san hô có cần thiết trong hệ thống lọc ....?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi honganh, 3/4/07.

 1. honganh

  honganh Well-Known Member

  Tham gia:
  15/11/06
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  Xin chào các bạn, tôi đang nuôi 1 huyết long nhỏ, bây giờ nó hơi lớn nên tôi làm 1 bể 2 m , và đang làm 1 hệ thống lọc cho bể, nhưng vật liệu để trong hộp lọc ở VN không phong phú, chỉ có san hô là rẻ và nhiều thôi, nên tôi dự định sẽ bỏ thật nhiều vào hộp lọc(có mấy thứ khác như ceramic ring nữa) . xin cho hỏi là huyết long thì có hợp với hệ thống lọc này không? cám ơn nhiều(vì nghe nói là cá rồng không hợp với nước có san hô lắm)
   
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Tác dụng của san hô là sẽ tăng độ KH hoặc dKH lên cao, và giữ độ pH của bể trên mức độ pH trung hòa và có khả năng tạo nên nước "cứng" thay vì nước "mềm" và tăng độ pH . Nước mềm là loại nước thích hợp cho cá rồng. Nếu bạn muốn nuôi cá rồng HL, thì sắc màu của cá trong nước với độ pH trên 7 sẽ không phát triển tốt bằng khi cá HL được nuôi dưỡng trong môi trường với nước mềm và hơi acid . Tất cả các giống loại cá rồng đều sẽ phát triển tốt hơn trong môi trường nước mềm, tuy nhiên trong môi trường ngược lại, có ảnh hưởng gì không, thì câu trả lời sẽ là trong thời gian ngắn, không ảnh hưởng chi, nhưng về lâu về dài, sẽ có ảnh hưởng đến sự lên màu của cá huyết long .

  Vật liệu dùng trong bộ lọc trên căn bản, bạn cần tìm và xử dụng những vật liệu nào có khả năng cho nhóm vi sinh hửu ích có thể bám vào để cư trú và sinh sôi nảy nở . Ông bà ta thường có câu là phải có " an cư rồi mới lập nghiệp" . Câu này cũng có thể áp dụng cho bọn vi sinh đây !!! Trên nguyên tắc, các vật liệu nào cho phân bộ lọc "sinh học" (biological filtration) có khả năng tạo thật nhiều diện tích nhiều mặt phẳng (surface area) thì đó là các vật liệu ta nên dùng . Như đã trình bày về ảnh hưởng lâu dài của san hô đối với phẩm chất của nước trong với bể cá nước ngọt, thì san hô chưa và không là vật liệu lọc tốt nhất , nhất là khi xử dụng quá nhiều trong bể cá nước ngot . Nếu vật liệu cho bộ lọc sinh hóa không có được bày bán nhiều trên thị trường, thì bạn có thể mua và xử dụng đá ong/đá nham thach của núi lửa . Loại đá này khi đập vở ra sẻ có những lổ hổng li ti như tổ ong . Chính những lổ ong nhỏ li ti này sẽ làm tăng diện tích mặt phẳng lên rất nhiều, và đó sẽ là nơi cho nhóm vi sinh hửu ích của bộ lọc sinh hóa có thể bám vào cư trú và sinh sôi nảy nở , phù hợp với câu "an cư lạc nghiệp" nêu trên :p . Đối với loại đá này, thì bạn sẽ không phải lo lắng về những ảnh hưởng mà tôi vừa đề cập của san hô đối với nước về lâu về dài . Nếu loại đá này cũng không có nốt, thì bioballs là một thay thế cũng khá thích hợp . Khi nói đến các vật liệu xử dụng trong bộ lọc sinh học của bể cá thì có rất nhiều đang được xử dụng, nhưng nếu bạn hiểu rỏ được lý do căn bản và khi hiểu được bọn vi sinh hửu ích cần gì, thì tự khắc bạn sẽ tìm được cho mình một hướng đi, cách giải quyết thích hợp . Hy vọng là tôi đã phần nào giúp bạn hiểu được cái căn bản cần thiết để có thể tự lựa chọn cho bể cá bạn cách giải quyết hợp lý và hợp với túi tiền, và tránh đi những phản ứng phụ (tuy không xấu) nhưng về lầu dài sẽ không tốt cho cá rồng, nhất là cá HL . Chúc may mắn và thành công .
   
  bluepay thích bài này.
 3. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Bạn sử dụng nguồn nước gì?HL thì không nên cho nhiều san hô.bạn nên thay thế bằng gốm,sứ,ceramic ring,cầu sinh học..tất cả đều có tác dụng chính là tạo chỗ cho vi sinh trú ngụ & xủ lý nước nên bạn có thể thay đổi các chất liệu cho hợp nhu cầu & điều kiện.
   
