Rêu hay là ký sinh

Thảo luận trong 'Rêu hại' bắt đầu bởi tienbm, 6/2/06.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Có một bạn hỏi thăm về việc bị Rêu trong bể và cách phòng ngừa, nhưng theo mình đây không phải là rêu mà là một loài thủy tức ký sinh, xin mời các bác sỹ xem và chẩn đoán kê đơn giúp
  [​IMG]
   
 2. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Thủy tức thì là động vật bậc thấp chứ không phải là thực vật rồi phải không bác?
   
 3. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Trước đây mình ciũng bị như vậy đấy

  Theo mình nó là động vật vì khi chạm vào nó thì các tua co lại. Nó nhân lên rất nhanh. Lúc đâu ít thì không sao, khi bị nhiều nhìn trông ghê lắm. Lúc trước có nhờ anh aquatichung giúp đỡ thì anh bảo phải ngâm thuốc tím bể và cây thì mới diệt được.
   
 4. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Hì hì đúng là đau bụng uống nhân sâm...., AQH có khuyên danang ngâm cây trong thuốc tím ở nồng độ thấp để tiệt khuẩn khi nhổ cây ra và bỏ đói không cho cá ăn hoặc vớt cá ra vài ngày thủy tức sẽ chết đói. Trường hợp ngâm thuốc tím vào trong bể chỉ thực hiện như khi trước Danang dùng nền không có chi ở dưới, chỉ có cát sỏi không, còn nếu đã có phân nền thì chớ nên.

  @ all thủy tức sẽ sinh sôi nảy nở nhiều khi trong bể có nhiều cá và lượng thức ăn dư thừa nhiều, vì thế đảm bảo cho cá ăn vừa đủ ăn hết thức ăn sẽ hạn chế được nhiều bệnh tật cho cá cho cây.
   
 5. phuonghoang

  phuonghoang Member

  Tham gia:
  7/1/05
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  trichsai
  anh aquatichung và anh tienbm ơi, chỉ giùm em cách diệt tảo xanh với. Bể của em bị cái loại tảo xanh (nó nhớt nhớt, thành váng, bám lá và bề mặt nền), trước thì không bị, sau khi cắm thêm cây ươm ngoài trời vào thì bị. Em đã dùng thuốc diệt mua ở AG, diệt thấy nó chết, thay nước, sau 2 tuần lại bị. Hút hết nó ra, nhổ cả cây có bám tảo ra, sau 1 tuần lại bị. Phủ cát mới lên mặt nền, sau 2 tuần lại xuất hiện tảo. Bác Hòa có mách em dùng thuốc kháng sinh loại cực mạnh (bác ấy bảo nó là vi khuẩn, có người dùng 1 viên/60 lít nước thì khoảng vài ngày là tiệt) nhưng em sợ kháng sinh nó thịt luôn cả vi khuẩn có ích của bể. Em đang tính nhổ toàn bộ cây ra, hút cát bề mặt, sau đó dùng thuốc diệt ngâm bể khoảng vài tuần, sau đó thêm cát mới và trồng lại cây, nên không? (một vài thông số bể em: 1m6, 4 đèn 1.2, hẹn giờ đèn từ 8h sáng đến 3h chiều, tảo xanh bề mặt và một số cây nhỏ, 1 số cây to như súng, dáy, lụa lại không bị).
  Cảm ơn các anh trước.
   
 6. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  @ phuonghoang AQH chỉ thấy bạn nêu nguyên nhân có nhiều tảo lam nhưng không biết bạn bị tảo do đâu, có thể do thức ăn bạn xem lại đã dùng loại thưc ăn nào cho cá, thức ăn chứa nhiều protein mà cá ăn không hết rất dễ sinh hiện tượng này, hoặc trong bể cuả bạn có quá nhiều nguồn hữu cơ, hoặc do cách hút rêu cảu bạn cũng làm nó sinh sôi nảy nở nhiều hơn.

  Tảo lam diệt hiệu quả nhất bằng kháng sinh có nhiều lọai kháng sinh để diệt tụi này nhưng không thích hợp khi có nhiều cây trong bể, cây sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Tốt nhất theo AQH muốn giữ được bể thủy sinh bạn nên làm như sau:
  - xem lại thức ăn cho cá có phù hợp với thức ăn cho cá cỏ không, nếu dùng thức ăn cho cá dĩa cho cá cỏ là một ví dụ sinh rêu.
  - cách cho cá ăn đã phù hợp chưa, quan trọng là đảm bảo không có lượng thức ăn thừa trong bể ( không nên thả quá nhiều cá trong bể thủy sinh ).
  - vệ sinh bể theo cách dùng vòi hút kết hợp với bút lông nhẹ nhàng gẩy các lớp tảo bám ở lá cây và nền để đảm bảo khi hút rêu các mảng tảo không bị vỡ nhỏ phát tán ra xung quanh, hút sạch nhiều lần thay nước và làm tốt các vấn đề nói ở trên bạn sẽ hạn chế được rất nhiều tảo lam và không có gì đáng ngại cả.
   
