Rêu và cách phòng ngừa

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi administrator, 5/6/04.

 1. administrator

  administrator Administrator

  Tham gia:
  5/6/04
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  277
  Đến từ:
  TP HCM
  Rêu – nguyên nhân – cách phòng ngừa
  Trở ngại lớn nhất của cho bể cây là rêu, đay còn là Stress đối với người chơi bể. Có rất nhiều loài rêu rất khó chữa trị.
  có vài thứ rêu thông thường như Rêu nâu, rêu sợi, rêu râu. Nguyên nhân gây rêu có rất nhiều cho nên rất khó khăn trong việc suy xét sự cố.

  [​IMG]

  Rêu nâu:Xuất hiện khi bể cá mới làm, nó có màu nâu bao phủ tất cả mọi thứ có trong bể, từ mặt cát sỏi đến gỗ lũa, mặt kính và cả trên lá cây, tự như một màng mỏng. (hiện tựng này đã bị ở 4 bể mới làm của A Nhiệm SG khi còn ở ngoài HN) Đây là loại rất dễ đối phó, bằng cách thả thêm vào bể một số loài cá ăn rêu trong đó tốt nhất là loài cá ăn rêu Nam Mỹ Otocinclus, các loài khác như Tỳ bà, mút kính sông, Fốc Xiêm cũng ăn nhưng vì chúng quá to dế gây hư lá cây

  [​IMG]

  Rêu sợi:Dài, mảnh bám vào gỗ lũa, đá, ống lọc và lá già của cây nó có mầu xanh, xám hoặc đen. Rêu có thể mọc nhiều do không thường xuyên thay nước (độ Nitrat cao) hoặc ánh sáng quá mạnh (thiếu CO2), loài này có thể nuôi thêm Tép ngay từ khi mới làm bể có thể điều trị được.

  [​IMG]

  Rêu râu: Loài này thì dài hơn và dày hơn rêu sợi, đều phát sinh do mất cân bằng sinh thái trong bể, nó thường xuất hiện ở bể cũ, mọc trên những lá dai, bền như lá cây Ráy châu phi và Kurinam. Một số loài tép không ăn rêu này khi rêu đã lớn, vì vậy cũng nên thả tép ngay tuìư khi mới làm bể để phòng rêu. Loại rêu này không mọc nhiều nhưng nhìn rất mất mỹ quan. Khi thay nước có thể dùng móng tay cậy bỏ hoặc hút mạnh với máy hút, có thể làm sạch dược loại rêu này nhưng phải thêm một số chế phẩm kết hợp, phải điều chỉnh độ PH lên khoảng 7,5 hoặc cao hơn, ngừng cung cấp CO2 và nếu cần cho thêm Carbonat Kali (loại thích hợp với nước ngọt)
  Rêu Nori Join:
  Màu xanh tươi, mọc ở đáy và trên lá, nó có mùi khó ngửi, phát triển mạnh ở bể nước kiềm, hoặc do quá nhiều ánh sáng. Dùng một máy lọc tốt là cách tốt nhất, và dùng thuốc diệt rêu hay Xanhmalachite có thể diệt.
  Rêu Aomidoro:
  Thường mọc trên các bề mặt của cây, vướng mắc vào đám tản sừng hươu (Riccia), khi xảy ra thường rất khó loại trừ, loại rêu này phát triển cùng điều kiện môi trường với cây trồng cho nên không dễ loại bỏ bằng phương pháp thay nước. Dùng tép và cá Moly đen, các loại Phượng hoàng để đối phó với nó.
  Cồn nhiều loài rêu khác đều bùng nổ khi hàm lượng Nitrat quá cao do nhiều cá quá và lười thay nước, bộ lọc bẩn, hoặc do lượng CO2 và ánh sáng không cân bằng.

  Có thể phòng rêu theo các thói quen sau đây:
  1. Không nên thả cá khi mới trồng bể cây - phải đợi cây bám rễ và có lá non xuất hiện mới bắt đầu thả cá vào
  2. Thay nước ngay khi có dấu hiệu phân dưới nền dò rỉ lên
  3. dùng hộp lock to, lúc đầu dùng 3 phần than hoạt tính và 1 phần lọc sinh học
  4. Lúc ban đầu, chưa đủ số lượng vi khuẩn và PH hãy còn cao phải hạ thấp PH bằng cách tăng cường CO2. Không được dùng các chất hoá học để làm hạ PH vì có thể gây nên hiệu quả ngược lại
  5. duy trì nhiệt độ thấp lúc ban đầu vào khoảng 22-23 độ C nhiệt độ lý tưởng trồng cây dưới nước là 24-25 độ C
  6. Không được dùng phân nước sau khi trồng cây, phải đợi cây ra rễ và phát triển đã
  7. Trồng nhiều các loại rong có thân dài ở phía sau trước, chúng có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng quá thừa, và khi chúng lớn chúng có thể điều chỉnh được lượng ánh sáng vào bể, sau khi những loại rong mà ta có ý định trồng đã ổn định có thể rút bỏ dần các loại rong không cần
  8. Phải nuôi dủ cá ăn rêu Nam Mỹ và Tép trong bể để ngăn rêu mọc. Theo như hướng dẫn của một số nhà kinh nghiệm thì phải có tới 20 con ăn rêu Nam Mỹ và 50 con tép cho 100lit nước bể cá mới có hiêuh quả (hì hì như thế thì chết tiền thôi thì mình cứ giảm lượng cá ăn rêu mà tăng tép lên cho rẻ vậy)
  Bạn nào có kinh nghiệm cho biết xem nồng độ Xanh Malachite pha chế liều lượng thế nào????
   
