Quan hệ cận huyết có lợi cho cá ????

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi phongthanh, 2/3/07.

 1. phongthanh

  phongthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/6/06
  Bài viết:
  424
  Thích đã nhận:
  336
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Mình mới tình cờ đọc được bài này post lên cho anh em chơi cá đĩa xem vì nhiều người cho rằng cho sinh sản cận huyết không tốt cho cá con .

  "Trong khi quan hệ cận huyết ở người có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thì các nhà khoa học tìm thấy nó có thể mang lại lợi ích cho thế giới hoang dã.

  Các loài động vật trong tự nhiên thường tránh "yêu" họ hàng gần bởi giao phối cận huyết sẽ tạo ra những gene có hại cho thế hệ sau.

  Tuy nhiên, những phỏng đoán gần đây cho thấy đôi khi lợi ích của việc giao phối cận huyết có thể lớn hơn cả cái giá phải trả của nó. Nhà sinh vật học tiến hóa Timo Thünken tại Đại học Bonn ở Đức và cộng sự đã phát hiện ra bằng chứng ủng hộ giả thuyết này.

  Nhóm đã tìm hiểu loài cá nhỏ châu Phi Pelvicachromis taeniatu sống ở các con sông thuộc Cameroon và Nigeria. Con đực chiếm đóng các hang còn con cái cạnh tranh với nhau để được gần gũi chàng.

  Các nhà nghiên cứu cho con cái đi chọn bạn tình tại một bể cá gồm nhiều con đực. Ngược với phỏng đoán, các con cái không lảng tránh anh em mà thậm chí còn thích thú hơn. Điều này được minh chứng trong 17/23 lần thử nghiệm.

  Ở loài cá này, cả bố và mẹ đều chăm sóc và bảo vệ con non khỏi kẻ thù. Điều này đòi hỏi sự hợp tác cao. Vì thế những cha mẹ là anh em họ hàng sẽ hợp tác với nhau tốt hơn so với những kẻ không cùng huyết thống. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy những cặp là họ hàng dành nhiều thời gian kèm cặp đứa con non của mình hơn. Con đực trong cặp là họ hàng cũng dành nhiều thời gian hơn hẳn bảo vệ hang ổ của mình và ít khi tấn công bạn đời."

  Ngoài ra, nhóm cũng phát hiện thấy quan hệ cận huyết không dẫn tới tỷ lệ gene xấu cao hơn. Nhưng Thünken cho rằng có thể việc giao phối gần có ảnh hưởng tới những đặc điểm mà họ chưa nhìn ra, chẳng hạn như khả năng sinh sản của lứa con.
   
 2. Dark angel

  Dark angel Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  520
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  bài viết của bác công nhận rất hữư ích đối với nhiều người (dĩ nhiên trong đó có em ^_^) là những người mới tập tẹ với thú chơi cá kiểng còn non kinh nghiệm, hiện em cũng có vài cặp cá dĩa và cũng rất quan tâm đến việc giao phối cận huyết về cái lợi và hại của nó, hy vọng bác có thể cho anh em biết thêm nhiều thông tin về việc này, cám ơn ^_^
   
 3. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cá con mang kiểu gen của cá bố mẹ nên khi có 2 cá thể bố mẹ cận huyết sẽ tạo ra cá có kiểu gen đôi khi có lợi
  VD: Cá Bố mang gen AaBb x cá mẹ AaBb
  thì cá con sẽ có con mang gen AABB cũng có con mang gen aabb có con mang gen AaBb
  gen AABB quy định kiểu hình đẹp, tính trạng trội
  gen aaBB thì là kiểu hình xấu, gen lặn
  Điều này lý giải vì sao khi tép nhà mình khi đẻ có những con cực đẹp, đỏ chót nhưng có những con trắng bợt.
  Trong thực tế thì gen quy định kiểu hình có rất nhiều thường được ký hiệu là chữ hoa cho gen trội, chữ thường cho gen lặn và trong sinh vật nếu phân tích kỹ thì gen quy định kiểu hình của một loài có thể là AaBbCcDd
  Điều này lý giải trong thiên nhiên vẫn có những trường hợp có những con vật đột biến về kiểu hình như: Cá Ngân Long trắng toát, Khuyên mơ cánh trắng,Chào mào bạch tạng...
  Tuy nhiên khi quan hệ cận huyết thì tỷ lệ cá con mang gen trội là rất ít , chủ yếu là gen lặn vì vậy quan hệ cận huyết có hại nhiều hơn là có lợi.
  Trong ví dụ của bạn ở trên thì nếu phân tích kỹ cá con trong cùng một đàn F1 cũng có những con mang gen trội, tính trạng trội, có con mang gen lặn
  Chứ không có nghĩa cá cùng đàn, thì đẹp như nhau. Khi cho F1 kết hợp F1 thì F2 sẽ có cả con đẹp con xấu. Nhưng nếu F1 và F1 đều là những con có gen tốt Thì F2 ra con cực đẹp.
  Không biết kiến thức sinh vật của mình từ ngày xưa có chuẩn không, nếu sai mong các bác bỏ qua!
   
