Quá trình tập dợt chòe lửa hót – Kế hoạch được tính bằng năm

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi toilavu, 26/10/10.

 1. toilavu

  toilavu Moderators

  Tham gia:
  3/1/09
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  5,261
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Bài này mình viết cũng khá lâu rồi, đã được phát tán đi nhiều nơi, hôm nay vô tình thấy lại bài viết trong máy, tìm trong aquabird không thấy nên đăng lên thảo luận với các bạn cho vui

  Quá trình tập dợt chòe lửa hót – Kế hoạch được tính bằng năm


  Những người nuôi chim, thường hỏi chú chim của bạn hoặc nói chú chim của họ bao nhiêu mùa, mùa này là tính theo số lần chú chim đã thay lông kể từ khi nuôi trong lồng, không tính số thời gian nó sống ngoài tự nhiên. Thuần hóa & luyện một chú chim hót thường phải mất từ 2 mùa trở lên mới có thể chơi tốt được.
  Tôi chưa từng chơi chim đá, nhưng có chút ít kinh nghiệm về nuôi chim hót xin chia sẻ và trao đổi với các bạn. Để có được một chú chim hót đem lại sự hãnh diện cho bạn mỗi khi đem đi chơi quả không đơn giản, khi bắt đầu thuần hóa một chú chim mới, sau thời gian nuôi ủ ở nhà và có thể đem tới cội. Thời gian này bạn có thể bị nhiều chỉ trích hoặc gièm pha, chế giễu từ bạn bè hay mọi người tại cội, việc của bạn là phải có đủ can đảm & khôn khéo để vượt qua dư luận & tìm kiếm bạn bè, người ủng hộ. Khi tới cội, hãy cố gắng làm thân với những người có kinh nghiệm để học hỏi từ họ, sau này thân hơn, bạn có thể gửi chim ở nhà họ một vài ngày để luyện cho chim thích nghi với đa môi trường, hoặc thân hơn nữa, bạn có thể mượn chim hay của họ về nhà để cho các chú khác ở nhà học hỏi giọng hót & tăng hứng thú cho chúng (việc mượn chim về nhà với tôi là không nên hoặc rất tế nhị, bạn phải lường trước rủi ro làm xảy chim, mất chim hoặc hư chim, thậm chí làm chết chim)
  Chọn cội:
  Tôi chọn theo tiêu chí gần nhà nhất, điều này giảm thiểu được nhiều bất tiện khi bạn vận chuyển chim, tôi không quan tâm ở cội đó có những ai và chim dữ hay dở, nhưng số lượng chim mỗi lần tụ họp (thường là sáng Chủ Nhật) phải không dưới 5 con cùng loại chim mình đem tới (Ví dụ bạn đem Chòe Lửa đi dợt, thì cội đó phải có ít nhất 5 con Chòe Lửa khác đem tới chơi hoặc ở cội đó nuôi ít nhất 5 Chòe Lửa có thể treo lên đấu hót cùng chim của bạn.
  Mùa đầu:
  Theo tôi, mùa này là mùa quan trọng hơn cả những mùa khác, mọi điều lúc này nếu sai sẽ rất khó sửa. Bạn luôn phải kiên nhẫn & cẩn trọng trong thời gian này.
  - Chỉ đem chim đi dợt khi có thể mở hẳn áo lồng và chim đã hót sổng liên tục trong một khỏang thời gian dài, ít nhất là 20 phút, nếu chim chỉ hót sổng vài tiếng vào sáng sớm hay vài lần trong ngày thì chưa nên đưa chi đi dợt. Nếu chim hót sổng ít nhưng rất nhiều lần trong ngày cũng có thể đem chim đi dợt được.
  - Với lần đầu đem chim tới cội, đừng nên mở áo lồng & không nên treo gần hơn 5m với các chim khác mặc dù có thể con chim của bạn sẽ hót vang trong lồng.
  - Những lần sau tới cội, bạn sẽ bắt đầu lại quá trình như khi bạn mới mua chim về nhà bằng việc mở dần áo lồng mỗi khi tới cội và giảm dần khoảng cách với các chú chim khác cho đến khi bạn có thể mở hẳn áo lồng & treo với cùng khỏang cách như mọi người.
  - Nếu bạn đem chim tới cội sau vài lần mà nó không chịu hót ở cội, bạn nên kiên nhẫn tiếp tục đem chim đi dợt nhưng quá trình mở áo lồng sẽ lâu hơn và giảm khỏang cách ít hơn hoặc đưa ra xa hơn với điều kiện là khi về nhà, bạn cảm thấy nó hăng hơn, hót nhiều hơn.
  - Không nên liên tục đổi nhiều cội trong mùa đầu
  - Không sử dụng nước ở cội cho chim tắm hoặc uống, không lấy thức ăn của người khác cho chim ăn (ngoại trừ côn trùng tươi)
  - Không để người khác đụng vào lồng chim của bạn kể cả chủ cội & bạn bè.
  - Ngay khi chim bắt đầu quá trình thay lông hoặc thấy lông chim không mướt như trước thì nên cho chim nghỉ đi dợt và chuẩn bị quá trình thay lông cho chim.
