sos! help!

Thảo luận trong 'Nhiệt độ - pH - Chất lượng Nước' bắt đầu bởi pianist, 17/1/06.

 1. pianist

  pianist Member

  Tham gia:
  17/1/06
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Chào các bác!
  Em vừa ra nhập diễn đàn hôm nay. Em đang có nhiều vấn đề băn khoan muốn được các bác chỉ giáo. Em mới làm hai bể thuỷ sinh (khoảng 3 tháng) trong đó có nuôi một số cá. Trong bể nhỏ (kích thước 130*60*52) em nuôi cá đĩa (11chú) và một số cá neon, moli,7 màu, chuột Indo. và chuột hoa. Hiện nay lũ cá neon của em đã tử nạn gần hết (khoảng 70 chú), tất cả đều bị bệnh nấm trắng trên vây trên. Lũ cá đĩa mới đầu rất khoẻ, nhưng sau khi em mua nhầm hai con xanh Đức có bệnh về thì bệnh hiện nay đã lây sang hầu hết những chú cá còn lại. Em đã xử lý bằng cách cách ly những con cá có triệu chứng bệnh sang chậu nước 40l rồi ngâm thuốc nâu Trung quốc với thời gian nửa ngày mỗi lần, sau đó có thử cả tetacyrlin nhưng đều không thấy tác dụng. Sau đó em nghe theo lời khuyên chú Hoà (Yên phụ) thả thuốc Novomycin vào bể với dung lượng 4 v sau mỗi lần thay nước (50% -3,4 ngày 1 lần) và tăng nhiệt độ lên 30C nhưng cũng chưa thấy chuyển biến gì (nhiệt độ trong những ngày gần đây em đã để xuống 28C vì cây có hiên tượng úa vàng) . Hiện nay 6 con cá đĩa đã bỏ ăn hoặc ăn rất ít, số còn lại cũng đều có những triệu chúng với mức độ nặng nhẹ khác nhau như:
  vệt trắng (hoặc nhớt trắng) trên thân, đuôi bị rách do nấm ăn, đổi màu sẫm đen, mắt mờ đục, đôi khi phân có màu trắng.
  Xin các bác có kinh nghiệm chữa bệnh cá đĩa chỉ giáo. Em hy vọng cứu được một nửa số cá đĩa là đã toaị nguyện.
  Những thông tin khác về bể: 4 đèn Flurocent 40 W, bể lọc 3 ngăn rời 50*30*35 , máy bơm Jenbo 2500, bông lọc, san hô,than hoạt tính, 2 bình co2 bằng men tự tạo, 2 máy phun bọt, máy sưởi 300w, nhiệt độ 28C.:confused:
   
 2. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Nguy quá..bạn nuôi như vậy là quá nhiều cá trong cái hồ 1,3m, và đó là nguyên nhân làm cho cá bị chết(chứ neon nhà tui bị nấm trắng đuôi vẫn khỏe re, man rợ thật, chỉ cần bắt nó ra ngâm muối:D)! Lời khuyên chân thành là bạn vớt hết cá Dĩa ra một cái bể khác, càng to càng tốt(không thì ra cái thau to )!KHÔNG BAO GIỜ TIẾN HÀNH CHỮA TRỊ GÌ CHO CÁ KHI CÒN TRONG BỂ RONG, CÀNG KHÔNG ĐƯỢC CHO MUỐI HAY THUỐC VÀO BỂ RONG!KHÔNG KHÉO THÌ CÁ TOI VẪN TOI MÀ RONG THÌ TAN TÁC TE TUA!
  Sau khi bắt ra rồi, bạn tiến hành tăng nhiệt độ lên khoảng 32độ, và thêm nhiều muối hột vào....theo kinh nghiệm của mình thì xử lý như thế, nấm nhẹ sẽ khỏi ngay, nhớ sục khí mạnh vào nhé! Nếu nấm nặng, bạn hãy ra hàng mua thuốc về chữa...(cá mình chưa bao giờ chữa bằng thuốc nên mình không có kinh nghiệm)...trong thời gian chữa trị hoàn toàn không cho ăn, và mỗi ngày phải thay 1/2 nước trong bể chữa, và phải thêm muối sau khi thay nước!
  Về cái bể thủy sinh, bạn phải bỏ hết san hô ra, và bỏ mấy cái "tạo bọt" ra(phải ôxi không nhỉ?:confused: ), và thay 1/2 nước trong ngày đầu, hôm sau lại thay 1/2( để loại bỏ mầm bệnh trong bể)!
  Trước mắt bạn làm vậy đi,chứ không để cá trong bể tiếp được đâu! xem lũ cá ra sao đã! sau đó cập nhật tiếp thông tin, và mọi người sẽ lại góp ý cho bạn đi bước tiếp theo!
  Thân!:)
   
 3. pianist

  pianist Member

  Tham gia:
  17/1/06
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Cám ơn giáo sư !

