SOS-Bệnh cá đĩa-SOS

Thảo luận trong 'Phòng - Chữa bệnh cá Đĩa' bắt đầu bởi rivervt, 9/5/05.

 1. rivervt

  rivervt Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/05
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hochiminh
  Xin cầu cứu tới các bác đã và đang nuôi các đĩa . :eek:
  Mình đang nuôi 3 đôi đĩa (Da rắn, Red manboro, Lam A) từ 12-15cm/em chung với vài chục em kiếm, 7 màu, thần tiên . Hôm thứ 5 vừa rồi đi làm về thấy 1 em da rắn & 3 em kiếm trống đã đi tham dự giài tiền Sea Game môn bơi ngửa từ lúc nào. :( . Mặc dù buổi sáng cho ăn trước khi đi làm vẫn bình thường . :unsure: . Mình đã thay nước hồ (8/10), cho muối và ngâm thuốc (2 muỗng canh muối & 2 viên con nhộng màu nâu/ 100 lít nước) . Sau 3 ngày , không có em nào đi theo nữa , cá ăn lại bình thường . Thấy có vẻ OK , tối qua mình thay nước thuốc bằng nước mới . Làm xong khuya quá, không kiểm tra kỹ đi ngủ luôn, sáng ra nhìn lại thấy chóang luôn :
  - 3/5 em đĩa có hiện tượng bị nấm (có đốm trắng trên vây & đuôi) trong đó có 1 em ngu hẳn (cứ chúi đầu vào thành hồ , không buồn cử động, lấy ngón tay đụng vào mặt kính thì mới buồn nhúc nhắc , không chịu ăn)
  - 2/3 em thần tiên cũng có hiện tượng nấm như trên , trong đó có 1 em đã nổi đốm trắng bằng hạt đậu đen , nhưng vẫn hoạt động bình thường . :blink: :blink:
  Bác nào có kinh nghiệm về bệnh này , xin cho ý kiến cứu vãn tình hình !!!!! để tối em về chiến đấu gấp chứ không chúng kéo nhau sang Philippine hết thì chít em . hik hik .
  Chân thành cảm ơn các bác trước .
   
 2. Duongnguyen

  Duongnguyen The last Maya

  Tham gia:
  12/9/04
  Bài viết:
  836
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  o[*!*]o @(*o*)@
  @rivervt: Về nấm thì có 1 cách đơn giản áp dụng cho hầu hết cá loại cá là cắm máy sưởi, tăng nhiệt độ lên khỏang 30 độ trong 2 ngày là ok, về thuốc thì em thấy có loại vỏ màu vàng, thuốc màu trắng cũng sài được lắm, hình như 6k/viên, loại này không có làm đục nước như viên màu nâu
   
 3. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Quy trình chữa nấm của bác rivervt đúng nhưng chưa đủ... Sau khi cá khỏi bác không được thay nước thuốc bằng nước mới hoàn toàn mà phải thay ra 1/3 sau đó bổ sung thêm 2 viên thuốc nâu nữa.. Sai lầm của bác là ở chỗ đó, cá bị bật lại nặng hơn là đúng.. Bây giờ bác chữa lại từ đầu nhưng chú ý cho liều nặng hơn chút đi. Rút bớt nước để cá đỡ bị áp lực, đỡ tốn thuốc, không cho ăn để đỡ bẩn nước.. khi nào thấy cá ổn thì cho ăn lại. Chúc bác vui!
   
