Quan niệm về giọng chim cu gáy mồi sát bổi

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi camnampvt, 1/8/11.

 1. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Khi nghe các bậc tiền bối chơi chim 30-40 năm kể lại, từ thời trước đây chim cu gáy có rất nhiều vì đất nước Việt Nam là nơi sản xuất nông nghiệp làm chủ yếu, ruộng đồng rộng bao la, cây cối xanh tươi trải dài khắp cả mọi miền của tổ quốc, trước đây tha hồ mà chọn chim hay, chim tốt để làm chim mồi đánh lồng, kể cả chọn chim bổi mà đánh, còn bây giờ chọn được chim khá khá đã là may mắn lắm rồi.

  Cách chọn chim mồi ngày xưa ở miền Trung thường là chim mồi loại có nhiều gù, bắt chim nhanh(một ngày có thể bắt được từ 5-7 con là bình thường), có thể chọn chim mồi lồng là chim có giọng đồng, giọng thổ, kim hoặc đồng pha thổ, thổ pha đồng, …tuỳ người, nhưng đại đa số thích chọn chim mồi lồng gáy giọng thổ hoặc thổ pha đồng hơn, cái đó vẫn còn tồn tại trong cách chọn chim ngày hôm nay của một số người chơi.

  Nhưng ngày nay chim mồi lồng loại nhiều gù chưa chắc đã bắt chim nhiều(chưa nói là loại chim bổi hay, chim bổi dở) nhưng con chim mồi lồng còn phải kết hợp với những nước chơi khác nữa mới mong bắt được chim bổi hay và khôn, gù tay đôi thường chỉ bắt được những con chim nhảy nhanh, còn những con chim bổi loại bình thường hay loại quen lồng bẫy rồi cũng khó chung cây lâu mà đấu,…Khi chim bổi chơi nhiều nước hơn chim mồi mà chim mồi chỉ có nước gù và thúc hoặc có kèm thưa thưa thì rõ ràng là sẽ bị cuốn theo cách chơi của chim bổi mà loại bổi này không những hay mà lại còn rất khôn và khó dụ nó nhảy bẫy, làm chủ chim đứng ngồì không yên, tối về nhà lại mong trời mau sáng để đi thu phục chim bổi,…

  Ngày nay, chim mồi lồng loại giọng đồng hay đồng pha đi đánh có vẻ như bẫy được nhiều chim bổi(không nói bổi loại nào, loại bổi hay hoặc loại bổi dở) hơn loại chim mồi lồng giọng khác, nhưng điều này là có thật: có bạn cần thú chơi giải trí có đánh được chim bổi và nhất là chim bổi hay càng tốt(ai không mong muốn chứ), có bạn cần tìm bổi hay(một con trong một mùa cũng được) tạo thú vị của thú chơi trong tương lai, có bạn cần bù tiền xăng,…nhưng không sao cả.

  Nhớ mãi lời một bậc tiền bối chơi chim mồi lồng dặn: chim mồi giọng thổ mà là chim hay sẽ bắt được chim bổi dù là giọng đồng, giọng thổ hay chim giọng pha,… với tỉ lệ chim hay nhiều, huấn luyện nhanh lên mồi lồng, tôi mới chơi đây đã thấy ít ít nhưng chưa dám chắc chắn điều gì cả, các bạn cao thủ thấy thế nào?
   
  louvy, cucuom, Nguyễn... and 40 others like this.
 2. VTH

  VTH Well-Known Member

  Tham gia:
  14/12/10
  Bài viết:
  180
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Cám ơn bài viết hay,có tâm...có tầm...
  Lần nũa cám ơn ! Thân.
   