 4. que_matrix

  que_matrix Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  401
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  TpHCM
  Bác PP phân tích thế cũng ổn rồi nhưng bác thiếu mất là gen AaBb cũng có tính trạng trội như AABB nhưng còn tùy là gen A, B có trội hoàn toàn không. Nếu không thì chúng sẽ cho kiểu gen trung gian. Vd như tép sẽ có con màu lờn lợt.
  Tuy nhiên ta phải còn xét rất nhiều trường hợp nữa mới thật chính xác vì AaBb x AaBb cho ra tới 3 loại gen: AABB, AaBb, aabb. Càng nhiều cặp gen đem lai thì sẽ cho ra rất nhiều kiểu gen khác nhau và rất nhiều thể biến dị (con con khác hẳn bố mẹ). Vì thế bác sẽ không bao giờ tìm được 2 con chim giống nhau như đúc đâu. Và điều này đã giải thích cho sự đa dạng và phong phú của giới sinh vật, bảo tồn được nguồn gen cho các loài động vật.
   
 5. Dr_Martens

  Dr_Martens Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Sai Gon
  Mấy bài viết về vấn đề GEN thế này thật sự cần thiết....mấy anh có thể có một bài viết rõ hơn về vấn đề GEN này cho những người chưa hiểu rõ như em mở rộng tầm hiểu biết không??
  Khi xưa học bao nhiêu ra trường trả lại thầy cô hết rồi,giờ mới thấy tiếc..bữa giờ cứ nghiền ngẫm cuốn sinh học lớp 9 và 12 của đứa em :-S
  Xin cảm ơn
   
 6. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  - với kiểu lai AaBb x AaBb thì có không chỉ 3 loại kiểu gen được kết hợp thành ở đời sau... ví dụ AABB, AABb, AAbb, AaBB, AaBb, Aabb, aaBB, aaBb, aabb.
  - 1 kiểu hình có khi được qui định bởi 1 hay nhìu gen. ngoài ra 1 hay nhìu kiểu hình có thể qui định bởi 1 hay nhìu gen, hay kiểu hình được qui định hay chi phối bởi gen nằm trên NST giới tính...
  - cần phân biệt cho rõ... khi giao phối cận huyết làm khả năng đồng hợp lặn tăng lên chứ không phải là khi giao phối cận huyết chỉ toàn là lặn trội rất ít (Aa x Aa chỉ cho ra 1/4 là aa)...
  - di truyền được nhắc đến ở đây chỉ là di truyền Mendel (di truyền cổ điển)... chỉ đúng với các tính trạng do các gen phân ly độc lập với nhau qui định... ngoài ra ta còn có hoán vị gen, liên kết gen...
  - đột biến thật ra có rất nhìu dạng và hoàn toàn khác với sự biểu hiện của tính trạng lặn... không phải việc giao phối cận huyết gây nên đột biến...
  - xét một cách lí tưởng... hay chỉ xét trên một số lượng gen nhất định... 1 quần thể hoàn toàn thuần chủng thì việc giao phối cận huyết hay không không còn ý nghĩa (AA x AA thì lúc nào và mãi mãi cũng là AA).
  - vấn đề có lợi hay không còn phải xét trên nhìu khía cạnh... có những tính trạng khi cá ngoài thiên nhiên là bất lợi... nhưng nếu là cá cảnh thì lại được người chơi yêu thích...
   
 7. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chính xác, chính xác :applause:
  Đột biến nhiều khi do các tác nhân lý, hóa gây lên.
  Mình đọc một bài báo do nhiễm phóng xạ từ vụ nổ nhà máy điện nguyên tử Checnobin ở Ukraina thấy có những con chuột to bằng con lợn, có ảnh minh họa hẳn hoi.
  Nhiều khi trong chọn lọc nhân tạo người ta cũng tạo ra các tác dụng lý hóa để tạo ra loài mới.
  Ngày nay, Công nghệ sinh học phát triển khiến chúng ta có nhiều giống cây mới như: cam, quýt, nho không có hạt, ăn lại cứ ngọt lịm.:p thích nhỉ!
   
 8. duccom3412

  duccom3412 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  467
  Thích đã nhận:
  1,036
  Đến từ:
  HCM
  Bạn có thể nói rõ hơn không vậy mình không hiểu cân huyết là gì vậy.
   

Chia sẻ trang này