sâu trên vây cá rồng

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi vozoviethung, 27/11/07.

 1. vozoviethung

  vozoviethung Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cá nhà mình đang bị loại sâu ( như cước) bám vào vây, nổi xung huyết lên đang phải nhờ đến bác Dũng, bác Tuấn, haituonglong điều trị. Các bạn cho mình hỏi có cách nào diệt tận gốc loài sâu trên mà không phải dùng đến biện pháp đánh thuốc mê rồi dùng nhíp rút sâu ra không ạh? Cảm ơn các bạn nhiều.
   
  Last edited: 27/11/07
 2. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cực đơn giản nhưng cũng cực nguy hiểm. Dùng Sun phát đồng pha loãng rồi cho vào bể sâu sẽ tự động rời ra và chết. Cách này thường được dùng cho cá ao. Cách này tuy cực kỳ công hiệu và triệt để nhưng nếu không pha đúng liều lượng hoặc đổ quá tay thì ôi thôi ...... cá die.!!!.~X( ~X( ~X(
   
 3. vozoviethung

  vozoviethung Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em nghe vụ sun phát đồng của bể thanh long nhà bác ngày xưa cũng sợ lắm, hôm nay bác tuấn đến nhà thả thuốc rồi, nó mà không rụng thì cuối tuần này bác lại phải vất vả vì em rồi!
   
 4. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Trùng mỏ neo
  * Triệu chứng
  Ký sinh thường gặp nhất trên cá rồng & các loại cá khác chính là trùng mỏ neo.
  Ban đầu cá có triệu chứng ngứa ngáy,cọ quẹt như triệu chứng của bệnh nấm,cá hay hốt hoảng,cắn đuôi..khi đó chính là lúc ký sinh trùng mỏ neo xâm nhập.Sau từ 2 đến 4 ngày thì chỗ bị ký sinh sẽ có ổ nhiễm trùng màu đỏ,trên đó có 1 sợi trắng nhỏ lòi ra,cá ăn bình thường,sau 1-2 ngày nữa thì sợi trắng nhỏ sẽ dài khoảng 5mm cho đến 10mm,phía sau có tách ra làm 2,lúc này trên mình cá sẽ còn nhiều chỗ khác bị nhiễm ký sinh & tấy đỏ.Thường là ở các xương đuôi & vây bơi,cá biệt cũng có trên vảy,trong hốc mắt,trong khoảng nếp gấp hàm dưới....
  Trùng mỏ neo thường bám trên cá mồi sẽ sinh sản & chuyển qua cá rồng.
  Trùng giai đoạn lớn đuôi có chia ra làm 2.Khi phát hiện trùng ở giai đoạn này có nghĩ là trên mình cá còn 1 số trùng chưa phát triển.Sau khi bắt để cá hồi phục & theo dõi các điểm nhiễm mới phải bắt tiếp cho đến hết.
  Giai đoạn nhỏ trùng chỉ như là 1 cọng chỉ nhỏ trên mình cá.Quan sát cá rồng & đặc biệt là bắt ra hết tất cả các cá mồi hay các cá nuôi kèm để kiểm tra thật kỹ.Cá mồi thì có thể vứt bỏ,cá nuôi kèm nên tách riêng dể theo dõi,tránh tiếp tục lây nhiễn cho cá rồng.
  [​IMG]
  đầu của sâu mỏ neo có nhiều móc bám chắc vào thân cá.Khi gỡ sâu ra khỏi cá cần bảo đảm gỡ được hết phần đầu.
  [​IMG]
  Sâu bắt đầu sinh sản khi phía sau đuôi đã chia làm 2.Khi thấy trường hợp này cần tổng vệ sinh toàn bộ hồ,theo dõi những điểm phát sinh sau khi đã bắt sâu lớn.
  [​IMG]
  * Nguyên nhân
  Ký sinh có rất nhiều trong các loại cá mồi,tép sống..khi cho cá ăn các ký sinh này lẫn trong nước hay cá.tép mồi từ đó chuyển sang bám trên mình cá.
  * Chữa trị
  [​IMG]
  [​IMG]
  Do ký sinh có kích thước rất nhỏ nên khó phát hiện bằng mắt thường,tốt nhất là đổ bỏ toàn bộ nước của bịch cá,tép mồi,rửa qua 2-3 lần nước muối,cho cá ăn từng con một.nếu muốn thả mồi sống sẵn trong hồ thì nên lựa chọn những con khỏe mạnh,không có biểu hiện tấy đỏ hay khác thường trên cơ thể.
  Khi phát hiện cá nhiễm ký sinh thì biện pháp hiệu quả nhất là phải gắp ký sinh ra khỏi mình cá.
  Quan sát & ghi nhớ thật kỹ các vị trí có ký sinh bắt cá ra khỏi hồ,dùng thuốc mê hay nước đá để gây mê cho cá,sau đó dùng nhíp nhổ tận gốc ký sinh ra khỏi cá,ngâm cá trong hồ khác (nếu nhiễm nhiều),muối nồng độ 500gr/100 lít,hay tetra 500mg/100 lít.
  Sát trùng toàn bộ hồ & lọc,thay nước mới 3-5 lần.cho hồ chạy lại như 1 hồ mới,môi trường ổn định rồi mới đưa cá trở lại.
  Khi cá nhiễm nhiều thì gắp ký sinh 1 lần sẽ không hết,phải theo dõi liên tục,cách khoảng 2 ngày cho cá hồi sức rồi lại gắp những điểm mới phát hiện.
   