  - Đánh giá chú chim bạn đang sở hữu, nếu tất cả các tiêu chí đều quá tệ thì nên bán lại và mua chú khác để thuần hóa. Trong thời gian này tùy theo tiêu chí mỗi người, với tôi, việc đánh giá chủ yếu ở dáng chim (cái này cũng tùy người) và chất giọng (lớn giọng, luyến giọng), dĩ nhiên không có các dị tật trên thân như sút móng, gãy cánh và những chú chim có tính xấu như lộn vòng thì tôi bỏ ngay từ khi vừa đứng lồng.
  Mùa thứ hai:
  Sau khi chim hoàn tất thay lông & chim đã có lửa trở lại (xong lông), tôi vẫn khuyên bạn khi bắt đầu đem chim tới cội nên làm trở lại như mùa đầu. Để chim làm quen với đa môi trường, trong mùa này bạn có thể đem chim tới nhiều cội khác, hoặc nhà bạn bè, người quen có nuôi chim để gửi một vài ngày (với tôi thì tôi chỉ đem tới cội nhiều lần hơn hoặc đem tới nhà bạn bè vài tiếng rồi đem về luôn). Việc làm này nhằm tập cho chim không bị hoảng và cũng nhân cơ hội tự đánh giá con chim mình nuôi có khả năng tới mức độ nào.
  - Với chú chim không triển vọng thì loại bỏ và thuần hóa chú chim khác. Việc đánh giá chim lúc này nên nhờ thêm vài người thân đánh giá giúp để khách quan hơn, vì nếu bạn đánh giá sai, nó có thể sẽ là một đối thủ của bạn trong tương lai hoặc bạn tiếp tục mất thời gian và công sức với nó. Tiêu chí đánh giá của tôi trong giai đoạn này là sự học hỏi thêm giọng của chú chim và sức chơi cũng như nết chơi. Nếu chi có vài ba giọng như mùa đầu và khi căng lửa cũng hót không liên tục từ khi treo lồng lên tới khi về thì tôi sẽ lọai bỏ. Trừ khi chú chim đó có một giọng nào rất độc, lạ giọng, tôi sẽ thâu âm & giữ lại một thời gian cho các chim khác học giọng xong sẽ loại bỏ.
  - Trong mùa này, bạn nên để ý các thông tin về các hội thi chim ở khu vực bạn sinh sống, nếu thời gian thi rơi vào đúng lúc chim của bạn đang có lửa thì nên thúc lửa để đem đi thi. Mục đích thi trong thời gian này là giúp chú chim có kinh nghiệm trận mạc, nếu may mắn trúng giải thì cũng lụm luôn và lúc đó thì bạn sẽ hạnh phúc như khi Đội tuyển bóng đã Việt Nam vô định, đồng thời giá trị vật chất của chú chim sẽ khá cao.
  Mùa thứ ba và các mùa sau:
  Trước hết chúng ta sẽ quay lại mùa thứ hai sau khi xong lông, tới đây, bạn thấy là chúng ta đang làm những việc không khác mùa đầu nhiều lắm, chỉ khác là chúng ta đang có một con chim đã thuần hóa xong và dạn dĩ. Lúc này nếu muốn sở hữu chú chim để hãnh diện thì bạn phải khó với chính mình sao cho chú chim có được một chế độ ăn uống, luyện tập tốt nhất, nếu bạn sơ xuất, chú chim của bạn sẽ từ không hót nổi đến te tua xù lông và chẳng ai muốn nuôi nó nếu không từng biết về nó. Bạn chỉ cần một tuần lễ bỏ bê nó thôi, bạn sẽ thấy rõ ngay kết quả nhãn tiền.
  Giai đọan tiếp theo là duyên của bạn với chú chim, tôi từng nghe nói tới những chú chim dáng rất đẹp, giọng hay, đa dọng, nết chơi tối, … nhưng mỗi khi có kỳ thi hay tới ngày thi dù làm mọi cách vẫn bị xuống lửa hoặc vì lý do gì đó mà không đạt được phong độ cao nhất để đoạt giải. Ngòai ra khi đi thi còn lệ thuộc vào “học tài thi phận nữa” nên bạn đừng vì giải thưởng mà bỏ một chú chim hót hay và dễ thương gắn bó với bạn sau bao tháng này cực nhọc và làm bạn hăng hái trong những lúc mệt mỏi.
  Chuyện ngòai lề: Khi tôi giải nghệ, tôi có tất cả 7 chú chim (3 lửa, 2 than, 2 mi), lúc đó tặng bạn bè mỗi người 1 đến 2 con, có một người bạn ở Thủ Đức, tôi tặng một con Lửa & một con Than, sau một thời gian đem chim về, chú Than bị xảy chỉ còn chú Lửa, mẹ của bạn ấy rất quý chú chim lửa này và chăm sóc rất kỹ, nhưng vì sơ xuất, chú chim đã bị mèo vồ bị thương, mẹ của bạn ấy đã khóc sụt sùi 3 ngày (từ khi chú chim bị thương tới lúc chú chim chết), người bạn của tôi đã mua về chú chim khác khá hay và đắt tiền để thay thế, nhưng mua tới chú thứ 5 vẫn không hài lòng mẹ và mẹ bạn ấy bảo đừng đem chim về nữa vì theo bà ấy là không có con thứ 2 như chú chim đã chết.
  Những gì tôi đang trao đổi với bạn chỉ là quá trình dợt chim, bạn nên tham khảo thêm cách bài viết khác của các bạn trên diễn đàn về quá trình cực kỳ quan trọng là “chăm sóc khi chim thay lông” và dinh dưỡng của chim trong từng giai đọan (thay lông, bình thường, thúc lửa, hạ lửa).
  Chúc bạn luôn may mắn có những chú chim hay!