  bluepay thích bài này.
 4. honganh

  honganh Well-Known Member

  Tham gia:
  15/11/06
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  Rất cám ơn các anh, em sẽ đổi vật liệu lọc (tại 1 phần ông làm hồ mang lại cả bao tải san hô đổ vào). Sẵn đây cho em hỏi thêm là : em đã để hồ trống, cho đầy nước vào và chạy máy lọc 4 ngày, sao mới đầu nước trong, nhưng sau 2 ngày nó đục đục sao ấy, em thay 1/2 nước, mở máy lọc liên tục mà cũng không khắc phục được . Có ai giải thích nguyên nhân và chỉ em biện pháp khắc phục không?cám ơn trước nha.(à, nước khu vực em là nước máy q5, nuôi la hán thì hồ trong và không có vấn đề gì.)
   
 5. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Bạn mua 4 hay 6 gói men vi sinh có tên YH của taiwan 4k/gói.xin bông lọc hay san hô cũ của hồ cá nào đó cho vào hồ.cho 1 ít cá mồi nuôi khoảng 10 ngày là nước trong thôi.
   
 6. taitrandht

  taitrandht Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Vậy cho em hỏi nuôi Thanh Long thì chọn những vật liệu nào sau đây à: San hô, ceramic ring, Sỏi. Em chỉ có 3 vật liệu đó.
   
 7. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Nếu được và có chổ thì chọn hết cả 3 , mặc dầu sỏi không có khả năng cho nhiều diện tích mặt phẳng để tạo chổ cho nhóm vi sinh hữu ích của bộ phận lọc sinh học cư trú và phát triển .

  Nếu không đủ chổ, và chỉ chọn 1 trong 3, thì chọn ceramic rings . Nếu chỉ trong 3 vật liêu, và phải chọn thì chọn theo thứ tự như sau : 1. Ceramic rings; 2. San hô; 3. Sỏi . Ngoài 3 vật liệu trên, còn rất nhiều các vật liệu khác mà bạn có thể dùng .

  Xin lưu ý thêm một điều là khi chọn vật liệu loc, bạn nên chọn loại có thể làm tăng diện tích của mặt phẳng (surface area), càng nhiều càng tốt . Trong hệ thống loc, đây là thành phân quan trọng nhất, mà không ít các bạn chơi cá không chú trọng đến . Bọn vi sinh hửu ích càng nhiều, càng sinh sôi nảy nở ----> phẩm chất nước sẽ càng tốt ----> cá của bạn sẽ vì thế sẽ phát triển tốt . Bạn có thể bỏ tiền ra mua một con cá rồng thật đẹp, thật đắc tiền, nhưng nếu hệ thống lọc chỉ xìu xìu , thì chẳng khác gì một viên ngọc kim cương mà chưa được mài dủa đúng mức vậy !!! Chúc cá bạn ngày càng khỏe và đẹp thêm .
   
 8. Discuslam

  Discuslam Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TPHCM
  Các anh cho hỏi là ceramic rings cấu tạo là chất gì và mua ở đâu.Em dùng hộp lọc 3 ngăn chỉ dùng bông lọc và ceramic rings thì có ổn không.Nước em là nước giếng.
   
 9. pina

  pina Well-Known Member

  Tham gia:
  5/2/07
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hcm
  ceramic ring là những vòng tròn = gốm,bạn có thể lên cao quý 808 trần hưng đạo hoặc APT nhà số 9 đường 4 cư xá bình thới
   
 10. taitrandht

  taitrandht Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  cảm ơn anh nhiều lắm, em đã đọc nhiều bài của anh, tích được cả 1 kho kinh nghiệm hehe. ;)
   
 11. taitrandht

  taitrandht Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Anh moneyless cho em hỏi thêm, anh nói vi sinh hữu ích sống tốt trong môi trường bóng tối, với với hộp lọc 5 ngăn bằng kính và chỉ xài ceramic ring (em thấy ánh sáng dễ dàng chiếu xuyên qua, ko như sỏi hay san hô ) thì vi sinh có sống đc ko ?

  Anh nói san hô về lâu dài ko có tác dụng tốt cho cá rồng nói chung. Nhưng san hô có tác dụng giữ vững PH ở 1 mức ổn định, vậy cho em hỏi, ceramic ring có giữ được PH giống như san hô ko ? thx anh.
   
