Sơn Ca Quảng Yên gãy mỏ

Thảo luận trong 'CHIM SƠN CA (Anthus - Alaudidae)' bắt đầu bởi SONCA_QUANGYEN, 26/10/12.

 1. SONCA_QUANGYEN

  SONCA_QUANGYEN Active Member

  Tham gia:
  22/10/11
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  76
  Đến từ:
  quảng ninh
  Có cái clip quay vội em SC Quảng Yên nhà mình
  CHim bị gãy nửa mỏ trên nhưng vẫn hót bình thường:-*
  [video=youtube;IWwEH2WgSpc]http://www.youtube.com/watch?v=IWwEH2WgSpc&feature=plcp[/video]
   
  Huy_TM thích bài này.
 2. chi_nguyenngoc

  chi_nguyenngoc Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/11
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  517
  Đến từ:
  Hà Nội
  Các bệnh về mỏ như gãy mỏ,vời mỏ,kênh mỏ,hà mỏ đều là do con chim khi thay lông chế độ chăm sóc kém, phơi nắng, thức ăn, thay cát, thậm chí là do thiếu chất dinh dưỗng quá độ.
  Nên thay chế độ khẩu phần ăn,mồi tươi,phơi nắng,và cho các hạt hoa cỏ và thóc cho chim nhằn vừa bổ sung nguồn khoáng chất cho chim.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:29 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 05:51 PM ----------


  Cám không đủ chất khi chim thay lông,mồi tươi hạn chế hoặc chim không ăn mồi tươi,phơi nắng kém, khi cám bị mốc con chim hay bị sùi mỏ (hà mỏ) nặng dẫn đến gãy mỏ, nên rửa sạch mỏ để lớp sừng trắng đùn ra không bị gồ lên. Cũng do thiếu chất và khoáng chất,con chim bị vời mỏ,kênh mỏ ta nên cho chim thường xuyên nhằn hạt thóc và các loại hạt ngoài kê ra như hạt hoa cỏ may, hạt hoa cỏ lồng vực cho chim nhằn, có loại hộp thức ăn hạt tổng hợp của nước ngoài dành cho nuôi yến, sắc nhật, manh manh, bảy màu cũng có thể cho chim ăn được..
  Đây là bệnh dễ chữa, và không ảnh hưởng lắm đến con chim,nhưng để lâu mất thẩm mỹ và con chim không sung để hót
   
 3. neuvaisau

  neuvaisau Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  488
  Thích đã nhận:
  1,505
  Đến từ:
  băc ninh
  con chim vẫn căng tít. mong rằng cu E sớm mọc mỏ mới.
  bac chịu khỏ bổ sung thức ăn có canxi cho mỏ E nó chắc và khỏe. mọc được cái mỏ mới bằng 99% cái mỏ cũ
   
 4. SONCA_QUANGYEN

  SONCA_QUANGYEN Active Member

  Tham gia:
  22/10/11
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  76
  Đến từ:
  quảng ninh
  hi hi, con này là chim già đồng nên bị gẫy mỏ ngay từ mùa đầu ( chắc do giẫy quá)
  GIờ đã là mùa thứ 4 rồi, mỏ vẫn thế
  Thỉnh thoảng phải bắt ra gọt lại mỏ dưới cho nó dễ ăn
   
 5. hai_putzmeister

  hai_putzmeister Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/11
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  53
  Đến từ:
  ha noi
  Dear anh Chi_nguyenngoc.

  Tôi cũng có một chú SC bị há mỏ, chú khá đẹp hay hót nhưng ko hiểu sao chú ta cứ há mỏ, chỉ không há khi nhìn thấy người.

  Tôi khôg biết có phải người chủ cũ nuôi để thiếu chất không ( bắt của anh Dũng ngõ quỳnh ). Chú khá bự con, sắc lông sẫm nắng thì chỉ cỡ 2 tiếng sáng sớm, chỗ treo thoáng, thức ăn ko mốc theo anh liệu chú có bị bệnh gì khách không kiểu như họng hoặc phổi?????

  Chú ăn uống bình thường ( ăn khá nhiều giá đỗ và kê đỏ ) mai mực ăn ít.

  Nhờ anh chỉ bảo dùm
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 6. chi_nguyenngoc

  chi_nguyenngoc Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/11
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  517
  Đến từ:
  Hà Nội
  Con chim mà há mỏ là con chim không có lực, bạn không nói con chim chạy lồng há mỏ hay phơi nắng há mỏ, phơi chỗ mát thoáng,treo cao cho yên tĩnh,mỗi ngày cho ăn 5 đến 10 con châu chấu cốm, hạt hoa cỏ bổ sung,nếu có thì thỉnh thoảng lắm mới cho ăn rau xà lách,mướp đắng.
  Do con chim chưa có lực nên chỉ treo tĩnh lặng, có chim thày hoặc bạn bật loa usb cho chim nghe để kích thích chim lên . Còn thiếu chất hay không thể hiện ở màu lông con chim, con chim khoẻ mạnh thì hoa lông rõ ràng,trên lông bóng mỡ,căng nữa thì nhìn như có lớp tuyết trên lưng.

