Sâu(Planaria) trong hồ thủy sinh

Thảo luận trong 'Chăm - Trồng cây' bắt đầu bởi fahsailam, 11/12/06.

 1. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  [​IMG]

  Con sâu mà ta thường thấy nó suất hiện trong hồ thủy sinh, tên Latin của nó là "Planaria". Chúng thuộc về phylum(sự phân loại của hệ sinh vật) Platyhelminthes (Platy = dẹp, Helminth = con sâu)cùng phylum với Sán lá gan và Sán sơ mít. Thân của chúng mềm và không có xương sống, thân dẹp từ trên xuống(dorso-ventrally) sinh sản vô tính. Hiện nay phát hiện được khoảng 25.000 loại, chúng được liệt vào nhóm Accoelomate(không có ổ bụng), và chia ra thành 4 nhóm
  1. Sán lá (Trematoda) như Sán lá gan(Opisothorchis viverini) Sán lá trong máu và dường ruột (Fasciolopsis buski). Người, sẽ phát hiện trong những người thích ăn thủy hải sản tươi sống. Vì ấu trùng của sán(cercaria) sinh sống trong nước
  2. Sán sơ mít (Cestoda) có thân dài và dẹp có nhiều nhẫn. Từng nhẫn có khả năng phát triển sinh sản kiểu vô tính ví dụ Sán sơ mít trong heo(Taenia holium) Sán sơ mít trong bò(Taenai haginata), ấu trùng của chúng sinh sống trong cơ bắp của heo và bò.
  3. Planaria (Turbellaria) thân dẹp không có nhẫn nhìn giống Sán lá. Planaria sinh sống tự do(free living)trong nước ngọt.
  4. Monogenea cũng sinh sống tự do(free living)trong nước ngọt. Chúng không phải Sán hay PARASITE(vật ký sinh : sinh thể sống bám vào sinh thể khác hay vật chủ cây chủ) và không hút máu. Thân của chúng kiểu bilateral symmetry, không có ổ bụng( acoelom ) không có hệ thống ho hấp, chúng sẽ trao đổi trực tiếp với môi trường sung quanh, hệ tiêu hóa không hoàn chỉnh(có miệng nhưng không có hậu môn).
  Cách ăn của Planaria, chúng sẽ sử dụng bộ phần Pharynx(vòi trong vòm miệng) hút thức ăn bỏ vào miệng(trực tiếp vào hệ tiêu hóa).
  Hệ tiêu hóa của Planaria có chức năng làm cân bằng nước trong cơ thể của chúng, có hình thù như vòi nước chia làm nhiều nhánh, trên ngọn của từng nhánh có flame cell và Cillia(tiêm mao) tạo ra chuyển động nhịp sóng để nước trong cở thể thẩm thấu ra ngoài da.
  Hệ thần kinh kiểu vòng tròn, có hệ thần kinh não trên đầu. Có dây thần kinh 2 đường dài toàn thân. Có 2 điểm nhận ánh sáng trên đầu để định hướng đi và có hệ thần kinh phản ứng cực nhạy trên da.
  Sinh sản, có thể sinh sản kiểu hữu tính và vô tính
   
 2. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  [​IMG]

  Planaria có thể tìm thấy trong những hồ có thức ăn dư thừa nhiều. Chúng không có hại đối với cá và tép. Planaria cũng như chỉ số để đo chất lượng của nước trong hồ, nếu chúng suất hiện thì chứng tỏ là nền có nhiều chất thải hay có nhiều thức ăn dư thừa(cái này chắc chắn không tốt cho cá và tép).
  Cách giải quyết