 12. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Khi tôi đề cập vi sinh hửu ích sống và phát triển tốt trong môi trường bóng tối là tôi có ý muốn nói là hộp lọc được đặc bên trong tủ bên dưới của bể chánh, hay hộp lọc được bao phủ để tạo nên môi trường này . Bạn cũng có thể làm như thế! Và đây cũng là lý do tại sao các hệ thống lọc canister được bày bán trên thị trường đều có hộp chứa đựng bộ lọc màu tối xẩm, không thể nhìn thấu vào bên trong, là có nguyên nhân chứ không phải là một sự trùng hợp ngẩu nhiên . Dĩ nhiên nhóm vi sinh này cũng sẽ sống và phát triển trong môi trường có ánh sáng, nhưng sẽ không tốt bằng môi trường trong bóng tối .

  San hô có tác dụng giữ ổn định độ pH rất tốt . Tiện đây tôi khai triển ra thêm tí cho rỏ ràng hơn tại sao san hô có khả năng này và vì sao về lâu dài, san hô trong bể cá rồng là đều không nên nhé . Đặc tính của san hô là có rất nhiều chất vôi mà tiếng Anh gọi là calcium carbonate (công thức hóa học CaCO3) . Khi trong môi trường nước, calcium carbonate sẽ tách ra làm 2 phân tử riêng biệt là calcium (Ca++) ions và carbonate (CO3--)ions . Carbonate ions sẽ liên kết với phân tử hydrogen ions (H+) để tạo nên HCO3- (bicarbonate) . Chính bicarnate ions là thành phần chủ yếu của bộ đệm KH mà tôi thường đề cập đến . Một số các bạn chơi cá muốn điều chỉnh độ pH, nhưng thường gặp nhiều khó khăn, vì chưa hiểu được mối tương quan mật thiết giữa bộ đệm KH và độ pH . Khi muốn điều chỉnh độ pH, ta nên luôn lưu ý đến việc điều chỉnh độ KH . Bộ đệm KH bắt buộc phải bị phá vở, để cho độ pH có thể tăng hay giảm . Tôi lấy thí dụ là giữa một thùng chứa nước (KH) có thể tích là 100 lit nước, và một thùng chứa nước khác có khả năng chứa nước là 1000 lít nước , thì dĩ nhiên thời gian cần thiết để cho thùng nước 1000 lít được đổ đầy phải kéo dài hơn thùng với thể tích chỉ là 100 lít , trước khi thùng chứa nước bị tràn vì quá đầy . Sự việc nước bị tràn ở đây ta có thể tạm hiểu là sự tăng hay giảm của độ pH trong thí dụ của tôi . Đây là lý do tại sao mà chất vôi của san hô có thể giúp để ổn định độ pH cực kỳ hửu hiêu . Tuy nhiên, chắc bạn cũng biết cá rồng là giống cá chỉ thích nước mềm và độ pH thấp hơn mức trung hòa (pH= 7), nhất là huyết long . Khi độ KH cao, thì độ pH cũng sẽ dâng cao, và đây là lý do tại sao san hô sẽ có ảnh hưởng gián tiếp không tốt cho cá rồng lâu dài .

  Thêm một điều nữa là khi phân tử calcium ions (Ca++) tách rời ra, chúng sẽ vẩn ở trong nước và làm nước trở nên "nước cứng" , mà cá rồng thì lại ưa chuộng nước mềm . Đây là lý do thứ 2 .

