SETUP bể mới đê...

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi ndl, 30/9/05.

 1. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Em thấy các bác viết hướng dẫn kỹ lắm nhưng dân nước máy như em thì sao ạ ? Đổ nước mới vào...lạnh ngắt...
  Vì thế em làm nền, bỏ sỏi, đổ nước vào. Chờ đến 3 ngày mới dám trồng cây, chờ cả tuần mới dám thả cá. Vậy bác nào cho em biết chờ giai đoạn nào, chờ bao lâu ???
   
 2. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Nền xong, GC đổ nước máy vào đầy bể, chờ cả tuần mới bắt đầu trồng cây đây nè!
  Theo sách báo lí thuyết thì không chỉ cá, mà chính cây thủy sinh, ngay khi mới trồng, cũng cần được chuẩn bị sẵn một môi trường sống tốt, trong đó, chất lượng nước đóng vai trò quan trọng: độ pH thích hợp, không lắng phèn, không có chất khử...

  GC cho rằng nên thực hiện các bước:
  -làm nền ổn
  -đưa nước vào, đồng thời cho CO2 vào liên tục luôn để cân bằng pH.
  -theo dõi nền và nước một thời gian (như GC là 1 tuần)
  -bắt đầu trồng cây, thực hiện í tưởng bố cục
  -tiếp tục theo dõi sự phát triển của cây, chờ đợi chúng thực sự làm quen với bể và ra rễ trong bể mới
  -khi cây đã tương đối ổn định, nền không có hiện tượng sùi khí, phòi nhân, ta mới tiến hành thả cá vào.

  Với những bể thời gian đầu có rêu tấn công, có thể mua một ít tép, cá moly... hoặc những loại động vật ăn rêu thích hợp khác để thả ngay, ngăn chặn sự tấn công của reu tảo. Nhưng khi thực sự thả cá đàn vào thì như trên đã nói, phải chờ đợi khi cây thật ổn đã (Với bể Mona GC đã chờ 3 tuần). Bể sau này vẫn là nền cũ, nên GC chỉ việc cắt hết cây cũ đi, trồng lại và trồng thêm cây mới theo í mình, chờ đợi 3 ngày thôi!
   
 3. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Theo tôi thì bạn làm như vây là đúng rồi nhưng thay vì bỏ sỏi,đỗ nước vào và chờ đến 3 ngày thì để nước ở ngoài 3 ngày trứơc rồi bỏ sỏi(đã làm sạch) vô bể sau đó đổ nước vào và trồng cây.
   
 4. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Mình thì trồng cây liền ngay lập tức nhưng chờ sau 3 tuần mới thả cá vô từ từ
   
 5. rong lac

  rong lac Moderator

  Tham gia:
  12/7/05
  Bài viết:
  908
  Thích đã nhận:
  129
  Đến từ:
  Moselle ( Phap)
  RL cũng làm y như anh cuong , làm nền , bỏ sỏi , cho nước vào , trồng cây liền và cũng đợi ít ra là 3 tuần sau mới thả cá vào , nhưng phải coi chừng , nếu trong bể có các loại như Riccia và chân trâu hoặc Blyxia thì nên đợi cho chúng bám rễ rồi mới thả cá vào !
   
 6. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Cá em tòan cá bảy màu :)

  Hôm qua mới hỏi, thì ra có cách là đi xách bình nước uống loại 5lít về đổ vào bể 60l, 1 phát xong luôn, 2 ngày thả cá :)
   
 7. hoangdelahan

  hoangdelahan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Xì - Gòn.
  Còn đây là cách của em. Mặc dù bể nhỏ nhưng nếu bể lớn thì chắc là em làm cũng vậy. Ngày thứ 1, làm nền, lọc qua 1 ngày. Ngày thứ 2, rút nước, trồng cây, bơm lại nước. Ngày thứ 3 thả cá. Khàkhà, vậy là xong, ko lo gì hết :p . Nhưng với điều kiện là nước máy phải chuẩn bị sẵn, để qua 1 tuần.
   
