Red Bee Shrimp # 3, Food & Vitamin

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi fahsailam, 28/12/06.

 1. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  1.Thức ăn của tép Red Bee
  Hiện nay ở Việt Nam chưa có bán thức ăn chuyên dùng cho tép Red Bee. Nhưng mình có thể thay thế bằng thức ăn hạt loại chìm dành cho cá, như thúc ăn cá vàng Hikari vv... Để tập cho tép quen với chỗ và giờ ăn, mình nên cố địng chỗ ăn cho tép. Còn giờ ăn, theo tôi thì nên cho tép ăn vào khoảng thời gian 4-8 giờ tối. Giờ này theo tôi quan sát là giờ mà tép ra ăn nhiều nhất.
  Tép cũng biết ngán, đừng cho tép ăn thức ăn cá(hay là thức ăn chuyên dùng) thường xuyên. Tốt nhất mình nên thay đổi khẩu vị cho tép. Thức ăn tươi là sự lựa chọn số một, ví dụ như rau Bó Xôi(Spinach), trùng huyết đông lạnh. Bó xôi thì cho ăn 1-2 lần/ tuần còn trùng huyết đông lạnh thì 2-3 lần/ 1 tuần vì cho ăn nhiều ngày quá tép sẽ tức bụng.
  - Shirakura Minima Breeder. Thức ăn chuyên dùng cho tép Red Bee.
  - Hikari Sinking Carnival. Thức ăn dành cho cá họ cá trê(Giant Catfish). Loại này tép cũng thích.
  - Hikari Lionhead. thức ăn dành cho cá vàng đầu lân. Hiện nay tôi cho tép ăn thức ăn loại này.
  - Tetra Bits. Giúp cho tép lên mầu.

  [​IMG]
  Rau Bó Xôi(Spinach)​
  - Bó Xôi(Spinach). Vì có mùi đặc trưng làm cho tép Red Bee rất thích ăn rau này.
  Cách cho tép ăn rau, chọn những rau bó xôi tươi, lá còn xanh. Sau đó rửa cho thật sạch, nhúng nước sôi để nguội và cho tép ăn. Lưu ý : khi cho tép ăn rau bó xôi luộc, rau có thể bay theo sức thổi của máy lọc. Nên lấy đá đè lên và cho tép ăn trong vòng 6-8 tiếng. Sau đó làm về sinh hồ, rau còn dư thì hút bỏ(thay nước 15-20% sau khi cho tép ăn thức ăn tưô sống)
  - Red Insect (Trùng huyết). Không riêng gì về cá, tép Red Bee cũng thích ăn trùng huyết. Tốt nhất nên cho tép ăn trùng huyết động lạnh vì để được lâu, tươi và sạch.
  1 Cục trùng huyết( 2X2 cm) đủ cho 10-15 tép ăn. Trước khi cho ăn phải rã đông và cho vào đĩa(nho nhỏ) cho tép ăn. Thời gian cho ăn 2-3 tiếng đồng hồ sau đó hút bỏ vì trùng huyết mau thối(sẽ làm cho nước dơ bẩn) và thay nước 15 – 20% để duy trì chất lường nước.
   
 2. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  2. Bồi dưỡng tép Red Bee. Tép nhận được dinh dưỡng chính từ thức ăn. Nhưng nhiêu đó thì chưa đủ. Vitamin, yêu tố cần thiết giúp cho tép có sức khỏe tốt, phát triển nhanh. Tép thuộc loại động vật chân khớp(Athropod), lột vỏ theo định kỳ và khi lớn. Thành phần trong vỏ tép bao gồm chất Chitosan(chất dẫn xuất chứa nitơ của glucô). Nó kết hợp với protiein để tạo thành lớp vỏ bọc cứng và bền(giúp cho vỏ tép mau cứng sau khi lột vỏ). Vì vậy sau này người ta mới sản xuất ra dung dịch S1(có chứa chất Chitosan) dùng nhỏ vào hồ nuôi tép.

  [​IMG]

