Quá trình setup một bể Thủy sinh

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi dungtrungnba, 26/4/07.

 1. dungtrungnba

  dungtrungnba Well-Known Member

  Tham gia:
  24/2/07
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình viết bài này mong có thể giúp được các bạn mới bắt đầu tham gia chơi Thủy sinh mà chưa biết phải làm gì sẽ dễ dàng hơn khi setup một bể Thủy sinh, bởi vì khi mình bắt đầu vào Diễn đàn này đọc cả nửa tháng trời, nhiều lúc như bị tẩu hỏa nhập ma, nào là Co2, trộn Co2, các bảng phân bổ ánh sáng, màu sắc ánh sáng, các chất dinh dưỡng như Sắt, Kali, Manhe, Can xi..., Nồng độ Ph... nói chung là cực kỳ nhiều vấn đề, càng đọc sẽ càng thấy khó khăn. Nhưng cuối cùng mình cũng đã hoàn thành xong chiếc bể Thủy sinh, cây cối phát triển tạm ổn, mình phải để sau đúng một tháng cây cối phát triển bình thường mới dám viết bài này vì mình sợ khi post lên mấy hôm sau cây toi hết thì hỏng. Các bạn nên hoàn thiện một chiếc bể bình thường sau đó các bạn mới quan tâm đến các điều kiện, yếu tố khác ( Như hiện tại mình chưa bao giờ đo độ Ph, không có Co2, chưa xem những cây mình trồng cần điều kiện gì, nước non của mình như thế nào... nhưng chắc chắn thời gian tới sẽ phải làm những điều đó), khi các bạn có một bể cơ bản rồi sẽ nghiên cứu dần dần sẽ dễ hơn, lúc đó mình sẽ khắc phục những thiếu sót để có được một bể Thủy sinh đẹp. Tất cả những gì mình làm đều là học từ các bậc tiền bối trong Diễn đàn này và làm trong điều kiện cho phép. Mình sẽ trình bày tuần tự khi mình setup bể và giá cả, địa chỉ để các bạn tiện tham khảo.
  Chú ý : Trong Diễn đàn hướng dẫn rất nhiều cách, mình làm theo một trong số các cách đó.
  Các bạn mới tham gia có nhiều bể kích thước khác nhau thì dựa vào bể của các thành viên và tính tỉ lệ là ra khối lượng các vật liệu cần thiết.

  Nhân đây mình xin cảm ơn rất nhiều những đóng góp của anh tienbm, anh hovaten, Bác Hòa, các mod và các thành viên trong Diễn đàn! Những đóng góp đó đã giúp mình và các thành viên mới rất nhiều!
  Đây là hình ảnh bể sau khi setup được 30 ngày :
  [​IMG]
  Góc phải gồm Lưỡi Mèo, Bacthi, Tiêu thảo tím rộp, hồng và xanh
  [​IMG]
  Góc trái gồm Rong lụa, Ru bin lá hẹp, Long bin ( ??? ), Thanh hồng điệp
  [​IMG]
  và Lọc nước dạng phun mưa
  [​IMG]
  Quá trình setup một bể thủy sinh với kích thước ( D1,3 x R0.55 x C0,70 )m​

