Sao ngân long của tôi lại bơi sát đáy vậy??

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi bantriky, 30/3/06.

 1. bantriky

  bantriky Member

  Tham gia:
  3/2/06
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang
  Tui nuôi 2 con ngân long được 1 tháng rưỡi , bây giờ nó dài 30cm rồi. Hai hôm nay bỗng dưng 1 con không chịu bơi, chỉ nằm sát đáy...thở thôi.Nó bị gì vậy các bạn???Hồ của tui dài 1m,không thấy 2 đứa đánh nhau, thay nước thường xuyên,không gian quanh hồ hơi ồn ào vì tiếng xe máy, tui thấy 2 con hơi nhát khi có người đến gần.Tui có cho muối vào hồ (2 muỗng cafe thôi) Cách chữa trị thế nào mong các bạn chỉ giúp.Cám ơn nha.
   
 2. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Ngân Long bơi sát hồ có thể đã bị ốm rồi đấy. THường thì chỉ khi thời tiết quá lạnh, chúng phải bơi xuống đáy để tránh nhiệt độ lạnh phía trên. Bạn nên kiểm tra nhiệt độ (30 độ C). Cong nếu không phải nhiẹt độ thì chắc chắn cá đã bị bệnh. Nhưng chưa thể xác định được bệnh gì. Tốt nhất là thế này. Bạn nói rõ xem tình trạng cá thế nào? Có ăn nữa không? Thay nước lâu chưa? Cho ăn gần nhất từ bao giờ? Cho ăn gì? hì hì. Hơi nhiều nhỉ...
  Nhưng đó là một trong những yếu tố xác định vấn đề của cá.
  Khi chưa xác định được bệnh, việc của bạn là thay một 1/3 nước, sau đó hạ thấp nước xuống chỏ còn khoảng 30 - 40 cm nước thôi. Bỏ 1 nửa bát con muối hột, 3 viên thuốc con nhộng màu xanh, tăng nhiệt độ lên 30, sau đó chờ xem thế nào nhá.
   
 3. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  nếu cá nuôi được 1 tháng mà nằm dưới đáy hồ là có thể hồ chưa có được recycle. lúc thay nước nhớ là đừng lấy nước phong tên. bác nên đợi ít nhất là 1 ngày trong thùng chứa nuớc. vì trong nước phong tên có chất chlorine, chlorite sẻ làm cho cá chết. nếu đươc thì bác nên thêm water condition để diệt hết các chất nói trên. thay nước thì chỉ thay 20-30% thôi và bỏ chút muối vô. 1 tuần thay 1 lần. có thể là hồ bác ammonia cao qua nên làm cá bệnh. bác thử nuớc của cá coi ammonia, ph, nitrite, nitrate độ lượng ra sao. cá rồng thích Ph là 7.0, nhiệt độ thì từ 27-30C. nếu bác thấy cá bác hông chiu ăn trong mấy ngày, hay nằm 1 góc, người tới là bỏ chạy là ammonia hoi cao rồi đó. nếu dậy thì bác thay nước cờ 40-50% nước. nhớ là thay nuớc đã chứa trong thùng chứa được ít nhất là 1 ngày, càng để lâu thì càng tốt. rồi sao đó cứ 2-3 ngày thay 10-20% để ammonia xuống. thử nước sao 1 tuần. bác có thề mua thuốc khừ trừ ammonia cho cá tại tiệm cá nếu như họ có. còn mà cá con nhát ( hông bệnh) là chuyện đương nhiên rồi bác ơi. tùy theo con thôi. cá càng lớn thì nó sẻ càng dạng. có gì thì bác cứ hỏi, tui/con củng có 1 số kinh nghiệm nuôi cá rồng.
   
 4. bantriky

  bantriky Member

  Tham gia:
  3/2/06
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang
  cám ơn 2 bạn haituonglong và highback, mình vẫn thay nước thường xuyên,2-3 ngày/lần.Nước lấy từ bể chứa để lâu ngày, mỗi lần thay 30-50% nước.Cá mồi luôn có trong hồ,lúc đầu nghĩ cá bị trướng bụng, không tiêu nhưng nhìn bụng cá vẫn bình thường ,không to. Mình đã lấy khăn che bớt mặt gương để hạn chế tầm nhìn của cá, thấy chúng có vẻ chịu bơi.Nhân đây cho mình hỏi thêm: con bi bệnh của mình có màu không bình thường, theo mình biết, ngân long có màu trắng bạc và có một số vệt màu vàng cam trên mép mang.Còn con ngân long của mình có nhiều màu vàng cam hơn bình thường, khắp các vẩy đều có, tuy nhiên màu hơi nhợt nhạt, giống cá kim long vàng lúc còn nhỏ. Liệu nó có bị gì không các bạn???
   