  Lý do thứ 3 có ảnh hưởng đến sự phát triển về kích thước của cá rồng trong bể . Khi phân tử Ca++ từ san hô tách rời ra, chúng sẽ làm tổng số lượng khoáng chất hòa tan trong bể gia tăng . Khi tổng sản lượng khoáng chất gia tăng trong bể nước sẽ có tỷ lệ nghịch đến sự phát triển về kích thước của cá .
  Vì thế trong một môi trường khi tổng số lượng muối và khoáng chất trong bể nước thấp hơn khi so với cơ thể cá, thì sự trao đổi về dưỡng khí oxygen, hấp thụ các chất hợp chất, nguyên tố và phân tử cần thiết cho cơ thể từ nước , và công việc thải nước tiểu và các chất thải mà ta không thấy được từ cơ thể của cá sẽ xảy ra rất dể dàng-----> cá sẽ không phải xử dụng quá nhiều nguồn năng lực và nhiên liệu dự trử của cơ thể cá rồng mà làm chuyện này , vì chúng sẻ xảy ra rất là tự nhiên . Bạn có thể hiểu là khi ta lăn hòn đá từ trên dốc và đẩy xuống dốc thì sẽ rất dể dàng . Nhưng nhược bằng trường hợp trên bị đảo ngược khi trong nước có tổng sản lượng muối và các hợp chất hữu cơ vô hình trong nước quá cao so với bên trong cơ thể cá, thì giờ đây cá phải huy động rất nhiều nguồn năng lực của cơ thể cá để làm chuyện trao rất đơn giản này . Ta có thể hiểu là khi cá làm chuyện này, chẳng khác chi ta phải lăn hòn đá ngược từ dưới dốc mà lăn lên trên đỉnh dốc . Khi phải làm chuyện này liên tuc-----> có nghĩa cá rồng sẽ mất khá nhiều năng lực, thay vì có thể được dùng hoặc dự trử để làm các công việc khác như giúp đỡ cơ quan miển nhiểm phòng chóng bệnh tật, dùng để phát triển các mô cơ bắp để phát triển về kích thước v.v... Ấy thế, giờ đây các chức năng ấy phải tạm nhường chổ cho việc trao đổi khí oxygen, và đào thải các chất thưa thải của cá . Cá sẽ vì thế dể bị bệnh hơn, các mô bắp thịt sẽ không phát triển tốt được và cá sẽ vì thế mà phát triển chậm hơn rất nhiều .
  Cá rồng đẹp là nhờ vào màu sắc, cá càng lớn thì sẽ càng trổ mả . Cá còi cọc, thì màu sắc cũng vì thế mà chậm lên . ( Đối với cá rồng, chúng sẽ có 3 ưu tiên : 1. Lớn thật nhanh để khỏi bị săn bắt và chóng đến tuổi sinh sản; 2. Phát triển cơ quan sinh duc để có khả năng trong vấn đề sinh sản ; và 3. Màu sắc .) Cá rồng bắt buộc phải theo nguyen tắc này, vì thiên nhiên đã tạo ra chúng như thế) .
  Hy vọng là sau khi đọc đến đây, bạn đã thấy được tại sao trong trường hợp tôi vừa nêu, cá rồng cũng giống như bị lao lực làm việc quá nhiều và không cần thiết . Xin lưu ý là tôi không nói san hô là vật liệu xấu . Nếu hiểu thế là sai . San hô chỉ làm tăng thêm khả năng làm việc quá mức cần thiết của cơ thể cá rồng, nhưng ngoài san hô ra, còn có muối, và các hợp chất khác mà ta không thể thấy được trong nước, tạo nên hiện tượng "lao lưc" không cần thiết mà tôi vừa đề cập .

  Nếu bạn phải xử dụng san hô thì nên có một hệ thống lọc thật hửu hiệu để xử lý các hợp chất kia . Chất calcium trong san hô và khả năng làm nước trở nên cứng và tăng độ KH cũng như pH , một mình không làm cho cá rồng không phát triển tốt mà là một trong nhiều yếu tố .

  Oh, ceramic rings không có khả năng giữ ổn định độ pH =)) . Thật sự câu trả lời cho bạn chỉ có bao nhiêu đó thôi, nhưng tại câu hỏi của bạn nhầm lúc tôi đang rảnh nên "bình loạn" chút . Có thể câu trả lời của tôi nhiều hơn là bạn mong muốn, nhưng tôi thật sự muốn bạn hiểu rỏ tường tận các lý do đứng đăng sau các nguyên tắc trong một thú chơi mà tôi nghĩ là rất quan trọng và nên nắm bắt thật rỏ ràng . Rất mong là bạn sẽ tìm thấy được vài điều hửu ích . Chúc cá rồng bạn luôn khỏe và đẹp .
   
 13. taitrandht

  taitrandht Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  :D, em lại phải hỏi thêm chút nữa ( hỏi hơi nhiều ) . Anh có nói cá rồng yếu tố quan trọng nhất là stability, mà 1 trong yếu tố đó là giữ PH ổn định. Vậy anh cho em một lời khuyên nên chọn giữa cái hại nào: một là sử dụng san hô để ổn định PH, nhưng nước cứng và cá phải vận động nhiều, ỉa đái mệt mỏi :p. Hai là sử dụng ceramic rings thay cho san hô, nước mềm nhưng độ PH bị giao động, cá hay bị stress nhất là những lần thay nước. Vậy cái nào quan trọng hơn, stability hay nước mềm ?

  Anh có giải pháp gì mà vừa ổn định, nước vừa mềm ? mà tiện lợi nhất ko ? thx anh nhiều :)
   
 14. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ehehehe, một câu hỏi rất hay! :applause: Điều này cho thấy là bạn đã đọc kỷ những điều tôi đã đề cập qua các bài viết tôi "tám" và "xàm" rải rác trong box các rồng . Nuôi cá rồng thì dể vô cùng vì chúng rất khỏe, ít khi bị bệnh "vớ vẩn", nhưng cái khó là làm sao mang hết được tiềm năng màu sắc của chúng . Cá rồng cần một môi trường sống ổn định để có thể phát triển tốt . Dĩ nhiên điều này không chỉ cho cá rồng mà tất cả các giống loại cá, nhưng đối với cá rồng, điều này có tầm quan trọng hơn, vì màu sắc của chúng . Stability rất quan trọng và tối cần thiết . Bạn vẩn có thể tạo một môi trường nước mềm, thích hợp cho cá rồng và đồng thời giữ cho độ pH ổn định . Điều trước tiên bạn cần quyết định là muốn độ pH ở mức nào ? Đây là điểm khởi đầu, vì nó sẽ quyết định cách ta điều chỉnh độ pH . Tôi lấy thí dụ của bể cá nhà tôi nhé .