 5. T&B

  T&B Member

  Tham gia:
  6/9/07
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  SaiGon
  Thank anh 1 cái! cá e hôm nay đỡ n lắm rồi, ăn cũng bình thường, em cũng vệ sinh sinh 100% hồ và đang cho chạy như hồ mới. mấy con trùng này ghê thật........
   
 6. vozoviethung

  vozoviethung Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  cảm ơn các bạn đã nhiệt tình chỉ dẫn, hôm qua bác tuấn bnd đã đến và thả thuốc, mình đang theo dõi nếu không biến chuyển thì cuối tuần đánh thuốc mê và rút sâu ra. Mong các bạn tiếp tục cho ý kiến tham vấn nhé.
   
 7. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  bạn muốn có nhiều phương pháp chữa bệnh trùng mỏ neo, đơn giản là bạn vao google search "chữa bệnh trùng mỏ neo cho cá" là có vô số mục lựa chọn
   
 8. TOAN-THIENPHU

  TOAN-THIENPHU Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  16/6/07
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  thiên đình
  có cả trên ABV
  http://www.aquabird.vn/forums/showthread.php?t=12953
  nghe lời đồng chí vào search thì thấy đa số chữa bằng lá xoan đối với cá dưới ao ...rô mè chép .v.v... chả biết đối với cá rồng nuôi trong hồ kính(1 con trị giá bằng 1 ao cá) thì có tác dụng như thế nào
  vậy em thử ngâm lá xoan (trị trùng mỏ neo)lá thầu dầu (trị loét mang, đốm đỏ) lá bàng (chả biết để trị cái gì) vậy là ra thang thuốc "Minh Mạng" cho cá rồng
  có ai đã thử ngâm lá như thế chưa cho em xin cái kinh nghiệm để dành phòng thân khi cá em bị trùng em sẽ lôi nó ra ngâm ....
   
 9. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Mấy con trùm này xâm nhập từ đồ ăn tươi. Bạn nên cẩn thận kiểm soát lại nếu không thì chúng sẽ tái xuất.
   
 10. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Có thể dùng lá xoan hoặc dipterex (neguvon) để diệt, còn liều lượng thì phải thử thôi ạ, vì đối với loại cá này có thể chịu được nhưng đối với loại khác ko chịu nổi, dipterex ngày xưa bà con dùng diệt giáp xác (ít độc với cá), tắm rận gia súc hay trộn vào thức ăn xổ lãi cho gia súc gia cầm và cá, ngày nay cấm bán nhưng có thể tìm ở các đại lý thuốc thủy sản hoặc thú y.
   
 11. NHATHUY

  NHATHUY Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/07
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Hình như dipterex là thuốc trừ sâu- phải không ạ?,
  http://pmep.cce.cornell.edu/profile...perm/trichlorfon/insect-prof-trichlorfon.html
   
