Sáo Bali ( tiếp theo )

Thảo luận trong 'CHIM KHƯỚU - SÁO - NHỒNG ( Yểng)' bắt đầu bởi đứcmạnh, 21/11/15.

 1. đứcmạnh

  đứcmạnh Chủ stick thương mại

  Tham gia:
  17/1/10
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Môi trường sống của Sáo Bali
  Điển hình Sáo Bali được tìm thấy ở vùng rừng khô thưa, vĩ độ thấp, thường là có tầng cỏ dưới thấp. Trong mùa sinh sản, loài Sáo này có xu hướng ưa thích những khu vực trống trải do cháy rừng gây ra, có cây bụi dạng thảo nguyên và liền kề với rừng nhiệt đới ẩm rụng lá, thường là dưới cao độ 175 m. Ngoài mùa sinh sản, loài này phân bổ rải rác ở những cánh rừng thưa và thảo nguyên có cây nhỏ. Sáo Bali cũng được ghi nhận xuất hiện ở vùng rừng nhỏ tạp trung cây thuộc họ Cau Dừa gần làng mạc.
  Hiện trạng của Sáo Bali
  Sáo Bali được liêt kê như là loài Cực Kỳ Nguy Cấp trong Sách Đỏ IUCN và liệt kê trong Phụ Lục I của CITES.
  Các mối đe dọa
  Sáo Bali được cho là luôn luôn có vùng phân bổ hẹp và có thể chưa bao giờ xuất hiện với số lượng cá thể lớn, nhưng số lượng cá thể lại suy giảm một cách đáng kể từ khi loài này được phát hiện, phần lớn là hậu quả của việc săn bắt bất hợp pháp cho thị trường chim nuôi nhốt. Vào năm 1990, việc săn bắt trộm đã làm giảm số lượng cá thể xuống chỉ còn 15 cá thể. Và vào năm 2001, chỉ còn lại có 6 cá thể ngoài thiên nhiên.
  Bất chấp toàn bộ quần thể Sáo Bali chỉ có bên trong công viên quốc gia, việc bẫy trộm vẫn tiếp diễn, mối đe dọa làm trầm trọng thêm là việc giảm sút môi trường sinh sống, cạnh tranh giữa các loài khác nhau, thiên địch và bệnh tật.
  Bảo tồn Sáo Bali
  Sáo Bali đươc liệt kê ở Phụ Lục I của Hiệp Định Thương Mại Quốc Tế về các loài đang gặp nguy hiểm (Convention on International Trade in Endangered Species (CITES) ), có nghĩa là việc thương mại loài chim này bị ngăn cấm. Thêm vào đó loài chim này và toàn bộ số lượng cá thể tự nhiên hiên diện trong khuôn viên công viên quốc gia Bali Barat được luật pháp Indonesia bảo vệ từ năm 1970.
  Đồng hành cùng chính Phủ Indonesian, Mỹ và các sở Thú Anh Quốc, vào năm 1983 Tổ Chức Birdlife đã thanh lập Dự Án Sáo Bali nhằm mục đích cứu Sáo Bali khỏi bờ vực tuyệt chủng. Dự Án này đã giúp tang cường sự bào vệ cho công viên quôc gia và gia tăng số lượng cá thể thông qua việc thả các chim sinh sản trong môi trường nuôi nhốt vào tự nhiên, đóng góp một cách đáng kể vào khả năng tồn tại được của loài chim này trong tương lai.
  Thật không may, chương trình này gặp phải nhiều vấn nạn: bao gồm cả việc mất trộm 39 cá thể nuôi nhốt ở công viên, đang chờ để được thà vào thiên nhiên. Năm 1991 chính phù Indonesia đưa ra 1 luât mới. Luật này quy định rằng những động vật được luật pháp bảo vệ phải được đăng ký, vì đây là tài sản của quốc gia. Bất cứ cá nhân nào bị phát hiện sở hữu Sáo Bali mà không đăng ký sẽ đối diện với phạt nặng thậm chí án phạt tù giam.
  Vào năm 2004, Quỹ tài trợ NHững Người Bạn Của Công Viên Quốc Gia (Friends of the National Parks Foundation (FNPF), tổ chức bảo tồn Phi Chính Phủ của người dân Indonesia, bắt đầu hành động để bảo vệ loài Sáo Bali và đã chuyển đổi 3 đảo ở duyên hải Bali – Nusa Penida, Nusa Lembongan và Nusa Ceningan – thanh nơi bảo hộ cho loài Sáo này.
  Đây là nơi bảo hộ chim đầu tiên ở Indonesia được thành lập trong khu vực có dân cư, và nay đã thanh nơi sinh sống của ít nhất 100 cá thể Sáo Bali. Nhửng con Sáo này nay được bảo vệ khỏi việc bắt trộm và những kẻ kinh doanh động vật hoang dã bởi những luât lệ truyền thống địa phương. Điều này đã đạt được sau khi FNPF thào luận với 41 ngôi làng trên các đảo
  Thêm vào đó , FNPF tái trang bị và thả thêm Sáo Bali vào khu bảo hộ, và vào năm 2013, 4 chim con đã được ấp nở tại Trung Tâm của tổ chức nằm trên đảo Nusa Penida – Đây là lứa chim con đầu tiên ấp nở trong môi trường nuôi nhốt của khu vực. Chương trình tái tạo rừng cũng giúp việc thiết lập môi trường sinh sống cho Sáo Bali. Cùng lúc đó, những chương trình phát triển cộng đồng là vấn đề sống còn để đảm bảo rằng người dân đại phương thấu hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ loài Sáo này cũng như bảo vệ các loài chim đang gâp nguy cấp khác.,.
  ____________________________________________________________________________
   
 2. nontakjaba

  nontakjaba Well-Known Member

  Tham gia:
  Chủ nhật
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  0
  Cam on ban da chia se
   

Chia sẻ trang này