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ý kiến của Hungs về Rêu:
  Nếu trong bể cá của bác mà bị vấn đề rêu xanh( algue) thì phải tìm hiểu cho ra nguyên do mới giải quyết được vấn đề này:
  Nguyên do thì cũng có khá nhiều : Đèn đốt quá sáng theo nguyên tắc thì maximum 12 giờ mổi ngày, bớt lại còn 10 giờ.
  - Chất dưỡng quá nhiều trong đất và trong nước , đặc biệt nhiều là trong nước.
  - Thiếu cây , loại cây mọc nhanh.
  Nếu cây mọc mà hay bị vàng lá là vì nước thiếu chất sắt (Fe) , mà nếu cây hay bị vết đen thì người ta lại cho là trong hồ cá có quá nhiều cá.
  Bị rêu xanh thì hầu như ai cũng bị , người ta bày rằng nên để bể cá khoảng 3 ngày không đèn , cách này phải cùng lúc với thay nước 2/3 bể cá., mà nếu có được loại không có chất hoá học gì trong đó thì càng tốt , vì rêu xanh không có chất dinh dưởng để phát triển.
  Mình đây cũng bị vấn đề này dùng thuốc trị rêu nay hết mai còn thấy là phát mệt rồi.Cách hay nhất là khi phát giác rêu xanh chút ít trên lá thì phải lập tức thay nước 2/3 bể cá liền , nếu bị khoảng 1 tuần thì nên lấy cây ra và bỏ vào một thao nước lạnh ngâm khoảng 3 , 4 ngày rồi đem vào trở lại, vì mình dùng tay để lấy rêu xanh ra thì không sao lấy hết được, nhưng cũng phải lấy ra chừng nào hay chừng nấy ,sau đó thì đem ngâm nước lạnh.
  Cách hay nhất là dùng tia sáng UV để trị rêu xanh.
  Nước thiếu chất dinh dưởng thì cây sống không lâu khó phát triển mà nếu quá nhiều thì hay bị rêu xanh.Đặc biệt ở VN là nước hay có phèn (calcaire) chất này là nguyên thủy làm ngăn trở sự phát triển của cây, đôi lúc tai hại khó lường.
  Vấn đề cuối cùng là nhiệt độ của nước phải đều hòa không thay đổi , nếu mình để 25°C thì phải nhất định sáng trưa chiều tối gì cũng phải 25°C .
  Cho cá ăn cũng quan trọng vì nếu còn đồ ăn dư thì sẽ sinh ra rêu xanh, cho cá ăn thì khoãng 1 phút là phải ăn cho hết.vì nếu không sẽ sinh ra PO4 nguồn gốc của rêu xanh, PO4 phải là 0 .Rêu xanh rất thích CO2 và nhiệt độ cao , nếu bị rêu xanh thì phải ngưng CO2 và giãm nhiệt độ của nước khoảng 3 ngày 1°C cho đến nhiệt độ chỉ còn khoảng 24°C và giử nhiệt độ này cho đến khi nào thấy rêu xanh không phát nửa thì từ từ tăng nhiệt trở lại .
  Có những loại cây tỏa chất độc cho rêu xanh là loại của famille
  Echinodorus, nên trồng vài bụi, nó xấu xí nhưng rất có lợi.
   
 3. hlong123

  hlong123 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/05
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  em xin hoi!neu minh dung loai phan vien (cua TQ,loai 35k/kg)thi khi minh biet cay thieu mot loai chat dinh duong nao do thi lam sao minh co the bo sung duoc a?a,em cung xin mao muoi dong gop y kien la chung ta co the nho cac bac 'lao lang' trong dien dan lap ra mot danh sach cac benh thuong gap cua cay va them vao ben canh do la cac trieu chung va cach chua tri de giup cho nhung thanh vien trong dien dan chung ta k con fai dau dau vi cach chua tri cai 'noi lau' cua minh nua!!xin cam on
  Bạn đã có đến 10 bài rồi mà post không có dấu là vi phạm nội quy diễn đàn rồi đó, lần sau bạn nhớ post tiếng Việt có dấu bạn nhé.tienbm
   
 4. hlong123

  hlong123 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/05
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  em xin lỗi,do đã lâu rồi em mới post lại nên mới k chú ý như vậy.lần sau em sẽ k tái phạm nữa
   
 5. cagi

  cagi New Member

  Tham gia:
  21/12/07
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đồng Hới
  Mọi người xin mách dùm. Tôi đã trồng rong trong bể được 1 tuần rồi mà không biết nó có sống được không? bể của tôi phía dưới là một lớp cát dày chừng 2 phân, trên là lớp đá mỏng. Tôi ở xã các trung tâm thành phố lớn, nếu mua cây thủy sinh và các vất liệu để trồng cây thủy sinh thì có thể mua ở đâu, mua bằng cách nào?
   

Chia sẻ trang này