 8. mell

  mell Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/05
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  Hì hi.Em chào mọi người.Chị GC đúng là đại cao thủ.Em cũng làm gần giống cách của chị GC nhưng có khác 1 chút.Làm nền xong thì đổ nc' vào.Dùng máy sụ khí trong vòng 3 ngày,mới bắt đầu trồng cây.Trồng cây xong,bắt đầu đến giai đoạn nhả Co2 trong vòng 1 tuần.Sau đó mới thả vài đôi hắc molly và 1 ít ốc để tránh rêu.Để như vậy đến khi cây đã mọc khoẻ và tốt.Cảm nhận thấy môi trường nước đã ổn định và ko còn nhiều dưỡng chất có độc hại cho cá thì mới bắt đầu thả những cá vào bể.
   
 9. A-ma-tơ

  A-ma-tơ Member

  Tham gia:
  29/7/05
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Còn nhà em sau khi bố cục xong nền & rải sỏi, cho nước máy (từ bể của nhà) vào rồi hút ra ngay, làm 3 lần thì hết đục, mất khoảng 1h~2h thế là tiến hành trồng rau ngay trong ngày. Không bổ sung CO2 hay phân nước. Sau 1 tuần bổ sung 2 chuột xực rêu. Thêm 1 tuần nữa là thả cá neon & sóc đầu đỏ. Ánh sáng bình thường (10~12h/ ngày). Lọc nước 24/24. 2 tuần 1 lần thay 2/3 nước trong bể, cũng bằng nước máy. Kết quả rau vẫn mọc tốt, sau 5 tháng chỉ có rêu bám trên đá/ sỏi, không thấy có trên rau. Êm !!!!
   
 10. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Ô việc gì mà phải phí phạm chất nền như vậy?? hút ra hút vô như vậy phí quá ta. Có 2 cách bơm nước khi mới làm nền (chỉ nền có đất sét mới cần phải rón rén như vậy, nền ADA hoặc nền TQ thì khỏi, đổ khéo tay là được).

  Cách thứ nhất: Rửa giặt sạch cái bao tải để sỏi nền rồi cho đầu vòi nước vào bao, lấy dây buộc vào và bơm, đảm bảo nứớc trong như Lavie

  Cách thứ 2: Có thể chế một cái ống nước mà bịt 1 đầu, trên thân ống lấy dùi hơ lửa đục các lỗ nhỏ. Mỗi khi thay nước bạn nhét bông lọc vào ống đó rồi gắn cái "cục lọc" tự chế vào đầu vòi nước, nước sẽ chảy qua các lỗ đó sang chiều ngang giảm lực theo chiều dọc. Cách này thường dùng cho khi thay nước rất hiệu quả.
   
 11. mell

  mell Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/05
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  [/QUOTE]Cách thứ nhất: Rửa giặt sạch cái bao tải để sỏi nền rồi cho đầu vòi nước vào bao, lấy dây buộc vào và bơm, đảm bảo nứớc trong như Lavie

  Em đồng ý với cách này của anh Còi.Nhưng mà cách này nghe quen quen.Ko biết của ai.Hi` hi`.Các anh chị cứ làm theo cách này là ổn đấy.Em đã từng làm và cảm thấy rất ổn.Còn cách thứ 2 em chưa làm bao giờ nên chưa biết.Theo kinh nghiệm nhiều năm của bác Còi thì em tin tưởng.Hình như cách này hôm vừa rồi em có ngó qua bể của anh thấy anh vẫn áp dụng thì phải.
   
 12. mell

  mell Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/05
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  Xin lỗi admin.Xóa dùm em 2 bài.Ko hiểu sao em lại post liền cả 3 bài.
  @a-ma-ter: Bạn ko nên hút nước nhiều như vậy bởi vì sẽ mất hết chất đấy.Chỉ cần làm theo cách của mình nếu muốn trồng rong nhanh.Còn làm theo ý kiến của chị GC là tốt nhất.Làm theo cách của chị GC thì cây sẽ ko bị ngộ độc.
   