  Vì đối với tôi, huyết long tạo cho tôi sự thử thách, vì chơi HL khó nhất trong việc mang ra được màu sắc đỏ và giữ cho nó đừng bị phai màu , nên từ ban đầu tôi đã chọn pH của tôi là pH=6 .:p Trong bể cũng có những con quá bối, và dĩ nhiên QB cũng thích môi trường pH acidic, nhưng màu sắc của quá bối sẽ không phát triển tốt bằng như khi QB sinh sống trong môi trường có độ pH cao hơn (trên 7 nhưng không quá 8) . Tuy nhiên vì như đã nói ở trên, tôi chủ yếu quan tâm nhiều đến HL, nên đã quyết định giùm bọn quá bối này là sống môi trờng có pH=6 .

  Để có được độ pH=6, tôi đã mua và thiết kế loại bộ máy lọc nước từ vòi phông tên . Khi vòi nước được mở lên, nước sẽ phải chảy qua hệ thống lọc nước này, trước khi được thu hoach vào thùng chứa nước dự trử . Hệ thống lọc nước này, tôi không biết phiên dịch ra tiếng Việt như thế nào, nhưng có tên gọi là Reverse Osmosis Filtration System . Khi nước vòi chảy qua hệ thống này và được thanh loc, thì hầu như tất cả các khoáng chất trong nước như Na+, Ca++, Mg++ , Cu+, Fe++, Zn++ v.v... đều sẽ bị gạn loc ra và cho nước với phẩm chất hầu như là không còn khoáng chất . Danh từ "nước cứng" cũng từ do các khoáng chất này tạo nên . Để khỏi phải dông dài, đi vào chi tiết, bạn có thể hiểu nôm na là như thế này nước khi có các chất kim loại như :đông`, chì, kẻm, magnesium v.v... pha trộn thì phải "cứng", mà khi những chất này không hiện hữu và hòa tan trong nước thì tất nhiên phải là nước "mềm" . Nếu bạn hiểu thế thì cũng không xa sự giải thích về hóa học là bao . Thế nhá, thế là tôi không phải đi vào chi tiết về hóa học và gõ , mà bạn cũng không phải đọc vì nó chán phèo =)) .

  Bây giờ thì ta đã có nước "mềm" quá thích hợp cho cá rồng phải không a . Câu trả lời sẽ là "yes" và "no"! Yes vì nếu cho nước này vào, thì cá rồng sẽ thích lắm, vì đây là nguồn nước rất "soft", tương tư như nguồn nước trong thiên nhiên nơi cá rồng sinh sống . No là vì ngoài nguồn nước mềm, cá rồng còn cần một số khoáng chất trong nước để có khả năng giúp cơ thể hoạt đông . Tôi thí dụ chất sắc (Fe++) là thành phân không thể thiếu của hồng huyết cầu, giúp cho cá rồng trao đổi dưỡng khí oxygen/carbon dioxide; Zn++ rất cần thiết trong khả năng phòng chống bệnh, và làm lành các vết thương, Ca++ cần thiết cho sự co giản của các cơ bắp v.v... Nhưng hệ thống reverse osmosis đã gạn lọc hết các khoáng chất này, và cơ thể cá rồng lúc nào cũng có nguồn dự trử các khoáng chất này, nhưng xin lưu ý là các loại khoáng chất cần thiết này thường chỉ được dự trử trong một hàm lượng cực kỳ ít . Vì thế nếu ta cứ thay nước hoàn toàn với loại nước lọc này, thì rất tốt cho cá rồng, nhưng khi nguồn dự trữ các khoáng chất trong cơ thể cá cạn dần đi, thì lúc ấy muôn vạn sự nhức đầu sẽ xảy ra cho cá rồng của bạn như : cá sẽ có triệu chứng thiếu oxy trầm trọng, mặc dầu máy sủi bọt thì đổ ầm ầm, rất hay nhiểm bệnh và các vết thương cần thời gian rất lâu để lành lặn , cá sẽ chẳng bơi lộim, biếng nhát v.v..