 3. saothuat

  saothuat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/10/10
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  544
  Đến từ:
  bien hoa
  em không giám nhận mình là cao thủ, nhưng em thấy chuyên mục này cũng hay, nên em có vài lời tâm sự, có gì không phải xin các bác bỏ wa. chỗ của em ở thì người ta chọn chim đủ các người thì thích con có cườm cao tại nó gù nhiều, người thì thích quy dầy vì có nước kèm tốt, còn em ngoài những thứ đó thì em còn chọn tướng, chọn chân.... nhưng phải nói để chọn được chú chim ưng ý thì thật là khó.... khó..... còn theo nhiều người thì khi bẫy chim gáy thì cũng tùy theo giọng nữa ví du con giọng đồng thì kỵ giọng thổ.... theo em được biết có những con mồi rất hay khi gáy dụ bỗi về cội rồi nhưng gáy mãi mà bỗi không nhảy cầu tử thì nó làm đủ mọi cách, có con không gáy mà chỉ xù lông nằm xuống đáy lồng, thế là bỗi tức bay vào liền . như vừa rồi em mới bẫy được con ca lăm. theo em được biết rất nhiều người theo không được . em cũng theo 2 tuần liền bằng con mồi chai mới mua, thật tội cho chú nó mới về tay em mà gặp cái thằng ca lam láo toét, suốt hai tuần chỉ gáy ở gần chứ không nhập côi, em tham khảo ý kiến của các cao thủ lần sau em đổi con mồi chai bằng con mồi lỡ, nhưng chú mồi lỡ này không phải là đối thủ của thằng ca lâm này, em lại đổi một con mồi lỡ khác thế là chắc hợp, nên thu phục ngay thằng láo ca, thật là mừng.... cho nên em rút ra kinh nghiệm là nếu có điều kiện nên sưu tập nhiều mồi vì không có con nào là dở chỉ do không hợp hoàn cảnh thôi.

  với một điều bây giờ chim bổi trận nhiều wa, đa số là chim bị bể nên cũng khó, hoạc mình bẫy không đúng mùa ( mùa thay lông) chim bỗi không sung mãn, nên mình cũng đừng vội kết luận mồi hay mồi dở, mà phải theo thời gian, theo các bậc tiền bối thì họ đánh giá rất cao mồi lồng già có nhiều năm kinh nghiệm. tuy vậy có những chú mồi mới xuất quân ngày đầu thu phục ngay bổi chưa chắc đã là chim hay nhiều lúc mấy chú bỗi non mới nổi rất xung chưa biết lụp là gì, thấy có người lạ xâm nhập lãnh thổ là lao vào chiến ngay.... thôi đó là vài dòng cảm nhận của em, nếu có gì không phải mong các bác bỏ qua cho em, em xin chân thành cám ơn hehehe......
   
  louvy, cucuom, Nguyễn... and 31 others like this.
 4. soncu

  soncu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/12/10
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  593
  Đến từ:
  Canh Ranh
  uuuhaha...thiệt kông đó chú, dỡ thì có mà đầy...dễ biết lắm, cứ mồi chai mà <1.000k là nó đấy chú em.
   
 5. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  Bác soncu nói khá chuẩn :applause:

  "không có con nào là dở chỉ do không hợp hoàn cảnh thôi." mà cần chỉnh lại là không có dở mà có con quá dở :laughing:
   
 6. khach la

  khach la Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/10
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  1,396
  Đến từ:
  ho chi minh
  Chào diễn đàn,
  Chào các cao nhân và cu thủ,
  Tui mạo muội trao đổi một chút, đúng là người chưa sành chơi nên có gì không phải các bạn bỏ qua. Khó có cơ sở để nhận định chim gáy loại giọng gì thì là mồi bắt bổi nhiều, bắt bổi hay có tỷ lệ cao! Song song đó, chim "Cà lăm" cũng không bảo đảm tính ưu việt của nó so với các con khác không "Cà lăm". Một vấn đề được đặt ra để chúng ta bàn luận và tìm hiểu xem đó có phải nguyên nhân chim mồi có bắt bổi được không và, cả bắt bổi hay có tỷ lệ cao đó là giả thiết về cách đấu của chim mồi (ở đây chúng ta gói gọn vào chim mồi cây thôi). Dĩ nhiên, không con nào giống con nào mới nảy sinh cái khó trong việc so sánh để tìm điểm chung có xác suất cao nhất đặc điểm, hình ảnh một chú chim mồi tiêu chuẩn.
  Rất mong các bạn tham gia đề tài này sôi nổi, xin được gợi ý và sắp đặt trước có tính phản biệt để các bạn cu thủ trao đổi:
  1. Về giọng gáy (sấm, thổ, thổ đồng, son, v.v.... tui cho rằng son dế là giọng chim rất đáng được chú ý cho một chú mồi cây);
  2. Về cách thức đấu, nghiêng về giả thiết chim mồi trở giọng càng nhiều càng dễ bắt bổi (kể cả bổi hay);
  3. Về hình thức gù, nghiêng về giả thiết cách gù rải từng tiếng một, cùng lắm hai ba tiếng gù thôi mà gù dai dẳng (không phải gù từng đạt dài nhiều chục tiếng);
  4. Về tư thế đấu của mồi, nghiêng về chú mồi quay mặt vào trong lụp dễ bắt bổi hơn đối mặt trực tiếp với bổi.
  Mong các bạn cu thủ tham gia nhiệt tình. Khách lạ
   