  Há mỏ hay hắt hơi là bệnh thường tình do nóng hay lạnh do thời tiết, nuôi thời gian là sẽ hết. Chúc bạn nuôi như ý
   
  yeuchimthucanh and Huy_TM like this.
 7. hai_putzmeister

  hai_putzmeister Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/11
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  53
  Đến từ:
  ha noi
  Gửi anh Chi_nguyenngoc.

  Cảm ơn anh đã hướng dẫn.
  Con chim mà há mỏ là con chim không có lực, bạn không nói con chim chạy lồng há mỏ hay phơi nắng há mỏ, phơi chỗ mát thoáng,treo cao cho yên tĩnh

  Con SC này chỉ chạy dưới đáy lồng ( quần ca ). thi thoảng nó há mỏ ngay cả khi nó đứng đáy lồng, trời lạnh như mấy hôm nay nó vẫn há mỏ tuy cường độ có giảm. tôi treo nó tĩnh, cao hơn đầu người. May mắn là nó vẫn hót nhưng chưa căng, có thể là không có lực như anh nói????

  mỗi ngày cho ăn 5 đến 10 con châu chấu cốm, hạt hoa cỏ bổ sung,nếu có thì thỉnh thoảng lắm mới cho ăn rau xà lách,mướp đắng.

  Tôi không cho ăn châu chấu mà chỉ cho ăn dế, tuy nhiên nó chỉ ăn mỗi cái đâù của con dế còn lại nó không ăn, nó ăn khá nhiều giá đỗm, dưa chuột, xà lách. Đặc biệt nó ăn khá nhiều cám tôi làm ( trông nó khá to, ức nở, chân to dài ).

  Còn thiếu chất hay không thể hiện ở màu lông con chim, con chim khoẻ mạnh thì hoa lông rõ ràng,trên lông bóng mỡ,căng nữa thì nhìn như có lớp tuyết trên lưng.

  Màu lông của nó rất đẹp hoa rõ ràng, lông mượt ép sát thân. Trông dánh khoẻ mạnh.

  Hy vọng nó sẽ hết há mỏ như anh nói trong thời gian tới, tuy nhiên nó hót khá nhỏ , với kinh nghiệm của mình nhờ anh cho tôi biết chim SC thường hót căng vào mùa nào ?????

  Cũng nhờ anh chỉ dùm chim sơn ca mái có giọng hót như thế nào, tôi có một con SC hót khá luyến láy và dạn người nhưng nó hót rất nhỏ nghe tíu tíu vè vè, dạng tiếng không trong nhưng hót khá dàimấy anh bảo tôi nó là con chim mái. ( con này tôi mua về nhà thì 1 tuần sau nó hót ngay ). Và nó ít khi dựng mào. Chim mái có dựng mào không anh????

  Mong nhận được hồi âm của anh sớm.

  Kính thư
  Nguyễn Thanh Hải
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 8. chi_nguyenngoc

  chi_nguyenngoc Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/11
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  517
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sơn ca ở ngoài thiên nhiên là loại ăn côn trùng và các hạt hoa cỏ, món khoái khẩu nhất vẫn là châu chấu và cào cào, cho ăn dế (tính mát) chim lạnh và nhanh béo (ít hót), dế chỉ phù hợp với các loại chim to hoạt động nhiều,đường tiêu hóa tốt như mi,khướu,chòe...
  Những đồ như mướp đắng,rau xà lách, giá đỗ...chỉ dùng khi con chim giải nhiệt khi nhiệt độ quá nóng và khi con chim quá sung phải giảm để con chim không bị rạc chim vì hót quá nhiều. Nếu dùng không đúng thì không có lợi phản tác dụng.
  Con chim ăn nhiều cám là con chim chưa lên, con chim cần bổ sung năng lượng,thời điểm này nên cho ăn mồi tươi như châu chấu,cào cào để chim bật lên. Khi con chim hót lên, sẽ tóp người,bắt ra chặt tay, và ăn kê là chủ yếu...
  Con chim khỏe mạnh là con chim đi đứng linh hoạt,lông bó sát,hoa lông sáng bóng hiện rõ,mắt đảo nhanh,phân đóng khuôn và nhỏ, chạy lồng thường xuyên.
  Con chim mái chỉ hót phập phồng ở cổ,cũng có con mái đứng nấm hót,nhưng khi căng để hót được thì con mái bị căng trứng nên nằm bệt dưới sàn để hót. Con chim mái hót đơn tiếng(ngắn) nên không thể luyến láy được, mấy con chim mộc già đanh mới bắt của tôi đều dựng mào rất ít(mà mào còn ngắn). Nếu để chính xác hơn,nếu con chim mà bay kêu thì phần lớn là đực, thả con nghi mái vào 1 con đực hót rồi,nếu 2 con đá nhau đánh nhau như gà thì là đực,con con mái sẽ bị con đực kia mổ đánh đuổi.

  Đây chỉ là suy nghĩ và kinh nghiệm của bản thân.
   
  peter_parker and yeuchimthucanh like this.
 9. hai_putzmeister

  hai_putzmeister Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/11
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  53
  Đến từ:
  ha noi

  Rất cảm ơn bác đã trợ giúp.
  Chim của em có biểu hiện như bác mô tả.
   

Chia sẻ trang này