sao kỹ thuật chọn cu bỗi hết vậy

Thảo luận trong 'Cu gáy bổi' bắt đầu bởi PHUOC THIEN, 5/5/08.

 1. PHUOC THIEN

  PHUOC THIEN Active Member

  Tham gia:
  24/9/07
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  dalat
  mong các bác nhiều kinh nghiệm chỉ giáo cho ít kinh nghiệm chọn chim bổi:như nhin qua cườm,nhin chân,quy!mong mấy bác nói rỏ hon chút chứ chung quá rất khó áp dụng thật tế. thank!
   
 2. trangbangboy

  trangbangboy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  3,733
  Đến từ:
  tp HCM+Tây Ninh
  Chọn cu bổi trước tiên bạn phải hỏi người gác được nó xem tính nết của nó thế nào khi đấu với chim mồi.Chính người gác là người biết rõ nhất đó bạn.Vì có nhiều con tướng tá rất xấu nhưng thực chất là một con mồi triển vọng trong tương lai.Còn về tướng con bổi thì bạn xem trong diễn đàn các cao thủ nói rất nhiều.Từ từ bạn sẽ tìm ra cách chọn cho mình chứ nói về lý thuyết thì khó hình dung lắm.Bạn nên tìm một ông thầy chơi cu lâu năm rồi kêu ổng chỉ từ từ.Đặt biệt bạn nên xem tướng mấy con mồi của mấy sư phụ mà chọn cu bổi giống như thế là hay nhất.
   
 3. lou.dl

  lou.dl Member

  Tham gia:
  23/3/08
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  35
  Đến từ:
  dalat
  Hoàn toàn đồng ý với trangbangboy ! nhưng thêm tí xíu... Khi hỏi phải để ý khi ng ta nói HAY nhưng có hay với cách chơi của mình hay k nữa. Tai chơi cucu thì mỗi ng mỗi cách chơi, mỗi vùng cách chơi cũng khác. Chú ý là bạn đang muốn chọn chim để làm mồi cây hay mồi đất nữa
   
 4. PHUOC THIEN

  PHUOC THIEN Active Member

  Tham gia:
  24/9/07
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  dalat
  ở vung minh ít người chơi cu quá mà mấy ông đó thi rất khó chia sẽ một it kinh nghiệm mình rất mong các bạn giúp đỡ. thank!
   
 5. khoenchichchoe

  khoenchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  7/5/08
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  HCM
  Nói như các bạn trên là rất đúng, chim hay là quan trọng ở ngoài rừng do chủ yếu người đánh biết được sau đây tôi xin mách cho bạn một số mẹo để chọn một con dễ thuần(phải đảm bảo la chim trống do người đánh đã chấm)
  Lông sát, ôm lông, độ bóng càng cao chim càng mạnh
  Chân khô(đóng nhiều vảy khô), nên tránh những con có vảy trơn nhẵn, bóng bẫy, màu sắc rực rỡ(tím rịm, đỏ au)
  Tránh chọn những con mắt cá lóc(tròng đỏ nhiều, mắt trợn, lồi nhiều)(giống này rất nhát)
  Dáng đầu tránh chọn những con có đầu tròn xoe, dựng chóp
  Tránh chọn những con có đuôi túm(bản đuôi từ phao câu nhỏ túm lại, chót đuôi lại xoè ra)Chim tốt là chim có đuôi dài bản đuôi phình to từ phao câu nhỏ lại dần dần xuôi theo chiều chót đuôi.
  Để nuôi mồi nên chọn những con cổ ngắn,mỏ to, ngắn, dáng lực lưỡng, giống như hình bắp chuối non thì tốt nhất
  Theo kinh nghiệm của người đi trước thì những con móng quỹ(móng dài), thường xuyên ra móng là những chim dễ thuần
  Tránh mua những con chim có tiếng thúc lợi
   
 6. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  hihi, bạn trả lời như vậy thì sao lựa được chim hay, bạn đã quên mất ưu tiên số 1 và số 2 rồi:
  Ưu tiên 1: bộ cườm
  Ưu tiên 2: bộ quy