  1.Bể :
  Kích thước trên có mài góc tròn, kính 10mm : 1000k ( Trung Hiếu - Hàng Đậu )
  Chú ý : Nên đặt bể có chiều dài 1m để được đèn 90cm, 1,3m để được đèn 1,2m.v.v...
  2.Kệ :
  Đặt các cửa hàng đồ gỗ trên Đê La Thành, hầu hết các cửa hàng đều nhận đặt, bằng sắt trong Diễn đàn cũng đã có chỉ dẫn.
  Chú ý : Kệ bằng gỗ nên đặt chân lớn cho an toàn về lâu dài, kệ của mình là kệ gỗ kín yêu cầu đặt 6 chân, chân vuông 10cm x 10cm.
  3.Ánh sáng :
  Mình dùng 3 bộ đèn 1,2m. Mình mua máng đèn có sẵn chấn lưu, sau đó mua chao đèn lắp vào và mua bóng nữa là xong.
  - Máng đèn Rạng Đông : 45k ( Chợ trời Nguyễn Công Trứ )
  - Chao đèn Inox rạng Đông : 38k ( Chợ trời Nguyễn Công Trứ )
  - Bóng Osram 1,2m : 70k ( 25 Phan Đình Phùng )
  4.Lọc nước :
  Nếu các bạn tự làm theo hướng dẫn của các thành viên đi trước, mình thấy cách làm của anh Hovaten rất nhiều người thích. Mình cũng làm theo cách của anh Hovaten nhưng mình không để bên ngoài được vì hết chỗ, kệ lại thấp nên khi đặt vào trong kệ lại đặt nằm nên không sử dụng được. Hiện tại mình chỉ sự dụng máy lọc chìm và hộp lọc bình thường, bơm 30w, lưu lượng 2100l/h nhưng bông được nhét nhiều và mình có cải tạo đường nước chảy vào hộp lọc như dàn phun nước mưa nên cũng trong trong ( Như hình chụp ), không được trong vắt nên thời gian tới sẽ cầu cứu các anh cả trong Diễn đàn.
  - Bộ lọc chìm RS Electrical ( RS 9500 ) : 120k
  5.Co2 :
  Hiện tại chưa có, sắp tới sẽ có.
  6.Nền - phân bón :
  Nền gồm :
  - DBO : 3kg : 25k/0,5kg ( Bác Hòa và AG )
  - Tracatu : 4kg : 6k/1kg ( 711 Hoàng Hoa Thám )
  - Đất sét : 15kg ( Free )
  - Cát đen : 30kg ( Free )
  - Cát Thạch Anh : 100kg : 11k/Bao 20kg ( 33 Tân Ấp, ĐT : 04.7165336 )
  ( Cát Thạch Anh của mình hình như hơi nhiều, thấy nhiều bạn nói cho nhiều quá, có thể trải ít hơn )
  Có nhiều cách trộn nền, mình trộn lẫn đất sét + cát đen + Tracatu để bên ngoài 3 ngày sau đó trải xuống lớp dưới cùng ( Nhớ làm viền bể để đất không lộ ra bên ngoài ), lớp thứ 2 trải 2cm cát Thạch anh lên, lớp thứ 3 rải đều DBO và lớp trên cùng trải hết số cát Thạch anh còn lại có độ dốc, cao thấp tùy thích. ( Nếu có điều kiện bạn có thể mua thêm vài kg ADA trải vào những vị trí bạn xác định từ trước để trồng những cây đòi hỏi dinh dưỡng cao và khó trồng ).
  7.Lũa - Đá :
  Vụ Lũa, Đá này may mắn mình được Free, nếu các bạn cần mua có thể tìm hiểu trong diễn đàn, mình thấy ở HHT có bán Lũa, nhiều bạn bảo ở trên Sơn Tây rất nhiều. Đá có thể ra HHT cũng nhiều, mình đã tới địa điểm đầu đường Láng - Hòa Lạc cách TTHNQG khoảng 3,4 km bên tay phải có cả núi, tha hồ chọn.
  ( Khi có nền rồi các bạn có thể sắp xếp Lũa - Đá tùy theo trí tưởng tượng của mình )
  8.Chăm - Trồng cây :
  Sau khi sắp xếp xong mình đổ đầy nước và thay nước một ngày một lần trong 4 ngày ( Thay 100% ), sau đó mình trồng cây, dùng tay nắm lấy rễ cây dúi xuống cát cũng đơn giản lắm, tránh cắm gốc hay củ xuống nền đất, trong nửa tháng đầu tiên ba ngày mình thay nước một lần ( Thay 50% ), sau đó đều đặn 1tuần thay một lần ( Thay 30% ).
  Trong nửa tháng đầu mình để đèn 12h/ngày, nửa tháng tiếp theo để đèn 10h/ngày tiếp theo là 8h/ngày, mình dùng Đồng hồ hẹn giờ để 8am - 12am và 4pm - 8pm ( Theo như các thành viên để như thế giảm được Rêu và tránh được khoảng thời gian nóng nhất trong ngày ).
  Chú ý : Mình thấy có bài nói mới setup bể xong ánh sáng sẽ được để tăng dần từ 6h lên 8h/ngày, còn mình để giảm dần từ 12h xuống 8h/ngày ( Có thể mình sai chỗ này )
  - Đồng hồ hẹn giờ : 75k ( Bác Hòa )
  Khi đặt bể lên kệ nhớ lót xốp hay cao su cho an toàn, mình mua cao su ở mấy cửa hàng cá không có nên mua thảm cao su ghép trải sàn nhà mà ở đâu cũng bán ( 30k/m2 )
  Kết quả : Bể trồng tất cả 20 loại cây, hầu hết phát triển khá và tốt, hai loại phát triển trung bình và ba loại đang có nguy cơ hỏng hẳn. Những vấn đề về sự phát triển hay không phát triển của cây xin được chuyển sang chủ đề khác mong các bậc tiền bối giúp đỡ.
  Chú ý : Giá cả cập nhật Tháng 2/2007, khu vực Hà Nội.
   
