Red Bee Shrimp# 4, SETTING & TRANSPORTATION

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi fahsailam, 4/1/07.

 1. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Vận chuyển tép RED BEE
  1. Làm thế nào để vận chuyển tép cho an toàn.
  Một bịch đựng tép không nên nhiều hơn 10 con. Để giảm thiểu chất thải của tép, chất thải nhiều có thể làm chết tép. Nếu vận chuyển tép đi xa nên ướp một ít đá. Khi về đến nơi, thả bịch tép cho nổi trên mặt nước(trong hồ nuôi) khoảng 30 phút-1 tiếng đồng hồ.
  2. Thả tép vào hồ!!!
  Cách thả tép vào hồ rất quan trọng. Vì nước trong hồ và nước trong bịch đựng tép không giống nhau(nhiệt độ, dộ pH vv...). Bình thường khi thả cá vào hồ mới, mình lấy một ít nước trong hồ bỏ vào trong bịch cá khoảng 15 phút(sau khi đã thả nổi bịch trong hồ 30 phút), để cá thích nghi với môi trường nước mới.
  Còn thả, tép như chúng ta đã biết. Tép thuộc loài động vật không xương sống(Athropod=động vật chân khớp) rất nhạy cảm với sự thay đổi đột ngột của môi trường nước. Vì vậy việc thả tép cũng phải có "bí quyết" để làm cho môi trường nước trong bịch và hồ cân bằng.

  [​IMG]

  Chuẩn bị dụng cụ, thiết bị và gắn vào như trong hình. Sau đó cho nước từ hồ nuôi tép nhỏ vào hồ tép 1 giọt/ 2 giây. Khoảng 1 tiếng sau mình mới thả tép vào hồ nuôi(chuyển từ hồ cũ qua hồ mới cũng nên dùng cách này).

  3. Thay nước hồ tép?
  Việc thay nước hồ tép mình phải thay thường xuyên. Hồ mới set up 1-2 tháng đầu, 4-5 ngày nên thay 1 lần. Có thể dùng nước máy khi thay nước nhưng tốt nhất phải phơi nước 1 ngày. Nhiệt độ giữa nước mới và cũ, nếu thay khoảng 15-20 % thì không có vấn đề(thay 50 % thì nên phơi nước trong phòng lạnh). Nên thay nước vào buổi sáng hay tối vì nước sẽ mát hơn ban ngày.
   
 2. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  [​IMG]

  4. Bí quyết khi set up hồ nuôi tép!
  Sau khi set up hồ xong cũng phải chờ thời gian(dài) để hệ sinh thái trong hồ đi vào ổn định. "Ổn định" có nghĩa là hệ bacteria trong hồ phát triển đủ mạnh và hệ Ammonia-Nitriet-Nitrate đi vào trật tự. Việc bổ sung thêm bacteria công nghiệp như B4 hay Green Bacter cũng là một sự lựa chọn số 1. Vì nó đem lại hiệu quả và an toàn cho tép. Đối với hồ mới set up(chưa thả tép) và muốn tạo ra bacteria. Theo tôi thì phải làm bắt trước hồ nuôi cá biển. Bằng cách bỏ xác tép hay cá chết vào hồ cho nó tự phân hủy để kích thích cho bacteria phát triển(Lưu ý : phải chạy máy lọc nhé). Sau đó thay nước 1 tuần 1 lần, để như vậy 2-3 tuần là yên tâm là hồ đã có bacteria. Trong thời gian này, mình nên trồng cây thủy sinh loại phát triển nhanh(loại stem plant). Vì loại cây này sẽ hấp thu dinh dưỡng dư thừa trong hồ và giúp cho hệ Ammonia-Nitrite-Nitrate sớm đi vào ổn định.
  5. Lúc nào mình mới làm vệ sinh lọc nước và mút?
  Chất lọc, mút-bôngtrong lọc và mút bịt ống hút, khi sử dụng một thời gian sẽ dơ bẩn. Việc này dẫn đến hiệu quả làm sạch nước của máy lọc giảm đi. Mình nên mở máy lọc ra làm vệ sinh và thay bông lọc mới. 3-6 tháng mình phải làm vệ sinh máy lọc 1/lần tùy theo công suất của máy lọc khi so với hồ, số lượng tép nhiều hay ít. Lưu ý "Không đước lấy nước máy(trực tiếp) rửa hay làm vệ sinh lọc" vì như vậy sẽ phá hoại bacteria. Khi làm vệ sinh lọc "Chỉ dùng nước trong hồ và kông cần đổ chất lọc ra khỏi hộp lọc". Sau đó thay bông lọc mới. Còn mút bịt ống hút nước vào lọc, nên làm vệ sinh 1 tuần 1 lần.
  6. Tép Red Bee với Co2 – O2
  Tất cả các loại cây đều dùng Co2 cho việc quang hợp. Vì lý do đó, cây thủy sinh trong hồ cũng cần Co2 để quang hợp. Nhưng nếu hồ trồng cây thủy sinh và nuôi tép Red Bee??? Tép Red Bee thích nước có độ pH vào khoảng 6.5 và việc bổ sung Co2 cũng sẽ làm giảm độ pH như mong muốn. Đừng vội kết luận là có thể bổ sung Co2 vào hồ nuôi tép! Vì tép Red Bee không thích Co2. Có người đã thử bổ sung Co2 vào hồ 60 cm, 2 giây 1 giọt, cây thủy sinh phát triển rất tốt. Và việc bổ sung Co2 này chẳng làm chết tép lớn 1 con nào. Nhưng trong vòng 2 tháng lại không thấy tép con. Để cho chắc ăn, người ta đã thả tép con 1 tuần tuổi vào. 2-3 ngày sau tép con chết sạch không rõ nguyên nhân. Như vậy có thể kết luận rằng "Co2, cho dù mình bổ sung vào hồ với liệu lượng ít, nó không ảnh hưởng đến tép lớn. Nhưng nó nguy hiểm đối với tép con."
  Còn Oxygen thì sao? Mình có thể sục khí trực tiếp vào hồ? Mình không thể và cũng không nên làm như thế!!! Tôi đã từng thử đo độ pH trong hồ được 6.9 và sau đó sục khí vào hồ(1 đêm). Sáng hôm sau đo pH lại lần nữa, pH đã lên đến 7.9. pH cao như thế này rất nguy hiểm đối với tép Red Bee. Các bạn đừng lo lắng về vấn đề này. Vì nếu hệ sinh thái trong hồ ổn định và lọc nước được sử dụng và bảo trì-vệ sinh đúng cách. Nước trong hồ sẽ không thiếu Oxygen. Nhưng nếu trong hồ nuôi tép nhiều mình có thể dùng Spray Bar(ống nước của lọc ngoài có nhiều rỗ nhỏ) để cho nước phun ra trên mặt nước. Cách này sẽ giúp bổ sung Oxygen.
   

Chia sẻ trang này