  Cám ơn bác đã chỉ giáo. Em sẽ thử ngay theo cách bác chỉ. Em chỉ có một thắc mắc nhỏ: bác có khuyên em là bỏ san hô khỏi bể thuỷ sinh, thế nhưng em sử dụng san hô trong bể lọc vậy có phải loại bỏ đi không?
  Em hôm nay mới sắm thêm máy ozôn để khử trùng cho nước. Liệu sử dụng máy này chạy khoảng 30 phút đén 1 tiếng 1 ngày liệu có ảnh hưởng đến các cây hoặc cá trong bể không? ​
  Em cũng có đọc trên mạng là nuôi cá đĩa thì nên giữ số lượng cá tính tỉ lệ với dung lượng nước là 50l/1 chú. Thế nhưng em có gặp một số người đã nuôi cá đĩa cho ý kiến là trên lý thuyết là như vậy, thế nhưng vẫn có thể nuôi số lượng nhiều hơn đến khoảng 35l-40l /1chú.
  Theo bác thì ý kiến nào là hợp lý? Nếu có thời gian mong bác chỉ giáo thêm cho em.
   
 4. Tiencao

  Tiencao Well-Known Member

  Tham gia:
  29/9/05
  Bài viết:
  194
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Bắt hết cá ra 1 hồ riêng, ngâm thuốc+tăng nhiệt độ lên 30oC trong 2 ngày (mua thuốc trị nấm), sau 1 ngày rút 1/4 nước, thêm 1 liều thuốc nữa vào, 2 ngày là hết nấm ngay.
   
 5. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  àh, cái vụ san hô thì SB kiu bạn bỏ ra khỏi hồ vì sợ làm cứng nước, và cây khó phát triển, không liên wan gì đến cá ở đây cả!:p

  hờ, cái này là tính cho bể nuôi cá Dĩa hay là bể rong ạh? bể rong mà thả nhiều cá quá thì..chẹp chẹp..
   
 6. pianist

  pianist Member

  Tham gia:
  17/1/06
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Bây giờ thì em tâm phục khẩu phục rồi. San hô em sẽ bỏ khỏi bể lọc, nhưng còn cá thì chắc không bỏ chúng đi đâu được nên thôi đành giữ tất cả bọn cá đĩa sau khi chữa bệnh xong ở bể cũ vậy.
   
 7. DNT_designer

  DNT_designer Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/05
  Bài viết:
  590
  Thích đã nhận:
  304
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ủa anh SBD nói lạ nhể, cho san hô vào thì PH tăng là cái chắc rồi mà cá Đĩa sống ở nước mềm nên càng tránh đá vôi, san hô càng tốt chứ ạ:-$

  Mật độ như thế chưa đông lắm đâu ạ, hồi trước em nuôi 5 em Đĩa với khoảng 100con bảy màu trong cái bể 1m...Bảy màu cứ tích cự đẻ...cá Đĩa vẫn tích cực làm công tác dân số:laughing:
   
 8. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  hừm..pianist nếu không có bể để tách cá ra chữa thì chữa trong bể rong luôn cũng được! đây là trường hợp bất khả kháng nhá! bạn không cho muối vào bể, mà chỉ cho thuốc thôi! sau khi cá khỏi bệnh,ngăn lọc bạn cho thêm than hoạt tính vào là xong, than sẽ lọc thuốc ra khỏi bể...chịu khó vậy nhé!:)
  @DNt: ý anh là cái mớ san hô đó nó không phải là nguyên nhân gây bệnh cho cá! anh kiu bạn í bỏ ra là vì anh lo cho mấy cái cây đó em!:D àh mà hay đấy, bể 1m mà thả đến 5 con Dĩa và 100 con bảy màu? bể em lại còn trồng rong nữa? hay quá..anh bái phục em đấy!=P~ :D nhưng anh hỏi thật em, em thả quá nhiều cá như thế thì cái bể nhà em nó ra cái gì? không phải tán loạn cả lên à? đây không phải chỉ đơn giản là sức khỏe cho cá nuôi mà còn là vấn đề thẩm mĩ chứ em!:) Nhưng anh khẳng định bể rong càng thả ít cá lớn, cá càng có chỗ bơi lội thì càng khỏe hơn!(không áp dụng cho mấy con cá cỏ như neon, hồng đăng, mũi đỏ..nhé! loại này cần đàn lớn mới tạo được ấn tượng mạnh):D
   
 9. DNT_designer

  DNT_designer Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/05
  Bài viết:
  590
  Thích đã nhận:
  304
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ko, lúc đó em chưa biết đến rong rêu gì nên chỉ có mấy cục đá và cây giả cho vào đỡ trống thôi,...Đàn bảy màu toán loạn trên mặt nước mỗi lần cho ăn nhìn hay lắm, mà nó ít khi xà xuống dưới nên nhìn cũng thoáng. Mấy em Đĩa đấy nghĩ lại thấy mà tiếc, em sửa nhà ko có chỗ nuôi nên đành bán rẻ lại cho ông hàng xóm, bây giờ đi qua nhìn thấy cứ đứng đực ra:crying: (ko lẽ chuộc lại, mà ổng cũng quý tụi nó lắm...:-S )
   

Chia sẻ trang này