  Tất cả các điểm còn lại bạn nêu ra bên trên đều là đặc điểm phụ nên có càng tốt k có cũng không sao cả. Bộ cườm và bộ quy tốt có thể bù cho những điểm xấu khác. Không cần phải chọn chim của người đánh bẫy, chim giật lưối mà chọn bộ cưồm và bộ quy cho đúng thì chắc chắn đó là con chim hay! (chọn như thế nào tùy nội công của từng người thôi=))=))=)))
  Bạn PHUOC THIEN chịu khó xem lại các bài của anh Kiwi-iwiK, NAMNHI, Loc abc... đã có nói rất nhiều về vấn đề chọn chim, chọn bộ cườm, bộ quy ... nếu mà nói lại chắc là typing mệt xỉu quá hihi, các cụ thì lúc nào cũng giấu nghề, hên lắm mới gặp được người chịu "truyền bí kíp", trên Forums của ABV tập hợp nhiều bí kíp của nhiều cao thủ trên mọi miền đất nước, hihi nói nhỏ là nhờ trao đổi thảo luận mà mình có thêm vài tuyệt chiêu "chất vấn" sư phụ mình đấy :applause::applause:
   
 7. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  haha.. Gặp trò kiểu này chắc sư phụ.... trả lời .... mệt nghĩ =))=))=)). Các bác nói cũng đúng, không hiểu sao mà các Cụ lại thích " giấu nghề " với con cháu !!!???. Hồi trước nơi mình ở có ông cụ (bây giờ theo ông bà rồi). Cụ có biệt tài là nhìn con chim bổi đang nuôi, cụ phán đoán ... khi nào con bổi sẽ nổi căng và khi nào sẽ thành mồi... hầu như Cụ đoán rất đúng. Mình cố tình tìm cách học hỏi Cụ, nhưng Cụ không chỉ mới ức chứ.... Cụ sống để bụng, chết mang theo....thiệt tình. Nhưng có nhiều Cụ cũng tội lắm ... biết là chỉ hết cho con cháu...
   
  Last edited: 8/5/08
 8. khoenchichchoe

  khoenchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  7/5/08
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  HCM
  Thôi đi đừng có hù tôi tôi chơi cu đã 15 năm rồi "những trò coi qui,cườm" chỉ cho vui thôi, chỉ những người học sách vở chưa tiếp cận trận mạc mới hay khoác lác tôi nhìn cu hay lắm(qua qui, cườm) thường là sai bét. Thôi tôi không tranh luận với bạn bạn còn non kinh nghiệm lắm. Xin lỗi tôi cho bạn một thí dụ vui thôi nha(có thật) rất nhiều người gặp phãi. Nhiều anh chơi cu tự hào là mình tài giỏi(chơi từ thời ông cố truyền đến mình) mà nuôi bổi do chính tay mình bẫy thành mồi( vẩn đi đánh được) đến một ngày chim đẻ ra trứng thì hỡi ơi muốn đi đầu xuống đất.Lưu ý chim mái nhiều còn giọng giac rất dữ dằn, bài bản thì khỏi chê(qua mặt nhiều anh cu trống thường thường) thường được gặp ngoài rừng, đến mùa tựu trứng thường rất xung có khi lấn át con trống , đá mồi bể là chuyện rất thường
   
