"Rồng" lên ngôi

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi VNN, 12/1/08.

 1. VNN

  VNN Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/06
  Bài viết:
  235
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  SGN
  Bất ngờ thị trường cá cảnh
  "Rồng" lên ngôi

  Thứ bảy, 12/01/2008, 06:57 (GMT+7)

  Thị trường cá cảnh cuối năm 2007 có sự chuyển đổi khá bất ngờ về xu hướng nuôi. Vị trí số 1 về sức mua cá La Hán trên thị trường cá cảnh đã phải nhường lại cho cá rồng.
  Theo ước tính của Câu lạc bộ Cá cảnh TPHCM, chỉ riêng TPHCM có hàng trăm ngàn người chơi cá cảnh trong tổng số vài triệu người cả nước. Con số này còn tiếp tục mở rộng. Vì vậy, cá cảnh trở thành vật nuôi được xác định là thế mạnh ở TPHCM, do phù hợp với nền nông nghiệp đô thị, không cần nhiều diện tích, kể cả nhà phố cũng có thể nuôi được, có thu nhập khá cao.
  Khách đến mua cá rồng tại cửa hàng đường Nguyễn Đình Chiểu quận 3. Ảnh: Đ.P.
  Vài năm trước, nói đến cá cảnh trên thị trường hầu như người tiêu dùng đều quan tâm đến cá La Hán - loại cá có đầu gù to và trên thân có những vảy như chữ Hán nên được khá nhiều người ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á ưa chuộng.
  Nhưng từ những tháng cuối năm 2007 đến nay, người mua lại chuyển sự chú ý đến con cá rồng. Thật ra, cá rồng không xa lạ gì với người nuôi và người chơi cá cảnh cả nước. Thập niên 80 đã từng rộ lên phong trào nuôi loại cá này với tên gọi Thanh Long, Ngân Long… nhưng lúc đó còn khá đơn điệu, vì sự “tiếm ngôi” số 1 của cá La Hán hiện nay.
  Trở lại ngoạn mục lần này của con cá rồng có phần hoành tráng hơn nhờ chủng loại đa dạng, nhiều màu sắc và cũng hiện đại hơn. Nhiều cửa hàng chuyên bán cá La Hán trước đây đã phải chuyển sang bán cá rồng.
  Anh Hoàng Mạnh Long là một trường hợp điển hình và cũng tỏ ra là người khá nhạy bén trong kinh doanh. Thời hoàng kim, cá La Hán giá vài triệu đồng/con là chuyện thường, thậm chí có con lên đến vài ngàn USD và khách hàng đến cửa hàng hầu như chỉ tập trung mua loại cá này. Nhưng từ tháng 4-2007, anh Long đã chuyển sang bán cá rồng trên đường Nguyễn Đình Chiểu quận 3 (cửa hàng Hồng Anh, số 116A). Khi còn ở ngôi vị số 1, có ngày cá La Hán bán được cả ngàn con, bây giờ cả tháng mới bán được vài con nên giá cá La Hán giảm mạnh, còn 1/4 hay 1/5 so với giá trước đây. Ngược lại, cá rồng hiện nay lại đang được bán rất chạy.
  Anh Hoàng Mạnh Long cho biết, nếu trước đây cá rồng chỉ có Ngân Long, Thanh Long (giống cá có trong tự nhiên ở vùng sông Mã Đà, Đồng Nai) thì hiện nay có nhiều giống hơn. Trong đó, rẻ nhất là Ngân Long khoảng 120.000 -130.000 đồng/con, Thanh Long khoảng 700.000 đồng/con, nhưng với Kim Long Hồng Vỹ lên đến 3-4 triệu đồng/con.
  Nếu là Kim Long Quá Bối, Hồng Long khoảng 700 USD/con, Huyết Long 1.400 - 1.500 USD/con. Nếu trước đây, Kim Long và Huyết Long chỉ vàng hoặc đỏ ở vài điểm trên thân cá, thì ngày nay với công nghệ cao đã có thể lai tạo ra những con Kim Long với toàn thân màu vàng ánh hoặc Huyết Long với toàn thân màu đỏ rực, rất đẹp khi bơi trong bể được thiết kế ánh sáng, tạo ra cảm giác như những khối vàng rực rỡ, khối đỏ lấp lánh trong hồ.
  Vì vậy đã có con Kim Long bán với giá 18.000 USD. Cửa hàng Hồng Anh còn là đại lý cá rồng của Trại cá Faffles Arowana nổi tiếng ở Singapore. Điều thú vị là mỗi con cá rồng từ trại này đều có hồ sơ, lý lịch rõ ràng và được gắn chip điện tử. Khi mua, ngoài hồ sơ lý lịch, khách hàng còn được cửa hàng dùng máy rà quanh lưng cá để xác định số khai sinh riêng. Khách hàng có thể yên tâm. Nếu bị mất, có thể tìm lại được nhờ số khai sinh trong con chip này.
  Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Lãng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cá cảnh TPHCM, thị trường cá cảnh còn rất lớn, không chỉ ở TPHCM mà còn ở các tỉnh, thành. Đó là chưa nói đến thị trường xuất khẩu. Vì vậy, TPHCM có hàng trăm tiệm cá cảnh các loại tập trung rộng khắp các quận, bên cạnh “chợ cá cảnh” lâu đời Nguyễn Xuân Tín ở quận 5. Thời gian qua, lại xuất hiện hàng loạt cửa hàng cá cảnh mới ở những quận trung tâm như quận 1, 3 đến các quận ven và các huyện ngoại thành.

