Săn họa mi rừng tiền triệu, coi chừng chim Tàu…“đội lốt” chim ta

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi Hai_Nhai, 24/3/14.

 1. Hai_Nhai

  Hai_Nhai Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/10
  Bài viết:
  165
  Thích đã nhận:
  283
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Hôm nay lên mạng có 1 bài báo hay, mang ra cho ae tham khảo.


  (Baodautu.vn) Ở chợ chim Bắc Hà (huyện Bắc Hà, Lào Cai) để sở hữu một chú họa mi rừng tự nhiên, người chơi phải chi ra cả chục triệu đồng. Thế nhưng, ít ai biết được đó đều là họa mi Trung Quốc “đội lốt” được nuôi theo hình thức công nghiệp. Dưới mác họa mi rừng bẫy được, không ít dân chơi chim bị lái chim ở đây móc hầu bao…
  Chim Tàu… “đội lốt” chim ta

  7h sáng, khi quang cảnh núi rừng còn chìm trong sương mù, chúng tôi đã có mặt tại chợ chim Bắc Hà, phiên chợ độc nhất vô nhị họp vào Chủ nhật hàng tuần, với khách hàng hầu hết chỉ là cánh mày râu.

  Nhiều chim họa mi Trung Quốc ở chợ Bắc Hà được gắn mác họa mi rừng
  Mới sáng sớm, nhưng khung cảnh của phiên chợ rất nhộn nhịp, người ra vào cười nói rôm rả. Hành trang của họ cũng rất gọn nhẹ, trên tay mỗi người xách một vài lồng chim với những chú chim họa mi thánh thót.

  Người tham gia phiên chợ đủ lứa tuổi, thành phần. Có những cụ già người Mông từ Dìn Chin, Mường Khương xuống, cũng có những người từ Si Ma Cai, rồi Hà Nội lên… tất cả hòa quyện làm nên phiên chợ chim đặc sắc ở Việt Nam.

  Đến với chợ chim Bắc Hà, ngoài việc thưởng thức, bình phẩm tiếng hót của những chú chim họa mi thì người chơi chim đều muốn sở hữu một chú họa mi rừng ưng ý.

  Tuy nhiên, trái ngược với lời quảng cáo, mời chào của người bán, rằng đây đều là họa mi rừng bẫy được, trên thực tế, không ít họa mi ở đây đều là được nuôi, sinh đẻ theo hình thức công nghiệp ở Trung Quốc được một số lái chim nhập về bán.

  Trong vai một tiểu thương mới vào nghề cần mối để nhập chim họa mi xuống Hà Nội bán, chúng tôi được lái chim Vàng Văn Tuấn, người có thâm niên hơn 20 năm bán chim họa mi ở Bắc Hà cho biết, thực chất họa mi ở chợ Bắc Hà đều là họa mi Trung Quốc được nuôi theo hình thức công nghiệp và được gán mác họa mi rừng cho dễ bán.

  Theo Tuấn, mùa sinh sản, đẻ trứng của họa mi là tháng 4, tháng 5 Âm lịch, mỗi lứa họa mi chỉ đẻ 3 - 4 trứng, do đó nếu nói hàng trăm con chim họa mi tham gia giao dịch ở chợ Bắc Hà vào chủ nhật hàng tuần là mi rừng bẫy được là không có cơ sở. Bởi hiện nay, số lượng chim họa mi rừng bẫy được cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, để bẫy được một chú họa mi rừng, người bẫy chim có khi phải lăn lội cả tháng trời trong rừng sâu, khe hẻo lánh…

  “Chợ chim Bắc Hà chỉ họp từ 7h sáng đến 3h chiều ngày Chủ nhật hàng tuần, trước đó, để có chim bán trong phiên chợ, hàng tuần các lái chim đều qua cửa khẩu mốc 5 ở Hà Giang để nhập chim về. Tại đây, họa mi chủ yếu là 2 – 3 tháng tuổi, vì là chim ấp nở theo hình thức công nghiệp nên giá chim cũng khá rẻ, chúng chỉ khoảng từ 300.000 đến dưới 1.000.000 đồng/1 con. Tuy nhiên, về đến chợ chim Bắc Hà, những chú chim này được hét giá lên đến hàng triệu đồng, đặc biệt gặp những khách sộp là người thành phố, lại ít hiểu về chim, lái chim có thể hét giá trên trời…”, Tuấn cho biết thêm.

  Thực tế, họa mi rừng thường có giọng hót hay và thiện chiến hơn họa mi nuôi. Họa mi Việt sức chiến đấu rất dẻo dai, tính trung bình, một chú họa mi Việt có thể chọi 3 – 4 trận, thế nhưng họa mi Trung Quốc chỉ chọi được 1 – 2 trận.

  Để chọn được một chú họa mi Việt hót hay, thiện chiến, người mua nên dựa vào màu lông và ria mép. Nếu là chim họa mi Việt thì lông sẽ có màu vàng xanh, ria mép có màu trắng, còn họa mi Trung Quốc lông sẽ có màu vàng đen, ria mép sẽ có màu đen.