  Softcore (Repair)
  1. Làm vệ sinh hồ thật sạch(trong khả năng có thể) nhất là lớp nền phải dùng ống hút chuyên dùng trong việc làm vệ sinh nền (Gravel Washer) thường xuyên(cho đên khi hết Planaria). Rửa hộp lọc và chất lọc nước thường xuyên (nếu dịch Planaria trần trọng, có thể phải đem chất lọc bỏ vào nước nóng!!!)
  2. Mỗi ngày thay nước hồ 20% (Lưu ý không thay nước hơn 20% kể cả việc làm trong điều 1.). Nếu thay mỗi ngày nhiều hơn 20 % thì cá và tép sẽ bị sóc nước.
  3. Thả những loãi cá như 7 mầu hay cá họ đuôi kiếm vào trong hồ
  Nếu làm như trên rồi chưa có kết quả khả quan thì phải dùng biện pháp tiếp theo(mạnh tay hơm)
  Hardcore (Reset)
  1. Bắt tất cả thủy sinh vật trong hồ bỏ vào nơi khác
  2. Lấy lọc, chất lọc, đất nền hay sỏi, gỗ - đá ra rửa với nước sôi hay nước muối đậm đặc(có thể rửa lại 2-3 lần)
  3. Rửa hồ với nước muối đậm đặc và tiếp theo với nước ngọt, sau đó phơi hay lau chùi cho khô.
  4. Set up lại hồ và chạy lọc nước 1-2 tuần sau đó mới thả cá và tép vào hồ.

  [​IMG]

  Nguồn : Institute for Water Research Rhodes University - Grahamstown - South Africa
  http://www.rhodes.ac.za/institutes/iwr/
   
 3. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  Em xin bổ sung... :D:D:D:D

  Ngành Platyhelminthes (Giun dẹp)

  a. Ðặc điểm chung

  Giun dẹp là ngành động vật đa bào đầu tiên có sự tổ chức tế bào ở mức độ cao hơn xoang tràng và sứa lược. Trong quáï trình phát triển phôi có sự hình thành trung phôi bì nằm giữa ngoại phôi bì và nội phôi bì.

  Ðây cũng là ngành đầu tiên mà cơ thể sinh vật có cấu tạo theo kiểu đối xứng hai bên, cách đối xứng này chia cơ thể sinh vật ra làm: nửa trái và nửa phải, phần đầu và phần đuôi, mặt lưng và mặt bụng. Ðầu có sự tập trung các tế bào thần kinh và các hạch thần kinh hình thành não bộ của sinh vật, hiện tượng này gọi là sự đầu hóa (cephalization), não bộ làm cho các hoạt động của sinh vật hiệu quả và phức tạp hơn và là điều kiện thúc đẩy sự tiến hóa cao hơn.

  Sự xuất hiện trung phôi bì trong quá trình phát triển phôi cũng là một bước quan trọng trong quá trình tiến hóa, từ sự phát triển của lá phôi này đã hình thành nên hệ cơ, hệ tuần hoàn, thận, xương và lớp hạ bì dưới da.

  Ở Giun dẹp là nhóm động vật không có xoang cơ thể (Acoelomata), giữa các nội quan được lấp đầy bởi nhu mô đệm có nguồn gốc từ lá phôi giữa. Cấu trúc bộ phận tiêu hóa ở Giun dẹp cũng còn ở mức độ nguyên thủy như xoang tràng, sự tiêu hóa được tiến hành nhờ không bào tiêu hóa của các tế bào biểu mô ruột.

  b. Phân loại

  Ngành Giun dẹp được chia thành ba lớp: Turbellaria (Sán tơ), Trematoda (Sán lá) và Cestoda (Sán dây); chỉ có sinh vật thuộc lớp Sán tơ có đời sống tự do, còn hai lớp Sán lá và Sán dây có đời sống ký sinh.

