Rút kinh nghiệm.

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi minhtrithanhtra, 1/6/11.

 1. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Rút kinh nghiệm.
  Có ai bị trường hợp như tui chưa?
  Gần mười năm trước, tôi thường hay đi công tác xa nên chim mồi hay phải đem đi gởi nhà các bác thân tín, khi về lại sang nhà lấy chơi vài sào rồi gởi lại các bác đó. Đi làm vậy nhưng vẫn nhớ mấy con mồi nhất là mấy con mình mang đi gởi, có lần tôi về và lên nhà bác nọ (không tiện nêu tên) lấy con mỏ đinh thúc dặm gù đi bẫy. Bác ta lấy lồng mồi và đưa cho mình nhưng phát hiện ra đây không phải là con mỏ đinh (con nầy cũng gần giống con mình mà), mình hỏi gặn thì bác ta lúc đó mới nói là treo ngoài vườn hoang gần nhà nhưng quên kiểm tra, bị kiến vàng ăn còn bộ xương! thế là chết sửng người nhưng vẫn cố bình tĩnh hỏi: ủa, chết sao bác không nói ngay mà còn tráo con đó làm gì?....... Rồi cũng xí xoá!
  Và cũng cách gần 5 năm, một anh bạn thân cũng thích chơi cu nhưng ở xa, lặn lội tìm đến nhà hỏi mượn con chim cu mồi để chơi một vài tháng, mình cho mượn luôn một mùa chơi thoả chí, con mồi này thuộc loại sát bổi. Tui dặn dò và chỉ dẫn cách bẫy để bắt cho nhanh vì quê anh ta có rất nhiều chỗ để treo bẫy. Anh ta còn hỏi vặn một câu trước khi ra về: Con này có phải là con số một của chú không? Tui trả lời, nếu không bắt chim như ý thì tui thề nghỉ chơi chim luôn. Nghe vậy anh ta cảm ơn và ra về. Hai tháng kế tiếp theo, tui điện hỏi có bẫy được con nào chưa? Anh vui vẻ trả lời là bắt rất nhiều, hình như là hơn 22 con rồi, một số nhốt trong chuồng gà con, một số tặng bạn bè và mấy con không ra gì thì làm mồi nhậu rồi. Tui cũng chia vui và nói: Nhớ để vài con đẹp lại đừng có mà nhậu hết, bữa naò vô em lựa vài con để nuôi lên mồi. Đúng một mùa cu đã trôi qua, như đã hẹn tui vô nhà trước là thăm chơi sau là lấy lại con mồi đã cho mượn, nhưng khi chuẩn bị cùng nhau đi bẫy vài sào thì phát hiện không còn là con chim mồi của mình nữa! Hỏi anh ta, anh cười và nói bị mèo vồ, không chết ngay nhưng chết sau đó khoảng hơn 20 ngày.!!! Thế rồi cũng xí xoá, huề thôi chứ làm sao bây giờ.
  Mình cũng thật tình thôi chứ chẳng trách bạn bè lâu, nhưng khi mằm nghĩ lại tự dưng sao thấy hai trường hợp đều cùng chung một điểm giống nhau: Khi chim mồi chết, họ không nói ngay cho mình biết mà cùng giả vờ bỏ vô đó con khác như để đánh lừa mình. Mình có suy nghĩ về việc này, nhưng thôi chuyện xưa tích cũ nói chi cho mệt, mình viết lên để cho mấy bạn nặng tình, nặng nghĩa lưu ý và rút kinh nghiệm từ Trí tui, thân chào các bác ghiền cu.
   
  Last edited by a moderator: 2/6/11
  minh vũ, PHIOMON, Thu HY and 48 others like this.
 2. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Cảm ơn bác nhắc nhở, tốt nhất là mồi ai nấy chơi, chim ai nấy xài bác nhỉ. cho mượn thì nhiều lúc mất lòng lém, . trên em chỉ một vài ae thân thiết thì mới cho mượn còn người ngoài thì khó, nhưng dù sao đã là ae thì họ biết giữ mồi mình. còn mấy hạng người mượn mà muốn chiếm luôn mồi như thế thì tốt nhất nên lắc đầu luôn bác àh.
   
