QuẢn LÝ BỂ VÀ Quan SÁt CÁ HÀng NgÀy

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi Cây với cá, 14/10/06.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  1/THAY NƯỚC :
  Thay nước là việc phải làm thường xuyên , nhất là nuôi những loại cá phàm ăn như cá vàng , phương pháp thay nước cho các bể xi măng ,bể lớn , hay nuôi kinh doanh có phần khác với phương pháp thay nước trong bể kính .Có 2 phương pháp thay nước trong bể kính , thay toàn bộ và thay 1 phần .''THAY 1 PHẦN NƯỚC '' thực hiện bằng cách lấy ống nhựa hút các chất bẩn như phân cá , nhánh rong hư , ....lượng nước rút ra thường là 1/4 .Sau đó thêm vào đó 1 lượng nước mới đủ như lượng nước ta vừa thay ra , chú ý nhiệt độ và ph phải giống như nước trong bể .Nước thêm vào hồ phải được loại bỏ hết clo , nhiệt độ ko chênh quá 1-2 độ , vào mùa thu hay mùa đông ta nên thay 1 ngày 1 lần ( tính theo mùa lạnh _vùng cao ) hay có thể 2 ngày 1 lần , tức nhiên lượng thức ăn cũng cần hạng chế ...mùa xuan , mùa hè 1 ngày thay nước 1-2 lần hay có thể đến 3 lần .'' THAY TOÀN BỘ NƯỚC '' trong bể khi thấy bể quá bẩn , lúc đó phải tẩy sạch các nhánh rong , sạn nền trong bể .Trước hết nên đưa cá ra 1 chậu nước hay bể khác ( chú ý nhiệt độ _ph_,,,cá có thể bị strees bất cứ lúc nào nếu ta ko chuẩn bị kĩ ) .Cọ sạch bể bắng miếng bọt hay miếng vải , sau đó đổ tất cả nước bẩn đó đi vào nên rửa lại bể 1 vài lần nữa để an toàn cho mọi mặt , tốt nhất là rửa lại bằng 1 ít nước muối đặc , tiệt trúng rong và đồ trang trí , sau đó đặt lại vào bể , cho nước vào bể sau đó 2-3 ngày sau mới cho cá vào ...tốt nhất là ko cho cá ăn khi mới cho vào bể...thường qua 1 ngày sau thì ta có thể cho ăn với số lượng nhỏ.
  2/THẢ THỨC ĂN VÀO BỂ :
  Số lượng thức ăn ta cho vào bể hàng ngày cần phải căn cứ vào tình hình cụ thể .Ví dụ như : nhiệt độ , cá hoạt động nhiều nên tiêu hao nhiều năng lượng từ đó ta cần cho cá ăn nhỉnh hơn bình thường chút ít .Trong thời gian cá có mang , cá con đang sinh trường và phát triển và có trường hợp nuôi ghép , để đề phòng cá tranh mồi của nhau cần cho ăn ngày 2-3 lần đều độ .Khi nhiệt độ xuống thấp , cá hoạt động giảm , bắt mồi kém ta nên cho bể cá có thiết bị nhiệt , vào mùa đông ta cũng nên cho cá ăn 1-2 lần .Lượng thức ăn ta cho vào hồ phải cân đối sao cho cá ăn hết , nếu mỗi ngày ăn 2-3 lần cá phải ăn hết trone 10 phút ( nhưng cũng có thể hơn _ tính cá) .Làm sao để đoán biết cá ăn có no hay chưa ? Có thể biết bằng cách cho ăn dần dần , bỏ ít một , quan sát cá bắt mồi . Điều quan trọng nhất là không được cho cá ăn quá no .Nếu mỗi ngày cho cá ăn nhiều lần và mỗi lần lại cho ăn nhiều thức ăn thì cá có thể sẽ không tiêu thụ hết , thức ăn dư ra làm ô nhiễm môi trường mà cá đang sống .Người chơi cá thường có tâm lý thích mình nuôi cá sinh trường nhanh , chóng lớn , nên đôi khi vô tình hay hữu ý cho ăn nhiều .Với cá có kích thước lớn trên 10cm như TAI TƯỢNG PHI CHÂU , LA HÁN , RỒNG ,.... nếu ta cho ăn nhiều thì cá sẽ mau lớn thấy rõ ....đều này tuy lợi nhưng mà hại .Với những loại cá nhỏ nếu ta cho ăn quá nhiều không tiêu thụ hết thì làm ô nhiễm môi trường nước nơi cá sống hay tiêu phân nhanh cũng hư nước .