  Khó nhất đối với người chơi chim họa mi là làm thế nào để phân biệt giữa họa mi trống và họa mi cái, bởi chúng giống nhau như hai giọt nước. Tuy nhiên, người mua có thể quan sát những sợi râu đen như râu mèo của chúng, nếu là trống thì những sợi râu này mọc xuôi theo chiều mỏ, còn chim mái thì mọc ngang…

  Và nhiều khách chơi chim bị lừa

  Trực tiếp đưa chúng tôi “mục sở thị” chợ chim độc nhất vô nhị ở Bắc Hà, Tuấn chỉ cho chúng tôi thấy cảnh không ít người dân móc hầu bao mua họa mi Trung Quốc mà cứ ngỡ là mình mua được họa mi tự nhiên, bẫy được ở rừng với giá hàng triệu đồng.

  Cầm trên tay chiếc lồng chim với chú họa mi nhỏ vừa mua, anh Sùng A Củi, người dân huyện Bắc Hà, cho hay: Tuần trước anh vừa mua một chú họa mi 2 tháng tuổi với giá 1.000.000 đồng, cứ ngỡ là mua được họa mi rừng, thế nhưng khi về đến nhà, anh được bạn bè – những người sành chơi họa mi cho biết đó là họa mi Trung Quốc, được sinh đẻ theo hình thức ấp trứng công nghiệp. Đã cảnh giác hơn, nhưng mua chim lần này, Củi vẫn không chắc chắn được đó là họa mi rừng hay họa mi Trung Quốc.

  Là một trong những người đam mê nuôi chim họa mi, nhưng Giang, một trong những tay chơi họa mi có tiếng ở Hà Nội cho hay, dù đã có kinh nghiệm nuôi rất nhiều chim họa mi, nhưng tháng trước anh vẫn “săn” nhầm phải họa mi Trung Quốc, bỏ ra hàng đống tiền nhưng khi mang về nuôi, họa mi Trung Quốc không quen thức ăn nên chỉ sau 10 ngày, chú chim này đã bị chết. Lần này, anh quyết định dành 2 tháng “ăn trực, nằm chờ” ở Lào Cai, quyết “săn” bằng được hoa mi rừng mang về nuôi…

  Cùng đam mê nuôi chim họa mi như anh Giang, anh Nguyễn Văn Nam, một du khách ở Phú Thọ, cho biết, đây là lần thứ 5 anh lên chợ Bắc Hà để “săn” họa mi rừng, thế nhưng vẫn phải tay không đi về, bởi chưa gặp hoa mi rừng và anh biết chợ chim Bắc Hà pha trộn rất nhiều họa mi Trung Quốc…

  Tác giả: Như Lực
   
  Last edited: 24/3/14
  nghenhan, do hai, Giangnamhp and 9 others like this.
 2. xuanvan_fc

  xuanvan_fc Well-Known Member

  Tham gia:
  17/2/13
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  Tuyen Quang
  Hjx G o tr0ng bàj này có phảj bác G nhà mjnh k nhj?
   
  KtsBim and lonelybird like this.
 3. Tigertran

  Tigertran Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/10
  Bài viết:
  645
  Thích đã nhận:
  1,171
  Đến từ:
  TPHCM
  dân chơi trong nghề còn dính...thì chỉ có cao thủ mới tránh đc, căng cho dân chơi rồi đây
   
 4. khoancat_betong

  khoancat_betong Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/12
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  115
  Đến từ:
  Khỏn Sình- Lạng Sơn
  Nhảm nhí, mấy cái bài này nghe nhàm chán lắm rồi. Mường Khương, Bắc Hà lấy quái đâu ra chim lắm thế để mà lừa. Đấy là các ông tự lừa mình đó thôi. Đã xác định sẵn là mua chim tầu ngay từ đầu thì còn lừa cái gì nữa. Các cao thủ VN toàn có sỏi sạn rồi cứ làm như trẻ con ko bằng. Nghe chim lợn báo con nào chơi tốt bên Trung Quốc người ta mới lấy về còn tranh nhau mà mua ấy chứ. Xác định là mua chim Tầu có thể bị dùng cám kích thích nên phải cai cám mới chơi đc.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:52 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:34 PM ----------


  Nhảm nhí, mấy cái bài này nghe nhàm chán lắm rồi. Mường Khương, Bắc Hà lấy quái đâu ra chim lắm thế để mà lừa. Đấy là các ông tự lừa mình đó thôi. Đã xác định sẵn là mua chim tầu ngay từ đầu thì còn lừa cái gì nữa. Các cao thủ VN toàn các ông có sỏi sạn rồi chứ có phải trẻ con đâu. Nghe chim lợn báo con nào tốt bên Trung Quốc người ta mới lấy về chứ. Những con mộc to đẹp trên 70gram thái độ tốt chưa biết đánh đấm thế nào xách về giá 6-7 củ là bình thường tranh nhau mà lấy còn ko kip. Xác định là mua chim Tầu có thể bị dùng cám kích thích nên phải cai cám mới chơi đc.
   