 5. Tung Vung Tau

  Tung Vung Tau Member

  Tham gia:
  27/9/05
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Ko biết có giống bệnh Klong của tôi trước bi lấm thấm cam , rồi đỏ .đi lại lừ đừ lặng lờ dưới đáy hồ . cá đã bị xuất huyết .hơi khó chữa à nghen . mỗi ngày thay nứoc mốt lần cỡ 1/3 hồ ,không cho ăn ,cho cỡ 3 viên têtra 500, nhiệt tăng 32 độ giữ nguyên( ko cho ăn cỡ 3-4 ngày ko si nhê gì .nếu đúng bệnh cá bạn sẽ vui vẻ trở lai còn bằng ko .........????nên mua con khác ..
   
 6. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Bạn cứ làm theo cách của tớ và mọi người chỉ đi, khoảng 3 ngày không khỏi thì tìm phương pháp khác. Có tiến triển gì thì post hình cá và tình trạng cá lên nhá.
   
 7. tttt

  tttt New Member

  Tham gia:
  3/4/06
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  thai nguyen
  các bác bao? nuôi con ngân long này thì cần nước đối lưu , vậy nước đối luu nghĩa là gì nói ro~ ra đươ.c ko , truo`ng họp cua? em dùng máy sục khí có phai? la nuớc đôi lưu ko ?
   
 8. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Nước đối lưu nghĩa là luôn có sự thay đổi, đảo vòng từ trên xuống dưới. Đơn giản là nuôi cá Rồng bạn nên có một cái máy tạo luồng, phun bọt, để nước được đảo liên tục, quyện với không khí trên bề mặt, giúp nước giàu khí oxy.
  Nếu "hoành tá tràng" hơn, bạn hãy làm một hệ thống nước chảy vào bề liên tục và ra khỏi bể liên tục (tất nhiên là chảy bé thôi). Phương pháp này giúp cá khỏe và mau lớn lắm. Tuy nhiên hơi bị tốn kém.
   
 9. ut9

  ut9 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/2/06
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Biên Hoà
  @pepsivn: Cá Ngân Long là cá có hỉnh dáng dài, cá trưởng thành có kích thước tương đối lớn, tôi thấy người ta nuôi trong hồ có kích dài lắm, ít ra thì khoảng dài 80, ngang 40, cao 45. Bạn nuôi như vậy thì trông cá không đẹp đâu, hồ không đủ không gian cho cá bơi. Nếu bạn nuôi loài này chung với cá khác thì không được. khi nó lớn một chút nó sẽ tấn công các loài cá khác.
   
 10. Hoanglanngu

  Hoanglanngu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sao rồi cá của bạn đã khỏe lại chưa? Làm theo cách của bác Hải tượng đi. Hạ nước xuống 25cm thôi, muối táng mạnh vào, thuốc chữa nấm nữa. Cần thiết vác thêm bình ôxy nhỏ về mà sục, nhả khí liu riu thôi là đủ, như vậy ôxy nhả lâu chứ bạn mà xả hết cỡ bình nhanh hết lắm đấy. Khi nào cá khỏe lại thì cứ để nguyên màu nước vàng của thuốc đó, tăng thêm 10cm nước mới và cứ nuôi thế thêm 2 tuần cho cá thật khỏe, rồi thỉnh thoảng thay nước bình thường là nước bể dần hết màu vàng. Mà sao bạn thay nước nhiều thế? Thay lắm cũng không lợi lộc gì đâu, 2-3 ngày mà thay từ 30-50% là quá nhiều, con cá không được ổn định môi trường. Thay vào mỗi trưa Chủ nhật 30% là ngon rồi. Chúc cá U mau khỏe
   
 11. Hoanglanngu

  Hoanglanngu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Còn nữa, lúc nó ốm thế này U đừng có quẳng tôm tép vào làm gì cho bẩn bể, nó không ăn đâu. Cứ cho nhịn thoải mái, chỉ bị gầy đi chút thôi. Lúc nào nó khỏi, tự khắc một vài ngày sau sẽ đói, lồng lộn đòi ăn thì U hãy chăm nó. Cá rồng bệnh có con nhịn nguyên cả tháng đó. Đừng lo
   
 12. mynlove

  mynlove Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/06
  Bài viết:
  833
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  cá Ngân Long tương đối hiền..hồi gì tui thấy 1 ông nuôi 1 chú Ngân Long 35 cm với 5 con cá vàng đầu lân còn được nữa là chép !!
  @ bantriky: tui cũng ko biết nhiều về cá rồng nhưng mà bạn thử để ý xem có cho cá ăn nhiều quá ko..cá rồng cho ăn nhiều quá ;là dễ bị viêm ruột lắm..lần gì nhà bạn tui có con bị viêm còn ợ ra cả khúc ruột cơ..:)) haaaaa buồn cười may mà ko die !!! ^_^
   
 13. cáLaLàng

  cáLaLàng Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/07
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ở dưới quê
  Àh bé Kim Long của tôi cũng bệnh y vậy. Bé dài 18cm, do còn nhỏ, mới 2 ngày nay tự nhiên nằm sát đáy hồ, ít chịu bơi lội. Không biết phải là bệnh không vì nước thay cách đây 3 ngày vẫn trong veo. Thảy tép đã lột vỏ xuống nó ăn lấy ăn để xong lại lui về 1 góc nằm đó. Là sao vậy các bạn?
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. ca ngan long bi benh phai lam sao

  ,
 2. ngân long bỏ ăn