 12. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Cách đây ít lâu mình có dịp tiếp xúc với giám đốc 1 doanh nghiệp sản xuất thuốc cho thủy sản,mình được giới thiệu rất nhiều loại thuốc trong đó có 1 loại chuyên trị trùng mỏ neo & các loại ký sinh.Đây là vấn đề rất cần quan tâm vì đối với cá rồng khi bắt ra di chuyển hay chữa bệnh đều rất dễ gặp những rủi ro có thể làm mất giá trị chú cá đẹp.
  Sau 1 lúc trao đổi thì vị giám đốc không thể đưa ra sự cam đoan về tác dụng tốt với cá rồng khi sử dụng thuốc của chính mình.
  Lý do thật đơn giản là tuyệt đại đa số các loại thuốc đều sản xuất theo 1 quy trình dùng cho cá thịt,các bạn cũng biết 1 chú cá rồng đài các sống trong môi trường trong sạch lý tưởng thì không thể có được sức đề kháng tốt & mạnh mẽ như cá thịt nuôi trong ao công nghiệp hay môi trường bán tự nhiên.Ngoài ra giá trị của cá rồng rất lớn cả về vật chất lẫn tinh thần nên rất ít ai đủ can đảm áp dụng các cách chữa như cá thịt.
  Thuốc đã có và cách chữa cho 1 ao nhiễm bệnh như sau.
  Pha thuốc với nồng độ theo hướng dẫn sau đó bắt cá ngâm qua dung dịch thuốc trong thời lượng đã hướng dẫn & kết thúc là thả toàn bộ trở lại ao,và xác suất cá lành bệnh & cá tử vong do thuốc hay do bệnh không là tuyệt đối.Chú cá nào vượt qua được thì tồn tại không thì cũng chẳng ảnh hưởng gì nhiều.:D
  Với cá rồng thì khác,chúng ta gần như đòi hòi sự tuyệt đối và phương pháp tốt nhất là thay nước,sát trùng môi trường & nhổ gắp trùng khỏi cơ thể.
  Có rất nhiều bệnh ta có thể áp dụng cách chữa trị của thủy sản (cá thịt ) cho cá rồng nhưng đôi lúc có nhiều cách chữa trị không thể phù hợp & bảo toàn cao nhất cho cá rồng nếu như ta áp dụng các phương pháp của cá thịt.
  Ngay cả trên mạng khi ta tìm kiếm google search cũng không có giải pháp nào chuyên trị cho cá rồng được thể hiện như đối với cá thịt.
  Cá thịt khác xa với cá cảnh đặc biệt là cá rồng nhiều mặt cho dù chỉ là cá như nhau.
  Anh em nào thường xuyên google search trên mạng & tìm được giải pháp chuyên trị cho cá rồng thì nên viết bài hướng dẫn để anh em tham khảo,Nếu đã có áp dụng phương pháp chữa bệnh cho cá thịt dùng cho cá rồng thì cũng là điều hết sức quí báu,vì các bạn cũng biết khi chú cá rồng lâm bệnh thì chúng ta mất ăn mất ngủ không khác nào sắp mất cả gia tài.
  Với TPA phương pháp tốt nhất là gây mê & nhổ trùng mỏ neo ra khỏi cơ thể cá,kết hợp thay nước,sát trùng môi trường,cách ly các mầm bệnh như cá mồi,tép mồi...
  Anh em nào đủ can đảm dùng thuốc của ao cá công nghiệp cho cá rồng chứ mình thì xin khiếu.:p
  Ai có can đam cho cá lây nhiễm trùng mỏ neo rồi dùng thuốc công nghiệp thủy sản để chữa trị xin chia sẻ cùng anh em khác gần xa vì hiện nay tình hình lây nhiễm trùng mỏ neo thông qua cá mồi,tép sống cho cá rồng rất phổ biến.Chỉ trong vòng tháng 12/2007 & tháng 1/2008 TPA đã chứng kiến hơn 10 trường hợp trùng mỏ neo trên cá rồng & cũng chẳng có phương pháp nào mới,hiệu quả,an toàn cao như cách TPA đã áp dụng.:D
  Đôi lời chia sẻ mong các bạn đóng góp ý kiến thêm
  p/s phương pháp trên chỉ là giải pháp cá nhân.~X(
   
 13. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  To TPA.
  Kevdv nghĩ điều kiện này bạn TPA có thể thực hành được. Nếu cá rồng Châu Á mắt tiền thì TPA có thể dùng cá rồng ngân long hoạch úc long để làm thí nghiệm.

  Trong 2 hai tháng mà TPA đã chứng kiến hơn 10 trường hợp thì đây không phải là để đùa. Nếu hội cá rồng SG cần tài trợ thì kevdv sẽ ủng hộ cho mấy con ngân long để thí nghiệm. Đây là một chuyện đáng nên làm để giúp các thành viên khác tại vì nhiều chỗ bán cá rồng hoàng toàn không biết cách chữa trị cho cá rồng. Cho thuốc tầm bậy thì sẽ giết cá rồng.

