Share kinh nghiệm nuôi chòe lửa!

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi nguyengialong, 16/2/10.

 1. nguyengialong

  nguyengialong Member

  Tham gia:
  9/2/10
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  38
  Đến từ:
  vung tau
  Hi chào tất cả ae trong diễn đàn năm mới chúc tất cả ae sức khỏe dồi dào và có mọt năm mới thành công với niềm đam mê của mình.
  Các bác ah em mới chỉ tập nuôi chòe lửa trong thời gian trước tết trở lại đây nhưng em có một số kinh nghiệm trong thơi gian nuôi muôn chia sẻ cùng các bác và cũng mong các bác có kinh nghiệm chỉ bảo thêm cho em.Do nhà bà chị vợ em bán quán ăn nên thời điểm trước tết khoảng một tuần em có đi mua 2 chú lửa bổi về nuôi,mua về hôm đàu chúng no nhảy loạn xạ,thế là hôm sau em đem lên luôn quán ăn của ba chị treo,áo lồng em mở hết cỡ (coi như không trùm áo)chún nó lúc đầ nhảy loạn xạ nhưng chỉ sau 2 ngày là nhìn trông dạn hẳn và không nhảy nhiều nưã(đuợc cái mấy em không em nao đâm lồng).Bất ngờ hơn nữa là ngày thứ 5 là 2 chú líu ầm ĩ cả ngày(mừng quá trời lun:))bất ngờ không dừng lại ở đó do mấy ngày tết lo vui vẻ với bạn bè mình quên bỏ sâu cho hai chú ăn (mất cả ngày:()thế là minh cho sâu vào,cầm con sâu trên tay ma chú chim cứ như đã quen từ lâu cứ lao vào ăn,nhìn lúc đó thích lắm các bác ah.:)Em co một số kinh nghiệm như thế mong được các bác tham khảo.(giờ thì 2 em nó chiưa hót to mới chỉ líu thôi nhưng líu cả ngày các bác ah).
  Tính đến hôm nay thi em mới nuôi chòe lửa được gần 2 tuần,em vẫ phải mua cám trứng ỏ tiệm cho chim ăn(5k/lạng)hix,xin hỏi các bác có kinh nghiệm chỉ cho em cách làm cám chim vơí.(gồm những nguyên vật liệu jì và làm theo tỉ lệ bao nhiêu thì đủ)Xin chân thành cám ơn các bác.
   
  Last edited by a moderator: 4/3/10
  PHONGTB and nguyentruc like this.
 2. nguyentruc

  nguyentruc Well-Known Member

  Tham gia:
  15/2/10
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  viet nam
  Chèo lửa mau dạng người hơn than và mi. Nếu bạn mà nuôi mi kiểu đó có nước em nó bể đều mà chết ( không thì cũng nhát hơn ) .
  Dù sao đi nữa mới tậu được hai embo7o6i3 mà như thế thì cũng tốt quá rồi, chúc mừng bạn nha.
   
 3. balua618

  balua618 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  hcm
  hahaha. mình cũng có 1 con nè bạn, tính hôm nay là 4 ngày thôi cào cào bỏ vào lồng ngồi 1 mét nhìn nó ăn lun ( bung hết áo ) , her her . mình mua em nó ở cái tiệm kế bên akara trên thành thái ,100k mua vào lúc chìu 27 sáng 28 dậy trể là nó hót sổng rồi , hiện em nó khá dạn , nghe tiếng nước chãy là hót lại ( mình treo ngay nhà tắm ) . có khi đúc kiếng vào nó đi gió 1 chút rồi hót sổng lun :D , cám thì bạn k có thời gian cứ mua cám a vầy mà cho ăn k sao. mình hiện cho tất cã ỡ nhà ăn cám đó chim vẫn hót hjhj
   
 4. thanhdaklak

  thanhdaklak Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/10
  Bài viết:
  73
  Thích đã nhận:
  52
  Đến từ:
  Buôn Ma Thuột- Đăklăk
  Kinh nghiệm của mình nuôi lửa bổi,
  + Luyện cho chim ăn cám: lúc mới về nên trùm áo lồng kín và bỏ đồ tươi vào cho nó ăn (Sâu, dế), vài ngày sau bỏ thêm cám vào sâu để nó ăn cho quen dần mùi của cám...và từ từ bớt dần sâu ra và thay bằng cám.
  + Luyện cho chim mau dạn: Chim bổi theo mình muốn nhanh dạn nhất là cho nó tắm nhiều, khi san nó qua lồng tắm, đợi lúc nó nhảy xuống nước ướt hết người thì mình lại gần gần lồng tắm ngồi im đó....cứ làm vài lần như vậy là nó nhanh dạn.
  + Chăm cho chim mau căn lửa: Nuôi chích chòe lửa để nó căn lửa nói chung khó hơn nuôi than. Đồ ăn ở nhà mình chủ yếu là đồ tươi, mình ko cho ăn cám (Vì quan niệm: Chim rừng ở ngoài rừng thì đào đâu cám mà ăn), buổi sáng nên cho khoản 15 con cào cào hay 2-3 con dế (khi cho chim ăn cào cào/dế thì nên rút hết sâu ra), phơi nắng sáng rất quan trọng và tốt cho chim (tốt nhất từ 7h-8h), buổi sáng thì có thể cho chim tắm nắng từ 30-45p. Nắng buối trưa thì gắt quá, nếu ai ko có điều kiện cho chim phơi năng buổi sáng thì trưa chỉ nên cho chim phơi khoảng 10-15p (nếu để lâu chim hóc nắng dễ bị bệnh).
  Khoảng 4h30-5h thì nên trùm áo lồng lại và để chim nghỉ ngơi, nên treo lồng ở nơi yên tĩnh.
  Muốn chim chơi hay thì tốt nhất 1 tuần nên cho chim đi dợt trường ít nhất 1-2 lần.
  Do hem có thơi gian nên tạm nói đến đây....Phần còn lại hôm sau nói tiếp ^^!
   
  PHONGTB and phutancamau like this.
 5. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  thằng em của em nó ở Bình Thuận về mới tặng em 1 con chim đuôi dài......thì ra là chích chòe lửa vì lên TP Cà Mau găp bạn bè mới hỏi con đó là con gì.....nhà em ở vùng quê cách TP Cà Mau 60km ....nên chim vùng ngoài khó biết, chỉ có cu đất và chìa vôi ( chích chòe than), chìa vôi thì đi đâu cũng gặp ở Cà Mau thường ở phía sau nhà mỗi gia đình có 1 cặp, có thể trong 3 ngày là bẫy đc 200 con, đó là Bác 6 Thi bạn của bác Tư Hil ( nik ở box cu Hil.)Hôm nay vào đây đọc đúng là mở rộng sự hiểu biết. Từ trước tới giờ em chỉ ở box cu, hi vọng sau này sẽ đc 1 con lửa như ý.......Cảm ơn box lửa.
   

Chia sẻ trang này