San hô mất mầu

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm cá biển' bắt đầu bởi lpcuong, 1/1/12.

 1. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em vừa kiếm được bài này , thấy chí lý nên chia xẻ, tuy nhiên em nghĩ còn nhiều nguyên nhân khác nữa mà em lượm lặt được như PO4 cao... Mời anh em ném đá thêm:


  Giới thiệu

  Có nhiều lý do môi trường lý do tại sao san hô có thể thay đổi trong màu sắc, nhưng những thay đổi phổ biến nhất và mạnh mẽ là do những phẩm chất của ánh sáng mà các loài san hô nhận được. Những phẩm chất của ánh sáng bao gồm cường độ, quang phổ, và số lượng của ánh sáng tia cực tím. Trong phản ứng với ánh sáng, số lượng tế bào trong một san hô chịu trách nhiệm cho việc sử dụng ánh sáng, cũng như các sắc tố bảo vệ cho san hô, có thể thay đổi. Kết quả là, sự cân bằng đạt được số lượng của các tế bào và số lượng sắc tố phù hợp với nhu cầu của san hô cho cả dinh dưỡng và bảo vệ.

  Thay đổi màu sắc do cường độ ánh sáng

  San hô có khả năng thích ứng với cường độ ánh sáng khác nhau. Một san hô có chứa có chứa chất diệp lục cộng sinh các tế bào gọi là tế bào zooxanthellae. San hô cung bảo vệ các tế bào này , và đổi lại, các tế bào này cung cấp cho san hô các chất dinh dưỡng từ kết quả của sự quang hợp. Những con số của các tế bào zooxanthellae và lượng chất diệp lục khác nhau trong phản ứng với cường độ ánh sáng để san hô tiếp tục nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.

  Nếu ánh sáng mạnh hơn so với ánh sáng san hô đã quen, thì một số tế bào zooxanthellae sẽ bị rời ra khỏi san hô, hoặc số lượng của chất diệp lục trong các tế bào sẽ bị giảm. Lượng dư thừa của các tế bào này trong một điều kiện chiếu sáng có thể nguy hiểm đến san hô bởi vì các tế bào zooxanthellae có thể sản xuất quá nhiều oxy. Oxy ở nồng độ cao có thể trở nên độc hại đối với san hô.

  Mặt khác, nếu cường độ ánh sáng thấp hơn so với san hô thường nhận được, các tế bào zooxanthellae sẽ không có khả năng để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua quang hợp. Trong trường hợp này, số lượng của các tế bào zooxanthellae sẽ tăng cũng như lượng chất diệp lục trong các tế bào.

  Thay đổi màu sắc của san hô phản ứng với các cường độ ánh sáng khác nhau là do sự tập trung của cả hai tế bào zooxanthellae và số lượng của chất diệp lục xuất hiện trong những tế bào. Màu sắc của các tế bào này dao động từ màu vàng nâu. Nồng độ (tỷ lệ) của các tế bào này trong san hô càng cao, san hô sẽ xuất hiện màu nâu. Nói cách khác, nếu ánh sáng là ít hơn so với san hô đã quen, nó sẽ xuất hiện màu nâu sẫm màu hơn. Mặt khác, khi san hô được đặt dưới ánh sáng cường độ cao, một số các tế bào zooxanthellae sẽ bị trục xuất và số lượng của chất diệp lục giảm, cho san hô có mầu nhạt hơn.

  Thay đổi màu sắc do phổ ánh sáng

  Các quang phổ của ánh sáng mà loài san hô nhận được sẽ làm thay đổi sự xuất hiện của họ trong bể. Màu sắc nhất định, chẳng hạn như huỳnh quang màu đỏ hoặc cam, không thể nhìn thấy trong ánh sáng ban ngày trở nên rất rõ ràng dưới ánh sáng tím. Hỗn hợp của bóng đèn với quang phổ khác nhau, cùng với hệ thống chiếu sáng khác nhau, sẽ sản xuất các hiệu ứng khác nhau về màu sắc của san hô giống nhau hoặc tương tự. Một hệ thống chiếu sáng điển hình cho một hồ cá rạn san hô sẽ cung cấp ánh sáng có chứa một hỗn hợp của khoảng 50% màu trắng và 50% ánh sáng màu xanh tím. Đây là hỗn hợp của ánh sáng cung cấp các bước sóng của ánh sáng đó sẽ mang lại màu sắc huỳnh quang, cũng như quang phổ mà làm cho các bể nuôi cá xuất hiện mầu tự nhiên .