 7. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Em cũng bị như vậy nè

  Khi bị em nhổ hết cây ra. Vệ sinh bể xong đổ thêm 2cm cát lên trên. Cây ngâm tê-ra-xi-lin và thuốc tím. Dùng bàn chải mềm chải sạch tảo. Sau đó cắm lại vào bể. Không nuôi cá nữa. 15 ngày đầu không sao. Cây vẫn mọc bình thường chứ ko tốt lắm. Giờ thì lại thấy xuất hiện lại đã dùng ống hút ra rồi nhưng nó vẫn xuất hiện lại.
  [​IMG]

  Các bác ơi có cách gì triệt để nhất cho loại này không ạ??? Giúp em với!!!
   
 8. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Có một lần, bể trên mái của mình bị toàn bộ tảo Lam, sẵn hộp chống rêu sunphat đồng, đổ vào sau đó 2 ngày khoắng tít lên và rút hết nước ra thay mới, thế mà sau đó cũng triệt để được một thời gian, nếu có điều kiện hãy thử bằng cách này xem sao
   
 9. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Hình anh tienbm pót lên là Thủy tức (Hydra) nó sẽ sinh sôi nảy nỡ khi chất lượng nước trong bể kém và thức ăn mà nó thich nhất là con bobo, nó sẽ dùng râu của nó bắt và trong râu của nó có những kim nhỏ nhỏ để chít vào mồi và sẽ làm cho mồi bị liệt. Theo kinh nghiệm của mình cách diệt thủy tức hiệu quả nhất là
  1. Thay nước thường xuyên 1-2 ngày 1 lần 2-30 %.
  2. Đừng cho cá trong bể ăn mồi sống.
  Còn vấn đề Phuonghoang theo mình thì không nên dùng BẤT CỨ THUỐC GÌ ĐỂ DIỆT RÊU còn nếu muốn diệt rêu bằng thuốc thì phải biết cách xử dụng.
  [​IMG]
  Mình không biết là tảo xanh như phuonghoang mô tả nó giống như hình trên này không?
  Tảo xanh trong hinh có tên Bluegreen algae nó là bacteria trong nhóm Cyanobacteria. Minh có thể vớt hoặc hút nó ra rất dễ dàng và cũng như việc tái phát. Tảo xanh này sẽ phát triễn nhanh khi nước trong bể có hàm lượng Nitrate thấp.
   
 10. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình thấy AQH tư vấn rất hay. Khi mới setup, bể của mình cũng rất nhiều tảo lam, đến nay còn rất ít. Mình phát hiện ra: nuôi nhiều cá; cho cá ăn không đúng phương pháp; ánh sáng nhiều và kéo dài; ít thay nước; ít vệ sinh bể hoặc trồng cây đã bị bám tảo không vệ sinh sạch trước khi trồng; dưỡng chất trong bể qua dư thừa; cây mới trồng chưa kịp bén rễ và phát triển; vi lượng sắt thấp... có thể đều là nguyên nhân dẫn tới sự phát triển tảo lam. Thực tế khó có thể loại bỏ hoàn toàn rêu tảo nhất là tảo lam trong bể thủy sinh, tuy nhiên theo tư vấn của AQH , từng bước sẽ hạn chế đáng kể tảo lam phát triển.
   
 11. phuonghoang

  phuonghoang Member

  Tham gia:
  7/1/05
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  trichsai
  thanks kiu các pác

  Cảm ơn bác Hưng, chính xác là em cho cá cỏ ăn thức ăn cá đĩa, và quả là có hơi ăn nhiều (mắc bệnh lười mà). Thay nước thì cũng ít khi. Em sẽ thử dỡ hết cây ra dưỡng ở bể khác, óanh thuốc và hút mặt nền thật cẩn thận. sau đó trồng lại cây, chuyển loại thức ăn khác. Tình hình xem thế nào rồi em lại làm phiền các pác
   
 12. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai đồng ý với ý kiến của anh fahsailam. Nếu codai nhớ không lầm thì có một số chủng loại vi khuẩn hay nấm có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng như Bacillus megaterium var phosphaticum có thể cung cấp P . Hay là Rhizobium cung cấp N và ở Rhi có nhiều nhóm chỉ thích hợp cho từng loại cây . Khi sản xuất phân bón , nhà sản xuất đã biết rỏ đối với phân bón của họ thì phải đi kèm với chủng loại vi khuẩn nào thì phân bón mới có thể phát huy hết tác dụng . Vậy nếu chúng ta sử dụng " thuốc men" cho bể cũng nên chọn lọc , cho dù chúng mang một cái tên hiền lành như cục đất cũng vậy. Phải cẩn thận . Với bể anh A thuốc này tốt , nhưng đối vời bể anh B , chưa chắc , vì vi khuẩn trong bể anh A không đóng vai trò quan trọnng . Trong bể anh B thì lại khác . Sau khi diệt rêu và vi khuẩn một cách hiệu quả vì không làm hại đến cây trồng , trước mắt thì không có gì để phàn nàn , nhưng sau đó hai tuần hay một tháng vi khuẩn không được tái tạo hay tái tạo không đúng chủng loại thì chúng ta sẽ gặp rất nhiều phiền toái mà chúng ta không hề biết là do chính mình mang lại. Còn về tảo lam , theo kinh nghiệm bản thân codai thì những bể nào có sử dụng đất hay phân bón hữu cơ làm nguồn cung cấp dinh dưỡng thì thường hay gặp truờng hợp này .
   

Chia sẻ trang này