  - B4. Bacteria công nghiệp dùng khi set up hồ mới, giúp cho tép có sức khỏe tốt. Bình thường, B4 dùng cho cá Arowana(loại khó nuôi), giúp cho cá để nhiều và tỷ lệ nở thành cá con cao(hơn cá không dùng B4). Đối với tép Red Bee cũng vậy. Mountmorilonite. Ở nhật bản, những người nuôi tép Red Bee giá trị cao(1 con mấy ngàn USD) rất quan tâm đến chất lượng nước. Người ta hay dùng nước khoáng dành riêng để nuôi tép và bổ sung thêm đá Montmorillonite(một loại đá tro núi lủa có nhiều ở Nhật Bản-Volcano ash). Thành phần chính của đá Montmorilonite gồm có Calcium, Muối và Hydrogen, Silicon, Mg. Calcium và tất cả thành phần trong đá sẽ giúp quá trình lột vỏ của tép(mầu trắng sẽ trắng hơn). Quan trọng nhất, đá Montmorilonite còn có thể giữ lại nguyên tố kim loại đang có trong nước. Cũng vì lý do này mà người ta cho đá này vào hồ nuôi tép. Đá Montmorilonite có nhiều mầu, Xanh, Hồng, nhưng phổ biến nhất là mầu Trắng(White Stone) và Xám(Grey Stone). Trại cá KOI ở Nhật Bản hay dùng đá này, loại bột thì dùng rải dưới đáy ao và loại cục thì dùng trong hệ thống lọc nước. Hồ nuôi Red Bee thì mình có thể bỏ trực tiếp vào hồ. Vì đá loại này rất giòn, mình nên bỏ vào đĩa nhỏ(cục nhỏ mầu trắng bằng ngón tay cái 10-15 cục/ hồ 60 cm còn màu xám bằng nắm tay 1 cục/ hồ 60 cm). Loại đá này không ảnh hưởng đến độ pH của nước trong hồ.
   
 3. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  3.Phụ kiện nuôi tép

  [​IMG]

  - Mút bịt đầu ống hút máy lọc nước. Đầu ống này phải lấy mút bịt lại để đảm bảo là tép con(nếu có) sẽ không bị hút vào máy lọc. Mút, 1 tuần có thể tháo ra làm vệ sinh môt lần. Lưu ý : khi lấy mút ra làm vệ sinh nên bịt đầu ống hút lại, tép có thể chui vào ống hút(mà mình không biết).
  - Tập cho tép ăn. Việc cho tép ăn đúng giờ cũng cần thiết vì nó liên quan đến việc thuận tiện khi làm vệ sinh. Mình nên cho tép ăn 1 lần/ 1 ngày ví dụ 8 giờ sáng cho tép ăn, 12 giờ trưa hút nước làm vệ sinh hoặc chiều(tép ra ăn nhiều) 3 giờ chiều cho ăn, 7 giờ tối hút nước làm vệ sinh. Đừng quên mở đèn cho thích hợp với giờ ăn của tép. Khi cho tép ăn cũng phải bỏ thức ăn vào đĩa(thủy tinh hay sứ, tùy thích). Vì tiện cho việc làm vệ sinh và đề phòng thức ăn bị lực nước thôi bảy vào ngóc kẹt, khó làm vệ sinh.
  - Green Bacter. Tép và Bacteria, sống cùng trong 1 hệ sinh thái sẽ giúp đỡ lẫn nhau. Bacteria phát triển tốt sẽ giúp cho tép có sức khỏe tốt. Vì bacteria sẽ phân hủy chất đọc hại đạt kết quả cao. Việc thay nước mõi lần một ít sẽ không làm ảnh hưởng đến bacteria. Nhưng khi thay nước nhiều hay làm vệ sinh lọc nước, việc bổ sung thêm bacteria là cần thiết và không thể bỏ qua. Green Bacter của ADA là loại bacteria mà tôi tin cậy dùng để nuôi tép Red Bee.
  - Bacter Ball của ADA. Một loại Bacteria dùng trong hồ thủy sinh nhưng có khả năng giúp cho hệ tiêu hóa của tép hoạt động tốt, tăng sức đề kháng. Bacter Ball bỏ vào hồ khi set up được 2 tháng và 2 tháng bổ sung 1 lần(cho hồ nuôi tép). Tép Red Bee thích ăn Bacter Ball. Ngoài ra Bacter Ball còn giúp cho hệ Bacteria trong đất nền khỏe mạnh. Việc này cũng đồng nghĩa với việc phân hủy chất thải trong hồ đạt kết quả cao.

  [​IMG]

  - Penac của ADA. Bất cứ vật chất gì sẽ có Atom và có Electron chuyển động xung quanh và tạo ra Oscillation(dao động : hiện tượng dao động tới và lùi hoàn chỉnh của một vật hay hệ thống đang rung động). Cũng như nước và đất nền trong hồ thủy sinh đều có Oscillation(dao động). Nếu bị tác động từ môi trường xung quanh ví dụ như sự ô nhiễm hay từ tính. Như vậy Oscillation sẽ bất bình thường ảnh hưởng trực tiếp đến cây, cá, tép thạm chí cả đất nền trong hồ và phát triển không tốt. Penac của ADA sẽ giúp cải thiện môi trường sống trong hồ tép và giúp tăng cường sức đề kháng, phát triển tốt.
   

Chia sẻ trang này