rẻ quạt : cách bãy và chăm sóc

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi xitrum_, 20/10/10.

 1. xitrum_

  xitrum_ Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/10
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  263
  Đến từ:
  thanh pho ho chi minh
  Rẻ Quạt : Cách Bẫy Và Cách Chăm Sóc
  rẻ quạt là loại chim thuộc bộ sẻ. mình nhỏ = chim. ai cũng thích vì cái đuôi xòe của nó.tổ của nó thường làm cheo leo ở các cành cây hay trong hốc như chích chòe.
  loại này rất hiếu chiến nên rất dễ bẫy. chỉ cần 1 em khuyên lắm mồm hay 1 em cm, chích chòe máu chiến chút là bẫy vô tư.có 1 em bổi nuôi tầm 1 tháng là dính liền.
  chim thường ăn các loại côn trùng như sâu, châu chấu giòi ruồi giun nhộng ong. mọi người nuôi hay bị chết chính là chim tự sát để bảo toàn khí tiết chứ không phải là khó nuôi
  Nên
  muốn nuôi chim phải chuẩn bị lồng trùm vải kín, để hở 1 mặt từ trc. (chuẩn bị lồng thức ăn đồ uống từ trc khi bẫy) chuẩn bị 1 cóng uống 4 cóng ăn đầy gồm ruồi sâu châu chấu gìoi 1 cóng cám thêm tí quả. trộn thêm cám nát vào sau đó bỏ chim vào và để chổ ko có người qua lại và trong vài ngày đầu ko đc lại gần chim. chỉ nhìn từ xa.
  sau 5-10 ngày chim đã quen với cảnh tù thì cũng là lúc chim ăn hết thức ăn. ta ra kiểm tra sức khỏe của chim và cho chim ăn
  Nếu:
  cóng cám hết ta cho vài con sâu trộn với nửa cóng cám cho ăn 5 ngày nửa rồi cho ăn cám
  cóng cám còn nguyên cho ăn như khi mới bắt về 5 ngày nữa
  Chim chết thì vứt [​IMG]
  sau 10- 15 ngày ta mở 1/ 2 vải trùm. và 5 ngày sau ta tháo vải trùm để thưởng thức chim múa
   
 2. bachua

  bachua Well-Known Member

  Tham gia:
  19/2/06
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  121
  Đến từ:
  ha nam
  bọn này nuôi dễ như hả bác? thỉnh thoảng ở cửa hàng chim cũng có chim non em cũng định mua 1c về nuôi thử nhưng chủ quán bảo kho nuôi lắm nên thôi.
   
 3. __Nick__

  __Nick__ Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  HCM
  chim tự sát để bảo toàn khí tiết chứ không phải là khó nuôi
  Tôi ko biết rõ về loài này lắm nhưng cũng có 1 chút KN về nó và vài câu hỏi cho bạn .
  1 sao bạn biết nó tự sát ? và nó tự sát cách nào ?
  còn lí do tự sat bạn bảo là bảo toàn gì gì đó thì hơi vớ vẫn.
  2 cứ cho là loài này có tập tính tự sát khi bị bắt , vậy sao số lượng chim nuôi thành công cũng ko ít , mấy con đó ko biết tự sát chăng ??
  Và đây là 1 số ít KN của Nick về loài này dành cho những A/E có ý định nuôi nó.
  lí do rẽ quạt thường chết yểu ??
  rất đơn giản các bạn ạ , thường các bạn nuôi chim mồi tươi chính là sâu quy và cào cào , 2 loại này rẽ quạt thường ko ăn dc. con ăn dc con ko . thức ăn chính của rẽ quạt ngoài tự nhiên là các loại động vật thân mềm có canh bay tới bay lui như là : muỗi , ruồi, nhặng v.v.... mà bạn thì cứ ngỡ là chim ăn đc sâu quy hay cào cào , nên cứ chăm mồi như vậy là chim bỏ ăn kết quả = chết.
  ngoài ra còn 1 yếu tố nữa khiến chim chết trong môi trường nuôi nhốt là do lồng chim . nếu bạn nuôi 10 con trong loại lồng dành cho chòe than , loại lồng nhõ tương ứng với kích thước chim thì tỉ lệ chết là 7/10. ngược lại với loại lồng lớn như chòe lửa hoặc aviary thì tỉ lệ thành công là 8/10. Cái này Nick đã test thử rồi , các bạn ko tin cứ thử xem cho biết.
  Đây là 2 lí do đơn giản nhất khiến chim trở nên 1 loại khó nuôi.
  1 cách bẫy chim rẽ quạt ko cần chim mồi :
  bạn lấy 1 quả chuối chín , ủ trong hộp khoảng 3 ngày cho chuối lên mốc và chua đi , làm vậy cho ruồi nhặng bu tới tấp vào . sao đó bỏ quả chuối vào lục bẫy và đặt nơi rẽ quạt thường đến . Vị trí đặt nên chon nơi thông thoáng đừng đễ trong lùm kín . rẽ quạt rất tinh mắt với loại thức ăn đầy ruồi nhặng này , cứ thế mà tóm đầu .
  chúc các bạn may mắn
   