 13. A-ma-tơ

  A-ma-tơ Member

  Tham gia:
  29/7/05
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  :D Vì nhà em là dân a-ma-tơ mà. Nhà em làm nền bằng đất (mua tại AQ shop HN), mặc dù cũng đã bơm nước vào bể qua lọc nước tự chế na ná như bác COI77 nói nhưng vẫn bị đục & có nhiều váng. Thế nên thay liền 1 chầu 3 nước cho chắc ăn !!:laughing: Cũng không sợ nền thiếu dinh dưỡng vì em đã rải thêm khoảng 4 kg phân Nhật trên mặt. B) .
   
 14. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  hi hi hi mấy cách trên là dành cho các bác có tiền rủng rỉnh , còn em sinh viên nên hạn chế tiền bạc nên làm cái gì cũng tiếc
  bể em làm cứ nghĩ sao làm vậy , chả theo công thức nào cả , phần nền của em em ra công viên lê thị riêng mua 3 bịch tro dừa 1k/ 1 bịch hết tổng cộng 3 bịch , cát thì nhà bên cạch đang xây em xin 1 ít ngâm qua 1 đêm , đắt nhất là thằng sỏi nhỏ em mua hết 30k , đem về rửa qua
  em dải đều tro lên xong cho 1 tí nước vào cho nó ẩm ẩm rồi phủ 1 lớp cát để giữ cho tro khỏi nổi lên cuối cùng là dải 1 lớp sỏi để giữ cát , tất cả dày khoảng hơn 12 cm , sau đó em trồng cây luôn rồi cho nước vào , thả ngay cá vào ( vì em chuyển từ hồ cá sang hồ thuỷ sinh nên ko biết để cá vào đâu )
  đến nay hơn 1 tháng rồi đá của em đã có rêu bám , cây thì mọc um tùm ( tiếc chả dám cắt ) nhìn như đám rừng , nước thì trong veo mặc dù em ko thay nước mà chỉ lọc , cá thì tung tăng bơi lội ( con nào đẻ con thì đẻ con 1 đống , con nào đẻ trứng thì cứ thi nhau đẻ )
  tóm lại em nghĩ , cây mình trồng nhiềi loại trong 1 bể nên việc pH và độ cứng chỉ là tương đối , bản thân bể là 1 hệ sinh thái thu nhỏ . nó sẽ tự đều chỉnh để thích nghi lẫn nhau , có thể tốt cho thằng này còn thằng kia mọc chậm 1 tí cũng ko sao , nước em chẳng thay tí nào chỉ có thấy vơi đi thì đổ thêm vào ( em nghĩ lấy phân cá làm phân cho cây luôn ) lọc vẫn là chính , nên nước vẫm trong và cây thì ko bị rêu tí nào trừ 2 cục đá em cho vào là có rêu thôi
   
 15. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  @a ma tơ: Đục và váng có thể do:
  - thứ nhất là bạn để chất keo (đất) bị sục.
  - thứ 2 do sỏi chưa rửa sạch.

  Nếu để sục nền lên thì hậu quả sau này sẽ là "rêu phong lẫm liệt", cá có thể bị một số mầm bệnh đe doạ (chưa hiểu tại sao bị vậy, bác aquatichung và bác codai chỉ cho em với). Tuy nhiên nếu do sỏi chưa sạch đã thả vào mà bị váng thì mất công đi rửa bông lọc và gù lưng mỏi gối thay nước :))

  @mell: hôm đấy anh có thay nước đâu mà chú biết nhỉ?? Cách cho nước vào bể thế này hết sức đơn giản nhưng không phải ai cũng nghĩ ra mà phải các chú, bác, anh đi trước có kinh nghiệm hơn chỉ bảo lại cho.