  Toilavu
   
 2. hnc

  hnc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/05
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  896
  Đến từ:
  Binh Thuan
  * Toilavu : Bài viết hay và chi tiết, cảm ơn Vũ nhiều nhé.
  Mình mới mua 1 Lửa của người đi bẫy từ trong núi vừa về đến nhà, 3 ngày biết ăn cám, 1 tuần Lửa tắm đứng gần (1m) vô tư, mở cửa lồng cầm Cào cào đưa gần vào mổ ăn trên tay, hơn 2 tuần hót sổng (to, ngắn), Chủ nhật này là đúng 3 tuần định cho ra cội học. Sau khi đọc bài của Vũ đành nhịn vậy, chờ khi nào hót nhiều thì cho ra cội chơi (hehe, hồi giờ có nuôi Lửa bổi đâu mà biết) .
  Nay đua đòi tập nuôi Lửa mà được Vũ truyền cho bí kiếp trên thì không có gì tuyệt vời hơn :).
   
  Last edited: 26/11/10
  ruavang_ and thuyvnpt like this.
 3. duong-tam

  duong-tam Well-Known Member

  Tham gia:
  7/12/10
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  hồ chí minh
  cảm ơn anh đã truyền kiến thức và kinh nghiệm nuôi chim nhé
   
 4. hathach

  hathach Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/11
  Bài viết:
  233
  Thích đã nhận:
  935
  Đến từ:
  Đèo An Khê ta đó
  bài chỉ của toilavu rất hay cho ai mới vào nghề lửa bài viết quá tỉ mỉ cho quá trình dợt chim.
   
 5. tophoto

  tophoto Member

  Tham gia:
  3/6/10
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  hcm
  anh có thể chỉ giúp cách thùc lửa và hạ lửa ko anh. thank
   
 6. Giapacore

  Giapacore Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  120
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn bác, dù e mới tập tọe chơi chim , và chim ko phải là đam mê số 1 nhưng vẫn thích và up lên cho a,e đọc.
   

Chia sẻ trang này