  Ta đã có nước mềm, và với phẩm chất nước mềm này thì độ KH=0 (bộ đệm của nước hoàn toàn không có), và độ pH= ~ 6 ( y bong như ý tôi muốn), nhưng bể nước không có bộ đệm và các khoáng chất cần thiết như đã liệt kê ở trên thì sẽ rất nguy hiểm . Ta cần phải tăng độ KH lên đến mức mà bộ đệm của nước sẽ làm việc hửu hiệu, giữ ổn định độ pH và cung cấp các khoáng chất cần thiết mà em cá rồng của bạn đòi hỏi phải có . Khi bộ đệm KH tăng từ 0--->4/5 (nhưng không quá nhé), thì nước bể của bạn sẽ có độ pH ổn định .
  Như đã đề cập độ KH là phản ảnh về nồng độ của các khoáng chất trong nước . Khi nước bị gạn lọc hết các khoáng chất, KH=0, khi nhiều khoáng chất thì độ KH sẽ cao chót vót (không tốt cho cá rồng) . Vì thế ta cần pha vào trong phần nước đã lọc một ít nước vòi (trong đó đã có đầy đủ hầu hết các khoáng chất cần thiết cho cơ thể của cá rồng) . Ta sẽ không pha quá nhiều để độ KH có thể tăng quá cao và đưa đến trường hợp pH sẽ cũng tăng cao , nhưng vừa đủ để có độ pH , KH và các khoáng chất vừa đủ ở mức mà em nó cần, nhưng không quá nhiều để có phản ứng ngược về sự phát triển của cá . =))

  Theo kinh nghiệm của tôi, vì tôi đã pha chế dưới nhiều hình thức khác nhau trong các ống thử nghiệm trong khoảng 6-9 tháng ròng rả, và đồng thời sau khi đã tạm vừa lòng với các hàm lượng, tôi đã thử luôn trong bê cá . Cuối cùng thì tôi đã nghiệm ra được sự pha chế như thế này . Cứ mổi 3 lít nước lọc ở độ pH= 6 và KH=0 (sau khi chảy qua hệ thống reverse osmosis), tôi phải pha 1 lít nước chảy ra từ vòi phông tên không gạn lọc
  Nếu pha nước như thế, tôi lúc nào cũng sẽ có độ pH =6.5, độ KH=4, và hoàn toàn đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho cá rồng . Khi nước có bộ đệm KH=4 thì độ pH sẽ phải ổn định !!!! Đó là phương cách pha chế nước của tôi, không hề thay đổi bao giờ . Phẩm chất của nước luôn ổn định không những về độ pH mà trong tất cả mọi phương diện .

  Tôi biết bạn đang thắc mắc thế còn san hô thì sao??? Nếu bạn nhớ là tôi không hề nói san hô xấu, trong bể của tôi vẩn có san hô đấy . Tuy nhiên tôi dùng san hô để chỉnh độ KH . Cứ mổi tháng 1 lần, tôi kiểm tra độ KH của bể nước, nếu vì lý do gì KH rớt xuống hơn 4, thì tôi cho san vô mảnh vụn vào (1kg/ san hô vụn 40-60 lít nước) để giúp nâng cao độ KH, sau khoảng 1-2 tuần, sau khi độ KH tăng lên trở lại, tôi lại lấy san hô ra.

  Lưu ý là tôi dùng san hô để điều chỉnh độ pH, nhưng không dùng chúng như là vật liệu của bộ loc nước cho bể cá . Đó là sự khác biệt giữa tôi và bạn . Lý do tại sao thì tôi đã trình bày trong phần trước trong thread này . Đây là diển đàn, anh em chúng ta vào đây để chia sẻ kinh nghiệm và cùng học hỏi lẩn nhau . Tôi hoàn toàn không có chủ ý nói phương cách của tôi là hoàn hảo nhất, vì phong cách chơi thiên hình vạn trạng, bạn nên tìm hiểu, suy ngẩm và hoach định cho bản thân một hướng đi thích hợp nhất . Hy vọng tôi đã trả lời và làm sáng tỏ một vài gút mắc mà bạn đang vấp phải . Nếu làm được thế, thì tôi đã làm tròn mục đích của bài viết này . Mong lắm thay !!!
   