 7. white_wolf

  white_wolf Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/09
  Bài viết:
  509
  Thích đã nhận:
  3,603
  Đến từ:
  HCM
  Chào bác khách lạ, lần trước được xem dàn mồi ở nhà của bác, thì thấy bác cũng là người có tâm huyết và cũng nhiều kinh nghiệm về thú chơi này, hôm nay thấy bác viết về giọng, nước chơi, và thấy bác nói về giọng son dế, em thì cũng mới tập tành chơi thôi nên chưa được nghe son dế là thế nào, nếu bác có con mồi hoặc là file giọng son dế thì mong bác cho em được nghe với ạ, 1 lần nữa cám ơn bác rất nhiều !!!
   
 8. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  Về giọng gáy, thì em thấy giọng son rất hạp bổi. Nó vang, và miệng con giọng son rất nhanh. Làm bổi tức tối vô cùng.
   
 9. khach la

  khach la Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/10
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  1,396
  Đến từ:
  ho chi minh
  Chào bạn white_wolf,
  Hy vọng bạn nào có chú son dế tải lên giúp để mọi người cùng nghe. Thú thật là hiện giờ mình không có con nào giọng son dế. Để diễn tả bằng ngôn ngữ thì quả là khó, đại khái giọng gáy rỉ rả như dế (loại dế đá) gáy, nghe nhỏ thôi nhưng vang khá xa. Theo kinh nghiệm, con có giọng dế (kể cả thổ dế) thường rất nhanh miệng. Thân.
   
 10. nhanhotgl

  nhanhotgl Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  PLei Ku
  Nhất trí quan điểm với bác quan điểm trên . Có những con đồng xuất sắc thì bắt chim cũng khá lắm . Tuy nhiên trong thực tế , con thổ thường chậm, chắc , bền bỉ hơn con đồng. Vậy thì nếu hai con chim hay ngang nhau , con thổ hơn hẳn con đồng về tính bền bỉ, kiên trì . Mà con chim hay thì thường là con chim kiên trì, nhiều nước nên con đồng nhiều khi hụt hơi mà chưa tới đỉnh .
  Thiết nghĩ , trong cuộc sống , nếu nghe một giọng nói trầm ấm , truyền cảm thì người nghe rất cảm tình , nghe con chim thổ cũng vậy , mỗi người thích một giọng , thẩm âm một khác , tiếng sấm đồng khi chiêu nghe đã , tuy nhiên khi thúc thì lại không sướng bằng chim thổ . Còn gù : Thổ nhỏ , êm thì rỏ là khoái hơn nhỏ Kim . Các cụ nói : Chiêu Đồng, thúc Thổ , gù Kim ( Có bác nói : Gù êm , nhỏ ) . Chẳng ai dám nói chắc rằng con này hay hơn con kia nếu hai con đã được nhiều người có nghề đánh giá là tương đương, khi đó chỉ đánh giá qua ý thích ,quan điểm riêng của mổi người . Riêng tôi , vẫn thích con thổ pha đồng . Hoặc Chiêu đồng thúc thổ . Và một điều nữa : Chưa bao giờ thấy thỏa mản với con mồi mình đang có dù có ai khen là đã quá hay rồi . Đó mới là cốt lỏi của động lực : Tìm, tìm và tìm .
   
  louvy, cucuom, cocsai and 28 others like this.
 11. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  hihi,

  bác nhanhotgl coi lại đề tài :p. Bác khach la đag nói giọg hạp bổi, sát bổi. hihi. Chứ không phải giọng bền, con mồi bền.