 4. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  tăng nhiệt độ lên từ 28- 32 độ C, nên cho thêm muối vào, vừa phải thôi nha, đừng có quá mặn là tụi nó ngũm, hoặc lên Cao Quý ,808 Trần Hưng Đạo, Q5 ,.. hỏi mua thuốc trị cho cá Dĩa, 1 viên thuố màu xanh( như thuốc nhộng ta hay thường uống), 4k/ 1 viên ( 1 vĩ 10 viên/ 40k), trên đó có hướng dẫn trị các loại bệnh cho cá Dĩa. .......... trong thời gia trị bệnh, nên ko cho cá ăn, đở rồi mới cho ăn nha
   
 5. thaonguyen

  thaonguyen Member

  Tham gia:
  12/7/05
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  2
  Trích bài trên ấn phẩm Cá cảnh số 2:

  "Căn bệnh liên quan đến một loại ký sinh trùng đặc biệt trên mình cá dĩa trưởng thành
  Một nghiên cứu gần đây về ảnh hưởng của Cryptobia iubilans - một loại ký sinh trùng trên mình cá dĩa trưởng thành đã được đăng tải trên bản tin của Hiệp hội Thuốc thú y cua Mỹ. Sau đây là một vài thông tin chính cho những người nuôi cá dĩa Việt Nam được biết.
  Cryptobia là một loại ký sinh trùng hình roi tương tự như Hexamita và Spironucleus, chịu trách nhiệm cho những căn bệnh về đầu. Căn bệnh luôn gây ra những u hạt trong dạ dày của cá, nhưng ở những trường hợp nghiêm trọng, những tác động tới cơ thể có thể gia tăng chẳng hạn như ảnh hưởng đến máu và các cơ quan nội tạng khác như gan, túi mật, buồng trứng, mắt và sọ.
  Những nghiên cứu của tập thể các nhà nghiên cứu của Phòng Thí nghiệm Thuỷ sản Nhiệt đới, Ban Khoa học Thuỷ sinh vật và nghề cá, Viện Khoa học Thực phẩm Nông nghiệp của Trường ĐH Florida, đã sử dụng một kỹ thuật hiển vi điện tử truyền dẫn chuyên dùng (TEM) để nhận dạng về loài ký sinh trùng này.
  Con cá bị nhiễm bệnh, Symphysodon aequifasciata, được mua từ một thương gia cung ứng cá dĩa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ chết và tỷ lệ mắc bệnh có mối liên quan trực tiếp đến một số lượng lớn các yếu tố khác nhau, bao gồm những căn bệnh cấp hai, thức ăn, yếu tố loài, kích cỡ, độ tuổi, và quan trọng nhất là chất lượng nước.
  Không giống như những căn bệnh thông thường, thường dùng metronidazole (flagyl) thì không thể trị được ký sinh trùng C. iubilans. Thay vào đó, nghiên cứu chỉ ra rằng nếu sử dụng khoảng 80 mg/l dimetridazone trong vòng 24 giờ, liên tiếp trong 3 ngày, hoặc 2-amino-5-nitrothiazol, khoảng 10mg/ l trong vòng hai tư giờ liên tiếp trong ba ngày sẽ giúp cho điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả." ;)
   
 6. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Chào mừng Thaonguyen đến với topic cá dĩa. Xin hết sức cảm ơn những đóng góp của bạn. Mong rằng luôn nhận được sự nhiệt tình của bạn cũng như các thành viên khác để topic cá dĩa ngày càng sôi động và chất lượng hơn.
   
 7. caconboilonton

  caconboilonton Active Member

  Tham gia:
  15/5/05
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  0
  Chào các bạn quan tâm đến cá đĩa. Mình có việc phải cầu cứu đây. Gần đây cá đĩa nhà mình xuất hiện bệnh rất lạ. Đầu tiên là một cái vây trên lưng như bị cắn hết thịt ở bên ngoài, còn trơ xương ra, sau đó vết thương có biểu hiện lan rộng, nguyên nhân có thể do bọn cá trong bể cắn vào vết thương đó. Không hiểu đó là bệnh gì, dùng loại thuốc nào hợp nhất, nhờ các bạn giúp mình nhé. Bệnh này đều từ những con mới mua ở cửa hàng về.
   
