Rêu trong bể cá

Thảo luận trong 'Rêu hại' bắt đầu bởi tienbm, 19/10/04.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đây là bài không chỉ thích hợp với bể thủy sinh mà còn có ích cả cho bể cá ăn mồi, ông Bùi xuân Chương đã biên dịch để tặng các thành viên
  Nhiều người rất sợ có rêu trong bể, trong khi nhiều người khác hoan nghênh rêu có trong bể. Dù thích hoặc ghét rêu thì nó vẫn là một thành phần cấu thành trong bể cá của bạn. Tạo các điều kiện thích hợp, rêu sẽ mọc nhiều và có thể coi đó là một dấu hiệu sức sống của bể.
  Rêu là gì? Câu trả lời hoàn chỉnh về vấn đề này không thuộc phạm vi của bài này, với chúng ta rêu là 1 loại thực vật quang hợp, rất cần ánh sáng, nước và các chất diinh dưỡng để phát triển, các nguyên tố vi lượng rất sẵn trong bể cá. Loại bỏ rêu khỏi bể cá không thể được, biết vậy phải kiểm soát và ngay cả việc sử dụng rêu ta cũng phải nắm chắc.
  Khi rêu được cân bằng, nghĩa là với 1 lượng nhỏ, đó là dấu hiệu chất lượng nước tốt và có thể kiểm soát bằng cách bảo dưỡng đều đặn. Khi rêu vượt quá giới hạn kiểm soát đó là dấu hiệu chất lượng nước kém, đục làm bể không đẹp.
  Ngoài chất lượng nước, ánh sáng và mức độ các chất dinh dưỡng góp phần vào sự phát triển của rêu – Ánh sáng càng mạnh và thời gian chiếu sáng lâu, rêu mọc càng nhiều, bạn lại cho thêm phân nước nhiều chất dinh dưỡng, phốt phát và nitrat là 2 chất góp phần làm rêu mọc nhanh. Photphat có sẵn trong nước máy và kèm theo nhiều chất khác nữa. Nitrat do sự phân huỷ cá chết, cây rữa và cũng có sẵn trong nước máy.
  Các loại rêu
  · Rêu nâu: Đây là loại rêu phát triển trước tiên trong bể cá mới, nó thường mọc trên sỏi và kính. Không như các loại rêu khác loại rêu này cần Silicat để mọc, tăng mức độ ánh sáng rêu được thay thế bằng rêu xanh – rêu nâu có thể loại dễ dàng khỏi kính. Nhiều loài cá không thích ăn loài rêu này
  · Rêu xanh: Là một loại rêu thông thường nhất, rêu xanh là 1 chỉ điểm tốt cho bể cá chất lượng tốt. Các loại cá nhất là cá Ali (Cichlid) nhất là cichlid từ hồ Malawi sữn sàng ăn loài rêu này. Giảm lượng ánh sáng và giảm nguồn Nitrat có thể kiểm soát được rêu này, nếu quá nhiều ánh sáng hoặc có nắng chiếu vào rêu sẽ bùng nổ và làm cho nước xanh luôn.
  · Rêu đỏ: (rêu bụi đỏ) thường xảy ra trong bể nuôi Ali Châu phi. PH cao và độ cứng cao, muốn loại bỏ loại rêu này phải nạo bỏ hoặc rửa bằng dung dịch thuốc tảy nhẹ, và phương sách cuối cùng có thể dùng sunphat đồng để diệt.
  · Rêu nhớt/rêu xanh lục lam: Rất nguy hiểm cho cây, do chất lượng nước quá kém, mức photphat và nitrat quá cao. Phải thay nước thường xuyên để loại bỏ rêu này, nếu để chất lượng nước quá tồi loại rêu này lại xuất hiện.
  · Rêu tóc (rêu sợi): Loại rêu này xanh tươi và có thể dài 2-3cm, có một vài loài cá thích ăn rêu này, nếu để mặc rêu này gây phiền nhiễu, nó mọc thành bụi bóc bỏ dễ dàng và nó lại mọc lại nhanh chóng.
  · Rêu râu: Giống như rêu sợi nhưng nhỏ hơn, rất khó loại bằng tay.