  Last edited: 1/6/11
 3. BigBird

  BigBird Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  1,032
  Thích đã nhận:
  8,921
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thành thật chia buồn với bác nhé. Nhiều lúc trong cái thú chơi thật sự cũng rất khó xử nếu như chim mượn về mà có vấn đề bị làm sao đó, khó ăn nói lắm. Em thì đi gác bị mất 1 con mồi và hồi mới tập chơi mồi bị 1 con đi ỉa, cho thuốc vào chữa đúng nửa ngày thì mồi lăn quay ra chết. May mà cả 2 con đó đều là chim của em thành ra chả vấn đề gì. Còn hiện giờ em cũng chưa có con mồi nào chuẩn để chơi, các bác chơi cùng bảo đưa cho mượn mồi về đi đánh nhưng mà phải nói thật là em chả bao giờ dám mượn cả vì sơ xảy một chút thì biết đâu đấy....khó xử lắm. Thà rằng ko có chim để chơi còn hơn là để mất anh em bạn bè chơi cùng bác ạ.
   
 4. bachua

  bachua Well-Known Member

  Tham gia:
  19/2/06
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  121
  Đến từ:
  ha nam
  theo em thì người nhà ruột thịt mới cho mượn con hay nhất, còn người quen biết chỉ cho mượn con vừa vừa thôi, có 1 con mồi thì không người ngoài mượn :D
   
  achn_vn, bdbird, haint and 1 other person like this.
 5. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Thì mình nghĩ chim, cò là thứ chơi.Tình cảm mới là quý, có ai biết được chữ ngờ. A, báo cho anh em biết nha, mình đang tậu về một con liên hoàn cườm, bữa nào rãnh và thi xong học kỳ của cậu con trai, mình sẽ bảo nó gởi ảnh lên D đàn để các bác xem cho đã con mắt.
   
 6. tintle

  tintle Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  4/8/08
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  1,627
  Đến từ:
  Ho Chi Minh City
  @ Anh Trí: Lâu quá k gặp a, dạo này khỏe chứ a, e chờ mong được diện kiến dung nhan của con liên hoàn, hjhj. Thân
  Em cũng đã bị ra đi vĩnh viễn một con mồi e cho là như ý nhất, nó gắn bó với e từ rất lâu rồi và không nhớ nó lập bao nhiêu chiến công và kỳ tích. E thương và quý nó là theo e nó quá hay, nó là con do e tự đánh được và nuôi thành mồi... Nhưng cũng vì cách đánh vụng về của thằng bạn mà nó đã ra đi vĩnh viễn. Nay gặp người cùng cảnh ngộ thấy hơi tủi lòng một chút.
   
 7. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Đúng là lắm chuyện thật nhưng em thấy trước hết bác phải rút kinh nghiệm trước. Tại sao? Vì bác nhìn người không chuẩn. Em nói nhỏ "trộm vía", đừng hòng qua mắt được em. Tuy nhiên nói ra không ai học được chữ ngờ.
  Cám ơn bác đã chia sẻ.
   
  minhtrithanhtra, achn_vn and bdbird like this.
 8. cugay_nghean

  cugay_nghean Well-Known Member

  Tham gia:
  11/1/11
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  vinh
  em cũng bị gặp trường hợp như bác chim mồi bị đánh tráo nhưng em may mắn hơn là sau một tuần em tìm lại được chú mồi thân yêu tại một tiệm bán chim trên phố huyện. em có câu này các bác xem co đúng không : không cho mượn thì mình hư tính, còn cho mượn thì hư cu ( có khi toi mất) hi hi
   
 9. thienfe

  thienfe Well-Known Member

  Tham gia:
  2/11/10
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Hà Nội
  Không phải tôi có ý nghĩ xấu người khác đâu!Nhưng riêng trong chuyện cu cò thì thế này ạ:
  Thân mấy thì thân không bao giờ bán,cho mượn chim mồi của mình cả!Không nói thì các Bác cũng biết cu gáy không phải ai cũng hiểu để mà kiên trì nuôi ,luyện tập.Nếu vào người không biết thì người ta sẽ làm hỏng chim của mình(Cái này may ra còn cứu được).Trường hợp thứ 2 nếu là người biết nếu chim mình là chim hay thì vô hình chung ta gieo chữ tham vào đầu họ(loại này thì mất luôn).Đấy là cho mượn còn bán thì với người hiểu đã từng chơi thì người ta sẽ hiểu chim như thế nào còn người không biết nhỡ phải con chim chứng người ta lại bảo là mình thân quen thế mà nỡ lừa mình.
  Cũng hôm rồi ông anh muốn mua của tôi 1 em tôi bảo:anh cầm về mà nuôi chứ chỗ người nhà em không bán,ông ấy nhất định không lấy,thế là tôi lại phải tìm cho anh ấy 1 em đã thực sự căng may quá về em nó chơi ổn định nhẹ cả người các Bác ạ!Không phải chữ ngờ ở đây đâu Bác ạ cái này mình tránh được mà Bác!
   