  @crazhozone: Phen này bác codai phải vác mền chăn qua học hỏi bạn quá!!! Ai cũng chơi được như bạn thì đỡ vất vả biết bao.

  P/S: Bể mới 1 tháng thì chưa nói lên điều chi cả, cây mọc có khoẻ và bền mới đánh giá được chất nền tót, tay nghề xử lý cao. Em nói thế có sai không giáo sư codai :blushing: :D
   
 16. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  :D em chả biết nữa , tại em cứ nghĩ sao làm như vậy thôi , tại em nghĩ nấu cây ngoài thiên nhiên nó sống làm sao thì mình cố tạo cho nó điều kiện như vậy , chứ trong bể trồng nhiều câu quá cứ theo mấy cái thông số của cây mà làm thì chắc ốm luôn quá , nên em nghĩ nó cũng chỉ tương đối thôi
  à còn đèn nữa :D , em ra nguyễn thông hỏi cái đèn 6 tấc philip người ta hét 35 k , em nhìn qua thông số trên đèn rồi về tiện đện gần nhà mua 1 cái giống hệt có mười mấy ngành ( các thông số hoàn toàn giống nhau ) chả biết có phải cùng 1 loại không hay đèn trên nguyên thông có gì đặc biệt :D
   
 17. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long

  :) :) Mời bạn qua mục dành cho người mới đọc lại bài về dưỡng chất cho cây, dùng loại đèn nào cho bể thủy sinh #:-S #:-S

  Tất cả những "mấy cái thông số của cây" mục đích là tìm hiểu thế nào để tạo được môi trường nhân tạo được gần với thiên nhiên thôi không có gì mà phải ốm cả?? Thấy mấy bác chơi bể có bác nào ốm đâu chỉ hơi còm chút xíu thôi à ha ha
   
 18. zzz

  zzz Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/05
  Bài viết:
  124
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Re: làm nền bể bằng bùn Hồ Tây

  Chào tất cả các anh chị em đam mê cá cảnh, em đăng ký thành viên trên diễn đàn cũng đã lâu, cũng đã xem qua nhiều bài viết cũng như các bể cá của các thành viên, em thấy thực sự phê. Em nuôi cá từ nhỏ từ khi góp tiền được 40 nghìn mua được cái bể nhỏ và đến nay mới có được cái bể độ 1m. Em cũng thích nuôi cá cỏ, em trồng cây chết cũng nhiểu, em làm nền bằng cách lây bùn dưới hồ tây, trải phân, và sỏi rồi mua cây về trồng, có cây trụ được, có cây chết, có cây ra nhiều cây còn nhưng lại rất cọi Mong các pác chỉ giáo,,, em tên Tiến cũng là tienbm nhưng không phải pác Tienbm admin đâu..:>! Mong các pác giúp đỡ!
   
 19. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  nói thật là em chẳng có tí kinh nghiệm nào về cây thủy sinh cả , em đã đọc rất nhiều bài trên diễn đàn và từ khi vào diễn đàn đọc dược nhiều bài về cây thủy sinh em mới quyết định trồng cây vào bể cá của mình , và cũng từ tìm hiểu nhiều em mới quyết định làm theo cách riêng của mình vì làm như các bác hướng dẫn thì nằm ngoài túi tiền của em , có thể cây của em sẽ không đẹp và sống lâu như của các bác nhưng qua gần 2 tháng mà cá vẫn bơi còn cây thì vẫn mọc đã là thành công của 1 người " chẳng có tí kinh nghiệm " rồi , mong các bác đừng cười em
  còn phải học hỏi các bác rất nhiều
   
 20. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  oài! Crachzone nói gì ghê thế...nếu bạn thực sự muốn làm một hồ rong để chơi thì liên hệ mấy cao thủ ở tp.hcm nà...mấy ông í tư vấn làm cho..rẻ òm...đâu trên dưới 500k để bạn có một cái nền khá và một ít cây...save money đi!:D
   

Chia sẻ trang này