SERAMA - GIỐNG GÀ TRE TÍ HON VÀ CÁC TIÊU CHUẨN (tt)

Thảo luận trong 'Gà tre – Gà cảnh' bắt đầu bởi son_DVM, 29/7/10.

 1. son_DVM

  son_DVM Active Member

  Tham gia:
  19/7/10
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  50
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  Gà mái
  Tương tự như gà trống, nhưng mồng và tích nhỏ (thay vì trung bình), mã lại: ngắn, to bản và dày, lông đuôi bản rộng (không có các lông phụng).
  Đánh giá
  Gà serama được chấm điểm trên bàn trọng tài. Từng con đứng trên bàn trước mặt một hay nhiều trọng tài. Đây là điểm khác biệt giữa serama với các giống gà khác khi tất cả đều được chấm trong lồng. Do đó gà serama không những phải đạt chuẩn về hình dáng mà còn phải có tính cách phù hợp và dễ thích nghi.
  Cân gà - Đánh giá - Đánh giá lông trước mặt chủ gà.
  KÍCH CỠ (SIZE)
  Không được vượt quá trọng lượng của mỗi lớp mà nó tham gia. Khi tham gia vào một lớp, gà sẽ được cân và nếu trọng lượng vượt quá mức cho phép thì gà sẽ được chuyển sang lớp phù hợp với nó.
  ĐIỂM SỐ
  Điểm số thể hiện mức độ phù hợp của cá thể đối với đa số những đặc điểm chính của bộ tiêu chuẩn. Khác với những giống gà khác, kiểu, tính cách và đuôi là những đặc điểm quan trọng nhất.
  TÍNH CÁCH VÀ KIỂU
  Đây là những đặc điểm quan trọng nhất đối với bất kỳ một con serama nào tham gia triển lãm. Chúng làm nên sự khác biệt giữa serama với các giống gà khác. Hai đặc điểm này chiếm tỷ lệ cao nhất trong thang điểm, do đó chúng nhất định phải được lưu tâm đặc biệt.
  1) TÍNH CÁCH (TEMPERAMENT)
  Tính cách là điều quan trọng nhất ở gà serama. Tính cách dựa trên cả hai yếu tố: tự nhiên và thuần dưỡng. Việc tuyển chọn tính cách thân thiện và hiền lành phải được thực hiện ráo riết trong trại lai tạo để gia tăng đặc điểm quan trọng này ở bầy gà giống sau mỗi thế hệ, vì di truyền đóng một vai trò rất quan trọng với đặc điểm tính cách. Đây là yếu tố tự nhiên. Hơn nữa, gà serama non phải được đem dự triển lãm để chúng dạn người và đám đông. Gà non phải được huấn luyện và chuẩn bị cho triển lãm càng sớm càng tốt. Đây là yếu tố thuần dưỡng. Gà hung dữ tấn công người chạm vào chúng sẽ bị loại và không được sử dụng để lai tạo. Gà nhát bỏ chạy khỏi lồng hoặc người cũng phải bị loại. Chỉ những con thân thiện, hiền lành mới được làm gà giống và đem triển lãm.
  2) KIỂU (TYPE)
  Kiểu là yếu tố sống còn đối với bất kỳ giống gà nào. Không có kiểu thích hợp, một cá thể sẽ không được chấp nhận là thành viên của giống gà nhất định. Kiểu ám chỉ điểm đặc trưng và tổng quát của giống gà. Ở serama, kiểu cũng ám chỉ tư thế mà gà thể hiện hay hình dáng của nó. Một số serama có tư thế cố định và dường như chúng luôn thể hiện như vậy. Điều này là phi tự nhiên và không được coi đó là điều đặc biệt. Bạn có thể nhận thấy gà với tư thế luôn cố định thì không thể thư giãn và không thể giữ thăng bằng khi ăn uống, sinh sản và đậu chạc. Những con như vậy sẽ không được điểm thưởng. Những con serama thích hợp là những con tự động-tạo dáng – đấy là khi gà tự tạo dáng mà không cần được chỉnh sửa hay tạo dáng bởi chủ nuôi hay trọng tài, nhưng có thể thư giãn với khả năng chuyển động đuôi lên hay xuống. Kiểu và dáng thích hợp của gà serama là thân hình tạo góc 90 độ so với