SOS...SOS... Guppy bị bệnh lạ

Thảo luận trong 'CÁ BẢY MÀU' bắt đầu bởi kumonguyen, 5/3/07.

 1. kumonguyen

  kumonguyen Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Làm ơn cho em hỏi chút. Em có đôi guppy đuôi phượng cực đẹp, mới mua mang về nuôi mấy hôm không sao, tự dưng nó xuất hiện 1 đốm ghi nhỏ xíu trên đuôi, đến sáng hôm sau e ngủ dậy thấy đuôi nó mất màu 2/3. Biểu hiện bệnh: Đuôi bị mất màu, chuyển thành mầu xám tro, cả mảng đuôi bệnh tướp ra thành từng sợi nhỏ li ti như tơ. Thời gian phát bệnh cực nhanh, chỉ trong 1 ngày là trắng hết đuôi và cá die.. . hic..hic..ai giúp em đi...e thương guppy lắm, nhìn nó die mà e ko biết làm sao...:crying: :crying: :crying:
   
 2. Thietdienlaota

  Thietdienlaota Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  161
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Bạn có nuôi chung với cá khác không vậy? Nếu nuôi chung thì coi chừng bị cá khác tấn công vì Guppy khá chậm chạp... Mình nói ở đây là do đuôi bị tướp thành từng sợi... Còn bệnh thì mình chịu thua... Các cao thủ giúp bạn ấy nha...
   
 3. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  Chắc là do bạn mua cá về cho liền vào bể và nhiệt ko thích hợp được , hay chất nước có vấn đề là chắc , chuyện này mình gập rồi , giai đoạn đầu bạn nên tách cá ra hồ mới với nước an toàn và tăng nhyiệt lên 26 độ chi tí muối sát khuẩn , ko cho ăn nhất là trùn và cung quăng lúc trị bệnh cho cá.
   
 4. Dr_Martens

  Dr_Martens Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Sai Gon
  Hình như là nấm trắng...bạn ra tiệm cá mua viên thuốc trị nấm (khoãng 6 ngàn) về ngâm cho cá...Guppy nuôi thời gian đầu te tua lắm...mình cũng từng bị như bạn,nhờ góp ý của anh em trên 4rum mà giờ mới ổn định...Đợt đó mình cũng chết sạch sẽ không còn em nào.Cá bạn như vậy có thể do hồ mới...trước mắt cứ ngâm thuốc trị nấm xem sao (khi ngâm nước có màu xanh)..Chúc mau khỏi bệnh
   
 5. phamhoang

  phamhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/05
  Bài viết:
  638
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  nếu cá 7 màu bị nấm bạn có thể ngoài tiệm thuốc tây mua 1 lọ thuốc MILIAN (xanh metylen),xái loại đ1 nó vừa tốt hôn và rẻ hơn loại thuốc mua ngoài tiệm bán cá,cá 7 màu của mình nếu bị bệnh mình toàn xài loại này thôi và hết bệnh nhanh
   
 6. tnhnkbn

  tnhnkbn Member

  Tham gia:
  24/2/07
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  nt
  híc híc mình cũng mới đua đòi nuôi 7 màu nhưng chỉ chết mới 2 em chắc còn fải te tua nhìu nữa mong anh em trong diễn đàn giúp đỡ nhìu
  trong diễn đàn mình có nhìu người cao tuổi không mình mới 26 tuổi thui mình hỏi cho tiện xưng hô hehehe
   
 7. kumonguyen

  kumonguyen Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cám ơn cả nhà nhé. Em nghĩ là cá nhà em bị bệnh, chắc là nấm, cá em mua ở chợ Mơ về, chưa kiểm định đã thả vào bể. Hậu quả là 7 mầu nhà e đang đội nón ra đi, e ko kịp vớt nữa, đi 7/10 con to, cá nhỏ 1,5 tháng tuổi thì chắc mất 2 chục em (toàn cá đực chết mới khổ chứ), mấy ngày hôm nay e mất ăn mất ngủ, đêm gặp ác mộng, chỉ sợ sáng hôm sau ngủ dậy thấy cá mình nổi lên hết chắc em khóc hết nước mắt quá. ..hichic..Mấy con 7 mầu đuôi phượng của em thì đuôi tách ra như 1 chùm sợi tơ nhện mặc dù hình dáng và độ dài còn nguyên, chỉ trong có 1 ngày mà toàn bộ đuôi chuyển thành màu tro, chuyển mầu đến đâu, tướp đuôi đến đấy rồi die. Còn mấy nhóc con thì chả thấy vết tích gì cả, đuôi còn nguyên ??? (cá này e thả vào bể lúc 1 tháng tuổi, ở trong bể chắc đc 3 tuần rồi, nước và nhiệt độ không hề thay đổi)
  Em ra hàng mua 1 viên con nhộng gì đó màu nâu, trong có bột màu xanh để trị. Người ta bảo bể dài 1,5m thì chỉ cần 1 viên thôi. Em thả 1 viên + tăng nhiệt độ lên 30 nhưng mà hình như chả có tác dụng gì thì phải, cá của e vẫn die như thường...làm thế nào bi giờ????
  Em nuôi chủ yếu là 7 mầu, mà cũng chỉ thích 7 mầu thôi nhưng mà cũng te tua lắm. cá nhà e đẻ được 4 lứa nhưng mà giữ được hơn trăm e thôi vì ko có kinh nghiệm...gặp đợt hạn này là công lao chăm sóc, mong ngóng lũ nhóc con mấy tháng nay coi như bỏ rồi.. hu hu hu...
  To: phamhoang: Cho kumo hỏi là dùng xanh metilen tỷ lệ bao nhiêu ah? bể của kumo dài 1,5m x70cm x 50 cm. Mình thấy có người nói dùng thuốc tím thì thế nào hả bạn?
   