  Thay đổi màu sắc do ánh sáng UV (tia cực tím)

  Ánh sáng tia cực tím được tạo thành từ ba thành phần, UV-A, UV-B và UV-C. UV-C không phải là một yếu tố trong hồ thủy sinh nhà hoặc trong tự nhiên, kể từ khi các sóng ánh sáng này không được tạo ra bởi ánh sáng nhân tạo cũng không làm họ thâm nhập vào bầu khí quyển của trái đất. UV-A và sóng ánh sáng UV-B làm thâm nhập vào bề mặt của nước và được lọc ra khi ánh sáng đi qua nước. Cả hai sóng ánh sáng UV-A và UV-B đã được tìm thấy để gây ra phá hủy các DNA và RNA trong các mô của san hô. Đáp lại, san hô nhiều người đã thích nghi trong việc làm giảm ảnh hưởng của các tia có hại. San hô đã phát triển sắc tố bảo vệ thường xanh, tím, hoặc màu hồng màu. Hầu hết san hô có chứa những sắc tố đến từ vùng nước nông, nơi mà số lượng của ánh sáng UV-A và UV-B là cao hơn ở các vùng sâu hơn của rạn san hô.

  Trong một hồ cá, chúng ta thường sử dụng kính trước đèn halogen kim loại để phản chiếu lại tia UV trước khi nó xâm nhập vào nước. Điều này là quan trọng để bảo vệ san hô không chứa những sắc tố và bảo vệ san hô nước cạn có thể đã bị mất sắc tố của họ trong giao thông vận tải. Nó được phổ biến cho san hô với những màu sắc tươi sáng để thích nghi với các điều kiện thấp hơn UV-A và UV-B trong hồ thủy sinh bị mất sắc tố màu sắc của họ. Đây không phải là một dấu hiệu của một san hô không lành mạnh, nó chỉ đơn giản là sự thích nghi của san hô với môi trường mới của nó.

  Kết luận

  Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến trong nhiều người có sở thích rằng khi một san hô mới bị thay đổi màu sắc trong bể san hô là không tốt. Nhiều lần thay đổi màu sắc chỉ là do thích nghi của san hô với cường độ chiếu sáng, quang phổ, và thay đổi trong ánh sáng tia cực tím. Với điều này trong tâm trí, nó là quan trọng để xem xét màu sắc của san hô mới được nhận và nghiên cứu yêu cầu ánh sáng của họ khi đặt san hô trong hồ.

  Nguồn: http://www.peteducation.com/article.cfm?c=16+2167&aid=2693

  Bài do Google Dịch làm, em sửa tí thôi
   
  Last edited: 2/1/12
  cavelaem and beggarUK like this.
 2. phuongdien

  phuongdien Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/11
  Bài viết:
  148
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  hanoi
  Cám ơn bác lpcuong! Bài này hay quá! Em cũng vừa tháo cái kính trước đèn metal thôi mà 30p sau san hô cũng đã bị mất màu suýt đứt rồi! :D Giờ muốn thích nghi để lên lại màu chắc cũng phải mất 2 tuần nữa! hix. Các bác chơi nên nghiên cứu kỹ về đèn trước, tránh thường xuyên thay đổi đèn sẽ rất nguy hiểm cho san hô! Những trường hợp sẽ chắc chắn sảy ra là nhẹ mất màu, tuột nhớt, nặng là cháy và toạch :D
   
  cavelaem and lpcuong like this.
 3. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Vâng, em cũng đau đầu vì mấy con chén đẹp của em mất mầu, đọc bài vừa rồi thì thấy do ánh sáng mạnh quá, chứ không phải đơn thuần vì PO4 cao quá! Biết thì đã muộn! Mới lị nghe ông Canuc bảo có cách chuyển mầu san hô, nên mới lọ mọ tìm trên Google, xong mới thấy chỉ có thể chuyển sang mầu nâu hoặc chuyển sang trắng =)). Có lẽ đọc bài trên là chưa đủ!
   