  CÔNG PHIÊN
  Nguồn : www.sggp.org.vn . Báo sài gòn giải phóng
   
  4 people like this.
 2. lazymap

  lazymap Well-Known Member

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tpHCM
  anh Manh Long lên báo rùi nhe!!!!!!!!! chẹp chẹp chúc mừng:D
   
  1 person likes this.
 3. catbui78

  catbui78 Well-Known Member

  Tham gia:
  15/7/07
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sự lên ngôi của cá Rồng đã được nhiều dân chơi cá cảnh tiên báo trước ! Ngoài HN phong trào chơi cá Rồng cũng đang rộ, nhưng ảnh hưởng của cá LH vẫn còn mạnh vì HN đi sau SG nhiều năm trong thú chơi cá LH !
   
 4. VNN

  VNN Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/06
  Bài viết:
  235
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  SGN
  Cá rồng trở lại
  23:14:25, 14/02/2008
  Quang Thuần


  Khi phong trào chơi cá la hán bắt đầu chùng xuống từ cuối năm 2007 vì nguồn giống bị lai tạp quá nhiều, giới chơi cá cảnh bắt đầu quay lại với cá rồng, vốn đã bị lãng quên một thời gian khá lâu.

  Những con cá hàng ngàn USD

  Nói trở lại, bởi cá rồng không xa lạ gì với người nuôi và người chơi cá cảnh từ Bắc chí Nam. Những năm 80 thế kỷ trước, cả nước từng rộ lên phong trào nuôi loại cá này với tên gọi Thanh Long, Ngân Long, Kim Long... nhưng lúc đó do chủng loại còn khá đơn điệu nên dần dần "rồng" bị soán ngôi vị số 1 bởi cá la hán. Sự trở lại ngoạn mục lần này của cá rồng có phần hoành tráng hơn nhờ chủng loại đa dạng, nhiều màu sắc và kỹ thuật chăm sóc, quản lý cũng hiện đại hơn.

  Nhiều cửa hàng chuyên bán cá la hán trước đây đã chuyển sang bán cá rồng. Anh Hoàng Mạnh Long, chủ một cửa hàng cá cảnh trên đường Nguyễn Đình Chiểu (TP.HCM) cho biết: "Khi còn ở ngôi vị số 1, có ngày cá la hán bán được cả ngàn con, bây giờ cả tháng mới bán được vài con nên giá cá la hán giảm mạnh, còn 1/4 hay 1/5 so với trước đây. Ngược lại, cá rồng hiện nay đang được bán rất chạy".

  Cá rồng trên thị trường hiện nay có nhiều loại, rẻ nhất là Ngân Long khoảng 120.000 - 130.000 đồng/con, Thanh Long chừng 700.000 đồng/con, còn Kim Long Hồng Vỹ lên đến 3 - 4 triệu đồng/con. Thậm chí một cửa hàng cá cảnh ở quận 3 còn rao bán cá Huyết Long từ 1.100 - 2.800 USD/con, Kim Long Quá Bối 4.800 - 5.000 USD/con. Với công nghệ lai tạo ngày càng phát triển, các trại cá đã có thể lai tạo ra những con Kim Long với toàn thân màu vàng ánh hoặc Huyết Long với toàn thân màu đỏ rực, rất đẹp khi bơi trong bể được thiết kế ánh sáng, tạo ra cảm giác như những khối vàng rực rỡ, khối đỏ lấp lánh trong hồ. Vì vậy đã có con Kim Long bán với giá 18.000 USD. Hầu hết cá rồng xuất hiện trên thị trường đều là cá nhập khẩu, có hồ sơ, lý lịch rõ ràng. Nhưng khi bắt gặp một con cá vừa ý, dân chơi cá sẵn sàng bỏ ra cả ngàn USD để sở hữu mà không cần "giấy tờ tùy thân" của chúng. Trước nhu cầu chơi cá rồng ngày càng tăng, ngoài chợ cá cảnh lâu đời trên đường Lưu Xuân Tín (Q.5), gần đây nhiều cửa hàng cá cảnh mới mọc lên ở những quận trung tâm như quận 1, 3 đến các quận ven, huyện ngoại thành để kinh doanh loại cá đang hút khách này.