mặt đất. Với hình dáng thích hợp thì sự thăng bằng sẽ không bị ảnh hưởng. Dáng đầu của gà serama cũng rất quan trọng. Dáng đầu thích hợp phải ngả về phía sau càng xa càng tốt, sao cho cạnh sau mồng chạm hay gần chạm vào lông phụng và mắt nằm sau hai chân khi nhìn từ mặt bên. Do đó, ức phải ưỡn ra tối đa. Dáng cổ phải cong sao cho đầu lùi xa tối đa về phía sau, ức ưỡn tối đa về phía trước, nhưng tích không được treo hay nằm trên ức. Để được như vậy, cổ phải có chiều dài thích hợp. Kích thước ngực tức phần ức nhô ra phải có kiểu dáng thích hợp. Ức phải to, nhô ra trước, cao và không được xệ.
  THÂN
  Điều vô cùng quan trọng đối với gà serama là thân phải đầy đặn và mạnh mẽ, đặc biệt là vùng ức. Gà mảnh mai, ức không chắc, đầy đặn sẽ bị loại. Cơ bắp là dấu hiệu của sức sống. Gà mảnh mai không được dùng làm giống bởi vì kháng bệnh kém và một khi thiếu sức sống thì thường khả năng sinh sản cũng kém.
  ĐUÔI
  Đuôi phải chắc chắn. Đuôi xơ xác hay nhăn nhúm sẽ bị loại. Đuôi thấp không được khuyến khích. Đuôi cao cực kỳ quan trọng trong việc tạo dáng cho gà và là yếu tố chính thuộc kiểu ở serama.
  Lông đuôi – lông đuôi mảnh và rời rạc là không tốt. Gà có ít hơn 5 lông đuôi mỗi bên sẽ bị loại. Gà càng nhiều lông đuôi càng tốt.
  Lông phụng – cũng vậy, lông phụng mảnh và rời rạc là không thích hợp. Lông phụng không thẳng hay ít hơn 5 cái mỗi bên cũng không thích hợp, lông phụng càng nhiều càng tốt.
  Lông phụng thứ - mảnh, rời rạc hoặc xấu là không thích hợp.
  Lông mã - tránh lông mã mảnh, rời rạc hoặc gãy .
  CÁNH
  Cánh dựng lố đường thẳng đứng là không thích hợp. Cánh gần nằm ngang sẽ bị loại. Cánh không nên kéo lết trên mặt đất đến nỗi bị rách hay xây xước. Cánh phải vừa không chấm đất và gọn gàng. Cánh chạm đất thường bị dơ, trầy xước hay rách.
  CHÂN
  Chân phải đủ cao để giữ cánh không chạm đất. Chân quá thấp thường là kết quả của gien độc và điều này không phù hợp ở gà serama bởi đó là đặc điểm của gà chabo (gà tre nhật). Chân quá thấp khiến cánh bị xước vì chạm đất. Chân thấp sẽ bị loại. Chân phải có kích thước vừa phải, không được cao. Chân thấp vì cẳng chân quá ngắn sẽ bị loại. Ngoài ra, chân có nhiều hơn bốn ngón cũng bị loại.
  LÔNG
  Lông mảnh, gãy, mất, xù, chỗ xoăn chỗ không hoặc xơ xác, hay nhấp nhô là không thích hợp. Lông phải mượt, đẹp, và bó vừa phải.
  MỒNG/TÍCH
  Mồng phải từ nhỏ đến trung bình để trông duyên dáng. Mồng có ít hơn 5 gai sẽ bị loại. Tích không được quá lớn. Tích lòng thòng, mồng quá lớn, mồng đổ và mồng hay tích bị gấp nếp hay lồi lõm là không thích hợp.
  ĐIỀU KIỆN (CONDITION)
  Điều kiện thể hiện qua chất lượng chăm sóc và chuẩn bị triển lãm. Gà xấu với bộ lông xơ xác, bù xù, bẩn và gãy, mặt nhợt nhạt hay có biểu hiện bệnh lý hoặc vấn đề về thể chất sẽ bị loại.
  Cắt tỉa móng trước khi dự thi (tăng điểm điều kiện).
  HỆ THỐNG GIẢI THƯỞNG
  Bởi vì mỗi nước có một hệ thống giải thưởng khác nhau, chẳng hạn về màu sắc các giải nhất, nhì và ba… SCNA áp dụng giải nhất – tím, giải nhì – xanh, giải ba - đỏ, giải tư - trắng trong khi những màu khác được sử dụng trong các cuộc thi ngựa/chó/mèo ở Mỹ. Ở gà, người ta không trao rosette mà là cúp. Vào đầu thế kỷ người ta còn trao cả mề đay nhưng đã ngưng từ những năm 1970 ngoại trừ người Đức, chúng còn có cánh với hoạ tiết trên đó. Vì vậy, mỗi nước đều có giải thưởng truyền thống của mình. Còn dưới đây là hệ thống giải thưởng của SCNA, tổ chức đầu não về gà serama ở Bắc Mỹ.