  dunghien_ thích bài này.
 2. hovaten

  hovaten CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2,655
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  hanoi
  @TDB
  phần cứng tạm ổn
  ánh sáng tốt
  lọc và nôi trường nước
  - nên làm cái lọc ngoài như trên 4r đã hướng dẫn . nếu bình lavi 21l cao quá bạn có thể đổ nước vào gần đầy đến chiêu cao minh cần và vặn nắp chặt lại ==> lấy miếng cồn khô đốt và hơ vào phần trên của bình ==> tự nó co lại đến phần ngập nước ==> bạn đã có chiều cao của bình theo ý muốn
  - đầu nước vào bể nên để chảy từ trái sang phải hoặc ngược lại . vào tạo dòng chảy trên mặt nước
  - CO2 chưa có thì phải chờ thôi . trước mắt bỏ cái sục khí đi khi còn chưa muộn , thường bể thủy sinh ko ai sục khí cả .
  - nền theo mình là tạm ổn tuy nhiên cát ( sỏi ) nền của bạn ko phải là thạch anh đâu . nó là đá vôi say nhỏ ra đấy ==> loại này ko thích hợp để làm nền đâu
  lũa đá ngon lành
  - trồng cây bằng tay là cao thủ rồi đó
  - thay nước nhiều quá ==> tốn nước và ko cần thiết
  - anh sáng nên thắp bình thường và liên tục tối thiểu 10h/ngày . khi dùng biện pháp tắt mở trong trường hợp bị rêu bệnh thôi .
  [​IMG]
  về bố cục nên bỏ hòn đá bên cạnh cây súng nhật ra , chuyển vị trí cây súng nhật ra chỗ hòn đá thay vào chỗ cây súng nhật bằng hoang quan thao hoăc cỏ thìa gì đó . cây dáy nên cất vào góc bể và thay vào chỗ lũa bằng ít rêu cá đẻ .
  Tạm thời thế nhé . các pác góp ý tiếp nha
  .............
  :D
   
 3. Bad_Guy

  Bad_Guy Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  61
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hết sức cảm ơn anh dungtrungba đã giúp mọi người có những thông tin quý báu, cảm ơn anh. Ngoài ra, em nghĩ anh nên làm lại lọc (có thể lọc hiện tại cũng ok, nhưng để nó phun mưa thì ngắm ko khoái lắm anh ạ...:D), thêm nữa là anh bỏ cái sủi đi, nhìn giống bể nuôi cá quá:)), còn cây cối sau 1 tháng như vầy thì vẫn còn phải theo dõi thêm, mà mấy cây họ trầu (lưỡi mèo, rubin..) và cây súng xanh tương lai sẽ rất to và cũng ko thích hợp trồng tiền cảnh cũng như số lượng nhiều anh ạ...
  CHúc anh thành công.
   