 8. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Chết thật! Bạn nuôi cá dĩa với cá gì thế?
  Có cá beo(cá nóc)hông? Loại cá nóc là nó dữ lắm nhé! nó rỉa cá dĩa đấy
  Mau mau cầu cứu lamvn hay aquarius đi...cái này thì mình chịu...nhưng cũng có kinh nghiệm đau thương kể bạn nghe đây...
  Hồi tháng trước, con em gai mình nó tha ở đâu về hai con cá beo(hay còn gọi là cá nóc ấy, màu xanh lá đốm đen, mập ù), nó khẩn khoản: anh hai cho em gửi nhờ hồ cá đĩa một tuần thui....một tuần thui út sẽ mua cái hồ mới...
  Mình nghĩ không có gì wan trọng cả, ok ngay...!thế mà...
  Ngay ngày hôm sau, bé Lam Đức của mình đã bắt đầu mang những vết thương đầu tiên.....chủ yếu là vây trên, bị rỉa tan tác...mình cứ nghĩ nó bị bệnh hay nấm ăn mòn vây...và nó bắt đầu bỏ ăn...Trong buồi chiều hôm đó, con cá đã có dấu hiệu lờ đờ...Nhưng mình bận đi học cả ngày..nên nghĩ để mai đi lùng thuốc cho nó cũng chẳng muộn...thế nhưng.......
  Vết thương bắt đầu lan xuống bên dưới, mình con cá đen đi nhiều...Nó nép vào góc bể, trông tội lắm cơ...Nhưng mình vẫn nghĩ nó bị nấm...thế rồi trưa hôm đó, mình bắt gặp con cá beo khốn kiếp ấy từ từ bơi đến và ...pặc..nó rỉa bé Lam của mình, rõ ràng...ghê rợn hơn...mình nhận ra cái đuôi của bé Lam..hoàn toàn biến mất! và vây lưng thì hình như cũng chẳng còn gì........phát hoảng luôn...con bé bơi không được nữa, cứ bị vướng vào đám rong....mình thấy tội nghiệp lắm....wiết định bỏ luôn bữa học hôm đó, chạy đi hỏi mua thuốc hay bất cứ cái gì có thể chữa thương cho nó(trong vô vọng)..........
  Cái gì đến cũng đến...tối đó...mình về đến nhà....Bé Lam đã ra đi mãi mãi..huhuhu
  theo như con em mình kể lại thì mình bé Lam đen dần, sau đó..đen thui(?!), và khi mình vớt nó ra, cả thân nó đã trắng nhách.......thương lắm..chỉ muốn khóc thôi...mình đã nuôi nó từ khi nó còn nhỏ xíu...

  Thế đấy, cái kinh nghiệm đau thương của mình........mình vẫn chưa biết cách chữa, nhưng mình khuyên bạn đừng nên nuôi chung cá Dĩa của mình với bất cứ cá gì(ngoại trừ néon, hồng nhung...vài loại cá lành khác..cá mèo chẳng hạn...)
  Còn cá của bạn, trước mắt bạn hãy sang nó qua một cái hồ riêng và dưỡng thương cho nó, thêm ít muối vào hồ......sau đó thì chờ...chờ mấy cao thủ chỉ cho...nhớ nhé, đừng để nó trong hồ nữa, npó sẽ bị cắn tiếp đó...nếu thật sự là bệnh, chắc chắn mọi người sẽ chỉ bạn cách mà......hi vọng cá bạn mau khoẻ lại...
   
 9. caconboilonton

  caconboilonton Active Member

  Tham gia:
  15/5/05
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  0
  Cấp cứu !!!
  Cá đĩa của tớ xuất hiện bệnh rất lạ: phía đầu nó xuất hiện một vài mụn trắng nổi lên , những chấm trắng như bông xốp. Sau đó những mẩu xốp trắng rụng đi và chỗ đó xuất hiện các lỗ tròn sâu như lỗ châm hương trên trán các sư chùa Thiếu Lâm ấy. Có ai biết đây là bệnh gì, chữa thế nào ko ạ?
   