  · Lớp Turbellaria (Sán tơ)

  Lớp bao gồm các loài sống tự do trong biển, nước ngọt, trong đất và trong các thảm lá mục. Cơ thể có hình lá dài, miệng của sinh vật nằm ở một vị trí nhất định ở mặt bụng, ruột phân nhánh đơn giản hoặc phức tạp và bịt kín ở tận cùng, thức ăn của chúng là những động vật nhỏ. Các sinh vật thuộc lớp thường có ít nhất một đôi mắt được cấu tạo bởi các tế bào cảm quang, nó chỉ phân biệt được sáng và tối chứ không quan sát được mọi vật. Sán tơ sinh sản vô tính bằng cách phân đôi, tái sinh từ một mảnh nhỏ của cơ thể có khả năng tái sinh ra các phần thiếu của cơ thể hình thành cơ thể mới (Thí nghiệm vồ khả năng tái sinh của Planaria lun hiện diện trong các giáo trình sinh học có liên quan... :D:D:D:D).

  Giun dẹp có cơ quan sinh dục rất phát triển, gần như tất cả các sinh vật trong ba lớp đều có chứa hai hoặc nhiều tinh hoàn hoặc buồng trứng. Sự thụ tinh chéo, trứng phân cắt xác định và trong suốt giai đoạn ấu trùng sống nhờ chất noãn hoàng do các tế bào noãn hoàng cung cấp.

  Có thể tham khảo thêm về các Lớp khác [Trematoda (Sán lá), Cestoda (Sán dây), Nematoda (Giun tròn)] của Ngành giun dẹp tại :
  http://www.ctu.edu.vn/coursewares/khoahoc/sinhhocdc_a2/phan3/ch4.htm#III.3
   
 4. Dream

  Dream Well-Known Member

  Tham gia:
  10/9/05
  Bài viết:
  148
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  TP HCM
  Cám ơn anh Fah, trong bể của em thì nhiều vô số loại số loại sâu này. Ngoài những cách trên ra thì còn cách nào khác để diệt bọn này không? ví dụ : bôm CO2 thật nhiều cho tụi nó ngộp mà chết ( vớt hết tép và cá ra )
   
 5. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Theo kinh nghiệm của anh, như đã nói ở trên loại sâu Planaria này giống như dụng cụ đo chất lượng nước. Khi thấy nó xuất hiện thi anh thay nước thuờng xuyên hơn và sau đó cũng không còn thấy nữa. Planaria không có hại và nó xuất hiện nhiều hơn bình thường khi hồ có NUÔI TÉP.
   
 6. tandaudinh

  tandaudinh Well-Known Member

  Tham gia:
  2/9/06
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP.HCM
  Eo ơi! Lâu rồi khi thay nước trong hồ tự nhiên em cũng thấy 1 chú (chắc là lẫn trong mớ rong mua về) vội lật đật đem đi . . . nướng :devil: . Giá mà mấy chú "sâu" này về sau sẽ thành "bướm" bay lui bay tới trong hồ thì hay biết mấy.
   
 7. zQ.

  zQ. Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  1,136
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Middle of nowhere
  Em cũng từng thấy 1 con sâu,nhưng trông nó y chang con rết ạh,àh còn 1 con giống con trùn chỉ nữa nhưng to hơn.Nó chui xuống nền.
   
 8. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Các bạn lấy vài tép tỏi tươi thả vào hồ. Chú ý chọn được loại tỏi nào không bị phun hóa chất khi trồng.
   
 9. cobehattieu

  cobehattieu Well-Known Member

  Tham gia:
  20/7/06
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Q1-HCM
  Cho con hỏi một chút chú Fahsailam ơi, Con này nó ko gây hại cho cá và cây nhưng có gây hại cho mình không ạ? Bể thủy sinh thì ai cũng phải cho tay vào, mà con này lại có họ hàng với sán xơ mít, sán lá, sán gan thì eo ôi....
   
 10. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  To cobehattieu : Chúng không phải Sán(chỉ là cùng họ) hay PARASITE(vật ký sinh : sinh thể sống bám vào sinh thể khác hay vật chủ cây chủ) và không hút máu.
   