  Last edited: 27/3/14
  Hai_Nhai, minh chung, RUA01 and 4 others like this.
 5. dannamu

  dannamu Member

  Tham gia:
  22/10/13
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Ôi hoạ mi tàu! Chả là Mình vừa sang tàu làm thuê về được vài hôm nay,với ý tưởng vừa làm thuê vừa có ý săn vài con mi rừng về chơi.Nơi mình làm cách bg vài km,ở đây toàn rừng núi vừa sáng sớm thức dậy đã nghe tiếng chim rừng hót vang lừng.Chỉ một khoảnh chục ha rừng mình đã nghe có đến bốn đôi mi rừng đua nhau con mái thì xuỳ còn những con trống thi nhau trổ giọng giá như quí vị được chứng kiến và thẩm những giọng rừng đó.Cảm giác của mình khi đó là ước gì những âm thanh đó được phát ra từ mấy cái lồng mi của mình.Qua vài hôm mình làm quen được với một gã khựa, gã này cho biết trước đây vài năm gã cũng chuyên ghề bẫy mi kiếm cháo nhưng một hôm sau khi bẫy được hơn chục con mi gã đang bấy tiếp thì không may con mồi yêu quí của gã bị rắn lục tấn công rồi lăn ra chết.Quá đau lòng gã đã quẳng lồng mồi và đồ bẫy sau đó gã mang chim vừa bẫy được ra Bằng Tường bán cho dân buôn từ đó gã cũng ít khi vào rừng bẫy lại.Sau vài hôm nói chuyện chim cò gã hứa sẽ mượn con mồi của em trai gã đi bẫy cho mình vài con. Mấy hôm sau gã vào rừng kiếm chim cho mình thật,gã đi hết hai ngày thì bẫy được bốn con ba trống một mái nhưng gã chỉ cho mình con trống đẹp nhất ( con này mình to,mắt xanh ) còn mấy con kia cũng đẹp nhưng gã đem thả hết ra rừng gã nói thả những con này ra để nó còn sinh con đẻ cái chứ nếu cứ bắt vô tội vạ thì sau này kiếm chim đâu ra mà chơi.Anh em nhà gã đi bẫy cứ con nào mắt xanh dáng đẹp mới giữ lại chứ những con sấu không phải mắt xanh là thả ra rừng hết.Sau vài hôm tìm hiểu mình được biết cũng thỉnh thoảng có người sang bên này thăm thân khi về củng gom tìm vài chục chú mi về vn bán cho dân chơi chim.Ở đây ngay tại cửa rừng những chú mi đủ tiểu chuẩn làm chim chọi có giá từ 400_600 tệ,chim hót đẹp từ 100_150 tệ, chim xấu 30_70 tệ cứ mười con trống các bác lái chim được khuyễn mãi một chim mái về vn.Như vậy các bác đừng lo là chim tàu về vn không có chim đẹp đủ tiêu chuẩn chẳng qua các bác chưa tìm được mối có chim đẹp mà thôi (chim hoạ mi bán tại chợ bờ sông Lạng Sơn toàn chim xấu không hà có thể chim đẹp các bác lái chim chỉ bán tại nhà hoặc giao cho khách quen ) các bác đừng lo là chim tàu toàn chim công nghiệp mình chắc chắn là có cả chim đẹp,già rừng luôn .ChúcCác bác tìm mua được chim vừa ý
   
 6. hoamivuong

  hoamivuong Active Member

  Tham gia:
  5/8/10
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Nam Định
  Bác có con mi mộc rừng nào không? Giúp em 1 con, em là giáo viên ở Nam Định!
   
 7. khoancat_betong

  khoancat_betong Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/12
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  115
  Đến từ:
  Khỏn Sình- Lạng Sơn
  Mình chỉ biết có chim già rừng hay non rừng thôi chứ. Còn chim công nghiệp thì chưa dc nuôi bao giờ. Bác nào có lấy giúp một con chơi thử ạ.
   
  minh chung thích bài này.
 8. minh chung

  minh chung Member

  Tham gia:
  26/1/13
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Móng cái
  các bác cứ phân biệt tàu ta làm gì cho nó mệt nhể?có thể các bác đang sở hữu một chú mi ta "thật", nhưng cho e hỏi.ở chỗ e đang sống mi tàu nhập vào vn mình,mỗi lần nhập ít nhất cũng 100 con.1 tháng ít nhất 5 lần nhập."tất cả đều gửi vào hải phòng,và một số địa điểm khác" vậy các bác lấy gì ra để đảm bảo là chim các bác đang nuôi là mi ta? đấy là mới 1 địa điểm,chỗ e có ít nhất 0,3 chỗ giao chim tàu như vậy.!"tàu,ta cứ hay là dc,"
   
  T&H and anxuanloc like this.
 9. Antony-sg

  Antony-sg Member

  Tham gia:
  21/3/14
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Các bác cứ phân biệt họa mi Tàu với Ta, thử hỏi các bác sống tại vùng núi phía Bắc coi có còn con chim rừng nào không, với lại họa mi bổi ở VN giờ toàn chim Tàu thôi. Chứ giờ kiếm được con bổi già rừng ở VN hiếm lắm. Có con bổi nào hay cũng đi TQ hết rồi
   

Chia sẻ trang này