"Sky Cliff" by Hécto Baca

Thảo luận trong 'Bể đẹp sưu tầm - Phong cách bể thủy sinh' bắt đầu bởi VKN, 16/9/10.

 1. VKN

  VKN Well-Known Member

  Tham gia:
  17/11/08
  Bài viết:
  1,048
  Thích đã nhận:
  4,469
  Đến từ:
  Thành phố Hoa Phượng Đỏ
  September 2010 Aquascape of the Month
  ______________________________________________
  Sky Cliff
  by Héctor Baca
  [​IMG]
  Giới thiệu chung:
  [​IMG]Ngay khi làm quen với Thủy sinh 3 năm trước (tháng 12 2007) tôi đã bị thú chơi này mê hoặc. Kể từ đó đến nay đam mê ngày càng lớn hơn. Tôi luôn luôn thích thú đến từng chi tiết, màu sắc và vẻ đẹp của thế giới thủy sinh cảnh.
  Để có được như ngày nay, tôi đã dành 3 năm miệt mài nghiên cứu học hỏi, rồi thử nghiệm, rồi thất bại để rồi học được nhiều kinh nghiệm từ các thất bại đó. Tên tôi là Héctor Baca-một người chơi Thủy sinh ở Mexico. Tôi là một nhà báo và công việc của tôi đòi hỏi phải tỉ mẩn và tìm tòi. Chẳng biết tôi "vướng" phải thủy sinh từ bao giờ, dần dà vẻ đẹp của thủy sinh ngấm vào máu bao giờ không hay.
  Bể đầu tay của tôi thất hại thảm bại nhưng vô cùng cần thiết vì qua đó tôi học được làm thế nào để trồng cái cây nó sống, rồi các chất dinh dưỡng thiết yếu, ánh sáng, CO2 và cách chăm sóc bể. Hồi ấy ở Mê hi cô có ít người chơi Thủy sinh lắm, chẳng có nhiều bể mà tham khảo, tôi hoàn toàn học hỏi từ internet và cũng từ đó biết đến các bể của Sir Amano, rồi biết thêm những người chơi TS khác như Hinori Handa và Fumio Shiga, rồi sau đó biết đến các bể của Cliff Hui và David Chow.
  Trong sáu tháng chăm sóc, cuối cùng, một bể với điều kiện tốt đã sạch bóng rêu hại
  [​IMG]
  Vì thế tôi tự tin bắt tay vào làm layout "Gót chân Asin" (Achilles' heel). Sau đó thì làm tiếp hơn 20 bể khác nữa. Nhưng hiện nay tôi chỉ chơi 3 bể thôi 90x45x45 cm, 60x30x36 cm và 45x29x31 cm. Layout gần đây nhất tôi tập chung vào sử dụng đá và tìm hiểu về các góc nhìn khác nhau và thử nghiệm về việc phối đá tạo hiệu ứng gần xa.
  Trong thời gian này tôi cùng một số bạn bè thành lập một nhóm chơi Thủy sinh (AcuaDesigners) và điều hành 1 trang mạng về Thủy sinh www.acuadesigners.com, với mục đích giới thiệu và mở rộng thú chơi TS ở Mehico và một số các nước nói tiếng Tây Ban Nha.
  Năm nay bể của tôi được giải "Thành viên bình chọn" của Aquatic Plant Central (APC) và đứng hạng 4 cuộc thi TS Singapore "Singapore AQ-ADA Aquascaping Contest 2010" và hạng 80 IAPLC 2010.
  Từ bộ phim "Khủng long" tới layout "Sky Cliff"
  Thật bất ngờ là layout này được làm là vì...vợ tôi. Chúng tôi đang xem phim "Khủng Long" (Dinosaurs) và ở đoạn đầu có một cảnh núi đá rất đẹp, thế là vợ tôi bảo "sao anh không làm một bể như thế này?" Ngay lúc ấy phản ứng của tôi là "không làm được". Nhưng sau đó tôi đề ra mục tiêu làm làm cho được và bắt tay vào tìm thêm hình ảnh về các vách núi đá ở trên mạng, sau đó tôi tìm được một bức ảnh về núi đá có phủ cây xanh mát mắt, vì thế layout sau này có tên "Sky Cliff".
  Khi làm bất kỳ bể nào, trước tiên tôi đều phác thảo ý tưởng của mình trước, điều này giúp tôi lựa phụ kiện và cây cố hợp lý hơn. Hơn nữa phác thảo cũng giúp tôi có cái nhìn tốt hơn về cả layout.

  Chọn đá núi lửa

  Điều khó nhất của layout này là lựa đá, may thay thủ đô Mexico City lại nằm bên một núi lửa, thế là tôi đã chọn được những viên đá có hình dáng vừa ý, tôi đã chọn các viên đá to chính làm chủ đạo.
  .
  [​IMG]

  Để tạo được các hiệu ứng tầng tầng lớp lớp theo đúng như một vách đá ngoài tự nhiên, tôi đã phải xem xét tỉ mỉ đến kích thước của bể rồi mô phỏng như trong tự nhiên mà xếp đá vào.

  Phá cách bố cục.