 8. minhon2007

  minhon2007 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  cho mình hỏi guppy là giống cá gì vậy? các bạn có hình cá này không, cái tên nghe dễ thương quá chắc là giống cá mới hả mấy bác?
   
 9. kumonguyen

  kumonguyen Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Các bác ơi cho e hỏi tý. Nấm ở bể nhà em là nấm gì vậy? Mấy con guppy, con thì bị ăn trắng đuôi, con thì bị ăn đuôi còn nguyên khung xương như mấy cái xương quạt (ăn gọn gẽ luôn). đôi cá kiếm trắng cũng bị rùi, đuôi chỉ còn 2/3, 1/3 còn mỗi xương. Thêm 1 con thần tiên có đốm trắng ở đuôi, còn mấy con yến gù cái thì bị xù vẩy bụng, đầu tiên bụng hơi hồng rồi càng ngày càng đậm do xuất huyết, sau đó toàn vây bụng xù hết lên, hoại tử rồi chết...hich hic..nhìn chung bể của e đang thê thảm hết chỗ nói. Có mấy ngày mà cơ số mất nửa non rồi :crying: :crying:
  các bác cao thủ cho em biết là bể nhà e bị mấy loại nấm vậy, làm sao mf cứu cá bi giờ ..:sick: :crying: :crying: ???
   
 10. tino9008

  tino9008 Active Member

  Tham gia:
  24/2/07
  Bài viết:
  44
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  TPHCM
  ko phải nấm rồi
  chắc chắn con 7 màu của bác bị thần tiên rỉa đuôi đó =))
  kiểu này bác vớt mỗi loại nuôi riêng xem có tiến triển gì ko=P~
   
 11. Dr_Martens

  Dr_Martens Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Sai Gon
  Mình cũng như bạn,nói thật chứ cố gắng ngâm thuốc nhộng màu nâu như bạn nói vài bữa xem sao,mà chắc bầy này của bạn die hết quá,cái này nó lây khủng khiếp,hơn nửa Guppy là cá nhỏ,đề kháng yếu...Khi trước mình bị như vầy,phải nói là vớt xác mỏi tay,buồn ghê lắm...Có ra sao cũng đừng nản chí nha bạn..Qua cơn dịch này gầy dựng lại bầy khác sẽ ngầu hơn nhiều :D Chúc mau qua đại dịch
   
 12. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Hồ cá bạn đã nhiễm bệnh thối vây.tốt nhất lúc này là bạn loại bỏ hoàn toàn những con có triệu chứng.những con khỏe mạnh thì cho ra 1 hồ tạm.lưu ý là dùng nước cũ.cho thêm muối nồng độ 200gr/100 lít.
  bạn thanh trùng toàn bộ hồ & các thiết bị liên quan,phơi nắng khoảng 2 ngày.cho nước mới + muối hột tỉ lệ 400gr/100 lít.chạy máy lọc bình thường.1 ngày sau thay 1/2 nước mới.xin bông lọc cũ từ các tiệm cá hay hồ bạn bè không nhiễm bệnh.cho trực tiếp vào hồ hay bộ lọc rồi cho cá còn khỏe vào lại.
  sở dĩ mình khuyên bạn như thế là nếu bạn cứ để nguyên hồ cũ rồi mua thuốc chữa trị thì tiền thuốc & số cá nhiễm bệnh tiếp theo sẽ nhiều hơn số cá bạn cứu được.
  cá 7 màu rất nhạy cảm môi trường nước & dễ nhiễm bệnh.khi có triệu chứng đầu tiên nên tách ra con nhiễm bệnh tức thời.số còn lại cũng nên nhốt tạm & tổng vệ sinh hồ & thay 30% nước mới liên tục trong nhiều ngày,cho thêm muối hột tỉ lệ 100gr/100 lít.
  không cho ăn dư thừa,rửa thức ăn sống qua nước sạch trước khi cho ăn.nếu thấy nước không trong tuyệt đối(mở đèn lên bạn quan sát mặt nước ngay ánh đèn thấy hơi đục là chưa đạt yêu cầu) là bạn cần xem lại hệ thống lọc ngoài lọc cơ học thì có bảo đảm cho vi sinh có ích phát triển chưa?
   
 13. kumonguyen

  kumonguyen Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cám ơn anh An rất nhiều. Em sẽ thực hiện những điều anh chỉ dẫn. Hi vọng đàn cá của e sẽ tai qua nạn khỏi...
  Nhân tiện e cũng xin hỏi là nếu mua cá mới về mà muốn phòng tránh cá mới lây bệnh sang cá cũ thì em phải làm thế nào ah? ngâm nước gì và thời gian bao lâu ah?
   
 14. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  cho cá mới vào 1 thau nước cũ múc từ hồ.bỏ hết nước của bịch cá đi.cho thêm muối nồng độ 100gr/100 lít & sục oxy khoảng 15p.nguồn lây bệnh chủ yếu là do thức ăn & môi trường nước không tốt.cá tại tiệm bán cá ít bệnh nhưng khi vận chuyển cá yếu đi sẽ dễ nhiễm bệnh.
   
 15. hag

  hag Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/07
  Bài viết:
  563
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Cá 7 màu của mình cũng vậy, hay chết quá, mỗi lần mua về là ngày hôm sau thấy vài em "thả tàu" trên mặt nước liền à.
   

Chia sẻ trang này