 4. blue_reu

  blue_reu Member

  Tham gia:
  18/4/07
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  cảm ơn anh dungtrungba bể cua anh hay đấy nhưng em thấy bác hovaten nói đúng đấy (đúng là bậc tiền bối có khác) nhưng với một người mới học như em thì vậy là ngon rồi,cảm ơn bác đã post lên cho em được học tập.chúc bác thành công hơn nữa
   
 5. dungtrungnba

  dungtrungnba Well-Known Member

  Tham gia:
  24/2/07
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Rất vui khi nhận được bài của bác hovaten, lần đầu tiên setup mà được bác hovaten quan tâm và đánh giá như thế cũng thấy mừng quá rồi, vì em cứ tưởng mình mới chơi sẽ còn sai sót nhiều hơn nữa.
  - Kệ của em cao 40cm nhưng cửa chỉ cao 27cm thôi mới ác chứ, khi đặt kệ không để ý nên nó mới thấp như vậy, không biết mình có thể co chiều cao bình xuống dưới 27cm không nhỉ?
  - Em đã bỏ sục khí rồi, đúng là mình ngố thật, bỏ bao thời gian đọc Diễn đàn mà không để ý vấn đề này.
  - Cát của em là đá vôi nghiền ra hả bác, chết thật! Chỗ bán lại bảo cát Thạch anh dùng để lọc nước, híc híc... Em thấy nhiều bể dùng như vậy nên em cứ tin tưởng làm theo. Theo bác em phải làm như thế nào để cải tạo được cái nền này ( Bác đừng bắt em thay nền cát nhé, bây giờ mà phải bỏ ra tạ cát và làm lại nền thì chít mất :) )
  - Em trồng cây bằng tay dễ chắc là do em đổ nhiều cát quá, phía sau có chỗ cát cao tận 20cm, khi dúi xuống một cách thoải mái mà không sợ nền bị xì, nền mà ít cát chắc sẽ khó khăn lắm.
  - Theo bác em thay nước thời gian đầu nhiều hay bây giờ mỗi tuần thay 30% là nhiều?
  - Ánh sáng đã chuyển thành 10h/ngày.
  - Về vấn đề cục đá cạnh cây Súng Nhật em cũng khó chịu lắm nhưng xin được trình bầy với bác như thế này : Lũa của em là Lũa nổi, cái nhánh Lũa phía trên em tì nó vào thanh giằng bể, sau đó dùng viên đá xấu xí to đùng chèn Lũa vào sau bể, nếu đặt viên đá bé thì sẽ bung ra ngay, em phải thử mọi cách mới được thế này đấy, đơn giản, yên tâm mỗi tội hơi xấu một tí.
  - Ngày mới setup em cũng định mua Rêu cá đẻ rồi nhưng lên AG thấy có đám màu vàng vàng thế là không mua nữa, sắp tới em định bỏ mấy cây hỏng và không thích đi và trồng một số cây mới, hôm nào em lập chủ đề mới về vấn đề này bác góp ý cho em đấy nhé.
  Thanks bác hovaten rất nhiều!
   
 6. dungtrungnba

  dungtrungnba Well-Known Member

  Tham gia:
  24/2/07
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào Bad_Guy nhé!
  Mình viết bài này cũng chỉ mong cho những bạn mới sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và setup bởi vì mình có mỗi một kinh nghiệm là thời gian tìm hiểu và chuẩn bị khá vất vả.
  Mình đã có ý định phải làm một chiếc lọc mới rồi, bạn có kinh nghiệm nào về lọc truyền đạt cho mình nhé, cái dàn phun nước mưa là phun lên bông lọc thôi chứ nó không ảnh hưởng đến bề mặt nước của bể đâu, mình làm thế vì muốn tăng hiệu quả của lọc, nếu để nguyên hiện trạng thì chỉ có một dòng nước chảy vào lớp bông lọc nên không hiệu quả. Mình cũng đang thấy cây Súng xanh bất hợp lý quá, mới trồng thì không sao, 1tháng mà nó ra 10 cái lá mới to đùng rồi, chướng quá mà không biết chuyển nó đi đâu, cả cái cây Long bin cũng thế. Mong được các bạn góp ý nhiều hơn! Thân!
   
