Red Bee Shrimp # 2, Breeding.

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi fahsailam, 25/12/06.

 1. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  1. Tép Red Bee trống hay mái, phân biệt như thế nào? ( Male & Female )
  [​IMG]
  Nếu đã từng nuôi tép như Red Cherry shrimp(tép đỏ), việc phân biết trống-mái sẽ dễ dàng hơn. Tép Red Bee trống sẽ ốm hơn và nhanh nhẹn hơn tép mái. Vỏ ở phần bụng của tép mái sẽ tròn hơn tép trống(để chứa trứng). Ta có thể phân biết giới tính của tép khoảng 3 tháng tuổi(tuổi trưởng thành chuẩn bị sinh sản).

  2. Tép đẹp, phải biết cách nhân giống.

  [​IMG]

  Tép Red Bee là tép lai tạo theo kiểu Inbreed(đồng huyết). Chỉ nhân giống kiểu này sẽ không đủ để có tép Red Bee đẹp như hiện nay. Do đó việc chọn lọc tép giống tốt là khởi đầu của sự thành công. Những tép giống không được chọn lọc kỹ, đồng huyết sẽ cho ra đời nhưng tép con có mầu không đẹp, khuyết tật và tuổi thọ ngắn.
  Làm sao cho có tép đẹp?, tép con của 1 tép mái sẽ là thế hệ thứ nhất(1st generation). Tép con của tép thế hệ thứ nhất là thế hệ thứ 2(2nd generation). Và các bạn có thể nhân giống đến thế hệ thứ 5 (5th generation). Đến thế hệ thứ 5, nên chọn những con tép đẹp nhân giống với tép từ nguồn mới. Nếu muốn phát triển tép nhanh, ta có thể lấy tép loại S(Level S) bắt cặp với tép loại(Level) cao hơn. Ngoài tép Red Bee rồi còn có tép Black Bee(cặp song sinh). Black Bee có được cũng nhờ vào việc phối mầu.
  Red Bee bắt cặp với Red Bee, chắc chắn sẽ cho ra đời tép con Red Bee 100%. Nếu đem Blcack Bee bắt cặp với Red Bee, sẽ ra cho ra đời tép Black và Red Bee mỗi loại khoảng 50%. Tương tự, nếu đem Black Bee bắt cặp với Black Bee, tép con sẽ là Black Bee 100%. Nhưng, nếu ta cho Black hay Red Bee bắt cặp với tép Bee bình thường. Đó là sai lầm lớn vì nó chỉ cho ra đời những con tép Bee bình thường(Normal Bee). Khi nhân giống tép theo kiểu phối màu, tép con có thể có màu trắng và nau đỏ hay màu trắng và nau. Nếu đem Black Bee + Black Bee tép con có thể có màu xanh đen và trắng. Quan trọng nhất trong việc nhân giống, phải biết tép giống của mình là tép loại(Level)gì? Và phải chọn những con tép đẹp nhất trong bày làm tép giống.
   
 2. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  [​IMG]

  3. Giây phút nhạy cảm???
  Tôi từng để ý thấy, khi có tép lột xác(rất nhanh) mấy con Red Bee trong hồ sẽ bơi tung tăng như điên loạn. Chắc có gì bất bình thường sảy ra trong hồ?. Lần sau, tép lột xác cũng sảy ra tình trạng như cũ. Còn tép mới lột xác là tép mái, bơi như sợ hải vì bị đám tép trống đuỗi theo. Sau này tôi tìm hiểu từ tài liệu hướng dẫn nuôi tôm sú và biết rằng" tôm sẽ giao phối khi tép mái vừa lột xác(thời gian này rất ngắn)". Khi mới lột xác, vỏ tép đang còn mềm và sau đó vỏ sẽ cứng trở lại. Nếu tép bị thiếu Chitosan(chất sinh học, không có hại)và Calcium, khi lột xác vỏ mới lâu cứng và sức khỏe yếu. Như vật sẽ dể bị nhưng con tép khỏe mạnh hơn sát hại. Dùng dung dịch S1 và White or Grey stone để bổ sung Chitosan và Calcium(bài tiếp theo)

  4. Đầy đủ thiết bị nhưng tép con vấn chết!!!
  Hồ mới set up chưa đầy 1 tháng, có thể nuôi tép và nếu tép sinh sản thì tép con cũng không sống sót được. Vì hệ sinh thái trong hồ chưa đi vào ổn định. Hồ 3 tháng tuổi trở lên là tốt nhất để nuôi tép cho sinh sản(vì các loại vi sinh"tốt"phát triển đủ mạnh).
   

Chia sẻ trang này