Sẽ sớm chặn được dịch cúm H5N1 trên gia cầm

Thảo luận trong 'Sinh hoạt cộng đồng Gia cầm' bắt đầu bởi Duc Long, 22/4/10.

 1. Duc Long

  Duc Long Quản kê

  Tham gia:
  24/11/06
  Bài viết:
  777
  Thích đã nhận:
  8,173
  Đến từ:
  HCM
  Thứ Năm, 22/04/2010, 08:13 (GMT+7)

  Sẽ sớm chặn được dịch cúm H5N1 trên gia cầm

  * Việt Nam - hoa Kỳ tăng cường phòng chống cúm

  TT (Hà Nội) - Phát biểu tại cuộc họp báo kết thúc Hội nghị bộ trưởng quốc tế lần 7 về cúm động vật và đại dịch cúm ngày 21-4, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng khẳng định: VN đang nỗ lực để thanh toán dịch cúm H5N1 trên gia cầm trong 2-3 năm tới.

  Theo ông Bổng, hiện VN chỉ còn những ổ dịch cúm nhỏ lẻ. VN cũng là một trong ba nước còn tình trạng lây nhiễm virus H5N1 từ gia cầm sang người, mục tiêu trong 2-3 năm tới là ngăn chặn tình trạng này.

  Hội nghị bộ trưởng quốc tế lần 7 diễn ra từ ngày 19 đến 21-4 đã thông qua tuyên bố Hà Nội, đề ra khuôn khổ toàn cầu về khả năng sẵn sàng ứng phó, kiểm soát cúm gia cầm và đại dịch. Trong đó, công cuộc phòng chống dịch cúm đã chuyển từ ứng phó khẩn cấp sang đối phó dài hạn.

  Việc có cần thiết tuyên bố đại dịch một cách nhanh chóng như năm 2009 mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng làm với dịch cúm A/H1N1 là vấn đề mà báo giới quan tâm đặt ra cho đại diện WHO. Ông Jean-Marc Olivé, trưởng đại diện WHO tại VN, cho biết một ủy ban gồm 29 thành viên đã được thành lập để xem xét cách xử lý đại dịch dựa trên các cơ sở khoa học. Phiên họp đầu tiên của ủy ban mới được nhóm họp tuần trước và chính WHO đang chờ đợi ý kiến của ủy ban này.

  * Sáng cùng ngày, trong khuôn khổ Hội nghị bộ trưởng quốc tế về cúm động vật và đại dịch cúm, Trung tâm Phòng chống và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ cùng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN đã ký kết ý định thư. Trong đó dành 160.000 USD cho các dự án thú y, y tế của VN để thí điểm nghiên cứu đường lây nhiễm cúm giữa người, gia cầm và heo.

  Ngoài ra, hai bên sẽ xây dựng và thực hiện các hoạt động phối hợp mới giữa ngành thú y, y tế về cúm và các bệnh lây truyền khác từ động vật sang người nhằm xác định và ứng dụng tốt hơn kiến thức khoa học và y tế mới liên quan đến các bất cập trong lĩnh vực này. Đồng thời cung cấp kiến thức, dữ liệu để hỗ trợ các đề xuất cho việc triển khai các nỗ lực hiệu quả hơn trong kiểm soát và giám sát cúm, cũng như các bệnh lây truyền khác từ động vật sang người...

  L.ANH - L.T.ANH - Đ.BÌNH
  theo Tuỏi trẻ
   
  tu_gatreviet thích bài này.

Chia sẻ trang này