 11. zQ.

  zQ. Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  1,136
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Middle of nowhere
  Phew,làm con lo bao nhiêu ngày nay :D :D:D:D:D:D:D
   
 12. thanhdo

  thanhdo Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/06
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Q8-TPHCM
  Mình về bỏ thử vài tép tỏi vào, hôm nay thấy nó nhiều hơn nữa, bò ào ào trên kính, không chết em nào cả -> thua
   
 13. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Có định luật như sau: nhìn thấy 1 con, tức còn cả 50 con chưa nhìn thấy được. Nay chúng bò ra trình diện đầy đủ rồi, tức môi trường không còn thích hợp cho chúng. Nhớ đếm kỹ bao nhiêu nhé, khà khà.
  Ngoài ra còn những cách sau: sử dụng cá kiếm, Molly để diệt. Nếu nặng quá bắt buộc dọn sạch làm vệ sinh toàn bể như anh fah để cập, hoặc dùng Flubenol liều nhẹ cũng rất có kết quả. Flubenol liều nhẹ cũng rất được người nuôi tép ưu thích vì chưa bao giờ có dấu hiệu, phản ứng phụ cho tép đang nuôi trong hồ.
   
  Donvito Sino thích bài này.
 14. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trong bể của mình có loài này này, nó là sâu gì nhỉ???
  [​IMG]
   
 15. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Anh tienbm : con trong hình là hắn đấy sâu Planaria. Nhưng đến bây giờ không biết tại sao Planaria có rất nhiều trong những hồ nuôi tép?
   
 16. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đúng là trong hồ nuôi tép đấy fah à, hiện tại thấy khá nhiều, bò trên mặt kính, đã có phương pháp hữu hiệu để trừ loài này chưa nhỉ, và có cảm giác chúng cũng vô hại đối với bầy tép
   
 17. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  @Anh Fah:Em nghi nó kí sinh trong tép quá...hồ tép nano nhà em vừa set-up 2-3 ngày là thấy xuất hiện trên kính, mà hồ tropica thì không có, chắc cho 1-2 em hăc molly bé xíu vô diệt xong bắt ra...được không anh?
   
 18. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Anh sợ là cá nó không ăn. Hồ của anh, thay nước thường xuyên thì ít thấy chúng xuất hiện. Còn không thường xuyên thay nước thì thấy chúng dạo chơi nhiều lắm
   
 19. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  [​IMG]
  Còn đây là "chai bắt Planaria". Cách làm cũng đơn giản(nhưng tôi thì chưa làm).

  [​IMG]
  Đầu tiên thì chuẩn bị chai nước bằng nhựa.

  [​IMG]
  Sau đó cắt ra làm 2 như trong hình.

  [​IMG]
  Suýt quên, nên chọn những loại chai có có đáy như trong hình:D

  [​IMG]
  Phần cổ chai và nắp thì dán keo Silicon.

  [​IMG]
  Tiếp theo, lấy phần cổ chai chụp lên trên phần đáy chai như trong hình(đừng quên bỏ mồi vào nhé).

  [​IMG]
  Chôn vùi xuống nền và kết quả như hình thứ nhất=))

  Nguồn : http://clubaquaplant.org/forum/index.php?topic=44.0
   
 20. tandaudinh

  tandaudinh Well-Known Member

  Tham gia:
  2/9/06
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP.HCM
  Hồ tép của em thì đã hết sâu nhưng xuất hiện mấy chú gì nhỏ chút xíu như hạt cát, màu trắng. Không biết là chúng có hại cho tép hay không nhưng thấy tụi tép vẫn sống tốt. Mấy chú nhỏ xíu chưa biết tên này hay bám vào mặc kính. Quan sát thấy mỗi lần di chuyển là mấy chú phóng ào ào như đua xe. Trước đây trong hồ có nuôi 1 đôi hồng kim thì không thấy bóng dáng mấy chú. Nhưng từ khi đôi này ra đi (vì nhường chỗ cho tép) thì chúng xuất hiện. Em ra ngoài tiệm bán cá hỏi mua mấy chú cá con hắc moly về trị mấy bạn này mà không có. Chắc cho tụi nó chưa tới số hay sao á . . . :D
   

Chia sẻ trang này