 9. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Vậy thì mỗi người 1 quan điểm rồi hehe, đối với mình thì bộ cườm và quy là quan trọng nhất, những đểm còn lại k quan trọng. Tranh luận chủ yếu để học hỏi thôi bạn àh, vì mình không bao giờ dám nói là mình biết hết về Cu Gáy, có nhiều điều mình chưa hề biết lắm chứ, và cũng có những cái mình đinh ninh là đúng nhưng một ngày nào đó vỡ lẽ ra là sai thì sao? tới thơi điểm này mình vẫn còn đang học hỏi các anh em trên Forums đây này, bạn có cái hay mình sẽ học hỏi ngay để nâng cao "nội công" - có lợi mà k có hại- mình và các bác NAMNHI, Loc abc ...vẫn tranh luận với nhau hòai thôi...hihi
  Chim trống mái thì căn cứ vào đầu và mắt để phân biệt thôi! Mình đang giữ 1 con mái mà nếu nhìn bộ cườm và quy thì nó không có điểm nào để chê được, chính sư phụ mình còn lầm nữa mà, nhưng nó là mái. Mình đã gặp qua rồi, một con mồi rất hay bẫy được nhiều chim rừng được cưng nhất trong tất cả các con mồi, và cuối cùng thì đẻ trứng hihi...của một "thầy Cu" ở Thanh Đa chứ không đâu xa...
  Bạn chơi gáy 15 năm vậy là bạn có rất nhiều kinh nghiệm, mình cần học hỏi thêm rất nhiều ở những người như bạn:laughing::laughing:, biết đâu bạn có những "tuyệt chiêu" mà mình chưa biết qua, nếu không ngại mình gặp nhau trao đổi thêm kinh nghiệm, pm cho mình địa chỉ mình sẽ qua xem những con Gáy của bạn =))=)) thật lòng đấy, không cần xem trọng quy & cườm mà chọn được chim hay thì rất đáng để học hỏi (Nếu muốn "hù" bạn mình đã phân tích 2 điểm sai trong cách chọn chim bạn đưa ra rồi:D:D)
  @banchu: cái vụ mà đoán chim lúc nào nổi thì em và cả sư phụ em cũng potay luôn đó, cái này có vẻ như thất truyền rồi huhu có nghe vài người nói nhưng cũng chỉ lơ mơ thôi...
   
  Last edited: 9/5/08
 10. khoenchichchoe

  khoenchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  7/5/08
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  HCM
  nếu muốn trao đổi bạn cứ chạy tới cầu bình triệu bấm số 0907984140(nhớ thứ bảy, chủ nhật) nếu đi nhớ mang theo một con biết gáy cho vui
   
  Last edited by a moderator: 9/5/08
  hungvcb thích bài này.
 11. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  ok, chắc chắc cuối tuần này sẽ ghé qua bạn để xem chim hihi, biết đâu bái được sư phụ cao tay...
   
 12. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  CÁCH CHỌN MỘT CON CU BỔI VỪA Ý

  Khi bạn có ý định mua cu bổi về nuôi ...bạn cần phải biết vựa chim mà mình định mua ...số lượng chim cu nhiều hay ít ... bổi do đánh bằng bẩy ( dùng mồi ) hay đánh bằng lưới rập , có ba tình huống xảy ra :
  1. Số lượng chim cu trong chuồng ít khó lựa .
  2. Bổi do đánh bằng mồi thường không hay ...( vì những con bổi hay thường thường nghệ nhân để lại nuôi chứ không ai lại mang đi bán ...)
  3. Bổi do đánh bằng lưới rập ta có thể chọn được con bổi hay ....( thường thì những người đi bẫy chim bằng lưới rập họ chỉ bẫy với mục đích kinh tế , đa phần họ chưa hiểu hết nghệ thuật chọn một con cu hay ...bạn nên nhớ ... không bao giờ bạn đi mua "mồi hay" mà có ở những nhà chuyên đi bắt bổi bằng lưới ... nếu có thì cũng không bền ...nhưng bạn muốn mua con bẹo thì bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi đó ...)
  * Quan sát thật kỹ , từ từ , không gấp gáp ..." dục tóc bất đạt "
  - Chọn bổi trong chuồng với số lượng ít hoặc số lượng nhiều : trước tiên bạn phải chọn những con có thân hình đẹp , khỏe mạnh ...nó phải trội hơn những con khác trong chuồng ...cái này khi bạn nhìn kỹ sẽ phát hiện ngay... y như trong đám đông bạn nhìn vào sẽ thấy ngay cô gái đẹp vậy ...cô này đẹp nhất , cô kia đẹp nhì , cô đó không đẹp nhưng rất có duyên , cô kia có cá tính mạnh ...chọn chim cu cũng tương tự như vậy . Bạn phải để ý những con nổi trội hơn hẳng so với bầy đàn đánh dấu 1,2,3,4... sau đó ta chỉ quan sát 4 con bổi này thôi ...còn những con khác ta không cần để ý ...
  - So sánh 4 con bổi nổi trội với nhau :
  1. Xét về cườm con nào nhiều nhất ..( để ý cườm trắng nhiều thì con này nuôi mau nổi nhưng gù ít . Con cườm đen nhiều nhưng phần chân cườm phải đen bóng, loại này nuôi lâu nổi nhưng khi nổi ...thì rất hay .). Dù cườm đen hay trắng thì phần cườm màu vàng đất phải nhiều ...con mồi có bỏ bổi hay không là do loại cườm này ...nhớ nhé cườm rựng đó .
  2. Chọn cấp mình mình phải tròn trịa , thân dài ...ngực lã ( ức chim phải phình ra , gồ ra chim mới đủ lực ) còn những con ngực lép dù có hay khi thành con mồi chơi tức lắm kèo gáy kèo không ...
  3. Quy càng khít càng tốt ( quy khít tượng trưng cho xương cốt chặt chẽ ,mình đúc ...loại này rất bền .) .
  4. Chân thấp , phau hồng hoặc có màu phèn ...không chọn loại phau trắng dã ...thấp chân chim ít lội , phau trắng dã không sát bổi .
  5. Lổ mũi to và dài gáy tốt tiếng , mắt thau, đỏ...nhưng tròng đen nhỏ ( sát bổi , loại này không bỏ bổi ...)
  6. Mỏ đen bóng , thon nhỏ loại này rất siêng gáy ...
  7. Đầu tròn , cổ ngẩn ( đầu và cổ có ranh giới ) loại này gáy đủ bài bản ...
  8. Con nào trong chuồng mà cắn,đá những con khác lia lịa ...nó là con bổi dữ đó bạn ...dời hộ khẩu nó về nhà mình ngay ...
  Còn một số vấn đề khác nữa ...nhưng theo mình bấy nhiêu đó cũng đủ rồi ...chỉ sợ tầm mắt có giới hạn nhìn con nào cũng như con nấy thì bó tay thôi ..
  vài lời gởi đến các bạn mê cù cú cu ,cu cu ...cù cụ , cù cụ ...thân chào
   