 7. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Bạn cho cây súng vào góc phải, rubin vào góc trái là ổn ngay thôi...nếu bạn có wen ai sắp ra HN, ghé mình tặng ít java moss đủ buộc cành lũa này đấy!
   
 8. Bad_Guy

  Bad_Guy Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  61
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hệ thống phun mưa (giống máy hệ thống lọc nước sinh hoạt quá) em nghĩ ko cần thiết lắm trong bể TS, chưa kể đến 1 số bất tiện khi nó rất gần với hệ thống đén...
  Lọc thì em chỉ dùng loại lọc của anh HVT thôi (loại bình đựng nước uống 20l), cách làm thì em cũng có ít kinh nghiệm vì làm mấy cái rồi (anh cẩn thận thì hỏi anh HVT là chắc nhất, anh ý làm cũng gần đến 100 cái rồi)..:D
  Em mới thu hoạch 1 số lượng Rêu cá đẻ (java moss) khá khá, anh thích thì em gửi anh HVT (anh có thể qua đó lấy), em cũng có 1 số loại khác (chủ yếu đi xin thôi...:D), khi nào nhân giống kha khá share cho anh em buộc chơi...:D.
  Thân chào anh.
   
 9. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh


  Nếu bạn đã đọc kỹ thì hẳn bạn đã biết rằng đá vôi mà để trong bể thủy sinh thì giống như nhà dân thường để uranium dưới gầm giường vậy!!! còn nếu đúng là đá vôi xay thì bó tay!!!Tuy nhiên bạn cứ theo dõi tiếp bởi chưa chắc cát của bạn đã là đá vôi xay vì tới nay bể của bạn cũng chưa thấy vấn đề nghiêm trọng phải không??? nếu cây không phát triển ,rữa lá, cá có vấn đề thì chắc chắn phải làm lại nền vì vỏ ốc lẫn trong cát còn phải nhặt hết thì một tạ cát đá vôi là không thể rồi !!!:sick: :sick: Thêm nữa hai mươi phân cát thì không biết có cây nào có đủ "tình yêu cuộc sống " để đào nổi để tìm xuống với chất dinh dưỡng không đây bạn cũng cần theo dõi xem nhé!!
  Về hệ thống lọc : Lọc trong bể thủy sinh lảm nước trong còn có sự góp mặt của vi sinh. Muốn nước trong phải tạo chỗ cho vi sinh phát triển ( hộp nham thạch or bioball. v.v.v ) và khi qua bộ lọc rồi thì ra bể nên để chảy thành luồng để tạo dòng luân chuyển cho toàn bể để cây phát triển đều ( khi bạn dùng CO2 thì bạn sẽ thấy rõ điều này )khi giặt bông lọc không được giặt bằng xa bông hoặc nước thường mà chỉ giũ qua bằng nước lấy ra từ bể thủy sinh!!
  Cây lũa chưa chìm, vậy không biết là bạn đã qua sử lý chưa ( ngâm, luộc lũa, .V.V.) nếu chưa thì cần xem nó có bị thôi ra làm đục và thối nước không đấy !!!
  Vài lời lưu ý bạn!! Chúc thành công và có một bể đẹp!!!
  Thân!!
   