  minh vũ, PHIOMON, chuongcana and 5 others like this.
 10. achn_vn

  achn_vn Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/08
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  375
  Đến từ:
  Ở nơi mà ai cũng không biết
  Thực ra cũng rất khó, khó ở chỗ nhiều lúc không phải là không biết nhìn người đâu nhưng vì là anh em cũng thú cu cò nên nhiều khi cả nể. Nhưng sự đời nhiều người cũng cùng thú chơi nhưng chơi theo kiểu khác mình, chơi bon chen, chơi để thể hiện bản thân mặc dù không phủ nhận là họ cũng đam mê thực sự. Em gần đây do công việc tạm ổn đinh nên khôi phục lại thú chơi, có ông bạn mang cho mượn con mồi nhưng sau vài tuần phải mang trả vì em quan điểm nếu nể nhau thì nhượng luôn còn mượn thì thôi. Bản thân em cũng vậy: quý ai thì cho ra cho, bán ra bán, cái họ thích không bao giờ ép họ nhượng cho mình... và vừa tối nay đây em cũng trả lại con bổi theo ông ấy là chim quý vì ông ấy cho em để nuôi nhưng nói là không nuôi thì trả lại ông ấy nên thôi, chủ động trả lại cho nó lành. Tóm lại lòng người nó vô cùng lắm, kiếm được người bạn tâm đầu ý hợp, chân thành thực sự đâu có dễ phải không các bác.
   
  minh vũ, PHIOMON, khach la and 16 others like this.
 11. Cu Hà Thành

  Cu Hà Thành Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  127
  Thích đã nhận:
  883
  Đến từ:
  Tháp Rùa
  Ái chà thế thì cũng a cay nhỉ nhưng vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt, tôi thì có lần cầm của anh e 2 con mồi chơi vài tháng may mà không làm sao và trả lại nguyên xi hi hi. Nói chung ai biết được chữ hgờ phải ko các bác.
   
 12. tibac

  tibac Well-Known Member

  Tham gia:
  26/12/07
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  125
  Đến từ:
  HCM
  Chỉ là thú chơi mà cũng lắm chuyện thật, họ không là người vì thú chơi. không phải bàn chi cho mệt. thân
   
 13. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  A,chào chú Tín! lău nay khỏe không, vẫn còn Kiểm toán à.? chú đúng là giỏi nhé, con liên hoàn anh mới tậu được một tuần thôi. Đúng là chim quý, chưa biết hay thế nào chứ hồi khuya nó gù mấy tràng làm mình mừng quá xá. Con này được bẫy lồng mùa 2010, mắt đã đỏ, gáy ban ngày, gù đêm, anh mua trong dịp tình cờ, khi rủ nhau cùng đi bẫy cu lúc chờ chim rừng cậu bạn mới thổ lộ chuyện con liên hoàn, thế là mình quyết chí mua và... không thể không bán cho mình, như vậy là mình sở hữu liên hoàn. Thân ái!
   
  bdbird, binhcuong, haint and 6 others like this.
 14. Google.cu

  Google.cu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/10
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  Nắng & Mưa
  "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân", dù sao cũng nên tự trách mình trước khi trách người ta. Cái món chơi cu này vậy mà có nhiều cái dễ gây mất lòng lắm. Bạn bè chơi với nhau nhiều khi cũng còn không tránh khỏi hiểu lầm, xích mích mà. Thôi thì cứ nghĩ nó như một bài học kinh nghiệm không thể tránh khỏi trong nghiệp chơi vậy. Sẽ nhẹ lòng hơn nhiều các bác ạ.
   
