Sên Biển ( sea slug )

Thảo luận trong 'Động vật biển không xương sống khác' bắt đầu bởi pipiloveruchita, 5/5/10.

 1. pipiloveruchita

  pipiloveruchita Member

  Tham gia:
  24/1/10
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  Vài lần ra tiệm Thủy Mộc ở Q5 - TpHCM đc chiêm ngưỡng những con Sên biển hay còn gọi là bướm biển rất đẹp ... Ra các tiệm như Cao Quý ,Ngọc Trân thì họ bảo lâu lâu có 1 2 con ... anh em nào bik chỗ nào bán thì chia sẽ với mình nhé , Hoặc có thì bán cho mình 1 2 con để hồ cho đẹp ..
   
  hongthatcong thích bài này.
 2. pipiloveruchita

  pipiloveruchita Member

  Tham gia:
  24/1/10
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  Bổ sung thông tin

  Sên biển – sinh vật tuyệt đẹp nhưng nguy hiểm​

  Victoria Bengoa Ruigómez - www.advancedaquarist.com Vào ...ancedAquarist/nudi_chromodoris_luteorosea.jpg
  Berghia coerulescens (trên), Chromodoris luteorosea (dưới). Ảnh Mikel Cortés Escalante.
  Sên biển là loài thân mềm thuộc ngành Mollusca bao gồm một số nhóm chính như động vật hai mảnh (lớp hai mảnh Bivalvia), mực và bạch tuộc (lớp chân đầu Cephalopoda) và sên (lớp chân bụng Gasteropoda). Ngày nay, có đến hơn 7500 loài thân mềm còn tồn tại và chúng xuất hiện trên trái đất từ hơn 600 triệu năm trước. Trong khi tiến hóa, các loài chân bụng đã trải qua một quá trình xoắn khiến đầu và các chi xoắn ngược chiều kim đồng hồ 180 độ. Vì thế, một cấu tạo giải phẫu mới được hình thành và rồi lớp vỏ bảo vệ, hậu môn và mang được định vị phía trên đầu, ở lỗ thoát duy nhất. Lớp Gastropoda chia thành 3 phân lớp và Opistobranchia (sên biển) thể hiện một xu hướng tiến hóa quan trọng, sự suy giảm hay biến mất của lớp vỏ và hình thành một biến thể mới, chẳng hạn như bộ Nudibranchia. Có trên 3000 loài sên biển khác nhau trên toàn thế giới. Mặc dù vỏ vẫn tồn tại trong giai đoạn ấu trùng, nhưng sẽ biến mất trong giai đoạn biến hình, vì thế khi trưởng thành thì sên biển không hề có vỏ. Sên biển có mang hoàn toàn “lộ” và cấu trúc hô hấp thứ cấp gọi là cerata. Trên thực tế, từ “nudibranch” bắt nguồn từ tiếng Latin nudus nghĩa là “trần trụi” và tiếng Hy Lạp brankhia nghĩa là “mang”. Vì không có vỏ, trong quá khứ chúng không được hiểu biết một cách cặn kẽ, và thực tế, trong lần tái bản thứ 12 tác phẩm “Sistema Naturae” vào năm 1767, Linné chỉ mô tả có 17 loài. Vào năm 1817, Cuvier mô tả 9 chi mới và đặt tên cho nhóm là mang trần (nudibranch). Alder và Hancock, những nhà khoa học người Anh, đã xây dựng những đặc điểm phân loại của nhóm này vào cuối thế kỷ 19. Nhưng chỉ mới năm ngoái (2006), nhờ những tiến bộ về công nghệ lặn, việc nghiên cứu nhóm động vật kỳ thú này mới trở nên khả thi.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Chromodoris krohni. Ảnh Mikel Cortés Escalante.
  Cấu tạo giải phẫu
  Sên biển là động vật cỡ nhỏ với kích thước từ 3 mm đến 15 cm, mặc dù vài loài có thể đạt tới 30 cm. Hình dáng của chúng rất đa dạng nhưng nhìn chung đều dài và đối xứng. Chúng thực sự là loài phù du, thông thường vòng đời của một con sên biển chỉ tối đa là 1 năm hay ít hơn, tuy một số loài tiến hóa có thể sống đến 3 năm. Chúng là loài ăn đáy, sống ở hầu hết đáy biển ở khắp nơi trên thế giới, từ vùng cực đến xích đạo. Các loài mang trần có thể chia thành 2 nhóm chính, nhóm Dorid với chỉ hai cấu trúc ở trên lưng, một cặp râu (rhinophore) trước đầu và một búi tua mang trên lưng, và nhóm Aeolid cũng có râu nhưng lưng phủ vô số những bộ phận phụ hình ngón tay gọi là cerata. Cặp mắt nhỏ bé của chúng nằm bên dưới lớp da đầu, gần não bộ, và chúng không thể nhìn thấy mà chỉ phân biệt được cường độ chiếu sáng mà thôi. Giống như những loài thân mềm, sên biển có một bộ phận như chiếc giũa trên miệng gọi là radula, được dùng để gặm thức ăn. Mặt ngoài bộ phận này phủ đầy những hàng răng bằng chất kitin, mà chúng được tái tạo nhờ túi radula mỗi khi bị mất đi. Nhưng những đặc điểm khác biệt nhất là một cặp tinh hoàn bên trên đầu, cặp râu, những bộ cảm biến hóa học dùng để đánh hơi và nếm mà chúng có thể thụt vô để tự vệ. Nhóm Dorid có chùm lông xung quanh hậu môn. Những cái mang “trần” phát triển là nơi việc trao đổi khí diễn ra. Nhóm Aeolid không có mang nhưng cerata có chức năng tương đương. Cerata là phần nối dài của hệ tiêu hóa với ba chức năng: hô hấp, tiêu hóa và tự vệ. Lớp biểu bì của cerata rất mỏng để việc trao đổi khí được thuận lợi.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Chromodoris purpurea (trên), Discodoris atromaculata (dưới). Ảnh Mikel Cortés Escalante.
  Lớp sên biển Opisthobranchia là những loài ăn tạp, thức ăn bao gồm bọt biển, cnidaria (hải quỳ, san hô mềm, thủy tức…), dây sống đuôi, hải tiêu, động vật hình rêu, đôi khi ăn cả tảo và thậm chí là những loài sên biển khác. Mỗi loài có xu hướng ăn uống chọn lọc và có khi chỉ chuyên ăn một loại mồi nhất định. Nhờ khả năng tiêu hóa con mồi, thường là có độc như bọt biển và hải quỳ, và thậm chí có thể sử dụng chất độc đó để tự vệ, sên biển có thể ăn những loài có độc, tránh được sự cạnh tranh về nguồn thức ăn với các loài săn mồi khác vì chúng có thể bị chết nếu ăn các loại mồi trên. Tuy vậy sên biển cũng có kẻ thù, chẳng hạn như cua nhện, và một số loài cá và cua khác. Chúng cũng bị các loài chân kiếm (copepod) sống ký sinh.
  [​IMG]
  Crimora papillata. Ảnh Mikel Cortés Escalante.
  Sên biển là những loài lưỡng tính thường trực, nghĩa là chúng sở hữu cả bộ phận sinh dục đực lẫn cái cùng một lúc, mặc dù vậy việc tự thụ tinh là rất hiếm. Chiến lược này gia tăng khả năng tìm kiếm bạn tình bởi vì sên biển thường sống đơn độc và rải rác. Sự giao cấu thường mang tính tương hỗ, vì vậy cả hai chức năng đực và cái hoạt động đồng thời, cùng xuất và nhận tinh và cả hai đều đẻ trứng. Bộ phận sinh dục nằm ở bên phải thân mình, vì vậy khi giao hợp, vị trí của chúng phải ngược nhau để mặt bên phải có thể hướng vào nhau. Sau khi giao hợp, sên biển đẻ túi trứng hình lò xo lên trên hay bên cạnh con mồi của chúng. Thông thường, trứng có màu trắng nhưng có thể có màu hồng, cam hay đỏ tùy vào thức ăn. Trứng phát triển từ 5 đến 50 ngày tùy nhiệt độ. Thông thường, trứng nở ra ấu trùng phù du, gọi là veliger, có vỏ nhưng sẽ mất đi trong quá trình biến hình, khi chúng bắt đầu cuộc sống dưới đáy biển của một con sên trưởng thành.
  Trích : www.diendancacanh.com
   