  Theo nhiều nghệ nhân cá cảnh, cá rồng còn có tên gọi là Arowana, xuất phát từ hai tên gọi của chúng ở Indonesia là "Arwana" hay "Nirwana" có nghĩa là lý tưởng, hoàn hảo. Đây là loài cá thuộc họ cá xương nước ngọt với tên khoa học Osteoglossidae, đôi khi còn gọi là "cá lưỡi xương" (cốt thiệt ngư). Cá có thân thon dài và dẹt bên, có một đôi râu mõm dài; vẩy to lấp lánh; vây ngực dài, có thể đạt từ 60 - 90 cm; và nặng đến 7,2 kg. Đây là loài cá hung dữ và có tuổi thọ cao nhất trong các loài cá được nuôi làm cảnh. Thực tế đã chứng minh tuổi thọ của loài cá này có thể lên đến 50 năm.

  Nghề chơi công phu

  Người Trung Hoa quan niệm cá rồng có dáng bơi luôn khoan thai, điềm đạm là biểu hiện cho phong thái quân tử và sự uy nghi của rồng. Chính vì vậy người Trung Hoa nói riêng và người châu Á nói chung nuôi cá rồng trong nhà với hy vọng tránh được những điều đen đủi, vận hạn và mang lại sự may mắn, thịnh vượng. Cá rồng màu đỏ được cho là tránh điềm xui và mang lại may mắn trong công việc, còn cá rồng màu vàng, màu trắng thì được cho sẽ đem lại tài lộc và thăng tiến trong công việc kinh doanh. Với các lý do trên, cá rồng thường được sử dụng trong phong thủy như một giải pháp mang tính thủ thuật để cải biến môi trường sống và làm việc với mục đích mang lại may mắn cho gia chủ. Một người chơi cá cảnh lâu năm cho biết: "Tôi tin rằng cá rồng có thể nhận biết, giao tiếp với chủ nhân. Sau một thời gian nuôi, đa số người nuôi quen với hình dáng, tính cách của cá sẽ coi cá như là một thành viên trong gia đình và thông thường không ai muốn đổi lấy con cá khác".

  Đối với dân chơi cá cảnh chuyên nghiệp, cá rồng được chia thành nhiều đẳng cấp và ký hiệu khác nhau. Ví dụ như QB 24K là để ám chỉ những con Kim Long Quá Bối khi trưởng thành khoảng độ 3 năm tuổi trở lên, bộ vẩy trên cơ thể sẽ là màu vàng như vàng 24K. Màu vàng 24K này sẽ “ăn” từ viền bên ngoài khung vẩy lan dần vào bên trong và thay đổi màu sắc của màu nền (màu nền có thể là tím, hoặc xanh nước biển, xanh lá cây lúc nhỏ). Vì thế khi được khoảng 3 tuổi trở lên, hầu hết các con cá rồng Quá Bối cho dù có màu nền như thế nào đi nữa, đều có cái nhìn như thỏi vàng 24K. QB fullgold để phân biệt những con Quá Bối có màu nền vàng từ lúc nhỏ. Những con Quá Bối loại này khi lớn lên cũng có màu vàng 24K trên bộ vẩy nhưng nhìn kỹ sẽ thấy vàng hơn và chói hơn những con QB 24K. Giới cá cảnh truyền bá, khi mua Quá Bối, nhất thiết chọn cá có hạt trai. Hạt trai li ti chính là hàng vẩy thứ 6 trên lưng cá trong tương lai, có hạt trai, coi như 100% cá sẽ lên vẩy hàng thứ 6 khi trưởng thành và như thế mới thật sự hoàn mỹ.

  Nuôi cá rồng cũng phải trang bị kiến thức khá vững về bệnh của cá và sẵn sàng trở thành bác sĩ phẫu thuật khi cần thiết. Cá rồng có thể bị mắc bệnh, phổ biến nhất là nhiễm nấm, giun, ký sinh trùng. Thậm chí có trường hợp nổi cả mụn cóc trên cá. Khi đó các tay chơi phải trổ tài bác sĩ, dùng các dụng cụ y khoa để phẫu thuật cho chính chú cá cưng của mình. Duy Anh, một người nuôi cá rồng tại TP.HCM cho biết có lần phải tự tay gây mê cho con Huyết Long đang nuôi, dùng nhíp để nhổ ra những con giun mỏ neo hút máu cá, gây các vết đốt sưng to và xuất huyết. Những kỹ năng này do những người nuôi tự học hỏi lẫn nhau, và phải thật sự yêu quý cá và bạo tay một chút mới thực hiện được.

  Q.T

  Nguồn : http://www2.thanhnien.com.vn/Kinhte/2008/2/15/226086.tno
   
 5. Xich-long

  Xich-long Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Thông tin từ các bài viết trên khá chính xác cho thấy các tác giả đã tìm hiểu rất kỹ về cá rồng và thú chơi cá rồng.
   
 6. AChauLong

  AChauLong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/08
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Sài Gòn
  hèn chi dạo này box cá rồng bắt đầu sôi nỗi trở lại rùi :D
   

Chia sẻ trang này