  Kiểm soát rêu:
  · Thay nước đều đặn: Không những giảm những hcất dinh dưỡng thừa có lợi cho rêu, còn làm cho cá có nước sạch, bảo đảm sức khoẻ tốt.
  · Giảm ánh sáng: Nếu bể có rêu mọc giảm cường độ ánh sáng và thời gian chiếu áng, tránh để nắng chiếu trực tiếp vào.
  · Xem lại chất lượng nước xử dụng: Phải đảm bảo nước dùng cho bể có photphat và nitrat dưới giới hạn – hai chất này làm rêu mọc mạnh
  · Rong phải khoẻ: Ngoài việc thay nước thường xuyên, cây rong phải sống tốt, hút hết chất dinh dưỡng mà rêu cần, do đó cũng giảm được lượng rêu phát triển
  · Giảm thức ăn: Cho quá thừa thức ăn sẽ đưa đến nồng độ nitrat cao làm rêu phát triển
  · Thả cá ăn rêu: Có rất nhiều loài cá ăn rêu, cá Ali cũng có một số loài như Labeotrophues và Trophuer, có thể thỉnh thoảng thả thêm loài tỳ bà mũi có nhiều tua thêm vào bể cá ăn mồi, trong một vài đêm 1 con tỳ bà loại này có thể ăn hết được rêu
   
  lytraikg, MrStorm, occongtu and 5 others like this.
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Kiểm soát rêu
  Rêu mọc mạnh ở bể nuôi cá cichlid châu phi, trong bài này sẽ giải thích tại sao và đề xuất vài gợi ý để phòng tránh rêu
  Rêu là 1 cây, và cây đều cần 4 thứ để phát triển: Ánh sáng, nitrogen, photphat và potat (Kali), chúng ta hãy lần lượt xem:
  · Ánh sáng: May thay, Rôphi (Ali- cichlid) không đòi hỏi nhiều đến độ sáng dài của ánh sáng, cây, về khía cạnh khác chủ yếu cần ánh sáng lam và đỏ không cần ánh sáng lục (đèn neon tím hồng phát ra ánh sáng đỏ và lam). Còn neon ánh sáng trắng lạnh và 1 lô các đèn neon rẻ tiền đều nặng về ánh sáng vàng và lục trong quang phổ... Dùng những đèn này bạn đã tước đoạt những sóng dài mà cây và rêu cần. Tuy nhiên dùng đèn nặng về ánh sáng vàng và xanh lá cây bạn đã đưa rêu vào hoàn cảnh bất lợi.
  · Một trong những nguyên nhân chính làm rêu bùng phát là kéo dài thơid gian chiếu sáng, với thời gian chiếu sáng 16 tiếng mỗi ngày đã dẫn đến hậu quả là nước không thể nào trong được, cá Ali không cần nhiều ánh sáng, chúng cũng chẳng quan tâm tới độ dài bước sóng đặc biệt nào, tốt nhất là không chiếu quá 10 tiếng , phải tránh ánh sáng ánh nắng trực tiếp vào bể. Ánh nắng không những làm cho bể của bạn trở nên xanh rêu mà còn làm tăng nhiệt độ ảnh hưởng tới cá.
  · Nitrogen: Cây cần nitrogen để lớn, chúng lấy nitrogen từ cá, phần lớn nitrogen trong bể đến từ mang cá nhưng phần lớn đều từ phân cá, ở đây không bàn chi tiết đến chu kỳ của Nitro nhưng khi nitro chuyển thành nitrat có thể hấp thu bởi cây, và cũng như vậy với rêu. Nuôi quá nhiều cá hoặc cho cá ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng nitrat có thể đảm bảo lượng nitrat đứng thấp dưới 25ppm
  · Photphat: Có thể là một nguyên nhân gây rêu mọc nhanh ở bể nuôi cá ăn mồi là do yêu cầu của các loài cá này, ví dụ như cá Rophi đòi hỏi nước Cứng. có nhiều muối khopáng hoad tan Magnê, bicacbonat và photphat là những chất khoáng thường có trong nước máy, Hơn ữa thức ăn cho cá đều gia thêm photphat, do vậy bạn phải hạ thấp mức photphat trong bể chuyên nuôi các loại cá Châu phi.
  · Potat (Kali): Chẳng cần nói nhiều về chất này, chất Potat có trong nhiều loại phân bón và bạn phải để ý đến khi bạn dùng cho cây mọc, nhưng potat chỉ có lợi khi giúp các cây khác hấp thu các chất dinh dưỡng khác . Các cây khác đó có thể đánh bại rêu (cái này hơi bị khó vì không phân biệt dễ dàng)
  · Cách chữa: Có rất nhiều cách chữa bằng các hoá chất, mục đích dùng diệt rêu và làm cho bể sạch, trong. có thể dùng Algae Detroyer và Brite N’ Clear, chúng diệt rêu tốt và diệt luôn cả các loại cây vì vậy dùng liều lượng nhất định và không thường xuyên.
   
  muoivankhatmau and vutrukhoa like this.
 3. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Rêu tóc (rêu sợi): Đã xuất hiện trong bể tienbm.