 15. tintle

  tintle Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  4/8/08
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  1,627
  Đến từ:
  Ho Chi Minh City
  Dạ e vẫn khỏe, e vẫn làm kiểm toán nhưng hết được đi công tác miền Trung rồi nên không có cơ hội ngồi nói chuyện cu cò với bác nữa, e se cố gắng làm một chuyến Đà Nẵng để được gặp nói chuyện và cafe với Bác. Chúc bác và gia đình vui vẻ, sức khỏe, cu cò đều đều nha bác, hihi
   
 16. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Chơi , giao lưu thì vẫn phải mượn và cho mượn bác ạ, Có điều phải luôn nhớ câu "chọn mặt gửi vàng" thui. Người mượn mà thân thiết và mê chim thực sự có khi còn chăm tốt hơn mình ấy chứ.
   
  minh vũ, PHIOMON, thienfe and 14 others like this.
 17. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Trên em thì mấy ae chơi cu mà đụng bổi hay ko bắt được thì alô, cho anh mượn con mồi hì hì, em để trong bếp cứ vô mà lấy. chỉ dặn ông bà già là đúng người wen mới đưa. lạ hoắc thì đuổi cổ về giúp kẻo giang hồ nó lừa một lần rồi. một chú hỏi xin sdt một chú bắt chim bỏ túi biến.
   
 18. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Bác Trí đã gặp phải hơn một trường hợp “Luôn luôn muốn mượn – Never muốn trả” rồi, thật là đáng buồn bực. Mà chắc không chỉ có bác bị thế đâu. ACE có cùng đam mê thường xông xênh với nhau lắm, mà có phải ai cũng quân tử đâu, nên những hoàn cảnh như bác nó sẽ vẫn cứ “đã – đang – và sẽ” đều đều xảy ra.
  Biết là vậy nhưng tôi vẫn cứ sẽ đi mượn, sẽ mang trả, sẽ cho mượn … Chưa cắt cơn mê chim được thì còn biết làm thế nào bây giờ ??!
  Thôi từ nay cứ thử áp dụng vài nguyên tắc quanh cái vụ này xem mình có tránh được hoàn cảnh buồn bực không.
  Nguyên tắc 1: Vayvayhẳn Xinxinhẳn
  Nếu chỉ muốn mượn con chim của người khác thôi, thì phải rõ ràng thời gian đến mượn, mang đến trả, chăm nom cẩn thận, mượn sao trả thế - dứt khoát rõ ràng. Nếu chẳng may có sự cố gì thì “xin xin hẳn” để chủ chim còn thông cảm mà hoan hỉ cho.
  Còn nếu muốn có cả chim thì:
  Nguyên tắc 2: Ănchobuônso Khôngchơibửn
  Đặt vấn đề thẳng thắn rõ ràng, thanh toán sòng phẳng. Khi đã có chim thì cũng phải tổ chức “rửa chim” nghiêm túc, thỏa đáng.
  Nguyên tắc 3: Thíchlàchơi Khôngsođo
  Khi hỏi mua chim mà chủ chim “quát giá” thì phải hiểu rằng ta đang hỏi mua cái sở thích của họ chứ không đơn thuần là con chim. Mà sở thích con người thì khó tính hao phí nên không tính giá thành được.
  Nguyên tắc 4: Hạ thủ bất hoàn
  Khi đã quyết định chuyển sở thích của bạn chơi thành sở thích của ta thì ta buộc phải thích nghi với vài điều lạ lẫm, không thể áp đặt hoàn toàn được. Vậy nên phải suy xét cẩn thận trước khi quyết định. Khi đã quyết là xong, không hoãn.
   
 19. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Thế lỡ mình thích lắm rùi (mê mẩn luôn rùi), hỏi mua không bán thì làm sao bác Hoàng?
  Chuyện ngụ ngôn có thật:
  Có ông Này có chú chim mồi khá hay, rồi ông Nọ đến hỏi mua "cái sở thích" không bán, tình cờ ông Kia (là chỗ quen biết) đến hỏi mượn để đánh con bổi hay, ngày hôm sau gọi điện xuýt xoa báo ngay bị mất chim rồi, vác tiền đến dúi vào tay trả (3 củ) rất sằng phẳng.
  Tình cơ gần năm sau thấy chim mồi chình ình ở nhà ông Nọ, hỏi ra thì kêu mua 6 củ.....
  Ôi! chả biết đâu mà lần, thôi thì đã gọi là cái ngu thứ 3 rồi thì cứ đổ hết cho nó vậy....
   
  Last edited: 2/6/11
  minh vũ, thienfe, Google.cu and 6 others like this.
 20. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Con nào vậy Tín, có phải cái con mồi đất gù càlăm không ? Thân
   
  gaccu and tintle like this.

Chia sẻ trang này