  Con thổ thì bền rồi, người chơi thích nghe. Nước đánh cũng lâu,.. nhưng sát bổi hạp bổi hay không thì cần phải bàn
   
 12. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  Tham gia với bác khach lạ về giọng: tôi cũng nghe nhiều người nói về giọng sát bổi, phần nhiều nói giọng đồng dế sát bổi nhất, giọng đồng thực ra nhiều khi nghe cũng giống giống son, chỉ hơi đục hơn tí xíu và âm hậu có phần hùng tráng hơn. Son dế và đồng dế ngồi gần ghe nhỏ nhưng văng vẵng, chính vì văng vẵng nên ở khoảng cách xa vẫn nghe được, chắc vì điều này nên nhiều người thích. Son dế nghe cũng hay nhưng vì là son nên độ bền nhiều khi không cao, nên nhiều người thích đục, trầm hơn tí xíu là đồng, có độ bền cao hơn. Đồng có độ vang thu hút chim bổi nhưng là "dế" nên nhỏ tiếng, có phải vì điều này mà bổi không ngại nên sát bổi chăng!? Thật khó lý giải...Tôi không được may mắn sở hữu đồng dế, chỉ được nghe một vài lần nên cũng mong một ngày nào đó gặp may, cái duyên đến với mình... Hì, vài dòng cùng các Bác!
   
 13. khach la

  khach la Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/10
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  1,396
  Đến từ:
  ho chi minh
  Chào anh em,
  Đúng là giọng dế nghe rè rè, nhỏ nhưng trong rừng vang xa, văng vẳng, văng vẳng, nhất là ở khu vực rừng còn rậm; nói hơi quá như giọng "Liêu trai" vậy, hư hư thực thực, ma quái thế nào đó. Trước đây có lần tui đụng con thổ dế, đeo cả ngày không bắt được, chiều tối về nhà tiếc ơi là tiếc. Tuần sau lại đến (ở Sông Phan) không phát hiện ra chú thổ dế đâu. Thế là mộng cũng là không!
  Đồng ý với ý kiến của bạn thobau, giọng đồng cũng giông giống giọng son. Có một anh bạn nay đã gác kiếm (do tuổi cao) cầm một con mồi cây giọng son dế đúng là sát thủ. Cũng có thể do giọng rè rè ít bắt nạt được ai nên bổi bắt nạt lại chăng??? Mong các cu thủ nhiều kinh nghiệm đăng đàn ngay đi, đề tài sôi nổi rồi. Khách lạ
   
  GHT, cucuom, dong_pham and 12 others like this.
 14. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Đồng dế thì chưa nghe,
  thổ dế thì mồi quất với nó rùi...nghe chán bỏ m...nó gáy sát bên tai mà nghe như cách cả cây số...loại này nuôi chơi hàng hiếm thui chứ đánh đấm gì được
  hehehe...
   
 15. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Đánh chứ bác, hễ cứ là mồi là phải đánh, nhiều con thổ dế nhưng đụng bổi chơi tan tành xác pháo ấy bác nha. chim hay không nhất thiết là giọng đâu, cứ hay là nuôi thôi.
   
 16. nhanhotgl

  nhanhotgl Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  PLei Ku
  Ý em nói óc thể do hiểu có thể sai : Con chim sở hữu giọng + nứoc đánh + Độ bền+ khôn = Bắt được con bổi ( Sát ) , hoặc :Con chim sở hữu giọng + nứoc đánh + Độ bền+ khôn = hệ quả là rút luôn con chim của mồi khác về luôn rồi = Bắt được con bổi ( Sát ).
  Bây giờ hiểu nôm na : Bác đi bẩy chung với em , chim về cây bác trước , chim em rút về cây em, tí nữa , hợac chiều mai, chiều mốt , con chim đó về nhà em, hoặc cứ bỏ chim bác về chim em . Em nói chim em giọng hạp bổi, sát bổi . Không cần quan tâm tới giọng thì cũng đâu có sai :Bác Proton nhẩy ?
   