  [​IMG]

  Codai cho phương pháp diệt với
   
  lytraikg thích bài này.
 4. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Bể em cũng có nhưng chúng không phát triển rầm rộ như bể bác. Em đang tính sài thuốc diệt rêu, nhưng chỉ sợ chúng diệt luôn cả các thứ khác như rong, tôm, ốc ... :)
   
  thohan thích bài này.
 5. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bac khong nen dung thuoc diet reu vi no se diet tat ca moi thu nhu bac noi do. Nhu toi da tung noi cach tot nhat bac nen
  1.Mo den 1 ngay 8 tieng chia lam 2 lan moi lan 4 tieng .
  2.Giam anh sang va tang luong Co2.
  3.Thay nuoc thuong xuyen 2-3 ngay 1lan moi lan 20-30 %
  Toi cung hay ap dung cach de tri reu soi toc nhu trong hinh cua bac tienbm.
   
  viphuongchi thích bài này.
 6. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  @fahsailam: bác giải thích hộ em tại sao lại phải bật 8 tiếng chia làm 2 lần ạ?? sao lại phải tăng Co2 trong khi lại giảm ánh sáng???

  Cám ơn bác nhiều
   
 7. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Mình đang tâp gõ tiếng Việt đây. Bác Coi ạh mình sẽ giai thích nhu thế này nhé.
  Rêu tóc(The hair algae) nó sẽ xuất hiện khi nước trong bễ ít dược thay đỗi thường xuyên(có nghĩa hàm lựơng nitrate trong nước sẽ cao) hoăc ánh sáng qúa mạnh(Co2 qúa ít). Vây minh phải giảm ánh sáng và tăng Co2 (trong vòng kỡ chưng 2 tuần)và thay nước thường xuyên , suýt quên đừng cho cá trong bể ăn thức ăn sống nhé.
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 8. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình đang tâp gõ tiếng Việt đây. Bác Coi ạh mình sẽ giai thích nhu thế này nhé.
  Rêu tóc(The hair algae) nó sẽ xuất hiện khi nước trong bễ ít dược thay đỗi thường xuyên(có nghĩa hàm lựơng nitrate trong nước sẽ cao) hoăc ánh sáng qúa mạnh(Co2 qúa ít). Vây minh phải giảm ánh sáng và tăng Co2 (trong vòng kỡ chưng 2 tuần)và thay nước thường xuyên , suýt quên đừng cho cá trong bể ăn thức ăn sống nhé.
  [snapback]18450[/snapback]​
  [/b][/quote]
  Hì hì mấy ý của fahsailam nói trúng với tình cảnh của mình quá đi: bận không thay nưứoc (chỉ thiếu thì cho thêm), ánh sáng chỉ có một bóng 24w tiết kiệm điện năng của Đức (bể nhỏ mà thế thì cao), không có CO2.
  Thử kiểm tra bằng bài của bạn xem sao nhé, kết quả sẽ báo cáo
   
  lytraikg thích bài này.
 9. duduxanh

  duduxanh New Member

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Tình hình rất là tình hình là em vừa setup bể được 3 tuần và bắt đầu có rêu xanh, bể của em lại để ngoài trời (nhưng mặt trời không chiếu trực tiếp vào), từ hồi setup tới bi giờ em cũng chưa thay nước, mà chỉ châm thêm bằng nước ở hồ cá có non bộ và nước mưa (do bể tự hứng mỗi khi trời mưa :)). Em có thả vào khá nhiều ốc (em cũng không biết gọi là ốc gì vì em bắt ở hồ trồng súng và thuỷ quỳnh thả vào) và cá hồng kim, nhờ các bác cao thủ cho em tý kính nghiệm diệt rêu ở cái hồ "hỏng có giống ai" của ẹm Cám ơn các bác :).
   
