sao Co2 không tan?

Thảo luận trong 'CO2' bắt đầu bởi bluelat, 12/1/08.

 1. bluelat

  bluelat Active Member

  Tham gia:
  23/12/07
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HCM
  Em theo hướng dẫn làm thang cho Co2 (làm bằng bìa kiếng đóng sách ở mấy tiệm photo),nhưng thấy co2 đi lên hết 9 bậc thang(do hồ em nhỏ) mà cảm giác như kích thước của nó vẫn vậy.Có phải do lượng Co2 trong hồ đã đủ,không thể hòa tan thêm được nữa,hay là do em làm số bậc thang ít quá hay tốc độ lên nhanh quá( 1 giọt từ đáy lên mặt hồ là khoảng 14s)Ngoài ra em còn dùng máy thổi của cái máy lọc.Nhưng thành phần Co2 trong không khí chỉ chiếm 1 % thui mà.Em dùng bông lọc của trung quốc làm đầu ra của Co2 nên 1 giọt có đường kính(ko phải bán kính) khoảng 2mm,như thế có to quá không nhỉ?
  Theo ý kiến của em thì có lẽ do chất liệu là bìa kiếng có tĩnh điện(em nghĩ vậy)nó giữ Co2 lại.Ai am hiểu về mấy thứ này giúp em với
   
 2. bluelat

  bluelat Active Member

  Tham gia:
  23/12/07
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HCM
  chà,14 người coi mà ko ai trả lời,chắc phải thay vật liệu khác thử,admin ơi,xóa bài này hộ em với
   
 3. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Khả năng ngậm khí của nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khi nhiệt độ tăng cao, khả năng ngậm khí của nước sẽ giảm xuống. Khi gần đến mức bão hòa, khó mà thêm CO2 vào được. Khi dòng chuyển động của nước không hợp lý, cũng ảnh hưởng đến quá trình hòa tan CO2.

  Trở lại trường hợp của bạn, nếu thang có đường chạy cho CO2 tổng cộng chiều dài khoảng từ 1m thì cũng đã tạm ổn. Lượng bọt khí còn lại bốc lên khỏi thang chưa chắc đã còn lại nhiều CO2, trong quá trình CO2 từ bọt khí hòa vào nước, cũng sẽ có những khí khác từ nước thấm ngược vào bọt khí. Vậy cách dễ nhất để biết thang của bạn hoạt động có hiệu quả hay không là đo CO2 trong nước trực tiếp bằng đầu dò, dung dịch chuyên dùng hay gián tiếp qua đo pH và KH.

  Cũng nên chú ý đặt thang nơi có dòng nước chuyển động mạnh (vd trước đầu xả máy lọc), không dùng máy thổi khí song song với CO2. Đối với thang mới/mới làm thì bọt khí chạy không trơn lắm, thường đứng lại đợi 2-3 giọt sau nhập lại thành bọt lớn hơn mới chịu chạy tiếp, cũng là hiện tượng bình thường, sau vài ngày trên bề mặt thang sẽ hình thành lớp nhớt (bio-film), bọt sẽ chạy đều hơn.

  Hy vọng thỏa mãn được thắc mắc của bạn. Chúc vui.
   
  6 people like this.
 4. bluelat

  bluelat Active Member

  Tham gia:
  23/12/07
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HCM
  Hix,em chẳng biết dùng cái gì để đo nồng độ Co2.Nhưng cái thang của em thì khí vẫn lên đều,không có hiện tượng bị cản lại(có thể do độ dốc hợp lý hoặc do chất liệu là bìa kính nên trơn)Thôi thì hi vọng như anh nói là hạt khí đã bị thay thế dần bằng khí khác.Cảm ơn anh nhiều
   

Chia sẻ trang này