 10. tranviethoai

  tranviethoai Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/04
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Theo các sách nước ngoài thì đây là bệnh White Spot, tiếc là mình chưa gặp bao giờ nên chưa thử chữa. Nhưng theo các hình ảnh in trên bìa của vỉ thuốc con nhộng xanh (hiện bán đầy ngoài hàng) thì có thể chữa được cả bệnh này, bạn thử xem sao!
   
 11. FUNNYBONE

  FUNNYBONE Member

  Tham gia:
  9/9/05
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  Chao cac anh em, minh cung vua moi gia nhap dien dan day.
  Dien dan dung la rat huu ich.
  Ve binh nam cua ca dia, minh thay cac anh em dua ra nhung bien phap ton kem qua, neu mua thuoc chuyen dung tri binh o tiem ca canh thi khi nuoi nhieu lieu co mua noi ko ?
  Voi binh nam trang thi minh neu ra kinh nghiem cua rieng minh nha : tang nhiet do, muoi (muoi hot nhe), Xanh Methylene (thuoc xuc ghe do ba con, 1000d/chai o tiem thuoc tay nao cung co).
  Con nua, anh em nao co ca binh thi tot nhat la dua hinh len cho ba con thay la tot nhat. Chu mieu ta nhieu khi ko dung binh cua no dau.
  Mot vai loi gop y nho, mong dien dan ngay mot xom tu hon.
  :lol:
   
 12. mika9967

  mika9967 Member

  Tham gia:
  19/5/05
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  anh rivert ơi.
  Đã lâu anh em mình không g8ạp nhau từ ngày sinh nhật của forum phải không? lúc này cá ra sao rôi, nghe nói cá anh gặp rắc rồi hả.
  Nếu cá anh bị bệnh như anh mô tả, anh mua metronidazol 250mg (bán rất nhiều ở hiệu thuốc) sử dụng với liều 1viên 250mg/ 5gallons nước # 37lít. 2 ngày thay nước, và ngâm như vậy trong 6 ngày. NHớ tăng oxy lên vì metronidazol hút oxy rất mạnh như formal vậy, sau 6 ngày, nếu cá hết bệnh, anh nên dùng than hoạt tính để rửa hồ lại nhé,
  chúc anh thành công.
   
 13. mika9967

  mika9967 Member

  Tham gia:
  19/5/05
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  white spot chữa hết bằng formal 1cc ngâm trong 38lit nước, tăng oxy lên làm 3 đến 4 lần ngân, mỗi lần ngâm 3 ngày, thay nước 25%, chúc thành công,
   
 14. quangnguyen

  quangnguyen New Member

  Tham gia:
  16/10/05
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  cho mình hỏi,
  thuốc mua ở đâu?? và tên thuốc là gì???
  mình mới vào nghề,xin tận tình chỉ giúp.cám ơn nhiều.
   
 15. mdung

  mdung New Member

  Tham gia:
  13/10/05
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Tôi nghi~ cá của bạn mắc bệnh nấm thuỷ mi (bông gờn. Bạn có thể sử dụng thuốc để tắm cá, gốm các loại thuốc sau : Green Metlylen ( 0,5mg/lit thời gian tắm từ 30->60 phút ); Thuốc tím (20 mg/lit thời gian tắm từ 15->20' - hoặc pha thuốc tím có màu hống cánh sen). Đem cá bệnh bắt riêng cho vào nước thuốc tắm cá. Trong thời gian tắm cá bạn phải theo dỏi nếu thấy cá có biểu hiện bất thường (như giảy giụa, ngoi đầu lên mặt nước) là phải bắt cá ra ngay. Tắm xong cho cá trở lại vào hồ và nhớ đổ nước tắm cá vào hồ. 3 ngày sau cho cá tắm tiếp lần 2. Hoặc lấy thuốc Green Metlylen cho thẳng vào hồ với tỉ lệ 0,01->0,02 mg/lit hoặc focmol với tỉ lệ 10ml / m3 nước hồ và thay nước mô~i ngày.

  Chúc bạn thành công
   

Chia sẻ trang này