Rồng châu á

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi Little_Kitty, 25/1/08.

 1. Little_Kitty

  Little_Kitty Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/08
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Asian Arowana – Cá rồng Châu Á là chi nổi tiếng nhất và đắt nhất thế giới. Hiện có các loài màu đỏ (Hồng Long), màu vàng kim (Kim Long), màu xanh (Thanh Long) và loài lai giữa chúng. Các loài thuộc chi này đều nằm trong danh sách bảo vệ vì sắp tuyệt chủng trừ loài Hoàng Vỹ Long và Thanh Long.

  Tên khoa học : Scleropages Formosus

  Kích thước : Lớn nhất đến 92 cm (36 inches)

  Nhiệt độ : 75 - 85 F

  Phân bố: Đông Nam Á (Nam Thailand, Nam Việt Nam, Bán đảo Mã lai, Sumatra và Indonesia)  - Red Arowana - Hồng Long: là loài nổi tiếng nhất và đẹp nhất trong các loài cá rồng. Vảy, đuôi và vây hoàn toàn đỏ và có giá cực kỳ cao. Trong loài này có giống cá rồng màu đỏ ruby và giống có màu đỏ ớt. Hồng Long rất phổ biến ở cộng đồng người chơi gốc Hoa. Người Hoa tin rằng Hồng Long mang lại sự giàu có và thịnh vượng cho người nuôi. Hồng Long là loài đang nằm ở bờ vực tuyệt chủng và vì vậy nó nằm sách đỏ. Hồng Long được chia thành Hồng Long nhất đẳng và Hồng Long nhị đẳng.

  - Gold Arowana – Kim Long: cũng là loài có giá cao và được giới doanh nhân gốc Hoa săn lùng ráo riết. Loài Kim Long cũng được cho là sẽ mang lại sự giàu có và thịnh vượng nhờ màu vàng kim đặc trưng làm cho nó trong giống một thỏi vàng.

  - Red-Tail Arowana - Hồng Vỹ Long: là một loài thuộc chi Cá rồng châu Á, Hồng Vỹ Long khá phổ biến ở Singapore. Khi trưởng thành vảy cá có màu vàng kim nhạt, đuôi và vây có màu đỏ. Khi còn nhỏ, Hồng Vỹ Long trông giống như Hồng Long nhị đẳng vì cả hai đều có màu đỏ ở vây và đuôi. Tuy nhiên khi trưởng thành Hồng Vỹ Long có đuôi và vây màu đỏ, thân sáng lấp lánh. Trong khi đó Hồng Long nhị đẳng khi lớn lên sẽ có thân hình màu hồng với đuôi và vây màu đỏ. Nên lưu ý điểm này để tránh mua nhầm.

  - Malaysian Gold Arowana – Kim Long Malaysia: là loài rất hiếm và rất đẹp. Như tên gọi đã thể hiện, loài này có quê hương là Malaysia. Bộ vảy có ánh lam phản chiếu màu xanh lam trông rất đẹp và vì thế được rất nhiều người săn tìm. Chỉ cần một con cá nhỏ cũng được bán ở giá rất cao. Đây là loài nằm trong sách đỏ.

  - Yellow-Tail Arowana – Hoàng Vỹ Long: được cho là giòng lai giữa Kim Long và Thanh Long. Vảy có màu trắng sữa, đuôi và vây có màu vàng. Hoàng Vỹ Long có giá tương đương với Thanh Long.

  Green Arowana – Thanh Long: được xem là loài kém nhất thuộc chi Châu Á. Vảy có màu trắng bạc và vây có màu xanh lá cây nhạt. Đây cũng là loài rẻ nhất thuộc chi Châu Á và không nằm trong sách đỏ. Tuy nhiên, cũng có một vài con đẹp.
   
 2. clearboy

  clearboy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Ái chà chà !!! Mèo con chịu khó sưu tầm ghê, em sẽ sớm trở thành member có nhiều kiến thức về CR đây.
  Cảm ơn em về bài viết nhé !
  P/S: nếu em dịch hay sưu tầm từ nguồn nào thì nên cho thêm phần chú thích nhé ! để tránh những phiền phức không lường trước được.
  Thân !!!
   
 3. TOAN-THIENPHU

  TOAN-THIENPHU Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  16/6/07
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  thiên đình
  "bé mèo" sưu tập bài này ở sách báo hay trên Internet nhưng không thấy ghi nguồn vậy ...dễ mis - lòng lém đóa nhe
  mà bài của bé nội dung cũng hơi "chung chung"... có nhiều trùng lắp với những bài nói về cá Rồng trên ABV nói chung và những kiến thức "phổ thông" về cá Rồng nói riêng


  không cho bé 10 điểm
   
 4. Little_Kitty

  Little_Kitty Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/08
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tp.HCM
  em sẽ rút kinh nghiệm sau, tại hôm bữa lu bu wá, mong mấy anh thông cảm
   
 5. TOAN-THIENPHU

  TOAN-THIENPHU Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  16/6/07
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  thiên đình
  nói chung là bé mèo cũng có nhiều cố gắng khi tìm hiểu về cá Rồng ...
  coi như thuộc bài hé ... cho 10 điểm lì xì Tết
   

Chia sẻ trang này