 17. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Chủ đề này hay cho nên tham gia một tý cho vui :
  Quan điểm của tôi thì ở chất giọng nào ( thổ, đồng, son ) cũng có con hợp bổi và cũng có con không hợp bổi.
  Một con chim có chất giọng hợp bổi là con chim khi ra rừng cất giọng gáy là được đồng loại hưởng ứng râm ran, vô tan, đấu đá.....vào túi rút. Ngược lại con chim không hợp bổi là con khi cất giọng gáy không được đồng loại hưởng ứng hoặc hưởng ứng lấy lệ và dần dần bỏ đi.
  Chúng ta là con người chứ không phải là chim cho nên không thể hiểu hết được tiếng gáy ( ngôn ngữ ) của nó, cho nên chỉ có cách ra rừng thử trực tiếp thì mới biết con chim nào có chất giọng hợp bổi.
  Có vài lời đàm đạo cùng mấy bác cho vui, có gì không phải xin thông cảm. Thân
   
 18. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Tức thật, khi sáng đang viết bài ngon trớn thì cúp điện!... Cái đề tài này viết tới mô tê thì cũng không ai biết được? Bây giờ chúng ta nên nói cái cụ thể, tỉ như ai đó nói không trúng ý mình thì nên thêm cho sáng ý để mọi người hiểu.
  Đợt trước, chủ đề này đã được anh em bàn qua rồi nhưng không ai dám đi sâu, đi sâu mà chưa biết tới hoặc tưởng tượng mà viết... thì có mà độn thổ. Tui còn nhớ khi tham gia mục thế nào là chim sát bổi, may rừng thì có ý kiến của bác NAMNHI: Thanh Hóa quê tui có ông anh rất rành về chim sát bổi chỉ nghe qua là anh ta có thể phân biệt được, hắn nằm ở âm gáy rao cuối cùng của con chim cu, âm đó rất có uy lực, dứt khoát... khó có thể diễn tả bằng lời được. Còn bạn Tienmy ở Lagi thì nhìn nhận con gáy có giọng sát bổi là: âm cuối cùng phải thật thấp, phải là âm thổ... còn tui, vẫn giữ quan điểm vì chưa có gì mới để bổ sung, Chim gáy bất kỳ có giọng sát bổi là: âm của tiếng thứ ba rền, ngân rung dài hơn hai tiếng trước đồng thời khi nghe âm gáy gù thường có giọng rè rè hoặc có nơi gọi là khàn nhưng nhẹ. Cho nên mới có chuyện, hễ cứ đi bẫy cu thì đa số các người chơi lâu năm thường lắng nghe con đó gáy, thúc, gù... như thế nào, có đúng ý mình không thì mới tìm chọn chim để treo mồi. Tui cũng rất đồng tình với Tienmy ở chỗ, các bạn chơi cu lâu năm thường đi tìm con chim có giọng sát bổi mà chơi; bạn NAMNHI lại cũng đề cập đến con gáy khi rao chỉ có hai tiếng cu cu cũng là may bổi, sát bổi. Điều này chứng tỏ qua quá trình chơi thì trình độ cảm âm, thẩm âm càng nâng lên, ít ai chú trọng đến hình thức bên ngoài của con chim gáy vì cái ngoại hình đã được thể hiện lúc mới tập chơi. Đến đây, bạn nào có biết được cách đánh giá qua giọng gáy gù của chim cu mà biết được nó sát bổi, may bổi thì góp lên với điễn đàn cho mọi người tham khảo.
   
  louvy, cucuom, dong_pham and 21 others like this.
 19. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  em cùng ý kiến với bác Trí.
  ...hehe....còn nói như locct thì .........ai chả nói dc...hehe
   
 20. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Giọng chim mồi lồng có giọng hay, bổi thích là cái thẩm âm của con chim bổi bên ngoài chứ không phải theo thẩm âm chủ quan mà con người nghe, người chơi áp đặt cho nó đâu các bạn ạ, theo tôi thấy chim mồi lồng giọng càng nhỏ(đồng thanh, son, kim, thổ) mới nghe thì thấy nhỏ nhưng độ ngân vang thì tới xa xa, chơi được nhiều nước, gù tốt và gù đúng lúc thì chuyện sát bổi là không thể bàn cải nữa, hơn nữa quan niệm của người chơi, ứng xử của chim bổi bên ngoài và cách chơi chim mồi lồng của ngày trước và thời bây giờ cũng có khác đi tương đối rồi các bạn à,...
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cu gáy mồi sát bổi

  ,
 2. cu gáy giọng đồng

  ,
 3. chon cu gay o mien trung

  ,
 4. chon cu gay moi cay,
 5. hinh anh cu gay giong tho,
 6. the nao la con cu moi hay,
 7. cu gay tho lam moi,
 8. nhung con chim cu moi hay,
 9. cach chon cu gay giong tho lam moi,
 10. chim cu gay dong thuc tho gu kim