 13. khoenchichchoe

  khoenchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  7/5/08
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  HCM
  Bác nói chim bắt bằng mồi thường không hay thì bác đi đánh chim để làm gì, để dễ chọn chim cho người mới chơi thì tốt hơn hết cứ bắt chim của người đánh bẫy còn hay hơn phải lựa trong chuồng bổi(mù), tôi chưa thấy ai đã đánh mồi mà lựa chim ở tiệm chim bao giờ
  Với lại người mới chơi vẫn lựa chọn được những con chim hay(dĩ nhiên là không cực kì) của những nghệ nhân kén chim, không phải nói sạo tôi biết nhiều người đi đánh rừng thường xuyên (đi vùng rất xa, pù đăng, đắc nông, Dắc lắc), nói chung thường gặp chim hay(tỉ lệ cao), mà một năm chọn nuôi khoảng 1 hoặc hai con có khi không chọn được con nào, mà hàng thải của các cao nhân này phải gọi là hay.
  Riêng tôi cũng rất kén chim, nếu con nào kha khá mà nuôi hết thì chẳng biết có chỗ nào treo, mất công nuôi
   
  hungvcb thích bài này.
 14. SaLệHà

  SaLệHà Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/07
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  122
  Đến từ:
  Tây Ninh
  Bạn đọc bài viết của người khác mà không hiểu hết ý người ta nói gì.
  Theo những lời bình phẩm của bạn qua mấy bài viết của TRONG NGUYEN chắc bạn là cao thủ trong nghề chơi. Chúc mừng diễn đàn có thêm cao thủ để anh em trao đổi kinh nghiệm :applause: :applause: :applause:
  Vậy sao bạn không viết bài nhiều lên để AE học hỏi. :applause: :applause:
   
 15. SaLệHà

  SaLệHà Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/07
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  122
  Đến từ:
  Tây Ninh
  Thôi đi đừng có hù tôi tôi chơi cu đã 15 năm rồi "những trò coi qui,cườm" chỉ cho vui thôi, chỉ những người học sách vở chưa tiếp cận trận mạc mới hay khoác lác tôi nhìn cu hay lắm(qua qui, cườm) thường là sai bét. Thôi tôi không tranh luận với bạn bạn còn non kinh nghiệm lắm. Xin lỗi tôi cho bạn một thí dụ vui thôi nha(có thật) rất nhiều người gặp phãi. Nhiều anh chơi cu tự hào là mình tài giỏi(chơi từ thời ông cố truyền đến mình) mà nuôi bổi do chính tay mình bẫy thành mồi( vẩn đi đánh được) đến một ngày chim đẻ ra trứng thì hỡi ơi muốn đi đầu xuống đất.Lưu ý chim mái nhiều còn giọng giac rất dữ dằn, bài bản thì khỏi chê(qua mặt nhiều anh cu trống thường thường) thường được gặp ngoài rừng, đến mùa tựu trứng thường rất xung có khi lấn át con trống , đá mồi bể là chuyện rất thường=)) =)) =))
   
