Sỏi nhẹ Keramzite dùng thay cho sỏi nham thạch được ko?

Thảo luận trong 'Nền - Phân bón' bắt đầu bởi Ha Anh, 9/4/06.

 1. Ha Anh

  Ha Anh Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/06
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  Tôi thấy ở SG có một công ty quảng cáo về loại sỏi nhẹ này,nhiều kích cỡ,bên trong cũng có những lỗ li ti như yêu cầu của ta .Vậy có ai biết hoặc đã dùng qua xin trả lời nhé.I-|
   
 2. Rabbit

  Rabbit Member

  Tham gia:
  27/3/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP-HoChiMinh
  công ty nào vậy bạn, có thể nói rỏ hơn ko, nếu có những lổ li ti thì chắc dùng trong hồ thủy sinh đuợc đó ^^
   
 3. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Keramzite raw material: this is an artificial product in form of gravel chips, light and very solid, made by baking easily meltable clay rapidly. It is used to replace gravel and sand for making light concrete, heat insulators in tall buildings or reinforcing weak foundations. Dong Nai has many great reserves of calcareous clay in form of schists, raw material for making keramzite, located from Dai An to Tri An and Hieu Liem-Ma Da foresting farm area.


  Theo thông tin trên em thấy có câu giải thích rằng nguyên liệu thô để sản xuất ra Keramzite là đá phiến sét có chứa vôi nên nghĩ rằng sẽ ko thik hợp cho hồ thủy sinh. Nhưng ko bít nếu bỏ lớp dưới cùng thì sao nữa. Anh và em cùng chờ xem ý kiến của moị người vậy :D

  Đá nham thạch mà mọi người đang sử dụng chính là pouzzolane, một loại đá phún xuất từ núi lửa. Sở dĩ nó có tên như vậy vì ngày xưa người La Mã đã phát hiện ra đá này ở vùng pouzzolane (hình như ở Pháp) và cho vào làm phụ gia để xây nhà cửa do đặc tính cách nhiệt và cách âm. Hiện nay nó vẫn còn là phụ gia cho cement.
   
  Last edited: 9/4/06
 4. Ha Anh

  Ha Anh Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/06
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
 5. daivi05

  daivi05 Member

  Tham gia:
  12/12/05
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Tôi nghỉ không được đâu bạn. Tôi đã s.dụng keamite để sx sản phẩm bêtông nhẹ rồi.
  Vì là loại sỏi này nguồn nguyên liệu chính là đất sét, và đã qua xử lý (nung), nên nó tạo bên ngoài như lớp vỏ rất cứng (như một lớp men) - không thấm nước. Nên mặt dù bên trong có nhiểu lỗ rỗng - nhưng nước không thấm vào trong, và hệ vi sinh cũng không thể phát triển. Cũng chính tính khg thấm nước của sỏi, nên viên sỏi luôn nổi.

  Pouzzolane : theo tôi được biết nguồn này có nhiều trên vùng cao nguyên (Đắc Lắc), tôi củng có 1 ít mẫu nhưng không biết có thể s.dụng cho bể thủy sinh khg? mình sẽ pót hình sau.
  Ngoài ra, ở vùng Lâm Đồng có loại đá tổ ong - đá này bên trong cũng nhiều lỗ rỗng - mình sẽ pót hình sau.
   
 6. Ha Anh

  Ha Anh Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/06
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  Tớ vừa lục được trên diễn đàn của mình,bài vết về đất trồng sinh học của bác Tien ,trong đó có đoạn:
  " Mãi đến thập niên 70, các sách giáo khoa về sinh lý thực vật thường giới thiệu đến một loại vật liệu nhân tạo là keramzit là sản phẩm của sét dẻo trương phồng trong nhiệt độ cao;____ khi phối hợp với việc hấp phụ dinh dưỡng bề mặt _____sẽ có khả năng sản xuất hàng trăm kilogam sinh khối cây trồng trên một mét vuông. Loại chất trồng này đã giúp cho nông dân ở Israel, Thổ Nhĩ Kỳ trồng được rau xanh trên những đồi sỏi đá và ngay cả trong sa mạc. "
  Thì ra đây là một loại sản phẩm đã có từ lâu đời ,và đã từng được dùng làm như một chất mang ,ngậm phân bón để cung cấp cho cây .
   
 7. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai có một thắc mắc là không biết loại chất keramzit mà mọi người đề cập đến , được làm xốp để dùng trong xây dựng vậy trong nó bọt xốp có là bọt hoàn toàn kín hơi để có thể phân bố đều lực tác dụng từ bên ngoài như một số vật chịu lực rất cao . Hay là vật xốp mà trong đó các " phòng hơi " được thông với nhau và thông ra bên ngoài như loại gốm được làm xốp dùng làm nơi trú ẩn của vi sinh trong các máy lọc( loại này chịu lực rất kém). Nói tóm lại Keramzit trong xây dựng và trong nuôi trồng hay là trong bể thủy sinh đều là vật xốp nhưng có hoàn toàn giống nhau không ? Một hình của " phòng hơi" trong một số vật chịu lực mà trước đây codai có đọc qua

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này