SOS! HELP ME!

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi Nopain Noagain, 2/10/08.

 1. Nopain Noagain

  Nopain Noagain Member

  Tham gia:
  28/6/08
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Dong Nai
  Chẳng biết sao dạo này cu gáy nhà em cứ bị đau mắt hoài. Tháng trước bị một em tra thuốc đau mắt loại Chloram 0.4% mãi mà không hết, nghe người ta bảo lấy nước cốt chanh nhỏ vào, em mới thử được có 30 phút sau thì nó thở hắt ra rồi...một đi không trở lại. Mới mấy hôm trước lại thêm một em đã ra đi vì không biết cách nào chữa dứt. Hôm nay lại thêm một em bổi đang nổi tự nhiên lại bị đau nữa, em đang lo lắng không biết phải làm sao đây. Có phải bệnh này cũng bị lây giống ở người không nhỉ và có ai biết cách nào phòng được bệnh này không? Em biết có một cậu ở gần nhà nuôi bổi đến gần mười năm nay không con nào trở thành mồi chỉ tại vì cứ gần nổi là bổi ta lại nhặm mắt rồi...lên đường luôn! Mong các bác đã từng có kinh nghiệm chữa trị chỉ giúp em cách phòng và trị bệnh này chứ không thì những chú gáy nhà em rồi cũng lần lượt mà ra đi hết mất thôi...help me!~X(
   
 2. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  Nước cốt chanh bạn phải pha loãng và cho thêm chút muối mới tốt, lấy bông sạch lau mắt chim và cả cánh, lau nước chanh xong lấy giấy thấm cho khô đi kẻo dính bụi bẩn thì càng nặng và lâu khỏi. Mà bạn nhỏ nước cốt chanh có bị chảy vào miệng chim không? Nếu bạn sợ nước cốt chanh rồi thì cho chim uống nước lá cây khổ qua (mướp đắng) còn xác lá thì cho chim ăn luôn (cách này chưa thử chỉ nghe nói thôi) còn theo tôi thì nước cốt chanh là rất tốt chỉ 3 hôm là khỏi thôi. Muốn phòng bệnh đau mắt cho chim thì phải vệ sinh chuồng sạch sẽ, nước sạch, thóc không có bụi... phơi nắng và hạ thổ... chăm sóc tốt thì sẽ ít bị đau mắt. Mà bạn xem lại các bài cũ trên diễn dàn này các cao thủ cũng nói nhiều về cách chữa và phòng bệnh đau mắt đó.
   
 3. Nopain Noagain

  Nopain Noagain Member

  Tham gia:
  28/6/08
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Dong Nai
  Cảm ơn bạn duyduc nhiều nhé! Nhờ bạn nói nói rõ như vậy mình mới biết là mình làm chưa đúng. để mình thử lại xem sao ...hôm trước cứ thế để nguyên múi chanh mà vắt vào, em nó bị xót quá sưng luôn cả 2 con mắt chả trách không ngoẻo luôn sao được. Mình chỉ nhỏ vào mắt thôi chứ không có bị chảy vào miệng. Thế nhưng pha loãng có tỉ lệ không hả bạn? Khoảng bao nhiêu là vừa vâỵ?
   
 4. huycdn

  huycdn Active Member

  Tham gia:
  31/8/08
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  viet tri
  Theo tôi chim bị đau mắt là do không được chăm sóc tốt,nguyên nhân thiếu chất là chính,có rất nhiều phương thuốc tra mắt cho chim hiệu quả bác có thể xem các bài viết trên diễn đàn.nhưng theo tôi cách dễ áp dụng hơn cả là bác ra hiệu thuốc mua tuýp thuốc mỡ tra đau mắt của người về bác bôi vào mắt và đầu cánh cho chim.Nhưng để chim nhanh khỏi bác phải hạ thổ thường xuyên*lưu ý phải hạ thổ*(nếu có thể bác nhốt vào lồng rộng và hạ thổ cho đến khi chim khỏi hẳn mới thôi_cách này tôi đã từng áp dụng với những chú chim của tôi và đều khỏi sau 5 ngày đến 1 tuần điều trị)
   
 5. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  bác có thể cho chim uống dầu cá hay là nhỏ mắt bằng nước lá khổ qua. Chào bác,
   
 6. ĐATSK

  ĐATSK Well-Known Member

  Tham gia:
  25/3/08
  Bài viết:
  117
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Ha Noi
  Đối với loài chim nói chung đều rất dễ bị nhiễm các bệnh trong đó có bệnh đau mắt. Nguyên nhân chủ yếu do môi trường chuồng trại không được thường xuyên vệ sinh. Vì vậy khi nuôi nên đặt khâu vệ sinh lên hàng đầu sau đó mới đến các khâu khác như thức ăn, nước uống, vị trí đặt lồng....như thế con chim của mình mới đảm bảo sức khỏe. Thân!
   
 7. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Mọi người nói hết rồi, bạn cứ thế mà làm. có điều kiện bạn thay cho nó cái lồng khác,thường xuyên đổ máng phân, tránh để lồng ẩm ướt, nhất là mấy hôm nay mưa nhiều.
  Chúc chim của bạn mau khỏi bệnh.
   
 8. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Hi

  Mình có chút kinh nghiệm nhỏ mời bạn tham khảo.Bệnh đau mắt1. Triệu chứng- Đau mắt, mắt đỏ, mắt ướt, chim dụi mắt ướt đầu cánh- Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời thì chim dễ suy có khả năng đi ỉa và...lên đường- Bệnh thường xảy ra lúc giao mùa chim thay lông...2. Nguyên nhânPhải xác định được nguyên nhân thì mới điều trị chính xác và dứt điểm được- Do môi trường: chỗ ở của chim không tốt...- Do kỹ thuật chăm sóc chưa tốt...- Do bất lợi khách quan...Tuy nhiên theo tôi bệnh này phát sinh do tổng hoà nhiều nguyên nhân: do chăm sóc và môi trường phát sinh trong thời gian dài.3. Cách chữa trịMục tiêu chữa là chim khỏi bệnh nhưng thuốc phải vừa đủ tránh thuốc công phạt mạnh hại chim.Cách chữa trị có nhiều các cao thủ đã nói ở trên chắc bạn đã biết hết. Theo mình tốt nhất bạn nên kết hợp các phương pháp với nhau khoa học sẽ đảm bảo hiệu quả cao.4. Phòng bệnh hơn chữa bệnhThật ra bệnh đau mắt ở cu là bệnh nhẹ và thường gặp nhất. Rất dễ phòng chốngChúc chim bạn chóng khỏi bệnh
   
 9. ĐATSK

  ĐATSK Well-Known Member

  Tham gia:
  25/3/08
  Bài viết:
  117
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Ha Noi
  Như bác MECUGay đã đề cập Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì thế ...đã là người nuôi chim, chơi chim thì phải rất chú ý quan tâm chăm sóc cho chú chim mình nuôi thật cẩn thận. Bạn lập thử thời gian biểu chăm sóc cho con chim của mình có như vậy con chim mới ổn định mới gù..cù cucu..cucucu.
   

Chia sẻ trang này