  Bể này được thiết kế phá cách so với các bể thủy sinh tiêu biểu. Để làm được việc đó tôi đã phải vẽ ra các ý tưởng rồi thực hiện từng bước một, tôi áp dụng các nguyên tắc trong hội họa như sự tương xứng, sự cân đối hài hòa và sự tương phản...
  Ý tưởng ở Sky Clipp là tạo ra các dãy núi hùng vĩ, nhưng cái khó là làm thế nào? Cuối cùng tôi dùng 2 khối đá to làm chủ đạo, thêm các viên đá nhỏ vào những chỗ thích hợp để tạo các mảng đối chiếu tạo chiều sâu cho toàn layout.

  [​IMG]
  Trước khi bắt tay vào làm bể này, tôi đã làm một bể nhỏ tên là Zempoala Cliff's, từ đó tôi học được cách xếp đá để đạt cao độ, cách kết hợp nhiều viên đá với nhau để tạo ra toàn bộ layout. Để xếp bố cục đá cho bể Sky Cliff tôi đã dùng sỏi để độn nền và chèn giữa các viên đá cho vững chãi. Tôi trải từng lớp, từng lớp một, từ dưới lên và trên cùng trải phân nền để trồng cây (giống y chang cách của solid nhà ta :laughing:). Nhờ vậy tôi đã làm được một layout đá rất vững chãi, không sô lệch và kể cả ngay khi chưa trồng cây thì nhìn đã "ngất ngây con gà tây" rồi.

  Chọn cây
  Chọn cây cho bể này thì đơn giản hơn. Tôi chọn TCCB vì vẻ đẹp và size nó nhỏ, hơn nữa loài này có thể mọc bò lan trên đá, ngoài ra thì các loại rêu, rồi NMC buộc rủ trên đá và xen kẽ giữa các hòn đá tạo hiệu ứng xa gần...
  [​IMG]

  Thử thách lớn nhất
  Nếu chọn cây là phần dễ nhất thì việc kết hợp và chăm trồng cây trong bể này không hề đơn giản chút nào, số là tôi trồng TCCB làm tiền cảnh và trải nền, trong khi đó lại dùng rêu buộc rủ trên đá. Rắc rối chính là ở đây, ánh sáng không thể chiếu xuyên tới TCCB vì bị rêu che kín và do mực nước khá sâu. Giải pháp cho vấn đề này là bổ sung 2 bóng 70 watt HQI cho những chỗ bị khuất.
  Vấn đề làm đau hết cả đầu là khi vệ sinh bể, đá choán hết diện tích trong bể nên vệ sinh thành kính rất khó, không những thế thời gian của tôi lại eo hẹp...Tuy nhiên kết quả cuối cùng thì rất xứng đáng.

  Cảm nhận và chia sẻ
  Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là đừng bao giờ đánh mất cảm giác trước cái đẹp và luôn luôn tận hưởng, cảm nhận vẻ đẹp của tự nhiên. Trước khi bắt tay vào một dự án nào, các bạn nên xem lại càng nhiều bể thủy sinh càng tốt để tìm ra ý tưởng mới và cũng từ đó học được rất nhiều điều, từ những điều đơn giản nhất đến những điều phức tạp nhất.
  Sắp tới tôi sẽ làm thêm 2 layout nữa và cũng sẽ thử sức với 1 bể lũa. Hy vọng sẽ sớm giới thiệu chúng với các bạn.

  Thông tin về bể
  Kích thước: 90 x 45 x45 cm
  Ánh sáng: HQI 70w x 2 bóng. T5 21w x 4 bóng
  Nền: ADA Amazonia II
  Lọc: Fluval 305
  CO2: 4 giọt/giây
  PH: 6.5, thay nước 50% hàng tuần.
  Cây: NMC, Rêu cá đẻ, TCCB, rêu rủ weeping moss, fissdent.
  Cá: Oto, Cá trâm VN - boraras urophthalmoides (cậu này giỏi thật, kiếm được cá trâm VN cơ đấy :D)
  Tép: RC và Ong đỏ
  Và đây là tấm ảnh mà tác giả lấy làm "demo".
  [​IMG]
  Sưu tầm từ nguồn ASW và dịch bởi VKN.
   
  Last edited: 16/9/10
 2. ToanTotal

  ToanTotal Active Member

  Tham gia:
  13/7/08
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  bmt
  ôi trời đất ơi! :eek: chỉ có thán phục. không biết mấy năm nửa thì mình mới bằng ông ta.....tác phẩm gần như 1 kỳ quan về ngọn núi HYMALAYA....bố cục chiều sâu tạo cho ta cảm giác nhỏ bé khi đứng trước nó........Đi-ẹp !
   
 3. huybeo

  huybeo Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/10
  Bài viết:
  244
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Huế
  bể đã đẹp mà tay nghề chụp ảnh của ông này còn pro hơn.
   
 4. red dargon

  red dargon Member

  Tham gia:
  29/6/08
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  cantho
  Hồ quá đẹp phải nghiên cứu làm theo thôi !=P~=P~=P~=P~=P~=P~=P~
   
 5. nguyenhoan

  nguyenhoan Active Member

  Tham gia:
  16/3/08
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hochiminh
  Đúng là để Đá không nhìn đã đẹp, nói chi là trồng cây vào. Tác giả chỉ mất 3 năm để đạt được điều này, khâm phục! Khâm phục!
   
 6. tuananh81

  tuananh81 Member

  Tham gia:
  17/2/08
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  hồ chí minh
  nhìn y như cảnh thiên nhiên , đẹp lắm ....................
   

Chia sẻ trang này