  3/ THƯỜNG XUYÊN CHÚ Ý CÔNG TÁC VỆ SINH :
  Điều kiện vệ sinh tốt là 1 khâu hết sức quan trọng trong nuôi dưỡng cá ngay cả quy mô sản xuất , bao gồm các khâu:
  __VỆ SINH BỂ NUÔI : trước khi thả cá và từng đợt sau khi thả cá , phải tiến hành khử trùng bể nuôi .CÓ thể dùng vôi sống CAO hay CLORUA vôi CAOCL2 , thuốc tím KMNO4 ,....sau khi khử trúng xonh phải dùng nước sạch để cọ rữa lại thật sạch , tốt hơn hết là rữa sạch rồi phơi qua 1-2 ngày sau đó nếu chưa yên tâm có thể rữa lại lần nữa rồi tiến hành nuôi cá .
  __VỆ SINH DỤNG CỤ : dụng cụ dùng hàng ngày cho bể cá như vợt , lưới , sủi ,.... sau vài hôm ta nênn ngâm vào dung dịch KMNO4 nồng độ 15ppm trong 30 phút , rửa sạch , phơi nắng .
  __VỆ SINH MÔI TRƯỜNG : môi trường khu vực cá nuôi phải sạch sẽ , thoáng mát , không có nhiều chấc độc hai như khói thuốc lá ,...
  __VỆ SINH NGƯỜI CHĂM SÓC CÁ : trước khi thay nước cho cá hay cho cá ăn , người cho ăn phải vệ sinh tay dụng cụ thật sạch , người ngoài không được tự tiện chạm vào cá và thức ăn của cá .
  __VỆ SINH THỨC ĂN : trùn chỉ , bọ gậy , bobo ,....trước khi cho cá ăn cũng cần phải khử trùng thất kĩ hay lọc qua nhiều lần nước sạch và cũng cần phải loại bỏ đi những ấu trúng gây hại như : bọ gạo , ấu tùng chuồn chuồn ,...Thức ăn phải tươi , không dúng thức ăn quá hạ sử dụng .
  4/ QUAN SÁT CÁ HÀNG NGÀY : quan sát các bể cá hàng ngày là 1 công việc rất qua trọng của những người quản lý .Vì quan sát cá hàng ngày giúp người quản lý nhận biết được tình hình của nước và cá trong bể , sự xuất hiện bệnh ,...để kịp thời xử lý , tránh được những tổn thất lớn .CÔNG việc của người quản lý gồm :
  MỘT ngày ít nhất quan sát bể nuôi cá 3 lần ( sáng , trưa , chiều tối ) .Đặc biệt lần quan sát buổi sáng rất quan trọng , bởi lúc này hàm lượng õy trong các bể nuôi cá thường rất thấp .Nếu thấy cá nổi đầu trên mặt nước lâu và đớp không khí nghe tiếng , két hợp với quan sát mùi vị và màu của nước ....nên cần tính lại diện tích hồ và cá trong hồ cũng như nên thay bớt nước ra .
  QUAN sát cá lúc 2-3 giờ chiều là để xem tình hình hoạt động và sự săn mồi của cá . QUAN sát lúc chiều tối để xem thức ăn cá có dư thứa hay không để điều chỉnh và hút bớt thức ăn dư thừa ấy ra ngoài .
  NGOÀI ra cần chú ý thêm những con cá tách đàn , yếu ớt , thì ta nên vớt sang bể khác để kiểm tra nguyên nhân và kịp thời phòng bệnh , để ý đến sự biến đổi của khí hậu , nhiệt độ , nước ,....mà tăng giảm lượng thức ăn
  (trích ''nhà xuất bản nông nghiệp_ kĩ thuật nuôi cá cảnh '')
   
  phamminhtriet thích bài này.

Chia sẻ trang này