  Không biết hội cá rồng SG và HN có công thức ngăn cãng sự lây nhiễn trùng mỏ neo thông qua từ cá mồi chưa? Nếu có thì xin bạn nào có thể thông tin trên đây để mọi người cùng học hỏi. Nếu để cá rồng ra đi vì mới con trùng thì thất là tiếc đau.
   
 14. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Vâng ạh, thuốc này ban đầu dùng trừ sâu rệp hại cây trồng, bên thú y hay dùng xổ lãi và trị chí rận cho gia súc, do hiệu quả diệt giáp xác cao nên bà con dùng diệt tôm cua trong ao thủy sản, sau bị cấm sử dụng trong thủy sản, Bayer đổi tên lại thành neguvon và bán được một thời gian rồi cũng bị phát hiện và cấm luôn. Tuy nhiên do tính diệt chọn lọc tốt nên để diệt cua và tép trong ao cá thì bà con vẫn dùng dipterex, cũng như để diệt cá trong ao cua tôm thì dùng saponin.
   
 15. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Xin cảm ơn ý kiến ủng hộ rất tâm huyết với cá rồng của Kevdv :applause:
  Thí nghiệm ngay trên cá rồng mà cụ thể là mua vài con ngân long cũng không phải là chuyện khó nhưng cũng phải có nhiều gian đoạn về kích thước của cá mới xác định được tỉ lệ thuốc & loại thuốc thích hợp.Cái cốt lõi là tránh để lây nhiễm rồi dùng thuốc vì khi cá bị lây nhiễm sẽ có hiện tượng bỏ ăn,ngứa ngáy,phóng nhảy bất ngờ..tác động không tốt đến sự phát triển.
  Gần đây anh em bị trùng mỏ neo trên cá rồng khá nhiều mà nguyên nhân chính là bị lây nhiễm từ các loại cá mồi,tép sống.
  Loại thức ăn trên không phải là thức ăn chính có tác dụng tốt cho cá rồng nên chúng ta chỉ cần không cho ăn loại này là có thể tránh được lây nhiễm.
  Để chữa trị cũng khá đơn giản TPA đã trình bày trên.Cách đây 2 ngày TPA vừa góp ý hướng dẫn 1 bạn thông qua chat trên Y!M để bạn trẻ đó tự tay xử lý ngay rất dễ dàng.
   
 16. VNN

  VNN Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/06
  Bài viết:
  235
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  SGN
  Riêng em thì dc "bác sĩ chuyên trị ký sinh trùng mỏ neo" TPA đến tận nhà tiểu phẩu bằng cách : dùng nhíp nhổ cái con "Của nợ" đấy ra khỏi chú cá Rồng nhà em.Mà fải công nhận anh TPA có kinh nghiệm nhể , thao tác rất nhanh & gọn .Thanks bác sĩ "mỏ neo" nhá . :-*:-*:-*
   
 17. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Nếu muốn làm thí nghiệm thì kevdv nghĩ không cần nhiều gian đoạn về kích thước. Chủ yếu là muốn biết cá rồng chịu đựng bao nhiêu thuốc và bao nhiêu thuốc thì mấy con trùng mới chịu nhả ra.

  Khi thuốc tăng cao mà con trùng không chịu nhả mà cá bị chết thì có thể kết luận là thuốc không có hiệu quả.

  điều cần biết chính xác là:
  1) kích thước của cá; chiều dài và chiều cao.
  2) diện tích nước trong bề là bao nhiêu.
  3) chất lượng chêm thuốc vô bê là bao nhiêu thì mấy con trùng mới chịu nhả ra( phần này phải chính xác). Khi cho thuốc vô thì nên bắt đầu nhẹ và từ từ nâng cao sau mỗi 24 tiếng.
  4) nhiệt độ trong hồ là bao nhiêu?
  5) nước có bị đục sau khi cho thuốc vô không? Nếu nước bị đục khi ở bước đầu thì nên tạn ngưng thí nghiệm. Tại vì mấy con vi sinh tốt đã bị thuốc diệt và nước bê đang là có vấng đề.


  Một khi chúng ta biết những điều ở trên thì có thể hoàng thành công thức chữa trị cho cá rồng.

  Phương pháp phòng bệnh là nên đổi đồ ăn tôm đông lạnh hoạch mealworm cho cá rồng.
   

Chia sẻ trang này