 10. paperplane1302

  paperplane1302 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/06
  Bài viết:
  298
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác dungtrungnba cho mình hỏi với, cái kệ gỗ bác thiết kế à? giá cả bác đặt là bao nhiêu ạ? em cũng đang định đi làm 1 cái mà. Bác cho địa chỉ nhé, cảm ơn bác trước! Về rêu cá đẻ, hoặc X moss dạo này chợ Mơ có nhiều (hàng trong cùng, sát hàng cây cảnh) bán cũng rẻ thôi, 30k/1 vỉ to tướng, chứ không 180k/1lạng như cái chỗ nổi tiếng gì đó đâu. nếu bác cần thì vào Chợ Mơ mua cũng được, hay cũng có 1 cục gỗ buộc sẵn Đại Lộc Giác Đài (của hàng họ cũng không biết tên đâu), trông thì xấu xấu, đen đen, nhưng khá hiếm và cho vào bể thì tuyệt đẹp, nếu bác mà mua ở mấy chỗ có tiếng thì sẽ bị mấy phát chém đấy,!
   
 11. cavangsutu

  cavangsutu Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/06
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Hà Nội Phố
  Nếu chưa mua rêu cá đẻ thì qua tớ mà lấy, bể tớ cũng còn 1 số cây đấy ( súng tím đỏ, bông giấy xanh, hồng liễu, hồng hồ điệp, vẩy ốc hông,xanh, trân châu.....ko liệt kê nổi ) thích loại nào cứ đến thò vào bể mà lấy vô văn tư.
  Nhớ nhắn PM cho tớ để tớ đưa địa chỉ và ĐT cho cậu
  Thân!
   
 12. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh

  Lại biết thêm một người có tấm lòng ....quảng đại nữa rồi!!! mong sao ngày càng nhiều người như thế để lớp người mới chơi thủy sinh thêm nguồn động viên trong những bước đầu khó khăn!!:applause: :applause:
  Bạn lại làm mình nhớ Hà Nội nữa rồi!!=(( =((
  Thân!
   
 13. dungtrungnba

  dungtrungnba Well-Known Member

  Tham gia:
  24/2/07
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn Blue_Dolphin rất nhiều, mình rất vui khi được bạn góp ý và tặng cây nhưng tiếc quá mình chưa có điều kiện đến lấy :( , có vài người bạn lại ra chơi trước ngày 30/4 mất rồi :) . Sẽ có ngày chính mình tới lấy đấy nhé :).

  Chào paperplane1302!
  Hôm nào mình sẽ qua xem cây Đại Lộc Giác Đài như thế nào:). Kệ của mình tự nghĩ ra và đặt ở cửa hàng đấy, giá 650k, nhưng mình có mấy chú ý cho khi bạn đặt kệ : Nên đặt ở các xưởng ngay tại đó, đoạn từ ĐTHVN đến ĐHGT có rất nhiều xưởng gỗ, thỉnh thoảng bạn ngó qua xem làm có đúng ý định của bạn không ( Trước mình đặt cửa hàng nhưng xưởng ở Hà Tây nên có những cái sau này khó thay đổi nếu không ưng ý ). Bạn nên đặt kệ cao để sau này tránh trường hợp không giấu Lọc được vào trong như của mình. Nhớ đóng chân gỗ tốt và to, phía sau phải đục lỗ để sau này đi đường ống nước và dây điện vì sau này tất cả Ổ cắm, Công tắc, Áptômát, Lọc giấu hết vào đó mà.

  Cám ơn bạn rất nhiều! Mình đang theo dõi rất cẩn thận rồi, nếu có gì xảy ra chắc phải làm lại thôi dù rất... ngại, mong sao nó không bị sao cả. Mình sẽ lưu ý những ý kiến của bạn vì mình đọc cũng đã biết đến những vấn đề bạn đưa ra và sẽ phải quan tâm hơn những vấn đề này. Lũa của mình được ông anh ở cơ quan cho, ông ấy có kinh nghiệm chơi Lũa chứ mình chẳng biết gì cả, ông ấy bảo Lũa này lôi ở khu vực Hồ Tây được ngâm rất lâu năm rồi, có những khúc lấy cùng loại gỗ với mình ngâm cả năm nay chẳng chìm gì cả nhưng không bị phai hay mục một tí nào cả. À chỗ cát đổ nhiều mình toàn trồng những cây thân dài như Thanh Hồng Điệp, Tân Đế Tài Hồng ??? nên khi cắm mình cắm gần tới đất luôn mà, cây chỗ đó lên tốt lắm :). Thân chào bạn!!!
   