 10. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bạn đang setup bể để nuôi rêu hả ? Setup bể mà lại để ngoài trời ,nước cũng không thay mình cũng bó tay. Bình thường bể rong phải hạn chế tiếp súc với ánh sáng mặt trời cho du là mặt trời không chiếu trực tiếp vào bể.
   
 11. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  hiện tượng tảo rêu phát triển nhiều theo chuyên nghành của em gọi là 1 dạng của hiện tượng phú dưỡng hoá (eutrophisation) các bác có thể search tài liêu này của nó trên mạng , hiện tượng này thường xảy ra khi hàm lượng nitrat và phostphat trong nước đạt đến 1 ngưỡng nào đó , lượng dư này có thể do lượng phân dư thừa , khi xảy ra hiện tượng này thì rêu tảo sẽ phát triển mạnh và pH sẽ tăng cao
  cách giải quyết có thể là thay nước , giảm phân và sục CO2 , nhưng việc sục CO2 phải cẩn thận vì khi rêu phát triển đủ mạnh mà sục CO2 kèm theo ánh sáng mạnh sẽ càng làm cho pH tăng và rêu phát triển mạnh hơn , cách tốt nhất là sục CO2 khi tắt đèn
   
  Ba gau thích bài này.
 12. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  vậy cho em hỏi khi chỉ có 1 loại (N hoặc P) dư có gây rêu không? nếu vậy ta có thể khắc phục bằng cách tăng lượng K có trong phân được không?
   
 13. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Các bạn có thể cho biết, để hạn chế rêu, có thể bổ sung vi lượng Fe vào bể ? Nếu đúng, có thể dùng đá ong (ở các đồi vùng Sơn Tây-Hà Tây) có được không?
  Rất mong các bạn tư vấn giúp!
   
 14. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  mình thì chịu..cứ phải kì cọ bể 3-4 ngày/lần...*____*
   
 15. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Không biết đúng không nhưng sau khi dùng Algea treater thì rêu sợi này đã biến mất, rất tốt
  [​IMG]
  Sau một thời gian
  [​IMG]
   
  Ba gau and muoivankhatmau like this.
 16. hangxom

  hangxom Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/04
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  xxxxxx
  Mấy loại rêu khác em đã thấy, nhưng 2 loại trên không biết làm sao để phân biệt và hiện giờ em cũng rất cần phân biệt vì 1 loại thì là "1 chỉ điểm tốt cho bể cá chất lượng tốt" còn 1 loại là "Rất nguy hiểm". Vậy không biết loại ở dưới nguy hiểm là loại bám vào kiếng không anh ? (Vì sờ vào nó nhớt nhớt khi chà kiếng) Có cách nào để phân biệt ?

  Anh cho em hỏi Algea treater là loại thuốc gì và có thể mua ở các cửa hàng bán cá không vì mấy chậu súng em trồng ngoài trời bị nhiều rêu này lắm, vơ lại thành cục tròn to được và y như là quả cầu rêu mà AquaGreen shop có bán.
   
 17. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  algae treater nghĩa là thuốc trị rêu á... ở Cao Quí có bán... hiệu Azoo... có 2 loại đậm đặc và loãng... giá thì hình như là 120k (em mua cũng lâu rùi)...:D:D:D
   
 18. opera_it

  opera_it Member

  Tham gia:
  5/4/06
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  các bác cho em hỏi, sục CO2 thì phải làm thế nào ạ?
   
 19. opera_it

  opera_it Member

  Tham gia:
  5/4/06
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chết thật, xin lỗi các bác, em đã tìm ra đc chỗ dạy điều chế CO2 trên diễn đàn rồi ạ!
   
 20. blackray

  blackray Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/06
  Bài viết:
  101
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tphcm
  hồ em vừa setup dc 3 tuần, tình hình là mở đèn 11h mỗi ngày! rêu tóc có vài nùi thường bám vào ngưu mao chiên và moss! lại còn 1 số cái thứ giống như cái màng nhện tua tua ra từ moss và ngưu mao chiên lun! hãi hùng wá! nước thì đục liên tục, nhìn như cá ngâm nước dừa á ><
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách tạo rêu cho hồ cá

  ,
 2. tại sao trong bể người ta thường thêm rong

  ,
 3. vì sao khi nuôi cá cảnh trong bể kính cần để các loại rêu

  ,
 4. cá labeotrophues,
 5. Ca canh lam sach reu