Sos!!!!!

Thảo luận trong 'Hỏi đáp về hồ cá' bắt đầu bởi hieuticco, 5/4/08.

 1. hieuticco

  hieuticco Well-Known Member

  Tham gia:
  19/11/07
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  My tho
  Do sơ suất trong khâu thả cá mới : không tắm xác trùng, không bỏ nước trong bao nilon (để vận chuyển cá) mà đổ tất cả vào hồ, giờ thì những em nào đã cư trú lâu nay thì còn, những em mới vào sau 2 tuần bị nấm trắng chết sạch dù có đưa ra ngoài điều trị bằng thuốc USA. Bây giờ chỉ biết làm lại từ đầu, xin hỏi những anh em nào đã bị như tôi, chỉ dẩn tôi cách setup lại : trong trường hợp những con còn lại không có hiện tương gì, san hô vẫn nở tốt có nên thay nươc hoàn toàn không hay chỉ thay một phần và những bước tiếp theo là gì?................
  Help me!Help me!
   
 2. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  không cần làm lại đâu. nấm chỉ làm cá lây thôi chứ không có hại gì san hô. Bạn bắt mấy con cá ra ngoải trị cho lành hẳng (khoảng 1 tháng) . Hố san hô thì thay nước khoảng 30 % , rửa sạch máy móc .

  Khi mua cá về thì lúc nào cũng qua thời gian từ từ cho quen nước . ĐỪNG BAO GIỜ bỏ nước trong bọc vào hồ cá, sau khi cá quen nước và nhiệt độ và pH trong hồ mới thì vớt ra bỏ vào hồ. NƯỚC TRONG BỌC BỎ. Lý do, 1 là có thể những bệnh trong tiệm cá sẽ săm nhập hồ cá bạn , 2 hồ cá người ta thường dùng chất đồng (Copper) đễ trị cá mà chất này rất độc cho san hô .
  Tốt nhất là làm một hồ riêng đừng bỏ gì ngoài máy lọc, máy thổi bong bóng, máy làm nóng và thuồc (như chất đống (Copper based)) trị cho cá mới vì khi mua về bạn không biết cá cho bị bệnh nội khoa hay không hay những bệnh khác hay không, nên đề riêng trị .
  Hope these information help you.
   
 3. LAD

  LAD Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  163
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Hanoi
  cá nuôi chung với san hô thì sẽ rất khó trị nấm, có 2 loại thuốc xanh để trị nấm nhưng có 1 loại dùng được với sanho và hải quỳ thôi, loại này thường ko trị triệt để được và rất lâu mới hết. Loại nặng hơn thì hết nấm ngay nhưng sanho và hải quỳ chết đứ đừ ngay. Trong trường hợp của bác chỉ có cách vớt hết các em bị nấm ra trị bệnh triệt để thôi, còn nước thì nguyên tắc ko bao giờ thay 100%, chỉ thay 50% bể là cùng. Mà bể quỳ mà vớt được mấy ông cá ra cũng mất công lắm, kiểu gì cũng phải đưa quỳ ra rồi mới vớt cá được.
   
 4. cacanhbien

  cacanhbien Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/07
  Bài viết:
  306
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Sài gòn
  theo mình thay nước chẳng giúp it được bao nhiêu. Bạn nên cách ly toàn bộ cá trong hồ ra ngoài. Không thả bất cứ con cá nào hết, cho dù nó có khỏe mạnh ko bị gì cũng vậy. Giai đoạn này sẽ giúp tiêu diệt các bảo tử của nấm trắng đang lơ lửng trong nước. Nếu chúng ko tìm thấy vật ký sinh thì nó chết trong khoảng 1-2 tháng. Trong thời gian 1 đến 2 tháng bạn nên thay nước từ từ. Theo mình là nên sử dụng muối pha vì trong nước biển lúc nào củng có bào tử của nấm trắng hết.

  Chúc bạn thành công.
   
 5. thanh ocean

  thanh ocean Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/05
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Q7-Củ Chi-Q7=> SGòn
  Nấm trắng đối với em chẳng có nghĩa lý gì hết anh hieu ơi bởi vì nguyên tắc là không cần biết mình thả cá mới vào hồ nuôi san hô hay cá gì cũng vậy phải nuôi trong môi trường bên ngoài tối thiểu là 3 ngày rồi mới cho vào trong hồ vi nhiều lý do:
  1/Trong môi trường nước cho dù có sạch, có tốt đến đâu di chăng nữa lúc nào cũng tiềm ẩn mầm bệnh bao gồm các lại nấm kí sinh,vi khuẩn, và nghiêm trọng hơn là virus.Cá mua về không phải là cá đã được chủ tiệm thuần dưỡng tốt mà thường cũng là cá mới nhập về sức để kháng đang còn yếu đang còn stress cũng giống như con người mới chuyển sang nơi ở mới khí hậu thay đổi dễ nhiễm bệnh.
  2/Thường cá mua tại tiệm chưa chắc đã sạch các nguồn nấm nên khi mang về nhà mình sẽ là mầm bệnh lây sang các chú cá lâu nay sống yên ổn trong nhà mình.
  3/Có thể cá tại tiệm đã được xử lý thuốc trị nấm nhưng không rõ nguồn gốc nên nếu mua về mà thả vào hồ nuôi có san hô ngay thì cũng dễ làm nguy hại đến san hô,vì thường thuốc sẽ ngấm sâu vào cơ thể cá và sẽ nhả ra từ từ trong một thời gian tiếp theo.
  Đây là lý do tại sao em khuyên anh nên nuôi cá ở bên ngoài trước hi đưa vào hồ chính thức.
  Có một cách rút ngắn thời gian thuần duỡng và xử lý sạch bệnh khác nhưng lại là con dao hai lưỡi giống như con người sử dụng thuốc kháng sinh nếu như người nuôi chưa thật sự vững tay nghề đó là: ngâm cá trong nước ngọt đã được lọc kỹ càng với thời gian tối thiểu là 5 phút nhưng còn tùy vào sức chịu đựng của cá nữa.
  Nói chung tất cả các kinh nghệm của em đều suy luận từ con người mà ra hết nên trong câu chữ của em thường lặp đi lặp lại chữ " con người ".
  Chúc các bác có niềm đam mê đối với môn nghệ thuật lắm công phu và khó khăn này thành công!
   

Chia sẻ trang này