 14. dungtrungnba

  dungtrungnba Well-Known Member

  Tham gia:
  24/2/07
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hi Bad_Guy! Mình muốn có một ít Rêu cá đẻ quá đi chứ :), bạn gửi cho anh HVT nhé, mình sẽ PM cho anh HVT hôm nào anh ấy rảnh mình qua lấy và hỏi anh ấy về Lọc nước nữa. Mình vẫn còn phụ kiện để làm lọc kiểu đứng mà lần trước không thành công vì dám để nằm ngang trong Kệ :), mình đang định làm lại để ngang trên thanh giằng tại vị trí lọc cũ thì theo bạn có được không nhỉ, đặt gần giống như Lọc có Thanh kiếm Triển Chiêu của bạn Green_Algae đấy. Bạn góp ý nhé!
   
 15. hovaten

  hovaten CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2,655
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  hanoi
  @tdb
  nhà đang có hơn 1kg rêu sạch và ít loại cây hôm trước khai tử quả bể 1.5m nâng cấp chiều sâu lên 1m . qua kiếm được cái gì thì kiếm đỡ phải đi mua
   
 16. dungtrungnba

  dungtrungnba Well-Known Member

  Tham gia:
  24/2/07
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em sẽ PM cho anh ngay bây giờ đây, em còn qua hỏi anh về Co2 nữa, có lẽ đã đến lúc em phải cho bọn Co2 vào rồi.
   
 17. dungtrungnba

  dungtrungnba Well-Known Member

  Tham gia:
  24/2/07
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ái, em vừa nhắn cho bác cavangsutu thì nhận được tin của bác, hôm nay em mừng quá vào thấy các bác và anh em rất quan tâm mà lại cho nhiều cây cối nữa :):blushing:. Rất cảm ơn tấm lòng của các anh em, điều này cũng cần phải học rất nhiều! Mà em phải qua chiêm ngưỡng quả bể chiều sâu 1m của bác, bể 1.5m mà bác còn đập đi, hic hic... Em PM cho bác đây.
   
  Last edited: 1/5/07
 18. cavangsutu

  cavangsutu Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/06
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Hà Nội Phố
  Trưa mai qua nhớ điện trước nhé, mọi thứ tớ đã gói sẵn cho cậu rồi đấy, mang về cắm cứ coi như là thoải con gà mái cả bể luôn
   
 19. dungtrungnba

  dungtrungnba Well-Known Member

  Tham gia:
  24/2/07
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em gặp bác đây rồi, em nhớ rồi, mai em qua sẽ gọi trước cho bác. Khoảng 10h00' bác nhé.
   
 20. dungtrungnba

  dungtrungnba Well-Known Member

  Tham gia:
  24/2/07
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Báo cáo hai bác hovaten, cavangsutu là chiều nay em đã trồng cây mới và buộc Rêu vào cây Lũa rồi ( Em không dám lôi cây Lũa lên nên phải khom lưng mất hơn một giờ đồng hồ mới buộc xong đấy, mấy tiếng sau mới hết mỏi lưng, híc ), mong sao cây sẽ lên đều đặn. Được gặp hai bác em thấy mình đúng là mới tập tành chơi Thủy sinh, chẳng biết gì cả, em chỉ biết ngỏng tai lên ngồi nghe thôi, giá như được gặp các bác từ lâu :) ( Thì bây giờ em không phải lo Nền với Lọc nữa ). Nhưng bây giờ được gặp các bác em thấy mình cũng thật may mắn rồi. Các bác cứ chuẩn bị tinh thần đi nhé, em sẽ còn hỏi nhiều đấy :).
   

Chia sẻ trang này