 16. khoenchichchoe

  khoenchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  7/5/08
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  HCM
  Nói thiệt bây giờ tôi cũng chẳng biết cái gì để mà viết, khi mới chơi tôi tôi cũng hay xem qui cườm, tướng tá(học lại của nhiều người) toàn là lão làng có hạn, nói thiệt tôi đã gặp rất nhiều tay chơi thượng thặng(do thường hay kiếm mồi), hễ đi đánh chim mà gặp bạn đồng giới là hỏi thăm địa chỉ,đến nhà coi có gì mới lạ không. Mới đầu nghe cũng hay hay, nhưng khi chiến trận mới biết tỷ lệ đúng chỉ khoảng 40%, từ đó tôi không còn tin vào cách coi này nửa, gặp nhau nói chuyện qui cườm cho vui, quan trọng bậc nhất vẫn là chính mắt mình thấy ở ngoài rừng, quan điểm này được sự đồng tình của rất nhiều người, có nhiều thầy chơi cu khi giải nghệ còn phát biểu "Thôi giờ tao không coi được tướng cu nữa". Nên theo quan điểm của tôi bạn chỉ cần hiểu được cái hay,cái dỡ của con cu là hay lắm rối, chứ đừng khoác lác mình nhìn tướng cu hay lắm. Cho một ví dụ nhiều người khi kiếm cu mồi (lão nhân) họ thường làm ngơ với tướng cu(ho nói là họ chẳng xem được), mà bắt buộc chủ chim phải đi thử chim ngoài rừng vài ba chuyến mới tính chuyện sau, còn người nào coi hay thường cầm những con bể(tướng quá đẹp chắc gù dữ lắm), hoạc chơi chẳng giống ai.
   
  Oxam thích bài này.
 17. ThienTamQNgai

  ThienTamQNgai New Member

  Tham gia:
  13/5/08
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Quangngai
  Mong các bạn chỉ cách phân biệt chim hay trong trường hợp chim sa cầu nhịp cánh (Đầu hướng ra mặt lồng hoặc đuôi hướng ra mặt lồng)
   
 18. khoenchichchoe

  khoenchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  7/5/08
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  HCM
  KHi nuôi ở nhà mà chim có dấu hiệu này thì chẳng có gì để nói, thường những con chim này là những con chim đã thục, hoặc bắt đầu nổi
  Nhưng khi đi đánh có những con có hiện tượng này (nếu là mồi đất) là những con chim quí, dễ bắt bổi trận, hiện tượng này thường xuất hiện sau khi mồi đã trổ hết tài nghệ mà không bắt được bỗi nên ra độc chiêu.
   
 19. Huanpham

  Huanpham Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  3,744
  Đến từ:
  Nơi ấy....bình yên
  Mấy hôm này lên mạng cố học hỏi một vài kinh nghiệm để nâng cao tay nghề mà nghe bác nói vậy Em buồn quá b-(b-(b-(. Điều kiện đi đánh không nhiều với lại Mình không bao giờ đi từ ngày này sang ngày khác (cao lắm là một ngày, chỉ khi rảnh rỗi). Vậy thì làm sao mà có con mồi ưng ý được. Thôi chắc phải tự cảm thấy thoả mãn với những gì mình có thôi, hic hic buồn quá .........Ai có mồi hay cho mượn đi đánh vài năm điiiiiiii để học hỏi điiiiiiiiiiiiiiiiiii #:-S#:-S#:-S#:-S#:-S#:-S
   
 20. PHUOC THIEN

  PHUOC THIEN Active Member

  Tham gia:
  24/9/07
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  dalat
  TIENG THÚCthì mình biết còn thúc lợi là thuc sao vay bạn,nhờ chỉ giúp .thank!
   

Chia sẻ trang này