SOS! Cá bị lồi mắt, cứu em với!

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi chaulahan, 27/2/06.

 1. chaulahan

  chaulahan Giáo làng hưu trí

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Homeless
  Con này em nuôi đang khoe mạnh bình thường, trưa nay bỏ ăn, tối em đi làm về thì thấy mắt nó bị thế này đây. Tội nghiệp quá! Các bác làm ơn chỉ em cách cứu nó với.
  Xin đa tạ.
  [​IMG]
   
 2. chaulahan

  chaulahan Giáo làng hưu trí

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Homeless
  Bài học kinh nghiệm!

  Có lẽ vì thiếu kinh nghiệm xử lí tình huống của mình và thiếu sự tư vấn của mọi người nên sáng nay cháu đã phải từ giã chú cá thân yêu tội nghiệp trên sau 3 ngày chữa trị bằng đủ mọi cách.

  Người bán cá nói rằng cá bị lồi mắt là do nước bị dơ, phát sinh vi khuẩn. Nếu phát hiện sớm thì chỉ việc làm sạch hồ, thay nước mới từ từ là khỏi. Vì cá cháu bị nặng nên anh ta cho thuốc đặc trị... "nấm đỏ, tuột nhớt" và nói chỉ việc ngâm cá 2 ngày là khỏi, đây là thuốc anh ta đã dùng thành công. Biết nghe ai bây giờ? Thôi đành lấy thuốc về chữa đại và cầu may. Cháu tách nó ra một hồ riêng nhỏ hơn, ngâm nước sạch một ngày không thấy bớt nên cho thuốc kia vô ngâm. Sau hai ngày mắt nó có thụt vào 1/2 thiệt nhưng thỉnh thoảng nó dãy dụa rất mạnh rồi sau đó từ từ bất động và... ra đi.

  Đúng là mấy ngày trước đó cháu có cho nó ăn hơi nhiều, vì vậy nước hồ bị dơ và vì có trải san hô nên máy lọc không hết. Có thể mầm bệnh phát sinh từ đó!

  Con cá khác sống chung hồ với nó dù không bị lồi mắt nhưng cũng đang trong tình trạng phải cấp cứu. Tỉ lệ sống sót là rất thấp vì đã bị tuột hết nhớt rồi. Cháu đang cho nó ngâm nước sạch để chờ đợi thôi...

  Đây là bài học cho bản thân cháu và cũng là kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bác. Rất hy vọng không ai bị rơi vào trường hợp tương tự như cháu đến nỗi phải đánh đổi kinh nghiệm bằng mạng sống của chú cá yêu dấu của mình. Đau và tiếc lắm các bác ạ!
   
 3. chuôtcon

  chuôtcon Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  somewhere you belong...
  Khi thấy có hiện tượng cá bệnh,theo em bác phải tách nó ra ngay 1 hồ khác tương đối rộng,không thổi,chỉ hút,nước có độ mặn cao và ph 8(nước dồng nai).chỉ cần qua cơn nguy kịch là khỏi.Nếu bác vẫn để cá trong hồ cũ thì có cho thuốc gì cá cũng chết thôi.
  Các Bác cứ thử nghĩ xem,nếu bác sống kế bên bãi rác,ô nhiễm,bác bị bệnh phổi,bác có uống thuốc nhưng có khỏi bệnh không?con cá cũng vậy thôi.

  Dù gì cũng xin chia bớt đau buồn với bác, con cá đẹp thế kia mà?HỎi thật mong bác đừng giận,bác mua bao nhiêu vậy?

  Còn về nguyên nhân phát bệnh em nghĩ không phải tại dơ đâu,nếu nói dơ thì em nghĩ hồ nhà em chắc dơ hơn hồ nhà bác nhiều,nhưng có chết đâu...

  MOng bác ráng tìm hiểu nguyên nhân rồi post lên cho anh em biết,rút kinh nghiệm dể tránh..
   
