Red Bee Shrimp # 1

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi fahsailam, 25/12/06.

 1. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Việc nuôi tép Red Bee cho chúng có sức khỏe tốt, mầu sắc đẹp là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Khi tôi mới bắt đầu nuôi mấy chú tép Red Bee, vì không nắm chắc kiến thức cơ bản về việc nuôi tép. Mấy chục con tép của tôi đã ra đi. Sau này cho dù tôi thất bại trong việc nuôi tép mấy lần đi chăng nữa, tôi vấn yêu chúng "Red Bee Shrimp".

  [​IMG]

  Sau thất bại tôi bắt đầu học hỏi kinh nghiệm nuôi tép từ INTERNET. Tôi thực hiện theo những gì tôi biết từng bước một. Đầu tiên tôi dùng đất nền Aquasoil Amazonia của ADA giúp cho việc giảm độ pH và KH rất tốt, nhất là loại POWDER. Đất nền nay, ngoài việc thích hợp cho việc nuôi Red Bee rồi còn thích hợp cho việc trồng cây thủy sinh nữa.
  Máy làm lạnh nước (Chiller). Rất quan trọng và cần thiết cho việc nuôi Red Bee. Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới. Khí hậu trung bình khoảng 30 độ C, mùa nóng có thể lên đến hơn 32 độ C. Máy lạnh có thể giảm nhiệt độ trong phòng và hồ không đáng kể( và không có ai mở máy lạnh cả ngày). Có một câu hỏi mà nhiều người hay đặt ra "Red Bee có thể sống trong nước có nhiệt độ cao hơn 27 độ C?". Câu trả lời là "được", nhưng sự phát triển, mầu sắc, sinh sản, tuổi thọ sẽ kém đi đáng kể!!! Nhiệt độ thích hợp cho việc nuôi Red Bee vào khoảng 23-25 độ C. Và chỉ có máy làm lạnh nước mới có khả năng làm được việc này. Còn quạt máy chỉ làm giảm nhiệt độ nước được khoảng 27-28 độ C.
  Kinh nghiệm của tôi, Red Bee loại thường có thể sống trong nước có nhiệt độ 27-28 độ C. Nhưng khả năng chúng sinh sản sẽ thấp, phát triển chậm và hay núp trong bóng tối. Vậy có ai có can đảm để nuôi Red Bee loại cao cấp trong hồ có nhiệt độ cao không?
  hơn 27 độ C.
  Tép Red Bee nuôi trong hồ có nhiệt độ hơn 27 độ C, có khả năng sinh sản. Nhưng tỷ lệ trứng nở thành tép con rất thấp(khoảng 5-10%). Và tép con sẽ biến mất trong tuần đầu. Không giống với tép nuôi trong hồ có gắn máy làm lạnh nước. Tép có sức khỏe tốt, tép mái có trứng nhiều. Tỷ lệ trứng nở cao khoảng 70-80% . Tép con phát triển nhanh. Đó là kết quà mà máy làm lạnh nước đem lại.
  Chất lượng của nước trong hồ nuôi tép Red Bee cũng quan trọng không kém nhiệt độ!!!. Nước phải tinh khiết, không có Clo. Còn độ pH và KH, đất nền như nêu trên sẽ đóng vài trò giữ cân bằng. Trước khi thay nước mới vào hồ, nếu là nước máy thì phải phơi nước ít nhất 1 ngày. Vì tép Red Bee rất nhạy cảm với tất cả hóa chất( ta cũng nên cẩn thận khi sử dụng thuóc xịt muỗi hay gián). Trong nước máy, chắc chắn không có đủ khoáng chất để đáp ứng như cầu của Red Bee. Có một số người nuôi tép dùng nước khoáng cho việc nuôi tép. Ưu điểm của nước khoáng là có khoáng chất như calcium và sắt, 2 loại khoáng chất này sẽ giúp cho tép có vỏ cứng(sau khi lột vỏ). Ở Nhật, người ta đã sản xuất ra nước khoáng chuyên dùng để nuôi tép. Ngoài ra còn có dung dịch(tên thương mai S1) dùng để giúp tép lột xác, lên mầu đẹp. Ta có thể bổ sung Calcium cho tép bằng Gray Stone hoặc White Stone.
   
 2. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Việc thay nước hồ tép, ít nhất cũng phải thay khoảng 15-20 % / 5-7 ngày. Hằng ngày phải hút thức ăn dư thừa của tép(phải châm thêm nước). Tại sao phải hút? Nếu ta không hút thức ăn dư thừa ra thì chắc chắn sẽ bùng phát dịch sâu Planaria, quan trọng là duy trì chất lượng nước luôn luôn tốt .
  Chất lọc, là thứ không thể nào bỏ qua được. Nếu chất lọc trong máy lọc có chất cao việc phân hủy Ammonia và Nitrate bởi vi sinh sẽ đạt kết quả cao. Ngoài ra, một số loại chất lọc còn hút và phân huy chất đọc hại, mùi, mầu và chất dinh dưỡng dư thừa.

  Chất lọc mà được phổ biến dùng để lọc nước cho hồ nuôi Red Bee là POWER HOUSE ceramic ring. Có 2 loại 1. loại giúp giảm pH(cho hồ nuôi Red Bee) 2. loại giúp tăng pH(dùng cho cá biển). Chất lọc này có nhiều lỗ nhỏ để tăng bề mặt cho vi sinh bám và giảm pH rất hiệu quả. Nhưng giá hơi cao và mình có thể thay thế bằng Ehiem Substrate Pro
  Bamboo Charcoal của ADA hoặc Ehiem Carbon là một loại than hoạt tính. Có khả năng phân hủy Ammonia, Nitrite, Nitrate, khử mùi và hút dinh dưỡng dư thừa trong nước.
  Tóm tắt, yếu tố cơ bản trong việc nuôi Red Bee Shrimp.
  - Độ pH thích hợp cho tép là 6.2 - 7.2(nếu cao hơn có thể gây ảnh hưởng sấu cho tép)
  - Nhiệt độ khoảng 23-25 độ C là tốt nhất.
  - Nên thay nước khoảng 1 phần 3 / 5 hoặc 7 ngày để duy trì chất lượng nước
  - Tuổi thọ trung bình của tép Red Bee là 1 năm, nếu điều kiện sống tốt tép có thể sống được 1 năm 8 tháng. Đọc đến đoạn này, nhiều người có thể bỏ kế hoạch nuôi tép(vì giá nó quá cao và tuổi thọ ngắn). Nhưng 1 năm, 1 con tép mái có thể cho ra đời tép con được 6 lần và mỗi lần khoảng 10 con. Còn nếu môi trường sống tốt sẽ làm tăng sức khỏe cho tép. Như vậy, tép mái có thể cho ra đời khoảng 20 con tép con mỗi tháng(tép mái mang trứng khoảng 1 tháng). Các bạn thử tính xem, 1 năm sẽ có được bao nhiêu tép!!!
   

Chia sẻ trang này