  Vòng 1 -- Đánh giá -- Giải Chất Lượng
  Gà serama ở mỗi lớp được đánh giá từng con theo thang điểm 100.
  Serama điểm số 95 -100: ruy-băng tím
  Serama điểm số 90 - 94: ruy-băng xanh
  Serama điểm số 85 - 89: ruy-băng đỏ
  Serama điểm số 80 - 84: ruy-băng trắng
  Vòng 2 -- Đánh Giá
  Ba con điểm cao nhất ở mỗi lớp được vào vòng trong.
  Chọn ra một con đoạt giải vô địch lớp (Class Champion), và một con á quân lớp (Class Reserve Champion).
  Số lượng các lớp gồm gà trống, gà mái, gà trống tơ và gà mái tơ.
  Trong các triển lãm chuyên về gà serama, các lớp gà trống và gà mái có thể được chia thành các hạng cân A, B và C.
  Vòng 3 -- Đánh Giá
  Những con đoạt giải vô địch ở mỗi lớp được vào vòng chung kết
  Chọn ra một con đoạt giải vô địch triển lãm (Show Champion), và một con giải á quân triển lãm (Show Reserve Champion).
  Trường hợp bằng điểm, con nào đạt điểm vòng 1 cao hơn sẽ thắng. Nếu vẫn hòa, các giải nhì, ba và tư sẽ được tính đến để quyết định trao giải.
  Lai tạo
  Serama chưa phải là một “giống gà” thực sự theo cách hiểu thông thường của chúng ta về giống gà. Cần phải mất nhiều năm nữa để tất cả những đặc điểm mà chúng ta mong muốn xuất hiện ở serama. Do đó, gà serama là một thách thức đối với các nhà lai tạo. Người ta không lai tạo gà theo màu sắc mà tập trung chủ yếu vào các đặc điểm chính bao gồm kiểu và dáng. Những màu lông phổ biến gồm điều, chuối lửa, khét da bò (buff), vàng (wheaten) và bông. Màu cẳng chân cũng như màu mắt và tai cũng không phải là yếu tố quan trọng. Do đó, mọi nỗ lực tập trung vào các đặc điểm chính và khả năng sinh sản. Ở Malaysia, gà serama được phân làm 3 loại: A, B và C; đây là những lớp đại diện cho trọng lượng của gà.
  Ở Malaysia, mặc dù khuynh hướng lai tạo chủ yếu tập trung vào việc tạo ra những con gà nhỏ nhất, tất cả các lớp đều được đánh giá và thưởng lãm theo cùng một phương thức. Một số màu phổ biến hơn những màu khác nhưng không màu nào điểm thấp vì bị đánh giá kém hơn. Lẽ đương nhiên, tiêu chuẩn lai tạo ở Malaysia là một phần của Tiêu Chuẩn Serama Thế Giới (World Serama Standard).
  Tính tình và phong cách cũng là một phần của gà serama. Gà phải thân thiện và dạn dĩ. Gà nhát, bay hay dữ không thích hợp. Khả năng sinh sản là đặc điểm rất quan trọng ở giống gà non trẻ này, cũng như những giống gà tre khác. Các lớp B và C lai tạo rất tốt. Lớp A bé xíu là gien lặn và có thể được lai từ cha mẹ B và C.
  Trong khi gà trống lớp A hoàn toàn thích hợp để lai tạo thì gà mái thường kém hơn. Đây là hiện tượng thường xảy ra ở những giống gà tre tí hon khác cũng như chó và ngựa tí hon. Tự nhiên có những giới hạn của nó.
  Clip thi gà ở xứ người
  [video]http://www.youtube.com/v/AZNnx1MvYHc&autoplay=1' type='application/x-shockwave-flash' wmode='transparent' width='425' height='350'>[/video]
  [video]'http://www.youtube.com/v/bNLDsCHkD4c&autoplay=1' type='application/x-shockwave-flash' wmode='transparent' width='425' height='350'>[/video]
   
  DucYen81, minh_vy, Duc Long and 3 others like this.

Chia sẻ trang này