 4. cuongphat

  cuongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  21/12/05
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  tphcm
  nếu cá bị như vậy thì trước tiên là phải thay nước mới ngay,( làm sạch hết hồ) cho thuốc của ( JAPAN ) vào ngâm ,cách ngày thay nước 1/3 cho them thuốc vào đến khi cá bình thường trở lại thi thoi.tiếc cho chú cá đẹp của bạn
   
 5. bongbin2218

  bongbin2218 New Member

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP Ho Chi Minh
  Cá mình cũng đang bị tương tự bác nào giúp em với. cho mình hỏi thuốc Japan là thuốc loại gì, tên của nó là gì vậy
   
 6. phulam

  phulam Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/07
  Bài viết:
  247
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình ko biết la hán và cá beta có giống nhau ko nhưng mình gặp trường hợp này rồi. Đó là do để nước bẩn, bị dơ sinh ra hiện tượng lồi mắt ở cá beta và cá cảnh nói chung. Những chú beta mình ít thay nước hoặc thả vào hồ nước lâu ko vệ sinh là y như rằng vài ngày sau mắt lồi to như muốn bể tung. Vài ngày trước trong bể nước của mình có 2 chú beta một mắt lồi ra, xung quanh mắt phủ lớp màng trắng. Mình tách 2 con ra để riêng để điều trị.
  Con thứ nhất: Cho ra hòn núi non bộ (dài khoảng 40cmx20cm) có rong rêu. Khoảng 7 ngày thì mắt trở về bình thường (tự khỏi)
  Con thứ hai cho vào 1 chai thủy tinh, bỏ ít muối + thuốc: cũng khoảng 7 ngày là khỏi.
  2 con đều khỏe mạnh bình thường, tuy nhiên mắt ko được đen và trong như trước.
   
 7. konkamfa

  konkamfa Thành viên uy tín

  Tham gia:
  17/11/05
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  1,791
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Theo em thấy tình trạng này là do cho ăn quá nhiều , khi cá ăn ko hết phát ra vi khuẩn đó các bác ạ , nhưng mà em nghỉ ko đến nổi phải chết , em đã từng bị nhiều con tương tự như vậy nhưng mà em cũng có chút may mắn trị khỏi , nên em củng lấy cái may mắn đó để chia sẽ với các bác , nếu các bác gặp trường hợp này , các bác trước tiên nên hút 70% nước ra và , bơm lại vô hồ 20 % nước mới thôi sau đó bỏ thật nhiều muối vào,và bỏ thêm 2 loại thuốc ( metrogyl 250 và tetra 500 ) metrogyl các bác cứ xuống 10 L nước là 1 viên còn tetra thì 35 L nước 1 viên , nếu trường hợp có cá nuôi chung hồ thì các bác ko nên vớt cá ra hồ khác mà nên ngâm thuốc chung luôn cho dù cá đó chưa bị , vì loại bệnh này dễ truyền nhiễm và lây rất nhanh ,các bác có vớt ra khỏi hồ khác thì 1 -> 2 ngày sau con kia củng bị luôn à, và các bác nên để cây sưởi 32 độ, 24/ 24 , và 3 ngày sau cứ hút 50% ra và bơm vô 50% cứ xuống thuốc như củ làm chừng 3 lần các bác sẽ thấy cá hết, cá đã hết nhưng các bác cố gắng làm thêm 1-2 lần nửa rồi mới ngưng vì bệnh này cá dễ bi lại lắm , những loại thuốc trên các bác có thể ra tiệm thuốc tây mua ,chúc các bác củng may mắn như em hihi.
   
 8. dragonct

  dragonct Member

  Tham gia:
  29/3/08
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  CANTHO
  nhìn mắt cá bác em kinh hãi quá chúc bác mau trị thành trông tội nghiệp quá
   
 9. huynhvannghoanh

  huynhvannghoanh Active Member

  Tham gia:
  23/2/08
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  chia buồn với bạn và cá của bạn bình phục nhanh. Đáng ra khi bắt đầu bạn nên thử nguồn nước và pha muối theo tỷ lệ phù hợp.
   

Chia sẻ trang này