 15. ghien ca rong

  ghien ca rong Well-Known Member

  Tham gia:
  19/4/07
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  vậy anh cho em hỏi là liệu Than hoạt tính có hút hết các chất khoáng cần thiết và vitamin cho cá không(như chất sằt chẳng hạn)?tại vì nhà em quá phèn nên trong hộp lọc hay nước trữ đều có 4 bịch than hoạt tính(6 tháng thay 1 lần).Anh cho em hỏi lại cái vụ con KLHV cao lưng 24cm nha: hồ nhà 1m6 một ngày em mở 1 bóng đèn thủy sinh trắng(10000kevin) khoảng 2 tiếng rưỡi cho nó có ánh nắng mặt trời vì nuôi trong nhà,cho nó tổng hợp các chất(theo anh nói) và chống còi xượng,hihihihi.sau đó em tắt và chỉ mở đèn phòng hay đèn TFC hồng 1m(không biết độ kevin?) loại dành cho cho lahan thôi trong 4 giờ,vậy ok không anh,cá nhỏ nên cưng lắm,hay anh cho 1 bài hoàn chỉnh về KLHV hay QB nhỏ luôn đi anh(về ánh sáng,nước....)vì nhu cầu cá nhỏ khác xa cá lớn.,mà anh em thì chủ yếu mua cá khi còn nhỏ.
   
 16. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Than hoạt tính có khả năng hấp thụ một số khoáng chất cần thiết cho cá rồng, nhưng không hấp thụ hết hoàn toàn các khoáng chất . Ví dụ than hoạt tính có khả năng hút chất sắt ở mức độ tương đối, nhưng khi đối với chất kẽm thì khả năng này cực kỳ thấp . Bạn xử dụng than hoạt tính nhiều thế thì nên cẩn thận, vì trong than thường có bụi than. Chính bụi than sẽ có tác dụng lên độ pH của nước, và làm cho độ pH dâng thật là cao . Bụi than có thể làm tăng độ pH tăng vèo lên 9-10 là chuyện rất thường tình . Xin lưu ý điều này, và nên xả nước cho đến khi nào than hết bụi, thì mới nên cho vào bể .Đồng thời vì than hoạt tính là chất hửu cơ , mà tất cả các chất hửu cơ có thành phần phosphate (PO4-) rất cao . Phosphate là hợp chất làm gia tăng sự hiện hửu của rêu xanh đấy . Ngoài ra than hoạt tính có khả năng hấp thụ chất chlorine/chloramine/mùi hôi rất cao, và đây là lý do nguồn nước mới thường được cho chảy qua than hoạt tính để khử chlorine/chloramine hoặc mùi hôi tanh . Ngoài ra than hoạt tính còn có khả năng hấp thụ thuốc xử dụng để trị bệnh cho cá ---> khi cho thuốc nên lấy than ra, và sau khi cá đã lành, cho than hoạt tính vào để hút lấy thuốc .

  Than hoạt tính thông thường chỉ có hiệu lực khoảng 2-4 tuần tùy theo loại bạn mua tốt hay xấu . Xin lưu ý là sau khi khả năng hấp thụ các hợp chất trong nước và khử mùi hôi tanh đã hết, than hoạt tính có khả năng "đẩy trả" những thành phần này trở lại trong nước . Tốt nhất là ta nên thay than trước khi chúng hết hạn . Làm sao ta biết được than hoạt tính hết hạn ? Có 2 cách theo dỏi . Nếu nước bể của bạn hoàn toàn không có gổ lủa, ngâm lá bàng hay bất cứ vật liệu, thành phần nào có thể làm vàng nước , mà chỉ có than hoạt tính . Trong trường hợp này, khi thấy nước bể vừa ngã qua chớm tí màu vàng nhạt, bạn nên thay than hoạt tính . Và bạn cũng có thể dùng tay và mắt quan sát ----> khi trên than hoạt tính có một lớp nhờn dày đặc do chất nhờn của các con bacteria tiết ra bao phủ , bạn cũng nên lấy than ra, vì khi bị lớp nhờn này bao phủ, những gì bạn muốn than hấp thụ đã bị cản trở bởi lớp nhờn này .

  Ánh đèn quả thật là không cần thiết phải dùng đèn thủy sinh với độ kelvin lên đến 10000 như thế . Cá KLHV và quá bối lên màu phần chủ yếu là do di truyền, ánh đèn hoàn toàn không có tác dụng lên sự lên màu của quá bôi/KLHV như đối với HL . Tuy nhiên chúng vẩn cần ánh sáng vì một số nhiều các chuyển hóa trong cơ thể cần ánh sáng . Bạn ghien ca rong dung loại đèn bình thường được rồi, và thời gian cần mở đèn trong một ngày khoảng 4 tiếng là quá đủ . Nếu bạn nuôi quá bối, khi còn nhỏ thì chẳng cần phải mở đèn, chỉ mở khi cho chúng ăn, sau đó nên tắt đi . Khi vẩy đã bắt đầu lên gần hết hàng vẩy thứ 6, thì lúc ấy ta mới nên bật đèn nhiều . Nhưng đay là trường hợp áp dụng cho quá bối mà thôi . Vì nếu xử dụng đèn quá lâu và quá mạnh trong một ngày cho quá bối như là đèn cho HL, thì hàng vẩy thứ 6 sẽ có khả năng bị nám đen . Khả năng lên màu của hàng thứ 6 sẽ vì đó giảm và chậm hẳn đi .

