có trách một đời, cũng đã muộn rồi.." chỉ được nhắc đến khi người ta hiểu, ước mơ và kỉ niệm chỉ thật đẹp khi mọi thứ đã qua. Nếu con người ta đã dắt nhau qua biết bao khó khăn, nhưng cuối cùng lại phải nhường lại hạnh phúc cho người "đưa em đi đến cuối cuộc đời", mơ ước mãi rồi cũng chỉ có thể thốt lên một lời cay đắng:"Tình ơi! dù sao đi nữa xin vẫn yêu em".
  Chữ tình ở đời, xét cho cùng làm người ta hạnh phúc nhất và cũng làm con người ta đau khổ nhất. Con người thăng hoa khi được yêu đến ngập lòng, mặc định mình là kẻ hạnh phúc nhất, sẵn sàng vì niềm vui chứa chan ấy mà trải nghiệm gian truân. Và rồi một khi tình yêu cất cánh bay đi để lại một khoảng trống không gì bù đắp nổi, người ta đau đấy, không tin đấy, mà vẫn hoang mang trong nỗi ước mong người mình yêu thương quay trở lại. Người ta có thể đếm được từng kỉ niệm ngọt ngào đã qua nhưng sẽ chẳng bao giờ tự hỏi có bao nhiêu phần nỗi buồn phải chịu đựng. Chính vì thế, ước mơ hoài rồi cũng phải chấp nhận, đau quá nhiều để mà vượt qua, con người sẽ lại tiếp tục hành trình cuộc đời mình bằng những niềm tự ủi an. Cũng như một lần nào đó, ngồi ngẫm lại, như lời một ca khúc nổi tiếng khác của Ngô Thụy Miên, rằng:
  Mưa đã rơi và nắng đã phai Trên cuộc tình yêu em ngày nào
  Ta vẫn yêu hồn ta vẫn say
  Qua bao nhiêu năm tháng ơ thờ
  Một ngày nào đó tóc xanh xưa bạc mầu
  Một ngày nào đó ta có thôi hết yêu người

  @vqcuong: đồng ý với anh là nhạc Ngô, Trịnh nên nghe ít thui, vì "dễ mất tinh thần lắm" hihi
   
 19. vqcuong

  vqcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/08
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  ha noi
  Đọc bài viết của em mấy hôm nay rồi mà chẳng biết viết sao :mad: Văn của anh dở quá, nhưng đọc bài này sao thấy giống kiểu văn phân tích hồi cấp 3 :-*, có một số quan điểm không đồng tình lắm nhưng anh thích đoạn cuốí. Anh mới biết ngày xưa Trịnh Công Sơn cũng đã từng dậy học ở QN, thế thì phải gọi thành phố của em là thành phố buồn rồi, ai đến đấy ở đều sáng tác mấy tác phẩm buồn cả.:( ( đọc bài này của em cũng thấy buồn:laughing:). Mà mấy chuyện yêu đương này em biết giỏi như cả chuyện cá cảnh nhỉ? Hè này phải vào QN để nhờ em hướng dẫn mấy chiêu đi cưa cẩm bạn gái mới được, chứ anh ế ẩm quá=(( Thanks em trước nhé!
   
 20. rubyqn

  rubyqn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  quy nhơn
  Hixx, em nào có biết cái mô:D, toàn là học lóm không hà:(. Anh mà học em mí chuyện cưa cẩm thì chắc anh ế woai` woai` đó, lúc đó lại đổ thừa tại em thì chết #:-S...:D. Còn có về QN thì PM cho em ha
   

Chia sẻ trang này