  Last edited: 2/1/12
 4. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  A Cường đến mức mất ăn mất ngủ chưa ? Hehehe. Hóa ra vệ sinh lại bể cũng vì cái này à, nhưng có điều là e thấy đèn của a chưa hẳn là mạnh đâu, bóng xanh thường là 20000K, mà T5 có HO thì 20000K chỉ xuống đến 30cm nước là hết PAR rồi, chỉ còn actinic thôi, mà còn có đoạn nói là mạnh cũng bleach, ko đủ sáng cũng bleach đó, rồi còn có con thích ánh sáng hắt (shadow - indirect), có con thì thích chiếu trực tiếp (direct), xếp được cái bể của a cho hợp lí chắc cũng đuối luôn :D

  P/s : hiện tượng bro phuongdien nói là do sốc ánh sáng, bleach rất nhanh chỉ trong 1 vài ngày, mới có metal hoặc mới thay bóng thì nên treo cao đèn lên và hạ giờ mở xuống. Nhưng sốc cũng có cái hay, vì cái sốc này mà người ta mới có thể lấy lại màu đỏ , hồng, tím cho san hô khi bị chuyển sang nâu, xanh, vàng
   
  Last edited: 2/1/12
 5. phuongdien

  phuongdien Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/11
  Bài viết:
  148
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  hanoi
  Nếu thật như thế thì để tớ giật cho mấy phát cho thành bảy màu luôn! :D Mình đâu có thay đèn đâu, ý mình nói sh nhạy cảm với ánh sáng thế nào khi mình chỉ tháo mỗi tấm kính chưa đến 2ly chắn trước đèn ra thôi mà SH cũng đã mất sạch màu rồi! Vãi....
   
 6. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Thế bro mang san hô từ hàng về nhà , đèn của bro chả phải là mới với san hô là gì :), chứ ngoài hàng e thấy toàn t8 , t5 actinic ko thì Led 1W ,mấy ai dám MH, cuối tháng chắc lấy tiền lãi trả tiền điện hehehe. Cái kính đấy để cản sáng cũng tốt, nhưng mùa rét bỏ ra để thay sưởi cho bể thì sướng bro nhẩy . E chơi có 2 cái sưởi 300W có tự động đoàng hoàng mà ô bà bu đã kêu tiền điện rồi
   
 7. phuongdien

  phuongdien Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/11
  Bài viết:
  148
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  hanoi
  San hô đem từ hàng về lên màu lại rất nhanh sau 1-2 ngày! Vì khi vận chuyển thường SH đã gần như chết lâm sàng rồi, tác động bên ngoài không ảnh hưởng nhiều! Nhưng san hô trong bể mình hàng tháng nay rồi, giờ chỉ tháo cái kính ra mà sau 30p mất sạch màu, giờ để hơn 1 tuần nay mới lên lại được chút ít! hix...Thế mới thấy nó kinh khủng! Còn về sưởi thì mình dùng ké điều hòa chung cho cả nhà nên chưa thấy mụ cá mập kêu! :D
   
 8. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Vụ điều hòa chung này nghe vừa hợp lí mà lại có cớ để thoát vụ tiền điện đây, hợp ní hợp ní hehehe
   
 9. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Còn 1 cách giữ nhiệt độ cho bể nữa mà rẻ hơn nhiều! Chi tiết hỏi habacninh nhá! Mà thôi, dạo này hắn có vẻ bận, nên mình kể luôn! Habacninh bơm nước vòng xuống giếng khơi gần nhà! Đảm bảo mùa đông ấm, mùa hè mát! =)). Cách đây mấy năm mình "chém gió" bảo sẽ bơm nước qua bể nước ngầm để giảm nhiệt độ bể, mà không làm được giờ Habacninh thành công mỹ mãn!

  Còn vụ đèn đóm thì đúng là đau đầu thật, giờ có tới 8 bóng T5HO 54W rồi mà bố trí san hô khó quá! Đa phần LPS thì để dưới nền, ở trên có vài con thích hợp thôi, có lẽ phải làm thêm một mớ mềm để phía trên như Thắng Chim Cò thôi! Tìm hiểu con nào thích hợp đặt ở đâu đũng là điệp vụ bất khả thi vì hầu 60 ông cũng chả đủ kiên trì! Thà con nào mất mầu thì kính chuyển ... rồi bù con khác vào còn đỡ mệt hơn! (nghe chừng cách này tàn phá rạn san hô của Việt Nam và ngân sách gia đình kinh quá!)
   