 3. KhoaGV

  KhoaGV Well-Known Member

  Tham gia:
  18/8/10
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  91
  Đến từ:
  TPHCM
  Con này quá đẹp, giá khoảng nhiêu vậy mấy bạn? Mình thích lắm
   
 4. Nebu

  Nebu Well-Known Member

  Tham gia:
  13/5/11
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Bạn thích thì liên hệ với mình, mình tặng cho 1 cặp.
   
 5. hoangminh18

  hoangminh18 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/07
  Bài viết:
  276
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  dong nai
  Nebu nuôi sên biển bao lâu rồi và cho nó ăn gì vậy, mình có nuôi mà chết rồi vì không biết nó ăn gì
   
  hongthatcong thích bài này.
 6. tieubaokhong

  tieubaokhong Well-Known Member

  Tham gia:
  16/9/11
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  tp hcm
  có ai biết nó ăn gì không ạ ??? muốn bỏ 1 em vào hồ quá !
   
  hongthatcong thích bài này.
 7. phong8320

  phong8320 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/6/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Lúc trước có nuôi vài em, nhưng cũng được vài ngày, mấy em này hết chuyện rồi bò vô cái lọc, rớt xuống hộp lọc, rồi xong phim luôn. Rất thích vẻ đẹp và cách di chuyển của mấy em này, lâu lâu thì thấy bên Hải Cường có vài em đó, giá khoảng 40K tới 50K một em
   
 8. Kloudie

  Kloudie Well-Known Member

  Tham gia:
  22/6/10
  Bài viết:
  151
  Thích đã nhận:
  164
  Đến từ:
  Hà Nội
  ôi mơ ước bể biển :(
   
 9. CaptainJack

  CaptainJack Thương nhân

  Tham gia:
  22/8/07
  Bài viết:
  491
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  229 Giải Phóng - Hà Nội- 0904-37-59-59
  Bọn sên biển có dáng đứng rất hùng dũng,ai đã 1 lần nhìn qua chắc sẽ ấn tượng rất lâu. Mai mình rình chụp rồi up ảnh lên,loại này ở HN giá 30k/em.
   
 10. axetylen

  axetylen axetylen

  Tham gia:
  9/3/10
  Bài viết:
  507
  Thích đã nhận:
  323
  Đến từ:
  Hà Nội
  Loài này nhiều màu sắc lắm ợ, nuôi có vẻko bền. Lâu lâu là ko tháy đâu
   
 11. Geno

  Geno Well-Known Member

  Tham gia:
  13/8/13
  Bài viết:
  245
  Thích đã nhận:
  263
  Đến từ:
  Hà Nội
  loại này ở cửa hàng bạn có bán ko? giá bao nhiu? cũng 30k 1 em à :D
   

Chia sẻ trang này