  Đối với KLHV/QB, bạn nên thay nuớc thường xuyên, nếu được thì tuần 2 lần, mổi lần 20-25% . Nếu có quá lười, thì cũng chỉ nên kéo ra 2 tuần là quá lắm rồi , đừng kéo lâu hơn nữa . Thay nước thường xuyên, cho ăn tôm/tép, phụ trội thêm thịt bò, và heo ( vì chúng có chất purines) , nhưng bạn phải huấn luyện nó bằng cách bỏ đói khi muốn chúng ăn thịt bò/heo thì sẽ giúp cá KLHV có độ sáng rực hơn . Thay nước thường xuyên, cộng thêm cho ăn thịt heo/bò sẽ giúp cho vẩy được sáng hơn. Độ pH của QB/KLHV thì nên giữ ở 7.5-8.0 thay vì dưới 7 thì sẽ tốt cho chúng hơn . Độ pH ở khoảng vừa nêu cũng sẽ giúp cho cá QB/KLHV lên màu tốt hơn . Background đóng góp một phần nhỏ trong sự lên màu của bọn nay----> nên chọn bkg màu đậm như xanh dương . Một bằng chứng là cá KLHV của bạn quanghue thì phải, vì nền phông nhạt quá, nên màu vẩy của cá cũng trắng nhạt theo .

  Thế nhá, nếu bạn làm thế cho em KLHV 24cm của bạn, thì tôi tin là em nó sẽ phát triển và lên màu tốt thôi . Good luck .
   
 17. ghien ca rong

  ghien ca rong Well-Known Member

  Tham gia:
  19/4/07
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  cảm ơn anh nhiều lắm,anh là chuyên viên hóa học bên mỹ hả?.những vấn đề anh đưa ra rất logic và dễ hiều.vậy là cá của em sau này chắc đẹp lắm đây(hahaha) vì có giống tốt do ....lựa và cách hướng dẫn rõ ràng của anh.chào anh.
   
 18. rotter guy

  rotter guy Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sì Gòn
  Đệ đọc qua topic này và thấy đây là topic rất hay,xin góp một phần thắc mắc để mong hoàn chỉnh hơn topic.
  Đệ cũng đọc đâu đó trên 4r,có bro cho rằng than hoạt tính(THT) sẽ quét sạch vi sinh vật(VSV) nhưng nảy giờ đọc bài của Moneyless huynh thì thấy rằng THT là chất hửu cơ...vậy có thể nào THT lại là kẻ thù của VSV?
  Đệ cũng nghĩ...vậy với THT chúng ta có thể dùng như cách của Moneyless huynh đã dùng cho San Hô(có nghĩa là khi nào cần thì mới bỏ vào hồ,dùng xong thì lấy ra,không để luôn như các phụ liệu lọc khác) có được không?
  Trong bộ lọc của mình,đệ cho mỗi thứ 1 tí(nham thạch,bioball,san hô,và cả sỏi) như thế có hợp lý không?Thanks mấy huynh....
   
 19. pina

  pina Well-Known Member

  Tham gia:
  5/2/07
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hcm
  sỏi ko có tác dụng lọc,bạn nên lấy sỏi ra thì hơn
  mà nham thạch bạn mua ở đâu thế?
   
 20. betterman

  betterman Well-Known Member

  Tham gia:
  7/11/06
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Bác TPA đâu rùi bây giờ em hơi mơ hồ lắm !Bác Moneyless nói là cá rồng thích nc' mềm và san hô để lâu ko có lợi mà sao em thấy nhà anh để san hồ lấp nền mà cá anh đẹp wa' vậy :D .Mà bioball là cái gì vậy ?Có tốt hơn ceramicring ko ?Còn nham thạch thì mình nuôi cá rồng có lót nền dc ko hay là bỏ trong họp lọc dc rùi,chỗ mua vài thứ trên ở đâu vậy ?Bác moneyless cùng trả lời giúp em nhá.Cám ơn các bác giúp em học hỏi kinh nghiệm nhìu lém
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. lọc bể cá bằng than hoạt tính

  ,
 2. vụn nham thạch

  ,
 3. dung san ho loc nuoc cho ho thuy sinh

  ,
 4. lọc than hoạt tính cho ca canh,
 5. làm lọc nước bể cá bằng san hô,
 6. tác dụng của san hô trong hồ cá