  Last edited: 2/1/12
 10. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Có mỗi cái bể nhỏ thôi mà bố mẹ e đã kêu như cái nhà máy điện rồi, giờ làm cái giếng rồi chạy hế thống nữa thì chắc lại bảo là nhà máy thủy điện mất thôi hehhe.

  Đèn a có bóng actinic ko, nếu có thì có cách rất nhanh để biết để đâu là hợp. Giả sử với luồng hợp lí, a cho chạy actinic 4 tiếng, rồi sau đó bật tất cả đèn còn lại 1 lúc, con nào mà co rúm lại là thừa sáng, nở to ra là ok, giữ nguyên thì là thiếu, hơi thiếu hoặc có thể gọi là tạm chấp nhận. Đây là cách e hay làm
   
  lpcuong thích bài này.
 11. aquang7032

  aquang7032 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/07
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  Ha noi
  bài này đúng là gãi đúng chỗ ngứa của em
  em đang chăm một mẩu montipora đĩa, hiện giờ đang phát triển
  nhưng khổ nỗi mùa nó lại bị nhạt đi
  không biết thế là do nguyên nhân gì nữa
  còn một con dạng sừng polip xanh đang bị trắng (phần trắng trông như bị hoại tử) từ chân lên không biết do nguyên nhân vì sao
  mong các bro giải giúp em vơi
  thanks bro
   
 12. phuongdien

  phuongdien Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/11
  Bài viết:
  148
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  hanoi
  PO4 cao và thiếu nhiều thứ khác nữa, phần nào chưa bị trắng thì cắt đi cắm lại nhanh không nó lan ra đấy!
   
  Last edited: 4/1/12
  aquang7032 thích bài này.
 13. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Nhạt là nâu đi hay trắng ra thế bro ?? Trắng từ chân thì xem lại Ph, alk, và nguồn nước (bro dùng nước máy hay RO)
   
 14. aquang7032

  aquang7032 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/07
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  Ha noi
  nó bị nâu đi
  ph vào khoang 8.3~8.5
  alk 11 vừa đo tối qua
  nước mình dùng nước từ bể xuống rồi qua lọc
  thanks bro.
   
 15. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Nước bể là nước máy đúng ko ? Mà qua lọc là qua lọc RO hay lọc gì , nếu nước có nguồn gốc nước máy hay mưa thì chịu thôi, Thường trong nước máy có tạp chất và nhất là clo, đồng nên san hô khó mà chịu được lắm. Có nhiều người dùng nước máy nhưng san hô vẫn sống, về thực tế thì là có xảy ra, về lý thuyết thì do hàm lượng tạp chất độc thấp, bị đá và cát hấp thụ nên thời gian đầu san hô vẫn sống, dần dần sau này các chất độc đó sẽ bị thải ngược lại
   
  aquang7032 thích bài này.
 16. aquang7032

  aquang7032 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/07
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  Ha noi
  thanks bro
  hix, lại sắp phải đầu tư thêm bộ RO rồi
   
 17. aquang7032

  aquang7032 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/07
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  Ha noi
  thanks beggarUK và bác bro
  sau 1 tuần san hô của em đã dần dần có cải thện
   
 18. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Cuộc chiến còn dài bro ạ, 1 tuần mà đã có dấu hiệu thì ok quá còn gì. chứ e chẳng may để dưới ánh sáng mạnh quá 2 ngày khiến nó mất mầu mà đến gần 3 tuần rồi mới lấy lại được 2/3, vành vẫn trắng, thế mới a-cay :(
   
 19. hongthuy

  hongthuy Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  ho chi minh
  Còn san hô của mình.mấy cây Mè,rồi diêm quy,giờ tự nhiên lại bị mất màu xanh đậm,giờ chỉ còn xanh trong trong như màu phản quang ý,pro nào có kinh nghiệm,rồi có thể cho mình xin tí kinh nghiệm kg?san hô bị như vậy là do thiếu cái gì?
  P/S: mình xài 4 bóng t5.20000k.3 xanh, 1 hồng,ngày mở 8 tiếng,hic hic,
   
 20. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Bro có hình thì up lên để mọi người xem bro đặt nó ở vị trí nào, với đèn như thế thì để ở độ sâu 30cm là yếu đèn, với lại po4 có cao ko ??
   

Chia sẻ trang này