  phamimhdung, Minh_CN, coi77 and 5 others like this.
 4. gadjbo

  gadjbo Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/10
  Bài viết:
  466
  Thích đã nhận:
  514
  Đến từ:
  Quang Ninh
  Quá bổ ích, mình sẽ phải thử mới được. Thanks các bác đã đóng góp ý kiến
   
  __Nick__ thích bài này.
 5. nhan1234

  nhan1234 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/07
  Bài viết:
  262
  Thích đã nhận:
  401
  Đến từ:
  hà nội
  thank bác - NicK- mình nuôi loại này rồi , bài của bác em thấy chuẩn kô cần chỉnh, rẻ quạt rất khỏe chú kô yếu quan trọng có cuna cấp đúng thức ăn cho em nó kô thôi
   
  __Nick__ thích bài này.
 6. xanh_tim

  xanh_tim Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/11
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  94
  Đến từ:
  dak lak
  Bạn Nick chắc là nuôi loại này thành công rồi nhỉ , không biết có nhiều không để lại mình 1 con hoặc bạn có thể bẩy giùm mình 2 con , mình thích loại này lắm mà ở Đak Lak không thấy loại này nên kiếm hoài mà chưa có chim nuôi .
   
  __Nick__ thích bài này.
 7. jackylong

  jackylong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/12/10
  Bài viết:
  530
  Thích đã nhận:
  357
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  bác xanh_tím ở ban mê thuột à? ở trong đấy có bán finch kô hả bác? finch như ( bạc má , manh manh nhật ....) tết này có dịp vào bạn cho mình địa điểm bán chim luôn nhá...
  Thanks
   
 8. __Nick__

  __Nick__ Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  HCM
  hiện tại Nick ko còn con chim nào hết chỉ còn 1 con dại bàng mới bắt ờ daklak về thôi . nói về rẽ quạt thì Nick nuôi thành công cũng nhiều rồi nên cũng biết sơ sơ về nó. tốt nhất là nên nuôi rồi lấy KN chứ đừng ngồi đoán bậy bạ viết bài chia sẽ KN mà lại viết nhăng nhít bậy bạ làm người khác học theo rồi trớt quớt hết.
   
 9. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trời ấm lên rẻ quạt bắt đầu xuất hiện bay lượn dưới các lùm cây nơi có nhiều ruồi, muỗi, bọ nhẩy... (thường là nơi bẩn thỉu ...nhớ cẩn thận khi đến đó!!!)...Bạn dùng một cái lưới dính mắt nhỏ căng qua đường bay của nó là bắt được chim... Nhưng có khả năng nuôi được hãy bắt không thì phí lắm!!!!!!!!
   
 10. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Hoàn toàn đồng ý với Bác, quan trọng là ta bẫy con chim đó ở đâu? Tức môi trường sống......em ví dụ nhe : mình thường thấy rẻ quạt xuống gần chuồng heo nhà bà ngoại ăn cám mình khẳng định con này dễ thuần vì nó ăn cám của heo nhiều......và nó ăn ruồi, nhặn xung quanh....thì khi bắt vào nó cũng nhanh ăn cám.......Còn khi ta bẫy ngoài rừng ngập nước nặm theo bãi.....thì hơi khó thuần vì thường nó ăn các côn trùng bay lơ lững trong ko trung......
  Sẽ quạt có tập tính ăn mồi chạy......tức mồi bay trong gió.......nên ta bắt bỏ vô lồng để mồi trong cóng nó ít ăn.......nhưng riêng em 10 con nuôi sống đủ 10, em bỏ trong cái lồng rộng 1m X 2m X 1m để ngoài chuồng heo......nó có thể tự bắt mồi ăn trong lồng là trông đèn ban đêm và bổ sung sâu tươi.......khoãng 12-15 ngày nó ăn cám luôn..........
   
 11. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội

  Cách này rất là hay nếu nhà có chuồng heo hay trâu, bò hoặc nơi nào lắm ruồi, rĩn...nhưng giờ nhà không có sân, vườn, phun thuốc diệt muỗi thường kỳ...ruồi cũng hiếm...đặt giỏ trái cây thối làm mồi nhử gần 1 tuần mà chẳng thấy con côn trùng nào mò đến!!! Vậy đành trở lại bài "sâu"!!!
   
  phutancamau thích bài này.

Chia sẻ trang này